ถ่ายทอดความรู้สู่สังคม! IT SPU ถ่ายทอดความรู้ IoT: Internet of Things สู่นายทหาร วิทยาลัยการทัพบก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 7, 2018 12:36
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ดร.สุรชัย ทองแก้ว ด๊อกเตอร์หนุ่มหล่อ จาก Tokyo Institute of Technology, Japan อาจารย์คุณภาพคนรุ่นใหม่ สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม บริการวิชาการสู่สังคม ให้เกียรติเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ "IoT: Internet of Things " เพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคนิคเกี่ยวกับการนำ IoT: Internet of Things เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันและการปฎิบัติงานนอกจากนี้ ยังได้นำ Smart Plug ที่ควบคุมผ่านไลน์ และ Smart Farm ที่ควบคุมด้วย google assistant ที่ทางคณาจารย์ในสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ IT SPU ช่วยกันทำไปสาธิตในการบรรยายครั้งนี้ด้วย ซึ่งได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดี จากคณะผู้บริหารวิทยาลัยการทัพบก ซึ่งเป็นนายทหาร ยศพันเอก ณ ห้องประชุม วิทยาลัยการทัพบก กรุงเทพฯ

ดร.สุรชัย ทองแก้ว อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า หลายคนคงจะคุ้นๆ กับคำว่า IoT หรือ Internet of Things แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่า IoT คืออะไร มีเทคโนโลยีอย่างไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับ IoT และจะช่วยเปลี่ยนชีวิตคนยุคดิจิทัลให้ดีขึ้นอย่างไร

แน่นอนว่าทุกวันนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ยานพาหนะ หรือแม้กระทั่งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้านของเราเอง ซึ่งมีการพัฒนาให้ฉลาดและอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานมากขึ้น สำหรับแนวคิด IoT ที่ย่อมาจาก Internet of Things จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้อุปกรณ์รอบตัวของเรานั้น สามารถทำงานเชื่อมต่อและควบคุมได้อย่างอัจฉริยะเสมือนว่าอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อและพูดคุยกันเอง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายและเกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

IoT หรือ Internet of Things จึงเป็นแนวคิดการนำอินเทอร์เน็ตไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ให้อุปกรณ์นั้นสามารถรับ-ส่งข้อมูล เพื่อให้เราสามารถควบคุมหรือนำข้อมูลจากอุปกรณ์นั้นมาใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เริ่มเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตมากขึ้น โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่พัฒนามาให้เป็นเหมือนศูนย์กลางการควบคุมหรือสั่งการอุปกรณ์อื่นๆ ให้ทำงานได้ตามที่เราต้องการ เพียงแค่กดหรือแตะด้วยปลายนิ้วง่ายๆ

ตัวอย่างเช่น นาฬิกาเด็กอัจฉริยะ (Kidz Watch) ซึ่งเป็นนาฬิกาสำหรับเด็กที่สามารถโทรได้ ถ่ายรูปได้ พร้อมระบุตำแหน่งที่ตั้ง โดยเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนส่งข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน ไม่ว่าบุตรหลานนของคุณจะเล่นอยู่ที่ไหน ก็จะสามารถติดตามได้ตลอดเวลา ทำให้ปลอดภัย ไร้กังวล

ดร.สุรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยเหตุนี้ทางทีมคณาจารย์จากสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม อาทิ ผศ.จิโรจน์ จริตควญ หัวหน้าสาขาวิชาฯ ,ผศ.ดร.กันยารัตน์ ศรีวิสทิยกุล, ดร.ผิน ฉัตรแก้วมณี และอาจารย์นิมิตร ทักษวิทยาพงศ์ จึงได้ร่วมกันนำเทคโนโลยี เกี่ยวกับ Internet of Things มาคิดค้นและต่อยอดในการนำมาใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์ด้านเทคโนโลยีต่างๆ อาทิ การนำ Smart Plug ที่ควบคุมผ่านไลน์ และ Smart Farm ที่ควบคุมด้วย google assistant เป็นต้น

นอกจากนี้ทางคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ SPU ยังได้จัดทำโครงการ IOT Back to school นำความรู้เกี่ยวกับ Internet of Things ไปถ่ายทอดให้กับน้องๆเยาวชนคนรุ่นใหม่ตามโรงเรียนต่างๆที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี IOT อีกด้วย


Latest Press Release

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยชี้ยังต้องการข้าวโพดผลิตอาหารสัตว์อีกปีละ 3 ล้านตัน พร้อมร่วมมือประสานโรงงานอาหารสัตว์เปิดจุดรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร 33 จังหวัดเป้าหมาย

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยยืนยันปริมาณผลผลิตข้าวโพดในประเทศยังไม่เพียงพอกับความต้องการใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ ส่งผลทำให้ที่ผ่านมาต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ...

ภาพข่าว: อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดตัวโครงการ How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร (ที่ 5 จากซ้าย) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานในโอกาสที่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณชานนท์ เรืองกฤตยา (ที่ 4 จากขวา)...

ข่าวซุบซิบ: กรุงศรี จัดใหญ่ Movie day ปิดโรงภาพยนตร์พาลูกค้านิสิต นักศึกษาชม FANTASTIC BEASTS ภาค 2

กรุงศรี มอบประสบการณ์สุดพิเศษ จัดกิจกรรม Movie day พาลูกค้ากลุ่มนิสิต นักศึกษาผู้ถือบัตรกรุงศรี เดบิต ท่องโลกแห่งเวทมนตร์ไปกับภาพยนตร์FANTASTIC BEASTS : THE CRIMES OF GRINDELWALD เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การค้า...

Gossip News: MGT เข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท Prime Index Co.Ltd., ประเทศเมียนมาร์

ดร.วิทยา อินาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมกาเคม (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MGT เปิดเผยว่า "บริษัทฯจะเข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท PRIME INDEX CO.,LTD ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นบริษัทใหม่...

ภาพข่าว: ม.หอการค้าไทย สืบสานประเพณีลอยกระทงสอนนักศึกษต่างชาติทะกระทง

เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและสืบสานประเพณีลอยกระทง ผศ.ดร.จักริน จุลพรม และอาจารย์สุมณฑา ศักดิ์ชัยสมบูรณ์ อาจารย์ผู้สอนวิชา IH014 ภาษาและวัฒนธรรม ร่วมกับงานวัฒนธรรมศึกษา กองส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา...

Related Topics