ถ่ายทอดความรู้สู่สังคม! IT SPU ถ่ายทอดความรู้ IoT: Internet of Things สู่นายทหาร วิทยาลัยการทัพบก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 7, 2018 12:36
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ดร.สุรชัย ทองแก้ว ด๊อกเตอร์หนุ่มหล่อ จาก Tokyo Institute of Technology, Japan อาจารย์คุณภาพคนรุ่นใหม่ สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม บริการวิชาการสู่สังคม ให้เกียรติเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ "IoT: Internet of Things " เพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคนิคเกี่ยวกับการนำ IoT: Internet of Things เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันและการปฎิบัติงานนอกจากนี้ ยังได้นำ Smart Plug ที่ควบคุมผ่านไลน์ และ Smart Farm ที่ควบคุมด้วย google assistant ที่ทางคณาจารย์ในสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ IT SPU ช่วยกันทำไปสาธิตในการบรรยายครั้งนี้ด้วย ซึ่งได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดี จากคณะผู้บริหารวิทยาลัยการทัพบก ซึ่งเป็นนายทหาร ยศพันเอก ณ ห้องประชุม วิทยาลัยการทัพบก กรุงเทพฯ

ดร.สุรชัย ทองแก้ว อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า หลายคนคงจะคุ้นๆ กับคำว่า IoT หรือ Internet of Things แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่า IoT คืออะไร มีเทคโนโลยีอย่างไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับ IoT และจะช่วยเปลี่ยนชีวิตคนยุคดิจิทัลให้ดีขึ้นอย่างไร

แน่นอนว่าทุกวันนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ยานพาหนะ หรือแม้กระทั่งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้านของเราเอง ซึ่งมีการพัฒนาให้ฉลาดและอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานมากขึ้น สำหรับแนวคิด IoT ที่ย่อมาจาก Internet of Things จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้อุปกรณ์รอบตัวของเรานั้น สามารถทำงานเชื่อมต่อและควบคุมได้อย่างอัจฉริยะเสมือนว่าอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อและพูดคุยกันเอง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายและเกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

IoT หรือ Internet of Things จึงเป็นแนวคิดการนำอินเทอร์เน็ตไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ให้อุปกรณ์นั้นสามารถรับ-ส่งข้อมูล เพื่อให้เราสามารถควบคุมหรือนำข้อมูลจากอุปกรณ์นั้นมาใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เริ่มเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตมากขึ้น โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่พัฒนามาให้เป็นเหมือนศูนย์กลางการควบคุมหรือสั่งการอุปกรณ์อื่นๆ ให้ทำงานได้ตามที่เราต้องการ เพียงแค่กดหรือแตะด้วยปลายนิ้วง่ายๆ

ตัวอย่างเช่น นาฬิกาเด็กอัจฉริยะ (Kidz Watch) ซึ่งเป็นนาฬิกาสำหรับเด็กที่สามารถโทรได้ ถ่ายรูปได้ พร้อมระบุตำแหน่งที่ตั้ง โดยเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนส่งข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน ไม่ว่าบุตรหลานนของคุณจะเล่นอยู่ที่ไหน ก็จะสามารถติดตามได้ตลอดเวลา ทำให้ปลอดภัย ไร้กังวล

ดร.สุรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยเหตุนี้ทางทีมคณาจารย์จากสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม อาทิ ผศ.จิโรจน์ จริตควญ หัวหน้าสาขาวิชาฯ ,ผศ.ดร.กันยารัตน์ ศรีวิสทิยกุล, ดร.ผิน ฉัตรแก้วมณี และอาจารย์นิมิตร ทักษวิทยาพงศ์ จึงได้ร่วมกันนำเทคโนโลยี เกี่ยวกับ Internet of Things มาคิดค้นและต่อยอดในการนำมาใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์ด้านเทคโนโลยีต่างๆ อาทิ การนำ Smart Plug ที่ควบคุมผ่านไลน์ และ Smart Farm ที่ควบคุมด้วย google assistant เป็นต้น

นอกจากนี้ทางคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ SPU ยังได้จัดทำโครงการ IOT Back to school นำความรู้เกี่ยวกับ Internet of Things ไปถ่ายทอดให้กับน้องๆเยาวชนคนรุ่นใหม่ตามโรงเรียนต่างๆที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี IOT อีกด้วย


Latest Press Release

สทนช. รุก ติดตามสถานการณ์น้ำ อีสานเหนือ ย้ำทุกหน่วยประเมินสถานการณ์ พร้อมรับมือทุกวิกฤต

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ลงพื้นที่เกาะติดสถานการณ์น้ำอีสานเหนือ ชี้ปริมาณน้ำภาพรวมไม่น่าห่วงหลังแนวโน้มฝนลดลง ย้ำไม่นอนใจ มอบทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง เตรียมแผนรับสถานการณ์ใกล้ชิด นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ...

แอน จักรพงษ์ ปาดน้ำตา เล่าความลับ โดนครู่ข่มขืนจนสลบเลือดทะลัก สุดแค้นตั้งมูลนิธิ 100 ช่วยเหลือเหยื่อ

"แอน จักพงษ์" เผยความลับที่เก็บมาทั้งชีวิต ปาดน้ำตาเล่าอดีตสุดขมขื่น โดนครูชั่วข่มขืนจนสลบเหมือดเลือดทะลัก กางขาไม่ได้เดินไม่ได้ ยังมีหน้ามาถาม "มีความสุขไหม" สุดแค้นได้แต่นั่งระบายในไดอารี่ ไม่กล้าบอกพ่อแม่...

พบกับโปรโมชั่นอาหารสุดพิเศษจากโรงแรม ไฮแอท รีเจนซี่ หัวหิน ประจำเดือนตุลาคม 2561

หากคุณกำลังมองหาที่รับประทานอาหารสุดพิเศษที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของอาหารให้เลือกสรรค์ พร้อมบรรยากาศสุดเอ็กคลูซีฟและบริการที่เหนือความคาดหมาย มาร่วมเปิดประสบการณ์เหล่านั้นได้แล้วที่โรงแรม ไฮแอท รีเจนซี่ หัวหิน พบกับ 4...

ทีซีดีซี เชียงใหม่ ร่วมมือ นอแม็ก เปิดตัวร้าน เดลี่ คราฟท์ ร้านค้าแนวคิดใหม่ รวมสินค้าสร้างสรรค์แห่งแรกของภาคเหนือ

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ (TCDC Chiang Mai) ภายใต้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) (CEA) จับมือ "นอแม็ก" สมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ (NOHMEX) เปิดร้าน "เดลี่ คราฟท์" ร้านรวมสินค้าสร้างสรรค์แห่งแรกของภาคเหนือ...

ภาพข่าว: การแถลงข่าว Monthly Customs Press 4/2561

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร และนายกรีชา เกิดศรีพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง ในฐานะรองโฆษกกรมศุลกากร ร่วมการแถลงข่าวประจำเดือนกันยายน 2561 (Monthly Customs Press...

Related Topics