รับน้องมอดินแดง รวมแปลงม่วนใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 9, 2018 14:27
กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ม.ขอนแก่น จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ให้นักศึกษาใหม่ เรียนรู้วิถีเกษตรฯบรรพชน สืบสานประเพณีลงแขกดำนา เปิดประสบการณ์ลูกเกษตรศาสตร์มอดินแดง

รศ.ดร. ดรุณี โชติษฐยางกูล รองคณบดีฝ่ายวิชาการและประกันคุณภาพ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดกิจกรรม "อ้ายน้องมอดินแดง ลงแปลงม่วนใจ" ของคณะฯ โดยมีนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ทุกชั้นปี คณาจารย์ และ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของคณะเกษตรศาสตร์จำนวน 390 คนเข้าร่วมกิจกรรม ณ แปลงฝึกงานคณะเกษตรศาสตร์ กิจกรรมครั้งนี้จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้กับนักศึกษาเกษตรศาสตร์ซึ่งหลายคนยังไม่เคยสัมผัส แม้ว่าเทคโนโลยีการเกษตรใหม่ๆจะเข้ามามีบทบาทในการผลิตมากขึ้นแต่การได้ลงมือจริงในวิถีเดิมๆที่เป็นรากเหง้าจะช่วยเติมเต็มความรู้สึกและตระหนักในความเป็นรากฐานของเราก่อนที่จะก้าวต่อไปสู่การพัฒนาด้วยเทคโนโลยีในอนาคตซึ่งนักศึกษาควรได้สัมผัสนับแต่แรกเริ่มก่อนเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ทางการเกษตรใน4ปีจากนี้ไป เป็นการสร้างทัศนคติที่ดีและเพื่อเข้าใจคำว่า"ข้าวคือชีวิต" ที่สำคัญยิ่งคือเป็นโอกาสที่ให้นักศึกษาปี1ทุกคนได้มาทำงานร่วมกันก่อนที่จะแยกย้ายไปตามสาขา

นายมงคลชัย บุญพบ นักศึกษาสาขาวิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ มข. ในฐานะประธานแปลงฝึกงาน เผยว่า กิจกรรมครั้งนี้ได้จัดให้กับนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ทั้ง 7 สาขา รวม 390 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีลงแขกดำนาอันเป็นวิถีดั้งเดิมของคนไทยให้คงอยู่ ตระหนักรู้คุณค่าของวิถีเกษตร นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษารุ่นพี่รุ่นน้องและบุคลากรที่ร่วมกิจกรรม ซึ่งกิจกรรมหลักคือการร่วมกันปักดำปลูกข้าวในแปลงฝึกงานคณะเกษตรศาสตร์โดยใช้ต้นกล้าพันธุ์ธัญสิริน ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวเหนียว และ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวเจ้า

สำหรับบรรยากาศของความร่วมแรงร่วมใจในกิจกรรม"อ้ายน้องมอดินแดง ลงแปลงม่วนใจ" นักศึกษาน้องใหม่ในชุดน้องใหม่สีอิฐที่พร้อมเพรียง ได้ลงไปในแปลงนาที่ได้ไถพรวนไว้เพื่อให้ทุกคนได้ปักดำ โดยมีอาจารย์ และนักศึกษารุ่นพี่ร่วมลงปักดำและสอนวิธีการปักดำไปพร้อมในการปฏิบัติงานด้วยภาพที่อบอุ่นยิ่ง ข้าวที่ปักดำในครั้งนี้จะเติบโตและออกรวงในราวปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นนักศึกษาทุกคนจะได้กลับมาอีกเพื่อร่วมกิจกรรม "ลงแขกเกี่ยวข้าว สู่ขวัญคูณลานเล้า" อันเป็นกิจกรรมประเพณีของชาวเกษตรศาสตร์ที่จัดต่อเนื่องกันมา


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics