รับน้องมอดินแดง รวมแปลงม่วนใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 9, 2018 14:27
กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ม.ขอนแก่น จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ให้นักศึกษาใหม่ เรียนรู้วิถีเกษตรฯบรรพชน สืบสานประเพณีลงแขกดำนา เปิดประสบการณ์ลูกเกษตรศาสตร์มอดินแดง

รศ.ดร. ดรุณี โชติษฐยางกูล รองคณบดีฝ่ายวิชาการและประกันคุณภาพ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดกิจกรรม "อ้ายน้องมอดินแดง ลงแปลงม่วนใจ" ของคณะฯ โดยมีนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ทุกชั้นปี คณาจารย์ และ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของคณะเกษตรศาสตร์จำนวน 390 คนเข้าร่วมกิจกรรม ณ แปลงฝึกงานคณะเกษตรศาสตร์ กิจกรรมครั้งนี้จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้กับนักศึกษาเกษตรศาสตร์ซึ่งหลายคนยังไม่เคยสัมผัส แม้ว่าเทคโนโลยีการเกษตรใหม่ๆจะเข้ามามีบทบาทในการผลิตมากขึ้นแต่การได้ลงมือจริงในวิถีเดิมๆที่เป็นรากเหง้าจะช่วยเติมเต็มความรู้สึกและตระหนักในความเป็นรากฐานของเราก่อนที่จะก้าวต่อไปสู่การพัฒนาด้วยเทคโนโลยีในอนาคตซึ่งนักศึกษาควรได้สัมผัสนับแต่แรกเริ่มก่อนเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ทางการเกษตรใน4ปีจากนี้ไป เป็นการสร้างทัศนคติที่ดีและเพื่อเข้าใจคำว่า"ข้าวคือชีวิต" ที่สำคัญยิ่งคือเป็นโอกาสที่ให้นักศึกษาปี1ทุกคนได้มาทำงานร่วมกันก่อนที่จะแยกย้ายไปตามสาขา

นายมงคลชัย บุญพบ นักศึกษาสาขาวิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ มข. ในฐานะประธานแปลงฝึกงาน เผยว่า กิจกรรมครั้งนี้ได้จัดให้กับนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ทั้ง 7 สาขา รวม 390 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีลงแขกดำนาอันเป็นวิถีดั้งเดิมของคนไทยให้คงอยู่ ตระหนักรู้คุณค่าของวิถีเกษตร นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษารุ่นพี่รุ่นน้องและบุคลากรที่ร่วมกิจกรรม ซึ่งกิจกรรมหลักคือการร่วมกันปักดำปลูกข้าวในแปลงฝึกงานคณะเกษตรศาสตร์โดยใช้ต้นกล้าพันธุ์ธัญสิริน ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวเหนียว และ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวเจ้า

สำหรับบรรยากาศของความร่วมแรงร่วมใจในกิจกรรม"อ้ายน้องมอดินแดง ลงแปลงม่วนใจ" นักศึกษาน้องใหม่ในชุดน้องใหม่สีอิฐที่พร้อมเพรียง ได้ลงไปในแปลงนาที่ได้ไถพรวนไว้เพื่อให้ทุกคนได้ปักดำ โดยมีอาจารย์ และนักศึกษารุ่นพี่ร่วมลงปักดำและสอนวิธีการปักดำไปพร้อมในการปฏิบัติงานด้วยภาพที่อบอุ่นยิ่ง ข้าวที่ปักดำในครั้งนี้จะเติบโตและออกรวงในราวปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นนักศึกษาทุกคนจะได้กลับมาอีกเพื่อร่วมกิจกรรม "ลงแขกเกี่ยวข้าว สู่ขวัญคูณลานเล้า" อันเป็นกิจกรรมประเพณีของชาวเกษตรศาสตร์ที่จัดต่อเนื่องกันมา


Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics