ปล่อยของ! วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ศรีปทุม นำ IOT Smart Farming 4.0 แสดงในงาน Thailand Research Expo 2018

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 15, 2018 14:47
กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ทีมคณาจารย์และนักศึกษาสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ IT SPU นำผลงานนวัตกรรมระบบอินเทอร์เน็ตของทุกสรรพสิ่งสำหรับเกษตรยุค 4.0 ( IOT Smart Farming 4.0) เข้าร่วมแสดงในงาน Thailand Research Expo 2018 (มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2561) ครั้งที่ 13

สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม นำผลงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับ "อินเทอร์เน็ตของทุกสรรพสิ่งสำหรับเกษตรยุค 4.0 ( IOT : Internet of Things for Farming 4.0)" เข้าร่วมแสดงผลงานในงาน Thailand Research Expo 2018(มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2561) ครั้งที่ 13 ภายใต้แนวคิด "วิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน" ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

ดร.สุรชัย ทองแก้ว อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ IT SPUZคนซ้ายสุด) กล่าวว่า สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้นำระบบอินเทอร์เน็ตของทุกสรรพสิ่งสำหรับเกษตรยุค 4.0 ( IOT Smart Farming 4.0) ซึ่งเป็นงานวิจัยที่นำมาใช้ได้จริง เข้าร่วมแสดงในงาน Thailand Research Expo 2018 (มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2561) ครั้งที่ 13 ภายใต้แนวคิด "วิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน"

โดย IOT Smart Farming 4.0 คือ ระบบที่สามารถ อ่านค่าอุณหภูมิ ความชื้นแสง (และค่าอื่นๆที่เป็นปัจจัยการเจริญเติบโตของพืช) แบบเวลาจริง(Real Time) เพื่อควบคุมแสงสว่าง ปั้มน้ำ พัดลมระบายอากาศ (และอุปกรณ์อื่นๆที่จำเป็นตามชนิดของพืช) โดยผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ระบบอินเทอร์เน็ตของทุกสรรพสิ่งสำหรับเกษตรยุค 4.0 นี้ยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลจาก เซ็นเซอร์และอุปกรณ์ควบคุมต่างที่เก็บไว้ในฐานข้อมูล เพื่อแสดงผล แจ้งเตือน และควบคุมการเจริญเติบโตของพืชผ่านเว็บไซต์ได้

ดร.สุรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจัดงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2561ในครั้งนี้ เป็นการจุดประกายความคิดของประชาชนทุกภาคส่วนให้หันมาตระหนักและเห็นความสำคัญของการพัฒนาการวิจัยและส่งเสริมนวัตกรรมของประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน ตามนโยบาย "Thailand 4.0" ของรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

นอกจากนี้ภายในงาน Thailand Research Expo 2018 ยังประกอบด้วยกิจกรรม การประชุมและสัมมนา 4 รูปแบบมากกว่า 100 หัวข้อ นิทรรศการ, Highlight Stage, กิจกรรม Thailand Research Symposium 2018, กิจกรรมประกวดผลงานนวัตกรรม สายอุดมศึกษา 2561, Thailand Research Expo 2018 Award, กิจกรรม Research Clinic, การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากภาคเอกชนและภูมิปัญญาท้องถิ่น


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics