มข.เสริมทักษะ นศ.ด้านนวัตกรรม หวังส่งแข่งเวทีสร้างนวัตกรรมระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 20, 2018 12:41
กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการ "กิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" ขึ้น ตั้งเป้าสร้างเยาวชนอีสานให้เป็นนวัตกรคนเก่ง หวังส่งแข่งขันสร้างนวัตกรรมเวทีระดับโลก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นำพล มหายศนันท์ เป็นหัวหน้าโครงการฯ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการ "กิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" ซึ่งเป็นกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษาและเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพด้านนวัตกรรม และมีเป้าหมายจำนวนไม่น้อยกว่า 1,600 คน ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพด้านนวัตกรรมให้แก่นักศึกษาและเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ และพัฒนาเครือข่ายอาจารย์ บุคลากรภาคการศึกษาในการดำเนินกิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง และพัฒนาเครือข่ายและสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคการศึกษากับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรมให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน24 ชั่วโมง

ผศ.ดร.กล่าวด้วยว่า โครงการนี้เกิดจากความคิดริเริ่มของคณะอาจารย์ที่ฝรั่งเศส โดยเป็นกลุ่มของอาจารย์ที่ทำเรื่องดีไซน์และ innovation โดยที่มองว่าการที่จะให้นักศึกษามีความคิดสร้างสรรค์ สร้างนวัตกรรมได้ จะต้องได้เจอโจทย์ที่มาจากอุตสาหกรรมจริง และก็ได้ไอเดียจากซีรีส์ของของประเทศอเมริกา ชื่อ Tony's 24 Hour ซึ่งพระเอกในเรื่องจะต้องสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เขาจึงนำเอาไอเดียนี้มามาต่อยอดใช้กับนักศึกษาว่า ถ้าหากเป็นนักศึกษาจะสามารถสร้างนวัตกรรม หรือแก้ปัญหาที่มันเป็นไปในเชิงนวัตกรรมให้กับอุตสาหกรรมได้ยังไงใน 24 ชั่วโมง จึงนำไอเดียนี้มาจัดการแข่งขันที่ประเทศฝรั่งเศส และประเทศประเทศแคนาดา และก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยจัดมาเป็น 10 ปีแล้ว และกลายเป็นการแข่งขันระดับโลก คือในตอนนี้ทั้งโลกจะสามารถแข่งขันได้ในเวลาพร้อมกัน โดยทุกคนจะรู้โจทย์พร้อมกัน และตอบโจทย์ส่งให้กับคณะกรรมการพร้อมกันภายใน 24 ชั่วโมง

สำหรับกิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" เป็นเวทีให้นักศึกษาได้มาปล่อยของ ได้มาโชว์ไอเดีย และความคิดของตนเอง และได้มาเจอโจทย์ที่ท้าทาย ซึ่งจะทำให้รู้ว่าศักยภาพตนเองเป็นแบบใด สามารถสร้างนวัตกรรม สร้างไอเดีย สร้างโมเดล และสร้างคอนเซ็ปต์ได้จริงหรือไม่ สิ่งที่นักศึกษาจะได้รับก็คือ "กระบวนการคิดในเชิงนวัตกรรม" แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้นก็คือ หน่วยงานภาครัฐ หรือบริษัททางอุตสาหกรรมที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการให้โจทก์ จะสามารถเอาโซลูชั่นไปใช้ได้เลย เพราะว่าเป็นสิทธิประโยชน์ของบริษัทเอง เป็นสิ่งที่ทางบริษัทในทางอุตสาหกรรมจะได้รับ

ผศ.ดร.นำพล กล่าวในตอนท้ายว่า นับเป็นกิจกรรมที่ปลูกฝังแนวคิด และสร้างเสริมทักษะความเป็นนวัตกรให้กับนักศึกษา โดยการพัฒนากิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรม พร้อมกับเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถผ่านการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมต่าง ๆ และเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคการศึกษา ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรมให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรม ในการแก้ไขปัญหา โจทย์ความต้องการจากหน่วยงานต่าง ๆ จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และธุรกิจต่าง ๆ เป็นแนวทางการช่วยผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนและการดำเนินงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย "เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม" อันจะนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics