มข.เสริมทักษะ นศ.ด้านนวัตกรรม หวังส่งแข่งเวทีสร้างนวัตกรรมระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 20, 2018 12:41
กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการ "กิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" ขึ้น ตั้งเป้าสร้างเยาวชนอีสานให้เป็นนวัตกรคนเก่ง หวังส่งแข่งขันสร้างนวัตกรรมเวทีระดับโลก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นำพล มหายศนันท์ เป็นหัวหน้าโครงการฯ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการ "กิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" ซึ่งเป็นกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษาและเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพด้านนวัตกรรม และมีเป้าหมายจำนวนไม่น้อยกว่า 1,600 คน ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพด้านนวัตกรรมให้แก่นักศึกษาและเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ และพัฒนาเครือข่ายอาจารย์ บุคลากรภาคการศึกษาในการดำเนินกิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง และพัฒนาเครือข่ายและสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคการศึกษากับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรมให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน24 ชั่วโมง

ผศ.ดร.กล่าวด้วยว่า โครงการนี้เกิดจากความคิดริเริ่มของคณะอาจารย์ที่ฝรั่งเศส โดยเป็นกลุ่มของอาจารย์ที่ทำเรื่องดีไซน์และ innovation โดยที่มองว่าการที่จะให้นักศึกษามีความคิดสร้างสรรค์ สร้างนวัตกรรมได้ จะต้องได้เจอโจทย์ที่มาจากอุตสาหกรรมจริง และก็ได้ไอเดียจากซีรีส์ของของประเทศอเมริกา ชื่อ Tony's 24 Hour ซึ่งพระเอกในเรื่องจะต้องสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เขาจึงนำเอาไอเดียนี้มามาต่อยอดใช้กับนักศึกษาว่า ถ้าหากเป็นนักศึกษาจะสามารถสร้างนวัตกรรม หรือแก้ปัญหาที่มันเป็นไปในเชิงนวัตกรรมให้กับอุตสาหกรรมได้ยังไงใน 24 ชั่วโมง จึงนำไอเดียนี้มาจัดการแข่งขันที่ประเทศฝรั่งเศส และประเทศประเทศแคนาดา และก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยจัดมาเป็น 10 ปีแล้ว และกลายเป็นการแข่งขันระดับโลก คือในตอนนี้ทั้งโลกจะสามารถแข่งขันได้ในเวลาพร้อมกัน โดยทุกคนจะรู้โจทย์พร้อมกัน และตอบโจทย์ส่งให้กับคณะกรรมการพร้อมกันภายใน 24 ชั่วโมง

สำหรับกิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" เป็นเวทีให้นักศึกษาได้มาปล่อยของ ได้มาโชว์ไอเดีย และความคิดของตนเอง และได้มาเจอโจทย์ที่ท้าทาย ซึ่งจะทำให้รู้ว่าศักยภาพตนเองเป็นแบบใด สามารถสร้างนวัตกรรม สร้างไอเดีย สร้างโมเดล และสร้างคอนเซ็ปต์ได้จริงหรือไม่ สิ่งที่นักศึกษาจะได้รับก็คือ "กระบวนการคิดในเชิงนวัตกรรม" แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้นก็คือ หน่วยงานภาครัฐ หรือบริษัททางอุตสาหกรรมที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการให้โจทก์ จะสามารถเอาโซลูชั่นไปใช้ได้เลย เพราะว่าเป็นสิทธิประโยชน์ของบริษัทเอง เป็นสิ่งที่ทางบริษัทในทางอุตสาหกรรมจะได้รับ

ผศ.ดร.นำพล กล่าวในตอนท้ายว่า นับเป็นกิจกรรมที่ปลูกฝังแนวคิด และสร้างเสริมทักษะความเป็นนวัตกรให้กับนักศึกษา โดยการพัฒนากิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรม พร้อมกับเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถผ่านการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมต่าง ๆ และเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคการศึกษา ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรมให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรม ในการแก้ไขปัญหา โจทย์ความต้องการจากหน่วยงานต่าง ๆ จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และธุรกิจต่าง ๆ เป็นแนวทางการช่วยผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนและการดำเนินงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย "เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม" อันจะนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics