มข.เสริมทักษะ นศ.ด้านนวัตกรรม หวังส่งแข่งเวทีสร้างนวัตกรรมระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 20, 2018 12:41
กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการ "กิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" ขึ้น ตั้งเป้าสร้างเยาวชนอีสานให้เป็นนวัตกรคนเก่ง หวังส่งแข่งขันสร้างนวัตกรรมเวทีระดับโลก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นำพล มหายศนันท์ เป็นหัวหน้าโครงการฯ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการ "กิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" ซึ่งเป็นกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษาและเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพด้านนวัตกรรม และมีเป้าหมายจำนวนไม่น้อยกว่า 1,600 คน ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพด้านนวัตกรรมให้แก่นักศึกษาและเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ และพัฒนาเครือข่ายอาจารย์ บุคลากรภาคการศึกษาในการดำเนินกิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง และพัฒนาเครือข่ายและสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคการศึกษากับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรมให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมการแข่งขันนวัตกรรมภายใน24 ชั่วโมง

ผศ.ดร.กล่าวด้วยว่า โครงการนี้เกิดจากความคิดริเริ่มของคณะอาจารย์ที่ฝรั่งเศส โดยเป็นกลุ่มของอาจารย์ที่ทำเรื่องดีไซน์และ innovation โดยที่มองว่าการที่จะให้นักศึกษามีความคิดสร้างสรรค์ สร้างนวัตกรรมได้ จะต้องได้เจอโจทย์ที่มาจากอุตสาหกรรมจริง และก็ได้ไอเดียจากซีรีส์ของของประเทศอเมริกา ชื่อ Tony's 24 Hour ซึ่งพระเอกในเรื่องจะต้องสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เขาจึงนำเอาไอเดียนี้มามาต่อยอดใช้กับนักศึกษาว่า ถ้าหากเป็นนักศึกษาจะสามารถสร้างนวัตกรรม หรือแก้ปัญหาที่มันเป็นไปในเชิงนวัตกรรมให้กับอุตสาหกรรมได้ยังไงใน 24 ชั่วโมง จึงนำไอเดียนี้มาจัดการแข่งขันที่ประเทศฝรั่งเศส และประเทศประเทศแคนาดา และก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยจัดมาเป็น 10 ปีแล้ว และกลายเป็นการแข่งขันระดับโลก คือในตอนนี้ทั้งโลกจะสามารถแข่งขันได้ในเวลาพร้อมกัน โดยทุกคนจะรู้โจทย์พร้อมกัน และตอบโจทย์ส่งให้กับคณะกรรมการพร้อมกันภายใน 24 ชั่วโมง

สำหรับกิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรมและการแข่งขันนวัตกรรมภายใน 24 ชั่วโมง (Startup Thailand 24 Hours Innovation - National League)" เป็นเวทีให้นักศึกษาได้มาปล่อยของ ได้มาโชว์ไอเดีย และความคิดของตนเอง และได้มาเจอโจทย์ที่ท้าทาย ซึ่งจะทำให้รู้ว่าศักยภาพตนเองเป็นแบบใด สามารถสร้างนวัตกรรม สร้างไอเดีย สร้างโมเดล และสร้างคอนเซ็ปต์ได้จริงหรือไม่ สิ่งที่นักศึกษาจะได้รับก็คือ "กระบวนการคิดในเชิงนวัตกรรม" แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้นก็คือ หน่วยงานภาครัฐ หรือบริษัททางอุตสาหกรรมที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการให้โจทก์ จะสามารถเอาโซลูชั่นไปใช้ได้เลย เพราะว่าเป็นสิทธิประโยชน์ของบริษัทเอง เป็นสิ่งที่ทางบริษัทในทางอุตสาหกรรมจะได้รับ

ผศ.ดร.นำพล กล่าวในตอนท้ายว่า นับเป็นกิจกรรมที่ปลูกฝังแนวคิด และสร้างเสริมทักษะความเป็นนวัตกรให้กับนักศึกษา โดยการพัฒนากิจกรรมเสริมทักษะด้านนวัตกรรม พร้อมกับเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถผ่านการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมต่าง ๆ และเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคการศึกษา ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรมให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรม ในการแก้ไขปัญหา โจทย์ความต้องการจากหน่วยงานต่าง ๆ จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และธุรกิจต่าง ๆ เป็นแนวทางการช่วยผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนและการดำเนินงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย "เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม" อันจะนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics