ฝนหลวงฯ ประสาน 2 หน่วยปฏิบัติการช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรเขตอำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 22, 2018 15:11
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร อ.เนินขาม จ.ชัยนาท เนื่องจากปริมาณน้ำฝนเดือนกรกฎาคม ในพื้นที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมลงแหล่งกักเก็บน้ำน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร หลังปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องทำให้มีปริมาณน้ำฝนตกเพิ่มขึ้น

วันที่ 22 สิงหาคม 2561 เวลา 14.30 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ปริมาณน้ำฝนในช่วงเดือนกรกฎาคม ของพื้นที่ภาคกลาง อยู่ในภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสมลงแหล่งกักเก็บน้ำน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร ประกอบกับมีการร้องขอฝนของเกษตรกรในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ จ.อุทัยธานี จ.ชัยนาท และจ.สุพรรณบุรี จึงได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดลพบุรี และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดกาญจนบุรี ขึ้นปฏิบัติภารกิจ มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ดังกล่าว โดยได้ขึ้นบินปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 1 – 21 สิงหาคม หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดลพบุรี ขึ้นบินปฏิบัติการ จำนวน 17 วัน 67 เที่ยวบิน (120:00 ชั่วโมงบิน)ใช้สารฝนหลวง 78.3 ตัน และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดกาญจนบุรี ขึ้นบินปฏิบัติการ จำนวน 15 วัน 51 เที่ยวบิน (74:50 ชั่วโมงบิน) ใช้สารฝนหลวง 50.625 ตัน ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลจากเกษตรกรในพื้นที่พบว่า มีฝนตกใน อ.เนินขาม ทั้งอำเภอ โดยปริมาณฝนตกเมื่อวาน เกษตรกรใน ต.สุขเนินขาม ที่ขอรับบริการฝนหลวงแจ้งมาว่าวัดปริมาณน้ำฝนได้ 43 ม.ม. ซึ่งสอดคล้องกับการรายงานของหน่วยเรดาร์อินทร์บุรี พบว่ามีฝนตกเกือบทั้งอำเภอเนินขาม ประมาณ 70% ของพื้นที่ ส่งผลให้พื้นที่อ.เนินขาม ซึ่งมีทั้งหมด 168,750 ไร่ เป็นพื้นที่การเกษตรประมาณ 132,000 ไร่ โดยส่วนใหญ่ ปลูกอ้อย ประมาณ 80,000 ไร่ ข้าว 20,000 ไร่ ที่เหลือจะเป็นมันสำปะหลังและพืชอื่นๆ ได้รับน้ำจนสามารถรอดพ้นจากวิกฤตในระยะนี้ไปได้ โดยตลอดเวลาการปฏิบัติภารกิจ บางครั้งประสบกับปัญหาและอุปสรรคทางด้านสภาพอากาศที่ลมชั้นบนมีกำลังแรงทำให้ฝนที่ตกในพื้นที่บางครั้ง มีปริมาณเล็กน้อย ทั้งนี้ อ.เนินขาม ยังคงต้องการน้ำอย่างต่อเนื่องในการทำการเกษตร เนื่องจากปริมาณน้ำสะสมลงแหล่งกักเก็บน้ำยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร

อย่างไรก็ตาม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะเร่งปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรตามที่ได้รับการร้องขออย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ทันทีที่สภาพอากาศเอื้ออำนวย ทั้งนี้ประชาชนและเกษตรกรสามารถแจ้งขอรับบริการฝนหลวงได้ที่ สามารถแจ้งขอรับการบริการฝนหลวงได้ที่ตัวแทนอาสาสมัครฝนหลวงในแต่ละพื้นที่ หรือแจ้งกับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย/ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงทั้ง 5 ภูมิภาค และสามารถติดตามข่าวสารได้ทาง www.royalrain.go.th เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร และการรายงานข่าวการปฏิบัติการฝนหลวงประจำวันทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย


Latest Press Release

ลุยแหล่งผลิตข้าวภาคเหนือ สำรวจแหล่งผลิตและทิศทางตลาด สุโขทัย-พิษณุโลก

นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึง การลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การผลิตและการตลาดข้าว ในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย และพิษณุโลก ระหว่างวันที่ 13 – 16 สิงหาคม 2562...

เฮเฟเล่ จัดงาน H?FELE Big Clearance Sale 2019 มหกรรมลดราคาสินค้าคุณภาพ ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี ลดสูงสุดถึง 70%!!

อัพเดทข่าวดีเพื่อคนรักบ้าน!! เฮเฟเล่ ผู้นำนวัตกรรมอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ อุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านและครัวเรือน พร้อมทั้งอุปกรณ์สุขภัณฑ์มาตรฐานจากประเทศเยอรมนี ฉลองครบรอบ 25 ปี จัดหนักจัดเต็มมหกรรมสุดปัง ลดราคาสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 2019...

ข่าวดี!! ไปรษณีย์ไทย ขยายเวลาเปิดบริการ #ไปรษณีย์เดอะสตรีท 24 ชั่วโมง ตอบโจทย์ชาวออฟฟิศ ค้าขายออนไลน์ รองรับการเติบโตอีคอมเมิร์ซ

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ให้บริการ 'ไปรษณีย์ 24 ชั่วโมง' ตอบโจทย์ความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานประจำ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และกลุ่มนักศึกษา โดยใช้บริการได้ที่ ไปรษณีย์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ศูนย์ไปรษณีย์...

ห้องอาหารริเวอร์บาร์จขอเสนอบุฟเฟต์นานาชาติมื้อค่ำที่ดีที่สุด ณ โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ

ในทุกๆวันที่โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ ทีมเชฟของห้องอาหารริเวอร์บาร์จไม่เคยทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการผิดหวัง เพราะได้จัดเตรียมอาหารหลากหลายจานเด็ดอย่างพิถีพิถัน มาให้ทุกท่านเลือกรับประทานในรูปแบบบุฟเฟต์ ละลานตาไปกับเมนูแนะนำของเชฟ...

ชวนร่วมกิจกรรมธรรมะในเมือง อาทิตย์ที่ 25 ส.ค. นี้

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอเชิญผู้สนใจร่วมกิจกรรมธรรมะในเมือง "เข้าพรรษา เข้าหาพระธรรม" ชวนทำบุญตักบาตร สวดมนต์ เจริญสมาธิภาวนา และฟังธรรมบรรยาย จากพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ท่าน ว. วชิรเมธี) จัดโดยมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อส่งเสริมให้คนเมืองในกรุงเทพฯ...

Related Topics