สศก. แจงดัชนีเกษตร ก.ค. 61 เผย ส.ค. ดัชนีรายได้เกษตรกรยังเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ ส.ค. ปี 60

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 23, 2018 09:35
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สศก. เผย ดัชนีรายได้เกษตรกรเดือนกรกฎาคม 61 เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.38 โดยดัชนีราคาสินค้าเกษตรลดลงร้อยละ 0.93 ในขณะที่ดัชนีผลผลิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.37 ระบุ สิงหาคม ดัชนีรายได้เกษตรกร ยังเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสินค้าสำคัญที่มีผลผลิตเพิ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม ได้แก่ ยางพารา ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปาล์มน้ำมัน ไก่เนื้อ ไข่ไก่ และ ลำไย

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงภาพรวมรายได้ของเกษตรกร วัดจากดัชนีรายได้เกษตรกรในเดือนกรกฎาคม 2561 เพิ่มขึ้นจากเดือนกรกฎาคม 2560 ร้อยละ 6.38 โดยดัชนีราคาสินค้าเกษตรที่เกษตรกรขายได้ที่ไร่นาเดือนกรกฎาคม 2561ลดลงจากเดือนกรกฎาคม 2560 ร้อยละ 0.93 สินค้าที่ราคาปรับตัวลดลง ได้แก่ ยางพารา ราคาลดลงเนื่องจากปริมาณยางออกสู่ตลาดมากอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ภาวะการส่งออกชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลก สับปะรด ราคาลดลงเนื่องจากมีปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดต่อเนื่อง และ ไก่เนื้อ ราคาลดลงเนื่องจากผลผลิตยังคงออกสู่ตลาดมากกว่าความต้องการบริโภคที่เริ่มมีมาก

สินค้าที่ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ มันสำปะหลัง ราคาเพิ่มขึ้นเนื่องจากเป็นช่วงปลายฤดูกาลเก็บเกี่ยว ผลผลิตหัวมันสำปะหลังออกสู่ตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการของโรงแป้งและลานมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ราคาเพิ่มขึ้นเนื่องจาก โรงงานอาหารสัตว์มีความต้องการอย่างต่อเนื่อง และอยู่ในช่วงผลผลิตฤดูใหม่เริ่มทยอยออกสู่ตลาด ลำไย ราคาเพิ่มขึ้นเนื่องจากความต้องการของตลาดภายในประเทศยังคงมากกว่าผลผลิตที่ออกสู่ตลาด ไข่ไก่ ราคาเพิ่มขึ้นเนื่องจากปริมาณไข่ไก่ออกสู่ตลาดน้อย ซึ่งใกล้เคียงกับความต้องการบริโภคไข่ไก่ที่เริ่มมีมาก

ด้านดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตรเดือนกรกฎาคม 2561 เพิ่มขึ้นจากเดือนกรกฎาคม 2560 ร้อยละ 7.37 สินค้าสำคัญที่ดัชนีผลผลิตเพิ่มขึ้น ได้แก่ ข้าวเปลือกเจ้า ยางพารา มันสำปะหลัง สับปะรด ปาล์มน้ำมัน ไก่เนื้อ และกุ้งขาวแวนนาไม ส่วนสินค้าสำคัญที่ดัชนีผลผลิตลดลง ได้แก่ ลำไย มังคุด เงาะโรงเรียน และสุกร

หากมองถึงแนวโน้มดัชนีรายได้ ราคา และผลผลิตสินค้าเกษตรในเดือนสิงหาคม – กันยายน 2561 พบว่า แนวโน้มรายได้ของเกษตรกร วัดจากดัชนีรายได้เกษตรกรในเดือนสิงหาคม 2561 เพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคม 2560 ร้อยละ 5.67 เป็นผลมาจากดัชนีผลผลิตปรับตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.54 โดยสินค้าสำคัญที่มีผลผลิตเพิ่มขึ้น ได้แก่ ยางพารา ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปาล์มน้ำมัน ไก่เนื้อ ไข่ไก่ และลำไย ในขณะที่ดัชนีราคาปรับตัวลดลงร้อยละ 3.54 สินค้าสำคัญที่มีราคาลดลง ได้แก่ สับปะรด มังคุด ปาล์มน้ำมัน สุกร ไก่เนื้อ และกุ้งขาวแวนนาไม

ทั้งนี้ เดือนกันยายน 2561 ดัชนีรายได้เกษตรกรคาดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี โดยดัชนีราคาคาดว่าจะทรงตัวเมื่อเปรียบเทียบกับเดือนกันยายน 2560 ในขณะที่ดัชนีผลผลิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อาทิ ยางพารา ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เงาะโรงเรียนสุกร และ ไข่ไก่


Latest Press Release

ธนาคารธนชาต ยันไม่ปลดพนักงาน แต่พัฒนาทักษะให้เก่งขึ้น ไม่ว่าจะรวมกิจการหรือไม่ก็ตาม

หลังจากวันนี้ที่ทางสหภาพแรงงานธนาคารธนชาตได้ยื่นหนังสือถึง นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เพื่อให้กระทรวงการคลัง ช่วยพิจารณาคุ้มครองผลประโยชน์ของพนักงาน หากมีการรวมกิจการระหว่างธนาคารธนชาต และทีเอ็มบี โดยสหภาพฯ มีความกังวลต่อสถานภาพการจ้างงานของพนักงาน...

ภาพข่าว: ตรวจสถานการณ์น้ำ

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนณเขื่อนสิริกิติ์ตำบลผาเลือด...

โปรเรย์ คว้าแชมป์อาชีพแรก สิงห์ ทีดีที นครนายก

"โปรเรย์" อมรินทร์ กรัยวิเชียร สวิงหนุ่มรุคกี้จาก กทม. หยิบแชมป์อาชีพแรกให้ตัวเองสำเร็จ หลังหวดเพิ่มอีก 4 อันเดอร์พาร์ 67 ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการ สิงห์ ทีดีที นครนายก 2019 ณ สนาม วอเตอร์มิลล์ กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท จ.นครนายก เมื่อวันศุกร์ที่ 19...

เคทีซี - นกสกู๊ต รุกต่อแคมเปญใหญ่สุดฮอตแห่งปี จัดเต็มส่วนลดสูงสุด 40% พร้อมลุ้นเป็นหนึ่งใน 100 ผู้โชคดีบินฟรีเยือนโอซาก้า

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ - ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับนายวิสุทธิศักดิ์ มัจฉาชีพ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขายและลูกค้าสัมพันธ์ สายการบินนกสกู๊ต เปิดแคมเปญใหญ่อีกครั้งตามคำเรียกร้อง "กินญี่ปุ่น...

พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

กรมประชาสัมพันธ์ ร่วมกับ ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์" โดยเริ่มทำการสำรวจระหว่างวันที่ 7 – 12 มิถุนายน 2562...

Related Topics