ปรึกษา GIT คว้ารางวัล เพชรพาณิชย์ 2018สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคด้านมาตรฐานทับทิมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 23, 2018 12:45
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เข้าร่วมแสดงความยินดี เนื่องในโอกาสครบรอบ 98 ปี วันคล้ายวันสถาปนากระทรวงพาณิชย์ ในงาน "วันพาณิชย์ 2561" พร้อมร่วมแสดงความยินดีแก่ ศาสตราจารย์กิตติคุณศักดา ศิริพันธุ์ ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ที่ได้รับรางวัล "เพชรพาณิชย์" ประจำปี 2561 ในสาขาผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งมีผลงานและองค์ความรู้ที่โดดเด่นระดับชาติ ในการจัดทำมาตรฐานสีของอัญมณีทับทิมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค ทำให้สามารถส่งออกทับทิมได้มากขึ้น โดยได้รับเกียรติจาก นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประธานในพิธีเป็นผู้มอบรางวัล ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับ เปิดเผยว่า สำหรับปี 2561 ถือเป็นปีสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ ที่ครบรอบการก่อตั้ง 98 ปี และถือเป็นโอกาสที่พิเศษ เนื่องจาก ศาสตราจารย์กิตติคุณศักดา ศิริพันธุ์ ที่ปรึกษาสถาบัน / ผู้ก่อตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ได้รับรางวัล "เพชรพาณิชย์" ในสาขาผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่ง เป็นรางวัลเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ โดยผลงานโดดเด่นที่ทำให้ได้รับรางวัลนี้ มาจาก องค์ความรู้ และมีผลงานด้านวิจัยเรื่องมาตรฐานสีของอัญมณีทับทิมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค ที่ผลงานดังกล่าวก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ การค้า และการพาณิชย์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งสามารถทำให้ประเทศส่งออกทับทิมได้มากขึ้น รวมทั้งผลงานชุดมาตรฐานทับทิมนี้ ยังเคยได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของประเทศไทย ประจำปี 2558

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ศักดา ถือได้ว่าเป็นบุคลากรอันทรงเกียรติของชาติ ซึ่งเป็นตัวแทนประเทศไทยไปนำเสนอ Country Paper ในประเทศต่างๆ เกี่ยวกับศักยภาพและแนวโน้มของอุตสาหกรรม รวมทั้งเผยแพร่มาตรฐานต่างๆด้านอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศไทย เพื่อเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงด้านอัญมณีและเครื่องประดับให้แก่ประเทศไทยอีกด้วย สำหรับงานวิจัยเรื่องมาตรฐานทับทิม ถือเป็นงานวิจัยที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถนำไปบูรณาการต่อยอด และ ขจัดอุปสรรคในการค้าขายทับทิมในตลาดปัจจุบัน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่ต้องการซื้อทับทิมจากประเทศไทย

สำหรับการจัดทำชุดมาตรฐานทับทิมสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon's blood) เป็นการเก็บข้อมูลจากแหล่งต่างๆ และทำการสรรหาตัวอย่างทับทิมสีแดงเลือดนกพิราบจากผู้ค้าอัญมณีที่มีความเชี่ยวชาญ จากนั้นจึงมีการนำระบบสีมันเซลล์ (Munsell) มาใช้ในการเทียบสี เนื่องจากระบบสีมันเซลล์ เป็นระบบสีที่ได้รับกายอมรับเป็นมาตรฐานสากล การระบุชื่อสีประกอบด้วย สีสัน (Hue) ความมืดสว่าง (Value) และความอิ่มตัวสี (Chroma) เพื่อใช้ในการอ้างอิงในเชิงวิทยาศาสตร์ ภายใต้สภาพแวดล้อม โดยกำหนดให้มีการเทียบสีในตู้แสงมาตรฐานที่มีแหล่งกำเนิดแสง ซึ่งมีอุณหภูมิสีของแสงระหว่าง 5000 – 5500 เคลวิน และพื้ซึ่งเป็นแสงเดียวกับแสงในธรรมชาติ พร้อมทั้งนำไปสำรวจความเห็นกับกลุ่มผู้ผลิต ผู้ค้า นักวิชาการ และ ผู้บริโภคในแวดวงอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ทั้งไทยและต่างประเทศ จึงทำให้ผลงานนี้เป็นที่ยอมรับ และเชื่อถือในระดับสากล โดยเกณฑ์มาตรฐานและชุดมาตรฐานสีของ GIT ที่ได้จัดทำขึ้นได้ถูกนำมาใช้ในการออกใบรายงานผลการตรวจสอบอัญมณี (Gem Identification Report) โดยจะระบุในช่องข้อมูลสี (Color) ว่า Vivid-red (Pigeon-blood) อีกด้วย

และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลก สถาบันยังได้จัด งานประชุมวิชาการนานาชาติด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 6 (GIT 2018) ขึ้น และพิเศษคือในปีนี้สถาบันได้จัดงานประชุมอย่างยิ่งใหญ่ ในโอกาสครบรอบ 20 ปี GIT (20th GIT Anniversary) ภายในงานบางกอกเจมส์แอนด์จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 62 อีกด้วย ซึ่งการประชุมครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นงานประชุมวิชาการที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในการผลักดันอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นเวทีระดับนานาชาติ ให้นักวิชาการ ผู้ประกอบการ และผู้ที่สนใจ เผยแพร่/แลกเปลี่ยนและถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับทุกด้าน อันเป็นการเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในทุกมิติ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าชมผลงานตัวอย่างชุดมาตรฐานสี ซึ่งได้รับรางวัล "เพชรพาณิชย์" ได้ภายในงานบางกอกเจมส์แอนด์จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 62 ระหว่างวันที่ 7 – 11 กันยายน 2561 ณ บริเวณคูหา C2,4,6 และ 1,3,5 อิมแพ็คชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ 02 634 4999 ต่อ 634 4999 ต่อ 636 – 642 หรือ www.git.or.th

Latest Press Release

เมืองตงกวนเดินหน้าสร้างบรรยากาศทางธุรกิจที่เกื้อหนุน หวังดึงนักลงทุนจากทั่วโลก

งานประชุม World Dongguan Entrepreneurs Convention 2018 จัดขึ้นที่เมืองตงกวน ระหว่างวันที่ 13-14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยบรรดานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลจากเมืองตงกวนกว่า 1,200 คนได้กลับมารวมตัวกันครั้งใหญ่ที่บ้านเกิดของพวกเขา เพื่อขยายความร่วมมือทางธุรกิจ...

เขตปกครองตนเองหลินเซี่ยของจีนทดลองปลูกพืชอาหารสัตว์ มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ

เขตปกครองตนเองหลินเซี่ย มณฑลกานซู ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน เป็นพื้นที่เพาะปลูกเพื่อเกษตรกรรมที่มีสภาพแห้งแล้ง ประชากรเกือบ 80% อาศัยอยู่ในพื้นที่แถบชนบทและสองในสามของพื้นที่เพาะปลูกตั้งอยู่ในเขตแห้งแล้งจัดและกึ่งแห่งแล้ง...

การประชุมสุดยอดด้านความรู้ Knowledge Summit ครั้งที่ 5 ที่ดูไบ ปิดฉากลงอย่างสวยงาม

มูลนิธิ Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Knowledge Foundation (MBRF) ปิดฉากการประชุมสุดยอดด้านความรู้ Knowledge Summit ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 ธันวาคม ณ ดูไบเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ภายใต้หัวข้อ "เยาวชนและอนาคตของเศรษฐกิจแห่งความรู้" (Youth and...

รายงานสถานการณ์การใช้พลาสติกทั่วโลกเผย ผู้บริโภควิตกผลกระทบ ขณะหลายประเทศยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

- ออร์บ มีเดีย สำรวจ 4 มุมมองของปัญหาพลาสติกได้แก่ การทิ้งขยะลงทะเล ไมโครพลาสติก สารเคมี และการรีไซเคิล บริษัท ออร์บ มีเดีย (Orb Media Inc.) เปิดเผยรายงานและผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า...

เอสซีจี และคอตโต้ ชวนสามโปรกอล์ฟ โปรโม-โปรเม-โปรเมียว ร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจในงาน Follow Your Passion พร้อมเดินหน้าสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง มุ่งสานฝันเยาวชนไทยสู่ความสำเร็จระดับโลก

เอสซีจี และคอตโต้ ชวนสามโปรกอล์ฟหญิงไทย โปรโม-โมรียา โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล และโปรเมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ มาร่วมเปิดมุมมอง ส่งต่อแรงบันดาลใจในงาน "Follow Your Passion" ภายใต้ธีม Passion for Better ผ่านความรักในกีฬากอล์ฟจากรุ่นสู่รุ่น...

Related Topics