ปรึกษา GIT คว้ารางวัล เพชรพาณิชย์ 2018สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคด้านมาตรฐานทับทิมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 23, 2018 12:45
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เข้าร่วมแสดงความยินดี เนื่องในโอกาสครบรอบ 98 ปี วันคล้ายวันสถาปนากระทรวงพาณิชย์ ในงาน "วันพาณิชย์ 2561" พร้อมร่วมแสดงความยินดีแก่ ศาสตราจารย์กิตติคุณศักดา ศิริพันธุ์ ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ที่ได้รับรางวัล "เพชรพาณิชย์" ประจำปี 2561 ในสาขาผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งมีผลงานและองค์ความรู้ที่โดดเด่นระดับชาติ ในการจัดทำมาตรฐานสีของอัญมณีทับทิมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค ทำให้สามารถส่งออกทับทิมได้มากขึ้น โดยได้รับเกียรติจาก นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประธานในพิธีเป็นผู้มอบรางวัล ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับ เปิดเผยว่า สำหรับปี 2561 ถือเป็นปีสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ ที่ครบรอบการก่อตั้ง 98 ปี และถือเป็นโอกาสที่พิเศษ เนื่องจาก ศาสตราจารย์กิตติคุณศักดา ศิริพันธุ์ ที่ปรึกษาสถาบัน / ผู้ก่อตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ได้รับรางวัล "เพชรพาณิชย์" ในสาขาผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่ง เป็นรางวัลเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ โดยผลงานโดดเด่นที่ทำให้ได้รับรางวัลนี้ มาจาก องค์ความรู้ และมีผลงานด้านวิจัยเรื่องมาตรฐานสีของอัญมณีทับทิมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค ที่ผลงานดังกล่าวก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ การค้า และการพาณิชย์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งสามารถทำให้ประเทศส่งออกทับทิมได้มากขึ้น รวมทั้งผลงานชุดมาตรฐานทับทิมนี้ ยังเคยได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของประเทศไทย ประจำปี 2558

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ศักดา ถือได้ว่าเป็นบุคลากรอันทรงเกียรติของชาติ ซึ่งเป็นตัวแทนประเทศไทยไปนำเสนอ Country Paper ในประเทศต่างๆ เกี่ยวกับศักยภาพและแนวโน้มของอุตสาหกรรม รวมทั้งเผยแพร่มาตรฐานต่างๆด้านอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศไทย เพื่อเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงด้านอัญมณีและเครื่องประดับให้แก่ประเทศไทยอีกด้วย สำหรับงานวิจัยเรื่องมาตรฐานทับทิม ถือเป็นงานวิจัยที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถนำไปบูรณาการต่อยอด และ ขจัดอุปสรรคในการค้าขายทับทิมในตลาดปัจจุบัน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่ต้องการซื้อทับทิมจากประเทศไทย

สำหรับการจัดทำชุดมาตรฐานทับทิมสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon's blood) เป็นการเก็บข้อมูลจากแหล่งต่างๆ และทำการสรรหาตัวอย่างทับทิมสีแดงเลือดนกพิราบจากผู้ค้าอัญมณีที่มีความเชี่ยวชาญ จากนั้นจึงมีการนำระบบสีมันเซลล์ (Munsell) มาใช้ในการเทียบสี เนื่องจากระบบสีมันเซลล์ เป็นระบบสีที่ได้รับกายอมรับเป็นมาตรฐานสากล การระบุชื่อสีประกอบด้วย สีสัน (Hue) ความมืดสว่าง (Value) และความอิ่มตัวสี (Chroma) เพื่อใช้ในการอ้างอิงในเชิงวิทยาศาสตร์ ภายใต้สภาพแวดล้อม โดยกำหนดให้มีการเทียบสีในตู้แสงมาตรฐานที่มีแหล่งกำเนิดแสง ซึ่งมีอุณหภูมิสีของแสงระหว่าง 5000 – 5500 เคลวิน และพื้ซึ่งเป็นแสงเดียวกับแสงในธรรมชาติ พร้อมทั้งนำไปสำรวจความเห็นกับกลุ่มผู้ผลิต ผู้ค้า นักวิชาการ และ ผู้บริโภคในแวดวงอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ทั้งไทยและต่างประเทศ จึงทำให้ผลงานนี้เป็นที่ยอมรับ และเชื่อถือในระดับสากล โดยเกณฑ์มาตรฐานและชุดมาตรฐานสีของ GIT ที่ได้จัดทำขึ้นได้ถูกนำมาใช้ในการออกใบรายงานผลการตรวจสอบอัญมณี (Gem Identification Report) โดยจะระบุในช่องข้อมูลสี (Color) ว่า Vivid-red (Pigeon-blood) อีกด้วย

และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลก สถาบันยังได้จัด งานประชุมวิชาการนานาชาติด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 6 (GIT 2018) ขึ้น และพิเศษคือในปีนี้สถาบันได้จัดงานประชุมอย่างยิ่งใหญ่ ในโอกาสครบรอบ 20 ปี GIT (20th GIT Anniversary) ภายในงานบางกอกเจมส์แอนด์จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 62 อีกด้วย ซึ่งการประชุมครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นงานประชุมวิชาการที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในการผลักดันอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นเวทีระดับนานาชาติ ให้นักวิชาการ ผู้ประกอบการ และผู้ที่สนใจ เผยแพร่/แลกเปลี่ยนและถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับทุกด้าน อันเป็นการเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในทุกมิติ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าชมผลงานตัวอย่างชุดมาตรฐานสี ซึ่งได้รับรางวัล "เพชรพาณิชย์" ได้ภายในงานบางกอกเจมส์แอนด์จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 62 ระหว่างวันที่ 7 – 11 กันยายน 2561 ณ บริเวณคูหา C2,4,6 และ 1,3,5 อิมแพ็คชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ 02 634 4999 ต่อ 634 4999 ต่อ 636 – 642 หรือ www.git.or.th

Latest Press Release

JOOX จับมือ Shopee จัดมหกรรมคอนเสิร์ตสุดฮิตยิ่งใหญ่แห่งปี Shopee Presents Thailand Top100 by JOOX 2018

เฟสติวัลทางดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกลับมาอีกครั้งด้วยการยกทัพศิลปินชั้นนำทั่วฟ้าเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น เป๊ก-ผลิตโชค, Slot Machine, The Toy และอีกมากมาย บุคคลในภาพจากซ้าย: สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย), อากาธา โซห์...

เลขาธิการส.ป.ก.ร่วมพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร(รัชกาลที่ ๙)

เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๘.๓๐ น. ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก.พร้อมด้วย นายรัตนะ สวามีชัย รองเลขาธิการ ส.ป.ก. นางสมพร ทองทั่ว รองเลขาธิการ ส.ป.ก. พันจ่าเอก ประเสริฐ มาลัย รองเลขาธิการ ส.ป.ก. นายเจริญชัย พรรณาภพ ผู้ตรวจราชการกรม...

The Platinum Mens Fashion 2018

ศูนย์การค้า เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดงาน The Platinum Men's Fashion 2018 รวมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับสุภาพบุรุษ ตั้งแต่หัวจรดเท้าจากร้านเด่น ในราคาสุดพิเศษ มากกว่า 50 ร้านค้า อาทิ ร้านหมวก Miraculous 7...

Set Wow 199฿ อิ่มคุ้ม...ที่เจ้าพระยาปาร์ค

ห้องอาหารจีน–การ์เด้น คอร์ท โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค – ถนนรัชดาภิเษก ชวนคุณมาอิ่มอร่อยเต็มๆคำกับ Set Wow อิ่มคุ้มด้วย 5 ชุดเมนูแบบสุดคุ้ม ในราคา 199 บาท++/ท่าน ทุกชุดเสิร์ฟพร้อม ติ่มซำ ซุป ของคาวและของหวาน อาทิ ชุดA ติ่มซำรวม, ซุปเยื่อไผ่เห็ดหอม,...

ภาพข่าว: ปตท.สผ. ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในอินโดนีเซีย

ฐิติ ทองเย็น (ขวา) ผู้จัดการอาวุโส โครงการอินโดนีเซีย บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. มอบเงินบริจาค จำนวน 1,000 ล้านรูเปียห์ อินโดนีเซีย (ประมาณ 2 ล้านบาท) ให้กับ อารีฟ ฮันโดโก (ซ้าย) เลขาธิการองค์กร SKK Migas...

Related Topics