SACICT ประกาศผลผู้ชนะการประกวดในโครงการ Craft the Future ต่อยอดภูมิปัญญาดั้งเดิมจากบรรพบุรุษด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 27, 2018 11:49
กรุงเทพฯ--27 ส.ค.--fyi

SACICT ประกาศผลผู้ชนะการประกวดในโครงการ "Craft the Future" ต่อยอดภูมิปัญญาดั้งเดิมจากบรรพบุรุษด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่

ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับนิทรรศการแสดงผลงานของนักเรียน นักศึกษา ที่เข้ารอบสุดท้ายใน "โครงการพัฒนาศิลปะหัตกรรมร่วมกับเยาวชนและภาคการศึกษา : Craft the Future" ครั้งที่ 2 จัดขึ้นโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT เพื่อต่อยอดภูมิปัญญาดั้งเดิมจากบรรพบุรุษ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ สู่การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สอดรับกับประโยชน์ใช้สอยและวิถีชีวิตปัจจุบัน โดยมี คุณอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ให้เกียรติเป็นประธานกรรมการฯ ณ ห้องประชุม 501 ชั้น 5 BACC หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

การประกวดโครงงานในครั้งนี้แบ่งเป็น 3 หัวข้อ ได้แก่ "Craft for Kids" "Craft Tools & Materials" และ "Craft & Community" โดยผู้ชนะการประกวด "Craft for Kids" ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ได้รับรางวัลมูลค่า 50,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ได้แก่ "โครงการพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ปูนปั้นเมืองเพชร เพื่อสร้างสรรค์งานหัตถศิลป์ปูนปั้น" ของเด็กหญิงพรแผ่นดิน หรือ "น้องปูนปั้น" (ป.3) และเด็กชายภูมิแผ่นดิน หรือ "น้องแผ่นดิน" สหัสสพาศน์ (ป.6) โรงเรียนวัดดอนไก่เตี้ย จ.เพชรบุรี สองพี่น้องทายาทปูนปั้นสดเมืองเพชร และเจเนอเรชั่นที่สามของตระกูลช่างปูนปั้นที่ได้รับการถ่ายทอดจากคุณพ่อ (ชัชวาลย์ สหัสสพาศน์ ทายาทหัตถศิลป์ปี 2560 จาก SACICT)

"เราได้แรงบันดาลใจจากคุณพ่อที่เป็นช่างปูนปั้นสดค่ะ บวกกับระหว่างปั้นเรามักจะเจอปูนขาวกัดมือจนเจ็บ เลยช่วยกันคิดหาวัสดุทดแทนอย่างการใช้ "เปลือกไข่" แทนการใช้ปูนขาว ผสมกับน้ำตาลโตนด กล้วยน้ำว้า เศษกระดาษ ดินสองพอง และกาวหนังสด นำมาขึ้นรูปเป็นงานปูนปั้นพันทางเพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาของคนในชุมชน และใช้เวลาในการทำโครงงานนี้สองเดือนกว่าๆ พอได้รางวัลรู้สึกภูมิใจและดีใจมากค่ะ ตั้งใจว่าจะพัฒนาตัวเองและสานต่องานของพ่อต่อไป เพื่อให้ปูนปั้นยังอยู่คู่คนไทยและไม่สาบสูญไปจากแผ่นดิน อยากขอบคุณคุณพ่อที่ถ่ายทอดความรู้นี้ให้พวกเรา และอยากให้มีลูกค้าสนับสนุนงานของ "บ้านศิลป์เอเชียปูนปั้น" ด้วยนะคะ" น้องปูนปั้น กล่าว

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการฯ ยังได้เพิ่ม 2 รางวัลพิเศษ ได้แก่ "รางวัลชุมชนสร้างสรรค์" ผลงานชุด "วิฬาร์มาลี" โรงเรียนมัธยมวัดสุทธาราม กรุงเทพฯ และ "รางวัลธุรกิจสร้างสรรค์" ผลงานชุด "ดอกไม้ไทย: การประยุกต์หัตถกรรมงานดอกไม้ในชีวิตประจำวัน" โรงเรียนเพลินพัฒนา กรุงเทพฯ พร้อมรับรางวัลมูลค่า 20,000 บาท

ส่วนผู้ชนะการประกวดในหัวข้อ "Craft & Community" โครงงานนวัตศิลป์เยาวชน ระดับอุดมศึกษา ที่ได้รับรางวัล 100,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ได้แก่ "โครงการออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก เพื่อส่งเสริมเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก จังหวัดน่าน" ผลงานของนางสาวพิมพ์ลภัส รัศมีประเสริฐสุข นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ ที่นำเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก ศิลปะเก่าแก่สมัยสุโขทัย มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ได้อย่างลงตัว

"แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก นำมาศึกษาจนค้นพบจุดเด่นของลวดลายที่มี "นกฮูก" เป็นเอกลักษณ์ ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับศิลปวัฒนธรรมของเมืองน่าน อย่างภาพกระซิบรักบันลือโลกของวัดภูมินทร์ นำมาออกแบบเป็นฝาจุกขวดเกลือภูเขาของน่านที่มีแห่งเดียวในโลก ชุดน้ำชาอัสสัม และช้อนคนกาแฟจากน้ำตาลอ้อยของบ่อสวก โดยเป็นการทำงานร่วมกับชุมชนต่างๆ ประมาณ 2-3 เดือน หลังจากได้รางวัลครั้งนี้จะนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับชุมชนต่อไปในอนาคต และขอขอบคุณทาง SACICT ที่จัดกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ค่ะ"

ทั้งนี้ การประกวดในหัวข้อ "Craft Tools & Materials" โครงงานนวัตศิลป์เยาวชน ระดับอุดมศึกษา ไม่มีผู้ชนะการประกวดในปีนี้ ทางคณะกรรมการฯ จึงได้พิจารณามอบรางวัลพิเศษสาขา "สร้างสรรค์วัสดุเพื่ออัตลักษณ์ไทย" ให้แก่ "โครงการแปรรูปเศษข้าวเป็นวัสดุเพื่อใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์" ผลงานของนายวริศ อุ่นสมบัติ และ นายมงคล อิงคุทานนท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

"ที่มาของผลงานชุดนี้มาจากความอุดมสมบูรณ์ของผืนนา และความรื่นรมย์บนโต๊ะอาหารของคนไทย ลวดลายจึงมาจากธรรมชาติ โดยมี "ข้าวหอมมะลิ" ที่มีเมล็ดยาวสวยและโปร่งแสงเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ เพื่อแสดงถึงความประณีต รสนิยม และหัตถกรรมอันงดงามของเมืองไทย จุดเด่นจะอยู่ที่การจัดเรียงเม็ดข้าว การขัดให้เมล็ดข้าวโปร่งแสงจนสามารถสะท้อนแสงได้อย่างดี การใช้สีร่วมสมัย รวมถึงทองเหลือง พร้อมนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีประโยชน์และสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน เพื่อส่งเสริมและเพิ่มมูลค่าให้ข้าวไทยครับ"


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics