SACICT ประกาศผลผู้ชนะการประกวดในโครงการ Craft the Future ต่อยอดภูมิปัญญาดั้งเดิมจากบรรพบุรุษด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 27, 2018 11:49
กรุงเทพฯ--27 ส.ค.--fyi

SACICT ประกาศผลผู้ชนะการประกวดในโครงการ "Craft the Future" ต่อยอดภูมิปัญญาดั้งเดิมจากบรรพบุรุษด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่

ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับนิทรรศการแสดงผลงานของนักเรียน นักศึกษา ที่เข้ารอบสุดท้ายใน "โครงการพัฒนาศิลปะหัตกรรมร่วมกับเยาวชนและภาคการศึกษา : Craft the Future" ครั้งที่ 2 จัดขึ้นโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT เพื่อต่อยอดภูมิปัญญาดั้งเดิมจากบรรพบุรุษ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ สู่การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สอดรับกับประโยชน์ใช้สอยและวิถีชีวิตปัจจุบัน โดยมี คุณอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ให้เกียรติเป็นประธานกรรมการฯ ณ ห้องประชุม 501 ชั้น 5 BACC หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

การประกวดโครงงานในครั้งนี้แบ่งเป็น 3 หัวข้อ ได้แก่ "Craft for Kids" "Craft Tools & Materials" และ "Craft & Community" โดยผู้ชนะการประกวด "Craft for Kids" ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ได้รับรางวัลมูลค่า 50,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ได้แก่ "โครงการพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ปูนปั้นเมืองเพชร เพื่อสร้างสรรค์งานหัตถศิลป์ปูนปั้น" ของเด็กหญิงพรแผ่นดิน หรือ "น้องปูนปั้น" (ป.3) และเด็กชายภูมิแผ่นดิน หรือ "น้องแผ่นดิน" สหัสสพาศน์ (ป.6) โรงเรียนวัดดอนไก่เตี้ย จ.เพชรบุรี สองพี่น้องทายาทปูนปั้นสดเมืองเพชร และเจเนอเรชั่นที่สามของตระกูลช่างปูนปั้นที่ได้รับการถ่ายทอดจากคุณพ่อ (ชัชวาลย์ สหัสสพาศน์ ทายาทหัตถศิลป์ปี 2560 จาก SACICT)

"เราได้แรงบันดาลใจจากคุณพ่อที่เป็นช่างปูนปั้นสดค่ะ บวกกับระหว่างปั้นเรามักจะเจอปูนขาวกัดมือจนเจ็บ เลยช่วยกันคิดหาวัสดุทดแทนอย่างการใช้ "เปลือกไข่" แทนการใช้ปูนขาว ผสมกับน้ำตาลโตนด กล้วยน้ำว้า เศษกระดาษ ดินสองพอง และกาวหนังสด นำมาขึ้นรูปเป็นงานปูนปั้นพันทางเพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาของคนในชุมชน และใช้เวลาในการทำโครงงานนี้สองเดือนกว่าๆ พอได้รางวัลรู้สึกภูมิใจและดีใจมากค่ะ ตั้งใจว่าจะพัฒนาตัวเองและสานต่องานของพ่อต่อไป เพื่อให้ปูนปั้นยังอยู่คู่คนไทยและไม่สาบสูญไปจากแผ่นดิน อยากขอบคุณคุณพ่อที่ถ่ายทอดความรู้นี้ให้พวกเรา และอยากให้มีลูกค้าสนับสนุนงานของ "บ้านศิลป์เอเชียปูนปั้น" ด้วยนะคะ" น้องปูนปั้น กล่าว

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการฯ ยังได้เพิ่ม 2 รางวัลพิเศษ ได้แก่ "รางวัลชุมชนสร้างสรรค์" ผลงานชุด "วิฬาร์มาลี" โรงเรียนมัธยมวัดสุทธาราม กรุงเทพฯ และ "รางวัลธุรกิจสร้างสรรค์" ผลงานชุด "ดอกไม้ไทย: การประยุกต์หัตถกรรมงานดอกไม้ในชีวิตประจำวัน" โรงเรียนเพลินพัฒนา กรุงเทพฯ พร้อมรับรางวัลมูลค่า 20,000 บาท

ส่วนผู้ชนะการประกวดในหัวข้อ "Craft & Community" โครงงานนวัตศิลป์เยาวชน ระดับอุดมศึกษา ที่ได้รับรางวัล 100,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ได้แก่ "โครงการออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก เพื่อส่งเสริมเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก จังหวัดน่าน" ผลงานของนางสาวพิมพ์ลภัส รัศมีประเสริฐสุข นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ ที่นำเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก ศิลปะเก่าแก่สมัยสุโขทัย มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ได้อย่างลงตัว

"แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก นำมาศึกษาจนค้นพบจุดเด่นของลวดลายที่มี "นกฮูก" เป็นเอกลักษณ์ ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับศิลปวัฒนธรรมของเมืองน่าน อย่างภาพกระซิบรักบันลือโลกของวัดภูมินทร์ นำมาออกแบบเป็นฝาจุกขวดเกลือภูเขาของน่านที่มีแห่งเดียวในโลก ชุดน้ำชาอัสสัม และช้อนคนกาแฟจากน้ำตาลอ้อยของบ่อสวก โดยเป็นการทำงานร่วมกับชุมชนต่างๆ ประมาณ 2-3 เดือน หลังจากได้รางวัลครั้งนี้จะนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับชุมชนต่อไปในอนาคต และขอขอบคุณทาง SACICT ที่จัดกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ค่ะ"

ทั้งนี้ การประกวดในหัวข้อ "Craft Tools & Materials" โครงงานนวัตศิลป์เยาวชน ระดับอุดมศึกษา ไม่มีผู้ชนะการประกวดในปีนี้ ทางคณะกรรมการฯ จึงได้พิจารณามอบรางวัลพิเศษสาขา "สร้างสรรค์วัสดุเพื่ออัตลักษณ์ไทย" ให้แก่ "โครงการแปรรูปเศษข้าวเป็นวัสดุเพื่อใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์" ผลงานของนายวริศ อุ่นสมบัติ และ นายมงคล อิงคุทานนท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

"ที่มาของผลงานชุดนี้มาจากความอุดมสมบูรณ์ของผืนนา และความรื่นรมย์บนโต๊ะอาหารของคนไทย ลวดลายจึงมาจากธรรมชาติ โดยมี "ข้าวหอมมะลิ" ที่มีเมล็ดยาวสวยและโปร่งแสงเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ เพื่อแสดงถึงความประณีต รสนิยม และหัตถกรรมอันงดงามของเมืองไทย จุดเด่นจะอยู่ที่การจัดเรียงเม็ดข้าว การขัดให้เมล็ดข้าวโปร่งแสงจนสามารถสะท้อนแสงได้อย่างดี การใช้สีร่วมสมัย รวมถึงทองเหลือง พร้อมนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีประโยชน์และสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน เพื่อส่งเสริมและเพิ่มมูลค่าให้ข้าวไทยครับ"


Latest Press Release

ก.แรงงาน จัดชุดเฉพาะกิจช่วยผู้ประสพภัยประจวบ-ชุมพร

ก.แรงงาน จัดชุดเฉพาะกิจช่วยประชาชน ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมประจวบ-ชุมพร เตรียมแผนฝึกอาชีพบรรเทาความความเดือดร้อนหลังลดน้ำลด พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน...

พลังแห่งความร่วมมือของครู สำคัญอย่างไรต่อการเชื่อมต่อชุมชนการเรียนรู้ที่แตกต่าง

การดำเนินชีวิตของคนยุคดิจิทัลต้องใช้ศักยภาพที่แตกต่างของตนให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการประกอบอาชีพ ดังนั้นการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการส่งเสริมและพัฒนาให้ผู้เรียนได้พัฒนาตนเองตามความสามารถที่แตกต่างระหว่างบุคคล...

บิวเทรี่ยมจัด BEAUTRIUM END YEAR SALE ลดจนหมีลุก!! ที่สุดแห่งการลดราคา สูงสุด 80% ทุกสาขา ที่สายบิวตี้ต้องลุกขึ้นมาช้อป

บิวเทรี่ยมจัด BEAUTRIUM END YEAR SALE "ลดจนหมีลุก!!" ที่สุดแห่งการลดราคา สูงสุด 80% ทุกสาขา ที่สายบิวตี้ต้องลุกขึ้นมาช้อป ร้านบิวเทรี่ยม ทุกสาขา จัดแคมเปญ "ลดจนหมีลุก!!" วันที่ 30 พ.ย. – 5 ธ.ค. 61 ลดหนักจัดเต็มสูงสุด 80%...

แฟลช เอ็กซ์เพรส ทุ่ม 100 ล้าน เปิด ศูนย์ฝึกประสบการณ์ โลจิสติกส์ (Logistics) แบบครบวงจรครั้งแรกในไทย

แฟลช เอ็กซ์เพรส (Flash Express) ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุทั่วประเทศไทย ทุ่มเงินกว่า 100 ล้านบาท จับมือมหาวิทยาลัย 20 แห่ง เปิด "ศูนย์ฝึกประสบการณ์ โลจิสติกส์ (Logistics) แบบครบวงจร (Flash Express @ University Shop) ครั้งแรกในประเทศไทย...

ม.ศรีปทุม เปิดการอบรมหลักสูตรนักบริหารระดับกลาง รุ่นที่ 1 ประจำปี 2562 ผู้บริหารกระทรวงการคลัง

รองศาสตราจารย์ ดร.ณรงค์ อยู่ถนอม รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี เปิดการอบรม หลักสูตร นักบริหารระดับกลาง รุ่นที่ 1 ประจำปี 2562 ให้กับคณะผู้บริหารจากกรมสรรพากร และผู้บริหารจากหน่วยงานต่างๆภายในกระทรวงการคลัง จำนวน 70 คน โดย...

Related Topics