GIT แนะผู้ประกอบการอัญมณีสร้างตลาดใหม่กลุ่ม GEN Z

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 27, 2018 09:01
กรุงเทพฯ--27 ส.ค.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT แนะผู้ประกอบอัญมณีและเครื่องประดับไทย มองตลาดใหม่ กลุ่ม GEN Z ผู้ทรงอิทธิพลในตลาดอนาคต หลัง CIBJO ซึ่งเป็นสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก เผยข้อสังเกตจากการประชุมพิเศษของคณะกรรมการด้านการตลาดและการศึกษา CIBJO คาดการณ์กลุ่ม GEN Z จะเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ ครองตลาดกว่า 40 % ภายในปี 2020

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ได้เปิดเผยว่า แม้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย จะมีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง และเป็นผู้ส่งออกอันดับ 3 ของประเทศ แต่สิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้คือการวิจัย ศึกษา และวิเคราะห์การตลาด รวมถึงผู้บริโภค ของกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในการประชุมของคณะกรรมการด้านการตลาดและการศึกษาของสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก ได้ออกมากล่าวถึง กลุ่ม Generation Z ผู้บริโภครุ่นต่อไป ที่กำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทและครองตลาดผู้ซื้อสูงถึง 40 %

สำหรับกลุ่ม Generation (GEN Z) ปัจจุบันคือกลุ่มผู้บริโภคที่เกิดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 และมีอายุต่ำกว่า 22 ปี และมีจำนวนน้อย ซึ่งคนกลุ่มนี้จะเติบโตมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีต่างๆ การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เรียนรู้เร็ว ให้ความสำคัญกับความเสมอภาคทั้งเรื่องเพศ ศาสนา สีผิว ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม และสังคม แต่ไม่ชอบความเสี่ยง โดยคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ใช้เวลาในการเล่นโทรศัพท์ โดยเฉพาะการเล่นโซเชียลมีเดีย อาทิ Snapchat, Twitter, Instagram เป็นต้น เฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน แต่ที่น่าสนใจก็คือ คนกลุ่มนี้ไม่นิยมเล่น Facebook ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางการสื่อสารของ "กลุ่มผู้สูงอายุ"

ซึ่งสำหรับการบริโภคของชาว GEN Z จะนิยมซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยหาข้อมูล และเปรียบเทียบสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต ดังนั้นผู้ประกอบการด้านอัญมณีและเครื่องประดับต้องมีการปรับตัวในการตามกระแสความสนใจของคนในกลุ่มนี้ รวมทั้งสร้างแบรนด์ให้มีความชัดเจน และให้เห็นถึงความรับผิดชอบในทุกๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสิ่งแวดล้อม สังคม หรือลูกค้า และต้องปรับการใช้สื่อประชาสัมพันธ์จากรูปแบบเดิม เนื่องจาก กลุ่ม GEN Z จะไม่ชอบวิธีการตลาด หรือโฆษณาแบบเดิม เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี และวิทยุ แต่ชื่นชอบการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบของ Interactive เพราะคนกลุ่มนี้ต้องการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ และส่งต่อไปยังเพื่อนๆ หรือครอบครัว หากเห็นถึงความสำคัญของสินค้า หรือบริการนั้นๆ ดังนั้นเพื่อตอบสนองความต้องการ และสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายกลุ่มนี้ให้ได้อย่างตรงจุด จึงจำเป็นจะต้องสร้างเนื้อหา และเรื่องราวที่น่าสนใจ แสดงออกถึงตัวตนที่ชัดเจน สื่อสารอย่างรวดเร็ว โดยให้ข้อมูลที่ชัดเจน ละเอียด เข้าใจได้ง่าย ผ่านภาพอินโฟกราฟฟิค หรือ วิดีโอสั้น เพื่อให้เกิดความชื่นชอบและส่งต่อ ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกรับข้อมูลข่าวสารของผู้บริโภคกลุ่มนี้ และสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงด้านการค้นหาข้อมูลข่าวสารของกลุ่มผู้สนใจ และผู้บริโภคในปัจจุบัน รวมถึงกลุ่ม GEN Z สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ จึงได้มีโครงการพัฒนาเว็บไซต์ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ โดยคาดว่าเปิดให้บริการ "ห้องสมุดออนไลน์ - GEM&JEWELRY e-Library" เต็มรูปแบบได้ภายในเดือนธันวาคม 2561 นี้ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปสืบค้นได้ที่ https://www.git.or.th/library_digital.html ซึ่งถือได้ว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้วยตนเอง และ แหล่งค้นคว้าเฉพาะทางด้านอัญมณีและเครื่องประดับออนไลน์ที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศ เพราะพรั่งพร้อมไปด้วยทรัพยากรสารสนเทศไม่ว่าจะเป็นด้านธรณีวิทยา อัญมณีศาสตร์ โลหะวิทยา การผลิตและการออกแบบเครื่องประดับ การตลาด รวมทั้งรายงานการวิจัย วารสาร และ นิตยสารอัญมณีและเครื่องประดับมากมายทั้งในและต่างประเทศ ให้ผู้สนใจได้สืบค้นข้อมูลด้วยตนเองอีกด้วย

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ 02 634 4999 ต่อ 636 – 642 หรือ www.git.or.th

Latest Press Release

อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ชวน อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา คัดของขวัญมงคล แนะของแต่งบ้านเสริมดวงเด่น-แก้เคล็ด รับปีหมูทอง 2562

"ของขวัญ" เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถสื่อแทนความรัก ความปรารถนาดี จากผู้ให้ส่งถึงผู้รับได้ในทุกๆ โอกาส อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (Index Living Mall) ผู้นำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ของใช้ภายในบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณภาพมาตรฐานโลก จึงได้จัดแคมเปญ...

อัล มีรอซ ไนท์ ชิลล์เอาท์บนดาดฟ้าโรงแรมอัล มีรอซ คืนวันที่ 31 ธันวาคม ลุ้นตั๋วเครื่องบินเที่ยวสิงคโปร์

โรงแรมอัล มีรอซ (Al Meroz) บนถนนรามคำแหงซอย 5 จัดโปรโมชั่นอิ่มจุใจส่งท้ายปี "อัล มีรอซ ไนท์" สัมผัสบรรยากาศสบายๆ อาหารบาร์บีคิวชั้นเลิศ ปิ้งย่างไม่อั้นและบุฟเฟ่ต์นานาชาติ อาทิ ปูอลาสก้า ปูม้า หอยเชลล์ ไก่งวงเนื้อแน่นซอสตับไก่จากอเมริกาอบพร้อมซอสแคนเบอรี่...

ม.อ.ตรัง จัดอบรมการใช้งานเราเตอร์ไมโครติก พร้อมสอบ MTCNA และ Networking Basic

วันนี้ (18 ธันวาคม 2561) เวลา 08.30 น. รองศาสตราจารย์ ดร.อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เป็นประธานเปิดโครงการอบรมการใช้งานเราเตอร์ไมโครติก พร้อมสอบ MTCNA และ Networking Basic โดยมี อาจารย์จิรวัฒน์ สินไชย...

สิงคโปร์แอร์ไลน์ ฉลองการรับมอบเครื่องบิน A350-900 พิสัยบินระยะกลาง ที่ติดตั้งระบบ AVANT IFE และโซลูชั่นการเชื่อมต่อของ ทาเลส

- ในเดือนตุลาคม 2558 สิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้เลือก ทาเลส เป็นผู้ติดตั้งระบบ AVANT IFE และโซลูชั่นการเชื่อมต่อบนเครื่องบิน A350-900 พิสัยบินระยะกลางลำใหม่ของทางสายการบิน พร้อมกับเลือกใช้บริการ FlytCARE ของทาเลสในเวลาต่อมา - ระบบ AVANT IFE ของทาเลส...

ภาพข่าว: เอ็มเอฟซีบริจาคเงินช่วยเหลือโรงเรียนและโรงพยาบาลที่เชียงใหม่

นางสาวประภา ปูรณโชติ กรรมการผู้จัดการ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงาน ร่วมมอบอุปกรณ์การศึกษาและอุปกรณ์กีฬา และซ่อมแซมที่พักให้นักเรียนโรงเรียนสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังได้มอบเงินให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก...

Related Topics