GIT แนะผู้ประกอบการอัญมณีสร้างตลาดใหม่กลุ่ม GEN Z

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 27, 2018 09:01
กรุงเทพฯ--27 ส.ค.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT แนะผู้ประกอบอัญมณีและเครื่องประดับไทย มองตลาดใหม่ กลุ่ม GEN Z ผู้ทรงอิทธิพลในตลาดอนาคต หลัง CIBJO ซึ่งเป็นสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก เผยข้อสังเกตจากการประชุมพิเศษของคณะกรรมการด้านการตลาดและการศึกษา CIBJO คาดการณ์กลุ่ม GEN Z จะเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ ครองตลาดกว่า 40 % ภายในปี 2020

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ได้เปิดเผยว่า แม้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย จะมีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง และเป็นผู้ส่งออกอันดับ 3 ของประเทศ แต่สิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้คือการวิจัย ศึกษา และวิเคราะห์การตลาด รวมถึงผู้บริโภค ของกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในการประชุมของคณะกรรมการด้านการตลาดและการศึกษาของสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก ได้ออกมากล่าวถึง กลุ่ม Generation Z ผู้บริโภครุ่นต่อไป ที่กำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทและครองตลาดผู้ซื้อสูงถึง 40 %

สำหรับกลุ่ม Generation (GEN Z) ปัจจุบันคือกลุ่มผู้บริโภคที่เกิดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 และมีอายุต่ำกว่า 22 ปี และมีจำนวนน้อย ซึ่งคนกลุ่มนี้จะเติบโตมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีต่างๆ การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เรียนรู้เร็ว ให้ความสำคัญกับความเสมอภาคทั้งเรื่องเพศ ศาสนา สีผิว ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม และสังคม แต่ไม่ชอบความเสี่ยง โดยคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ใช้เวลาในการเล่นโทรศัพท์ โดยเฉพาะการเล่นโซเชียลมีเดีย อาทิ Snapchat, Twitter, Instagram เป็นต้น เฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน แต่ที่น่าสนใจก็คือ คนกลุ่มนี้ไม่นิยมเล่น Facebook ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางการสื่อสารของ "กลุ่มผู้สูงอายุ"

ซึ่งสำหรับการบริโภคของชาว GEN Z จะนิยมซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยหาข้อมูล และเปรียบเทียบสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต ดังนั้นผู้ประกอบการด้านอัญมณีและเครื่องประดับต้องมีการปรับตัวในการตามกระแสความสนใจของคนในกลุ่มนี้ รวมทั้งสร้างแบรนด์ให้มีความชัดเจน และให้เห็นถึงความรับผิดชอบในทุกๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสิ่งแวดล้อม สังคม หรือลูกค้า และต้องปรับการใช้สื่อประชาสัมพันธ์จากรูปแบบเดิม เนื่องจาก กลุ่ม GEN Z จะไม่ชอบวิธีการตลาด หรือโฆษณาแบบเดิม เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี และวิทยุ แต่ชื่นชอบการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบของ Interactive เพราะคนกลุ่มนี้ต้องการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ และส่งต่อไปยังเพื่อนๆ หรือครอบครัว หากเห็นถึงความสำคัญของสินค้า หรือบริการนั้นๆ ดังนั้นเพื่อตอบสนองความต้องการ และสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายกลุ่มนี้ให้ได้อย่างตรงจุด จึงจำเป็นจะต้องสร้างเนื้อหา และเรื่องราวที่น่าสนใจ แสดงออกถึงตัวตนที่ชัดเจน สื่อสารอย่างรวดเร็ว โดยให้ข้อมูลที่ชัดเจน ละเอียด เข้าใจได้ง่าย ผ่านภาพอินโฟกราฟฟิค หรือ วิดีโอสั้น เพื่อให้เกิดความชื่นชอบและส่งต่อ ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกรับข้อมูลข่าวสารของผู้บริโภคกลุ่มนี้ และสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงด้านการค้นหาข้อมูลข่าวสารของกลุ่มผู้สนใจ และผู้บริโภคในปัจจุบัน รวมถึงกลุ่ม GEN Z สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ จึงได้มีโครงการพัฒนาเว็บไซต์ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ โดยคาดว่าเปิดให้บริการ "ห้องสมุดออนไลน์ - GEM&JEWELRY e-Library" เต็มรูปแบบได้ภายในเดือนธันวาคม 2561 นี้ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปสืบค้นได้ที่ https://www.git.or.th/library_digital.html ซึ่งถือได้ว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้วยตนเอง และ แหล่งค้นคว้าเฉพาะทางด้านอัญมณีและเครื่องประดับออนไลน์ที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศ เพราะพรั่งพร้อมไปด้วยทรัพยากรสารสนเทศไม่ว่าจะเป็นด้านธรณีวิทยา อัญมณีศาสตร์ โลหะวิทยา การผลิตและการออกแบบเครื่องประดับ การตลาด รวมทั้งรายงานการวิจัย วารสาร และ นิตยสารอัญมณีและเครื่องประดับมากมายทั้งในและต่างประเทศ ให้ผู้สนใจได้สืบค้นข้อมูลด้วยตนเองอีกด้วย

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ 02 634 4999 ต่อ 636 – 642 หรือ www.git.or.th

Latest Press Release

สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019 (ครั้งที่ 3)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3)...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics