ปล่อยปลา ส่งเสริมการประมงและแหล่งน้ำที่ยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 29, 2018 10:50
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--แอคชั่น 999

พอพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวข้องกับน้ำที่สุดคงไม่พ้น 'ปลา' แต่สำหรับ 'น้ำ' อย่างที่กรมชลประทานเป็นผู้ดูแล ชีวิตของคนก็เกี่ยวพันและสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมีหลายชีวิตต้องกิน ต้องอยู่ ต้องมีลมหายใจอยู่รอบๆ อ่างเก็บน้ำทุกแห่ง

นโยบายของกรมชลประทานที่สอดคล้องกับการอยู่ร่วมกันกับชุมชน โดยสร้างความเข้มแข็งให้ความมั่นคงแก่ชีวิตของชาวบ้านได้ คือ การปล่อยพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำเศรษฐกิจลงในอ่างเก็บน้ำ เช่น ปลา กุ้ง เพื่อให้ประชาชนได้จับกินและประกอบอาชีพ

แต่ไม่ใช่แค่การปล่อยลงไป เพราะกรมชลประทานจับมือกับกรมประมงส่งเสริมการเลี้ยงปลาในพื้นที่รับประโยชน์จากการที่น้ำไหลผ่าน ครอบครัวใดมีบ่อเลี้ยงปลาก็จะได้รับการส่งเสริมด้านปัจจัยการผลิต เช่น มอบพันธุ์ปลาให้ เป็นต้น

กรมชลประทาน มอบงบประมาณให้กรมประมงเพื่อดำเนินการดังกล่าวในทุกอ่างเก็บน้ำ ไม่เพียงช่วยรักษาระบบนิเวศ แต่ช่วยให้ประชาชนมีปลา มีสัตว์น้ำ ทั้งบริโภคและขาย

แต่ก่อนจะปล่อยสัตว์น้ำแต่ละครั้ง ต้องศึกษาระบบนิเวศก่อนว่าก่อนสร้างอ่างเก็บน้ำ ที่นั่นมีสัตว์น้ำอะไรอยู่บ้าง นายมหิทธิ์ วงศ์ษา นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ (ส่วนสิ่งแวดล้อม) สำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน อธิบายว่าต้องดูตั้งแต่ต้นน้ำ-ท้ายน้ำ และเมื่อสร้างอ่างเก็บน้ำแล้วถือเป็นโชคดีที่ในประเทศไทยไม่ค่อยพบสัตว์น้ำที่ผิดปกติหรือเป็นปัญหา

"เมื่อศึกษาสำรวจเสร็จเราจะปล่อยพันธุ์ปลาเศรษฐกิจเข้าไป ด้วยความที่พื้นที่อ่างเก็บน้ำค่อนข้างใหญ่ ปลาที่ปล่อยคือปลาเศรษฐกิจ ชาวบ้านก็จะเอาไปบริโภคภายในครัวเรือน จับได้มากก็นำไปค้าขาย เท่าที่ผ่านมาจึงยังไม่พบปัญหา ผลที่ได้เป็นในทางบวกเสมอ"

แม้ปลาในอ่างเก็บน้ำจะสร้างรายได้ เลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้ แต่ก็ต้องมีกฎระเบียบพอสมควร เช่น ช่วงที่เรียกว่า 'ช่วงน้ำแดง' มีกฎห้ามจับสัตว์น้ำโดยเครื่องมือบางประเภท ทุกอ่างเก็บน้ำมีกฎเหมือนกันซึ่งออกโดยกรมประมง

นายมหิทธิ์ เล่าว่า นอกจากนี้กรมประมงยังเข้ามาช่วยดูแล ดูว่ามีใครลักลอบทำผิดกฎหมายหรือเปล่า มีใครใช้เครื่องมือต้องห้ามหรือเปล่า ซึ่งกรมชลประทานเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณให้แก่กรมประมงเพื่อดำเนินการ

นับเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสองหน่วยงาน เพื่อสร้างความยั่งยืนทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตคนรอบอ่างเก็บน้ำ ซึ่งส่วนมากประกอบอาชีพทำประมงน้ำจืด

ท่ามกลางผืนน้ำกว้างใหญ่ของอ่างเก็บน้ำ จึงเป็นดั่งขุมทรัพย์ ทั้งธรรมชาติสวยสด คุณประโยชน์ด้านต่างๆ มากมาย ผู้คนยังดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข อิ่มท้อง แล้วยังหาเลี้ยงครอบครัวได้อีกด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics