โครงการอ่างเก็บน้ำมวกเหล็กช่วยเพิ่มพื้นที่ทำการเกษตรกว่า 2.5 หมื่นไร่ และช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 29, 2018 10:10
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--แอคชั่น 999

โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน สามารถเก็บกักน้ำได้ 61 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมก่อสร้างระบบส่งน้ำและระบายน้ำ ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะมีพื้นที่ชลประทานได้รับประโยชน์ประมาณ 25,500 ไร่ เป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาได้ปีละประมาณ 202,000 ลูกบาศก์เมตร และยังสามารถส่งน้ำเพื่อเสริมให้กับพื้นที่ชลประทานของโครงการสูบน้ำแก่งคอย-บ้านหมอ ในช่วงฤดูแล้งได้ประมาณ 14,000 ไร่ อีกทั้ง จะเป็นแหล่งน้ำสำหรับการเพาะปลูก ปศุสัตว์ และการอุปโภค-บริโภคของราษฎรในเขต อำเภอวังม่วง ที่แม้จะอยู่ติดกับเขื่อน ป่าสักชลสิทธิ์แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำของเขื่อนมากทำให้เป็นข้อจำกัดทางสภาพภูมิประเทศ หากจะจัดทำระบบส่งน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มาสนับสนุนจะต้องใช้ทุนสูงไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

นอกจากนี้ ยังจะช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยาบางส่วน รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับการประมงและการเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำ ขณะที่ในอนาคตสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อีกด้วย ปัจจุบันมีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 80 โดยอยู่ระหว่างเร่งรัดดำเนินการให้แล้วเสร็จทั้งโครงการภายในปี 2561ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อราษฎรในพื้นที่อย่างยั่งยืน


Latest Press Release

โปรสุดคุ้ม! ไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 51 บูท J 09

งานไทยเที่ยวไทย ที่ไบเทค บางนา ตั้งแต่ วันที่ 27 – 30 มิถุนายน 2562 นี้ > http://bit.ly/31Gu7BO ห้องอาหารเดอะสแควร์ มาพร้อม โปรสุดคุ้ม!เอาใจคนรัก บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด ซื้อ 10 ใบ แถม 1 ใบ ฟรี งานไทยเที่ยวไทย ปีนี้ มาเที่ยวยกก๊วน คุ้มยกแกงค์ แน่นอน...

ชิญชวนทุกท่านร่วมงาน ROAD SHOW BEST Of CHIANGRAL PRODUCT สุดยอดผลิตภัณฑ์จากเชียงราย ชา กาแฟ สินค้าเกษตรแปรรูป เครื่องสำอาง เสื่อผ้าเครื่องแต่งกาย ของใช้ของตกแต่ง

จังหวัดเชียงราย โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงราย จึงได้กำหนดดำเนินโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้ประกอบการสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ (New Economy Academy) ภายใต้แผนพัฒนาจังหวัดเชียงราย โดยกำหนดจัด Road Show สินค้า 2 ภูมิภาค...

ซัมเมอร์เซ็ท พาร์ค สวนพลู เชิญลูกค้าองค์กร สมาชิก THE LINK CLUB ร่วมทำกิจกรรมผสมน้ำหอมแห้ง MEMORIES OF LOVE SOLID PERFUME

ดิ แอสคอทท์ ลิมิเต็ด (ประเทศไทย) จัดเวิร์คช็อปสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อแทนคำขอบคุณลูกค้าองค์กร สมาชิก The Link Club กับกิจกรรม Memories of Love Solid Perfume Workshop ณ ซัมเมอร์เซ็ท พาร์ค สวนพลู ครั้งนี้ทางแอสคอทท์ได้จัดกิจกรรมผสมน้ำหอมแห้ง...

ส่องรายได้เงินสดเกษตร ปี 61 ผลงานรัฐ ดันรายได้เกษตรกรเพิ่มขึ้น ผลผลิตเกษตรได้คุณภาพ

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงภาวะเศรษฐกิจสังคมครัวเรือนเกษตร ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) พบว่า รายได้เงินสดทางการเกษตรในปี 2560/61 อยู่ 197,373 บาท/ปี เพิ่มขึ้นจากปี 2559/60 ร้อยละ 22.64...

มจพ. จัดแข่งขันการออกแบบนวัตกรรม เทคโนโลยี พื้นฐานวิศวกรรมและพลังงานสะอาด 2019

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยยพล ธงชัยสุรัชต์กูล คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) และประธานโครงการจัดการแข่งขันออกแบบนวัตกรรม เทคโนโลยี พื้นฐานวิศวกรรม และพลังงานสะอาด ร่วมกับ บริษัท ภาดา เอ็ดดูเคชั่น จำกัด...

Related Topics