มรภ.สงขลา โชว์ศิลปวัฒนธรรมระดับนานาชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 29, 2018 16:45
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--มรภ.สงขลา

มรภ.สงขลา จัดเต็มศิลปะการแสดงโชว์เวที นานาชาติ สร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ร่วมกับมาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน สิงคโปร์ พร้อมถ่ายทอดความงดงามแบบไทย

นายโอภาส อิสโม ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการเดินทางไปเผยแพร่ศิลปะการแสดงระดับนานาชาติ ณ รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อเร็วๆ นี้ว่า การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมถือเป็นพันธกิจสำคัญประการหนึ่งของสถาบันอุดมศึกษา มรภ.สงขลา เป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นที่มีความโดดเด่นด้านศิลปวัฒนธรรมของภาคใต้ อีกทั้งนโยบายสภามหาวิทยาลัยมีเป้าหมายด้านการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม ในการอนุรักษ์ ส่งเสริม สืบสาน และสร้างสรรค์ผลงานสู่สายตาสาธารณชน ทั้งในด้านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมด้านการแสดง ซึ่งเป็นประสบการณ์ตรงในการพัฒนานักศึกษา ทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์และสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย สร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับนานาชาติ

นายโอภาส กล่าวว่า สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.สงขลา เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวข้างต้น จึงจัดโครงการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมระดับนานาชาติ โดยนำการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมที่สะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้และวัฒนธรรมไทยหลายแขนง อาทิ การแสดงหนังตะลุง มโนราห์ โขน รำ เข้าร่วมในงานเทศกาล "International Dance Festival" ณ รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย และร่วมฝึกปฏิบัติการ (Workshop) แลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปะการแสดงจากประเทศอื่นๆ ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน สิงคโปร์ ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ พร้อมกันนั้น มรภ.สงขลา ได้นำศิลปะการแสดงแบบไทย ไปถ่ายทอดให้กับคณะนักแสดงจากต่างประเทศด้วย

ด้าน ดร.จรรย์สมร ผลบุญ รองผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.สงขลา ผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า การเดินทางไปเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมในครั้งนี้ ถือเป็นการนำความรู้และประสบการณ์จากการบริการวิชาการมาใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอน ขณะเดียวกันนักศึกษาได้นำความรู้มาประยุกต์ใช้กับประสบการณ์จริงด้านการจัดการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ซึ่งสอดคล้องตามยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย ในการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพทุนทางสังคมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน โดย มรภ.สงขลา ส่งเสริมให้มีการจัดกิจกรรมสืบสาน สร้างสรรค์ อนุรักษ์และรวบรวมองค์ความรู้ ขนบธรรมเนียม ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ตลอดจนสร้างความร่วมมือและสร้างเครือข่ายในการดำเนินงานด้านศิลปะและวัฒนธรรมในทุกระดับ


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics