ฝนหลวงฯ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการประยุกต์ใช้ข้อมูลเรดาร์ เสริมศักยภาพนักวิจัยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 3, 2018 15:10
กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการตรวจสอบคุณภาพของข้อมูลเรดาร์ตรวจอากาศและการประเมินปริมาณน้ำฝน พร้อมต่อยอดการดำเนินงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูลเรดาร์ฯ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจาก Central Weather Bureau สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)

วันที่ 3 กันยายน 2561 เวลา 09.00 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ "การประยุกต์ ใช้ข้อมูลเรดาร์ตรวจอากาศเพื่อการประเมินปริมาณน้ำฝน (Training Workshop on Weather Radar Observation Data for Rainfall Estimation)" พร้อมกล่าวว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้มีการดำเนินโครงการวิจัย"Rainfall Estimation from C-band Weather Radar Over the Northern, North-eastern and Southern of Thailand" หรือการประเมินปริมาณน้ำฝนด้วยเรดาร์ตรวจอากาศแบบเคลื่อนที่ชนิด C-band ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 31 มีนาคม 2563 รวมระยะเวลาดำเนินโครงการ 30 เดือน เพื่อศึกษาสมการความสัมพันธ์ระหว่างค่าการสะท้อนกลับของเรดาร์ฯ (Z) กับค่าความเข้มฝน (R) ของเรดาร์ตรวจอากาศแบบเคลื่อนที่ชนิด C-band ซึ่งเป็นเรดาร์ที่ทำงานในช่วงความถี่ 5 GHzเพื่อใช้ในการประเมินปริมาณฝนจากการตรวจวัดด้วยเรดาร์ฯ โดยในการดำเนินงานโครงการวิจัยดังกล่าว ข้อมูลปริมาณน้ำฝนจากการตรวจวัดด้วยเรดาร์ฯ ที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ จำเป็นต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ (Quality control : QC) เพื่อให้มีความถูกต้องและสามารถประเมินปริมาณฝนได้อย่างแม่นยำได้ กรมฝนหลวง และการบินเกษตร จึงได้จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อดังกล่าวขึ้น ระหว่างวันที่ 3 - 7 กันยายน 2561 ณ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อเป็นการเสริมสร้างองค์ความรู้ในเรื่องข้อมูลเรดาร์และเพิ่มพูนประสบการณ์ให้แก่นักวิจัยและบุคลากร

นายสุรสีห์ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า การฝึกอบรมในครั้งนี้ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจาก Central Weather Bureau สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) จำนวน 2 ท่าน ได้แก่ Dr.Chang Pao-Laing ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Senior Technical Specialist, Meteorological Information Center, Central Weather Bureau และ Mr.Fang Wei-Ting ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Associate Technical Specialist, Meteorological Satellite Center, Central Weather Bureau ซึ่งเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการประมวลผลข้อมูลเรดาร์ตรวจอากาศ และมีผลงานทางวิชาการเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ มาเป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้ในการฝึกอบรม ทั้งนี้ คาดว่าผู้เข้ารับการอบรมจะสามารถเข้าใจทฤษฎีและเทคนิคการตรวจสอบคุณภาพของข้อมูลเรดาร์ฯ การประเมินปริมาณฝนจากข้อมูลเรดาร์ตรวจอากาศ และ Radar Climatology Product เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และแนวทาง การดำเนินงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูลเรดาร์ฯ พร้อมนำองค์ความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในการดำเนินงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนเกิดความร่วมมือทางด้านวิชาการระหว่างกรมฝนหลวงและการบินเกษตร และCentral Weather Bureau สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ในอนาคตต่อไป


Latest Press Release

Mom Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง

เอาใจสายเฮลธ์ตี้ Mom & Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ทุกวันนี้การรักษาสุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป...

พาวเวอร์เรนเจอร์ รวมพลลงใต้

ประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วย อดิศร บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] จำกัด เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอมครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน "พาวเวอร์เรนเจอร์ไดโนฟอรซ์ เบรฟ โชว์" ตอน...

Meet the Craft of Chiang Mai @Thaipioka

PHRAYA ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทยที่มีความเชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการนำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่า ได้ร่วมจัดงาน "Meet the Craft of Chiang Mai" เป็นการร่วมตัวระหว่าง ของ Guest Mixologist และ Thaipioka โดยได้รับเชิญแขกพิเศษ นายธนพล จันทร์ปาน หรือ "บอส"...

ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เปิด LINE Square ใหม่ ห้องแชทพูดคุยเรื่องแฟรนไชส์ แห่งแรกในไทย

ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย ได้เพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ให้ง่ายและมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่ม LINE Square ใหม่ เพื่อเป็นห้องแชทพูดคุย...

พพ. ขยายเวลาโครงการ DSMเฟส3 ถึง 20 ก.ย.นี้ ดึงโรงงาน-อาคารร่วมปฏิบัติการประหยัดพลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ. ได้ขยายเวลาการรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานความร้อนด้วยวิธีอุดหนุนผลประหยัด (DSM) เฟส 3 ตั้งแต่วันนี้...

Related Topics