ราชมงคลพระนคร นำนักศึกษาลงแปลง 905 ศึกษา/สืบสานงานอนุรักษ์พรรณไม้ ตามรอยพระราชดำริ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 5, 2018 12:53
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวว่า มหาวิทยาลัยนำนักศึกษาและบุคลากรกว่า 60 คน เข้าร่วมโครงการบำรุงรักษาต้นไม้ในแปลง 905 และศึกษาความหลากหลายทางกายภาพ ณ พื้นที่แปลง 905 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เพื่อสร้างจิตสำนึกในการรักษาและหวงแหนป่าไม้ รวมถึงรู้ค่าการใช้ประโยชน์ของพันธุกรรมพืชอย่างยั่งยืน โดยมีเจ้าหน้าที่กองการเกษตรและสหกรณ์ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา มาร่วมให้ความรู้ด้านทรัพยากร และอนุรักษ์พันธุกรรมพืชในพื้นที่แปลง 905 เมื่อเร็วๆ นี้

ด้าน ผศ.ยุทธภูมิ สุวรรณเวท รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่า กล่าวว่า พื้นที่แปลง 905 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นพื้นที่สนองพระราชดำริ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 20,525 ไร่ประกอบด้วยพรรณไม้นานาชนิด อาทิ อินทนิล ยางนา ผานาง พญาเสือโคร่ง กฤษณา กวาวเครือ กลอย เป็นต้น ซึ่งราชมงคลพระนคร ได้ดำเนินการสนองพระราชดำริในพื้นที่มาตั้งแต่ พ.ศ.2548 โดยปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ในพื้นที่ เพื่อเป็นแหล่งทรัพยากรป่าไม้ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

ผศ.ยุทธภูมิ สุวรรณเวท กล่าวอีกว่า ครั้งนี้นักศึกษายังได้ติดตามการเจริญเติบโตของพรรณไม้ที่ได้รับการปลูกและบำรุงรักษา พร้อมร่วมกันปลูกต้นอินทนิล ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยฯ เพิ่มเติมในพื้นที่ด้วย อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยคาดหวังว่านักศึกษาจะได้เห็นความสำคัญของป่าไม้ รับรู้ถึงประโยชน์ของพรรณไม้และสัตว์ในระบบนิเวศผ่านการเรียนรู้จากห้องเรียนจริง ซึ่งเป็นการสร้างความตระหนักรู้ทำให้พร้อมที่จะช่วยกันปกป้อง ฟื้นฟู และรู้จักใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics