ราชมงคลพระนคร นำนักศึกษาลงแปลง 905 ศึกษา/สืบสานงานอนุรักษ์พรรณไม้ ตามรอยพระราชดำริ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 5, 2018 12:53
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวว่า มหาวิทยาลัยนำนักศึกษาและบุคลากรกว่า 60 คน เข้าร่วมโครงการบำรุงรักษาต้นไม้ในแปลง 905 และศึกษาความหลากหลายทางกายภาพ ณ พื้นที่แปลง 905 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เพื่อสร้างจิตสำนึกในการรักษาและหวงแหนป่าไม้ รวมถึงรู้ค่าการใช้ประโยชน์ของพันธุกรรมพืชอย่างยั่งยืน โดยมีเจ้าหน้าที่กองการเกษตรและสหกรณ์ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา มาร่วมให้ความรู้ด้านทรัพยากร และอนุรักษ์พันธุกรรมพืชในพื้นที่แปลง 905 เมื่อเร็วๆ นี้

ด้าน ผศ.ยุทธภูมิ สุวรรณเวท รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่า กล่าวว่า พื้นที่แปลง 905 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นพื้นที่สนองพระราชดำริ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 20,525 ไร่ประกอบด้วยพรรณไม้นานาชนิด อาทิ อินทนิล ยางนา ผานาง พญาเสือโคร่ง กฤษณา กวาวเครือ กลอย เป็นต้น ซึ่งราชมงคลพระนคร ได้ดำเนินการสนองพระราชดำริในพื้นที่มาตั้งแต่ พ.ศ.2548 โดยปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ในพื้นที่ เพื่อเป็นแหล่งทรัพยากรป่าไม้ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

ผศ.ยุทธภูมิ สุวรรณเวท กล่าวอีกว่า ครั้งนี้นักศึกษายังได้ติดตามการเจริญเติบโตของพรรณไม้ที่ได้รับการปลูกและบำรุงรักษา พร้อมร่วมกันปลูกต้นอินทนิล ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยฯ เพิ่มเติมในพื้นที่ด้วย อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยคาดหวังว่านักศึกษาจะได้เห็นความสำคัญของป่าไม้ รับรู้ถึงประโยชน์ของพรรณไม้และสัตว์ในระบบนิเวศผ่านการเรียนรู้จากห้องเรียนจริง ซึ่งเป็นการสร้างความตระหนักรู้ทำให้พร้อมที่จะช่วยกันปกป้อง ฟื้นฟู และรู้จักใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics