ราชมงคลพระนคร นำนักศึกษาลงแปลง 905 ศึกษา/สืบสานงานอนุรักษ์พรรณไม้ ตามรอยพระราชดำริ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 5, 2018 12:53
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวว่า มหาวิทยาลัยนำนักศึกษาและบุคลากรกว่า 60 คน เข้าร่วมโครงการบำรุงรักษาต้นไม้ในแปลง 905 และศึกษาความหลากหลายทางกายภาพ ณ พื้นที่แปลง 905 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เพื่อสร้างจิตสำนึกในการรักษาและหวงแหนป่าไม้ รวมถึงรู้ค่าการใช้ประโยชน์ของพันธุกรรมพืชอย่างยั่งยืน โดยมีเจ้าหน้าที่กองการเกษตรและสหกรณ์ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา มาร่วมให้ความรู้ด้านทรัพยากร และอนุรักษ์พันธุกรรมพืชในพื้นที่แปลง 905 เมื่อเร็วๆ นี้

ด้าน ผศ.ยุทธภูมิ สุวรรณเวท รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่า กล่าวว่า พื้นที่แปลง 905 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นพื้นที่สนองพระราชดำริ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 20,525 ไร่ประกอบด้วยพรรณไม้นานาชนิด อาทิ อินทนิล ยางนา ผานาง พญาเสือโคร่ง กฤษณา กวาวเครือ กลอย เป็นต้น ซึ่งราชมงคลพระนคร ได้ดำเนินการสนองพระราชดำริในพื้นที่มาตั้งแต่ พ.ศ.2548 โดยปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ในพื้นที่ เพื่อเป็นแหล่งทรัพยากรป่าไม้ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

ผศ.ยุทธภูมิ สุวรรณเวท กล่าวอีกว่า ครั้งนี้นักศึกษายังได้ติดตามการเจริญเติบโตของพรรณไม้ที่ได้รับการปลูกและบำรุงรักษา พร้อมร่วมกันปลูกต้นอินทนิล ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยฯ เพิ่มเติมในพื้นที่ด้วย อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยคาดหวังว่านักศึกษาจะได้เห็นความสำคัญของป่าไม้ รับรู้ถึงประโยชน์ของพรรณไม้และสัตว์ในระบบนิเวศผ่านการเรียนรู้จากห้องเรียนจริง ซึ่งเป็นการสร้างความตระหนักรู้ทำให้พร้อมที่จะช่วยกันปกป้อง ฟื้นฟู และรู้จักใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ผนึก 8 พันธมิตรไทย-สิงคโปร์ จัดค่าย Creative AI Camp ดึงผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ระดับโลก พัฒนาศักยภาพเยาวชนไทย

"ซีพี ออลล์" จับมือภาคเอกชน และภาคการศึกษาไทย-สิงคโปร์ จัดค่าย "Creative AI Camp" คัดเลือกนักเรียนระดับมัธยมปลาย-อาชีวะ ร่วมเรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์ AI อย่างรอบด้าน ปั้น "พลเมือง AI สร้างสรรค์" เพื่อนำไปขยายผลในสถานศึกษาทั่วประเทศ ตามปณิธานองค์กร...

ภาพข่าว: บี.กริม เพาเวอร์ #BGRIM ต้อนรับสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย

นายนพเดช กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส- พัฒนาธุกิจ และ นายเชิดชาย ยิ่วเหล็ก กรรมการผู้จัดการ กลุ่มโรงไฟฟ้าอมตะนคร บริษัท อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด นายภัทรพล คำพันธ์ ผู้จัดการโรงไฟฟ้า อมตะ บี.กริม เพาเวอร์...

ไปรษณีย์ไทย ชวนร่วมงานแสดงตราไปรษณียากรโลก 2018

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ สมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เชิญร่วมงาน "แสดงตราไปรษณียากรโลกพ.ศ.2561" ภายใต้แนวคิด "ท่องเที่ยววิถีไทย ในยุคดิจิทัล 4.0" การจัดแสดงแสตมป์...

อิ่มอร่อยแบบไม่อั้น กับติ่มซำมื้อเที่ยง DAILY Dim Sum All You Can Eat ที่โรงแรมดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่

ห้องอาหารจัสมินชวนคุณมาอิ่มอร่อยแบบไม่อั้นกับบุฟเฟ่ต์ติ่มซำมื้อเที่ยง พร้อมยกขบวนหลากหลายเมนูติ่มซำมากกว่า 30 เมนู ไม่ว่าจะเป็นเผือดทอด, ลูกชิ้นห่อเกี๊ยวกรอบ, ฮาเก๋า, ขนมจีน, ซาลาเปาไส้ต่างๆแสนอร่อย พร้อมเมนูซุป, อาหารจานหลัก...

ภาพข่าว: TSR จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในงาน HomePro Expo 2018

บมจ.เธียรสุรัตน์ (TSR) ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่ายเครื่องกรองน้ำดื่มภายในครัวเรือน นำสินค้าแบรนด์ SAFE ทั้งเครื่องกรองน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น หลากรุ่นหลายสไตล์ เพื่อร่วมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและการตลาด แถมด้วยโปรโมชั่นสุดร้อนแรง ต้อนรับหน้าหนาว...

Related Topics