KKU Maker Space

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 5, 2018 15:55
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ เปิดพื้นที่ KKU Maker Space จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ Maker Kids Maker Challenge พร้อมจัดการแข่งขัน "Genius Lego Robot Challenge" เพื่อให้การสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาของสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษาและเพื่อบริการวิชาการให้ความรู้แก่นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจเกี่ยวกับหุ่นยนต์เล็ก Lego ทั่วไป ตลอดจนเป็นการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในการสอนประกอบและเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์เพื่อนำไปประยุกต์ในการประกอบวิชาชีพในอนาคต

สำหรับการอบรมเชิงปฏิบัติการ Maker Kids Maker Challenge และการแข่งขัน "Genius Lego Robot Challenge" จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ณ KKU Maker Space สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิด โดยในช่วงเช้าเด็กๆและผู้ปกครองได้รับฟังการเสวนาเรื่อง Maker Kids : Maker Challenge ร่วมเสวนาโดย คุณธนวัฒน์ สุริยะ อาจารย์อภิชัย เรืองศิริปิยะกุล ดำเนินการเสวนาโดย อ.ดร.นฏกร ประมายันต์ ส่วนในช่วงบ่ายมีการ Workshop การออกแบบและเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายและการต่อหุ่นยนต์ตามแบบ พร้อมจัดการแข่งขัน "Genius Lego Robot Challenge" บรรยากาศภายในการแข่งขันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เป็นการเสริมสร้างสมาธิ พัฒนาสติปัญญา และยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ในด้านต่างๆของเด็กอีกด้วย

"ในวันนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สอนเด็กเพื่อให้ปริญญาอีกต่อไป แต่เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับคนทุกช่วงวัยจริง ๆ แม้ในวันหยุด แหล่งเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ไม่เคยหยุด และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆของเด็กๆ ไม่เคยหลับ" ผศ.ดร.เด่นพงษ์ กล่าวในโอกาสการมอบรางวัลชนะเลิศแก่ผู้ชนะในการแข่งขัน "Genius Lego Robot Challenge


Latest Press Release

รวมพลังจิตอาสา สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา นำคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขที่ยั่งยืนสู่คนไทย

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พระองค์อยากเห็นปวงชนชาวไทยอยู่ดีกินดีและดำรงชีวิตอย่างพอเพียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พระองค์ท่านจึงได้มีพระราชดำรัสให้ก่อตั้งศูนย์ฝึกศาสตร์พระราชา ในกรุงเทพฯ...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 19-23 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น ด้านพ่อค้าทยอยนำผลผลิตเข้าสู่ตลาดด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับลดลง จากหาบละ 576 บาท เป็นหาบละ 549 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562...

วิสซ์ดอมโซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี เดินหน้าสนับสนุนนาย ณภัทร แบรนด์แอมคนล่าสุด เปิดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

หลังจากวิซส์ดอม โซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี (Whizdom Society by MQDC) เปิดตัว วิสซ์ดอมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ (Whizdom Brand Ambassador) นาย- ณภัทร เสียงสมบุญ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดวิสซ์ดอมได้ให้การสนับสนุนงานนิทรรศการภาพถ่ายของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนดัง...

มาเรียม กระตุกจิตสำนึก คน ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล

การแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ซึ่งมีสภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง...

บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติหลากเมนู ที่ฟาโวล่าบรันช์ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ ชวนคุณมาอิ่มอร่อยกับมื้อสายวันอาทิตย์ ในบรรยากาศสบายๆ ที่ฟาโวล่าบรันช์ ลิ้มลองอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล อาทิ ล็อบสเตอร์ หอยนางรม ปูม้า อีกทั้งอาหารอิตาเลียนรสชาติต้นตำรับ...

Related Topics