KKU Maker Space

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 5, 2018 15:55
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ เปิดพื้นที่ KKU Maker Space จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ Maker Kids Maker Challenge พร้อมจัดการแข่งขัน "Genius Lego Robot Challenge" เพื่อให้การสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาของสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษาและเพื่อบริการวิชาการให้ความรู้แก่นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจเกี่ยวกับหุ่นยนต์เล็ก Lego ทั่วไป ตลอดจนเป็นการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในการสอนประกอบและเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์เพื่อนำไปประยุกต์ในการประกอบวิชาชีพในอนาคต

สำหรับการอบรมเชิงปฏิบัติการ Maker Kids Maker Challenge และการแข่งขัน "Genius Lego Robot Challenge" จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ณ KKU Maker Space สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิด โดยในช่วงเช้าเด็กๆและผู้ปกครองได้รับฟังการเสวนาเรื่อง Maker Kids : Maker Challenge ร่วมเสวนาโดย คุณธนวัฒน์ สุริยะ อาจารย์อภิชัย เรืองศิริปิยะกุล ดำเนินการเสวนาโดย อ.ดร.นฏกร ประมายันต์ ส่วนในช่วงบ่ายมีการ Workshop การออกแบบและเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายและการต่อหุ่นยนต์ตามแบบ พร้อมจัดการแข่งขัน "Genius Lego Robot Challenge" บรรยากาศภายในการแข่งขันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เป็นการเสริมสร้างสมาธิ พัฒนาสติปัญญา และยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ในด้านต่างๆของเด็กอีกด้วย

"ในวันนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สอนเด็กเพื่อให้ปริญญาอีกต่อไป แต่เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับคนทุกช่วงวัยจริง ๆ แม้ในวันหยุด แหล่งเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ไม่เคยหยุด และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆของเด็กๆ ไม่เคยหลับ" ผศ.ดร.เด่นพงษ์ กล่าวในโอกาสการมอบรางวัลชนะเลิศแก่ผู้ชนะในการแข่งขัน "Genius Lego Robot Challenge


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics