เด็กวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. ภูมิใจที่อยู่ในรั้ว แสด-ดำ เพราะอยากเป็นช่างเหมือน พ่อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 6, 2018 12:43
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ผมชื่อ นายวชิรเมษฐ์ กุลธนาเรืองนนท์ ชื่อเล่น เจ๋ง ปัจจุบันศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) โดยที่ผ่านมาผมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. สมัยนั้นตอนจบ ม.3 แล้วเลือกมาเรียน โรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ฯ จัดได้ว่าเป็นโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. ถือว่ายอดเยี่ยมด้านวิศวกรรมศาสตร์ มีชื่อเสียงมานานและเน้นการสอนรูปแบบของเยอรมัน เป็นการจัดการเรียนการสอนต่ำกว่าระดับปริญญาตรี เป็นหลักสูตรเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ โดยเปิดรับนักเรียนระดับ ม.3 เข้าเรียนต่ออีก 3 ปี เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเข้าศึกษาต่อในสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี หลักสูตรเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ เป็นหลักสูตรแห่งแรกในประเทศไทยที่พัฒนาหลักสูตรให้รองรับและสอดคล้องกับการที่จะไปศึกษาต่อในสายวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประจำของทุกปี เป็นหลักสูตรที่ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมและสอดคล้องกับการปฏิรูปการศึกษาของประเทศไทย

ผมจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนสุคนธีวิทย์ จังหวัดนครปฐม ผมพุ่งเป้ามาที่ รร.เตรียม เลย ปัจจุบัน ปีพ.ศ. 2561 นี้ ผมกำลังศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. สมกับความตั้งใจที่ผมอยากเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์เพราะผมอยากมีความป็นช่างติดตัวเหมือนพ่อของผม ผมจึงตั้งใจเรียนคำนวณ เพื่อสอบเข้าเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ และได้เข้ามาเรียนสมความตั้งใจ ที่ต้องไปสมัยที่ผมได้เข้าศึกษาในโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. มันทำให้ได้เรียนรู้ศาสตร์วิศวกรรมศาสตร์ จริงๆ แล้วผมก็ได้ตั้งใจเรียนเพราะแต่ล่ะวิชามีเนื้อหาที่เข้มข้น ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ในนขณะเดี๋ยวกันผมได้หาเวลาว่างทำกิจกรรมและโชคดีที่ผมไปพบชมรมทำหุ่นยนต์ (IPES) ซึ่งเป็นชมรมที่ทางมหาวิทยาลัยสนับสนุนกิจกรรม เพื่อเตรียมพร้อมกับการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียน ผมได้ฝึกทำหุ่นยนต์กับเพื่อนๆ ในที่เรียน รร. เตรียมวิศวะจนสามารถคว้าแชมป์ประเทศไทยในการแข่งขันหุ่นยนต์ SUMO ในรายการ WRG (World Robot Game) และได้รับโอกาสไปแข่งขันต่อที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากทางมหาวิทยาลัยและ WRG ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติประจำปี 2559 โดยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 (เหรียญเงิน) ประเภท Sumo Robot รุ่น Senior-Re (ซูโม่บังคับวิทยุ) มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดกว่า 350 คนจาก 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศไทย ณ.เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 24-27 สิงหาคม 2559

จากกิจกรรมในมหาวิทยาลัย ระดับประเทศ และก้าวสู่เวทีระดับชาติ ถือเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่ฝึกฝนให้เราได้ใช้โอกาสและฝีมือพิสูจน์กับคู่แข่งที่มาจากหลายประเทศได้ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาที่สำคัญของอาเซียนในการสื่อสารระหว่างกัน ผมคิดว่า จะหาเวลาว่างเพิ่มพูนความรู้ต้องรีบเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในอนาคต เช่น โอกาสในการหางานทำในอาเซียนหากเราพูด เขียน อ่าน คล่อง โอกาสและช่องทางการทำงานก็ไม่ได้ไกล

ผมต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) , อาจารย์ที่ปรึกษา , และเพื่อนร่วมทีมเป็นอย่างมาก ที่ทำให้ผมได้รับโอกาสที่ดีต่อมาคือ ท่านอธิการบดี ศาสราจารย์ ดร.สุชาติ เซี่ยงฉิน ได้ให้ทุนการศึกษา จำนวน 2 ภาคการศึกษา จากเงินพัฒนาวิชาการ ประเภทสร้างชื่อเสียงดีเด่นให้มหาวิทยาลัย ทำให้ผมมีกำลังใจเป็นอย่างมากที่จะพัฒนาตนเองต่อไปอีก

การได้เข้ามาศึกษาใน รั้ว มจพ. ทำให้ผมได้รับประสบการณ์มากมายทั้งในมหาวิทยาลัยและการเดินทางไปต่างประเทศ ทำให้ได้เห็นความจำเป็นของภาษาอังกฤษ , ได้เรียนรู้วัฒนธรรม , อาหาร , สภาพการดำเนินชีวิตของชาวอินโดนีเซีย และที่สำคัญ ได้มิตรภาพจากเพื่อนอีก 4 ประเทศในกลุ่มอาเซียน ที่มาเข้าร่วมการแข่งขัน

ผมอยากที่จะเรียนรู้เพิ่มขึ้นตลอดเวลา และพร้อมที่จะถ่ายทอดการทำหุ่นยนต์ให้กับรุ่นน้องต่อไป เพื่อทำตามคำขวัญของ มจพ.ที่ว่า "ตามรอยพ่อ สานต่อวัฒนธรรม สร้างสรรค์งานวิจัย ก้าวไกลอย่างยั่งยืน"


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics