เด็กวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. ภูมิใจที่อยู่ในรั้ว แสด-ดำ เพราะอยากเป็นช่างเหมือน พ่อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 6, 2018 12:43
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ผมชื่อ นายวชิรเมษฐ์ กุลธนาเรืองนนท์ ชื่อเล่น เจ๋ง ปัจจุบันศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) โดยที่ผ่านมาผมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. สมัยนั้นตอนจบ ม.3 แล้วเลือกมาเรียน โรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ฯ จัดได้ว่าเป็นโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. ถือว่ายอดเยี่ยมด้านวิศวกรรมศาสตร์ มีชื่อเสียงมานานและเน้นการสอนรูปแบบของเยอรมัน เป็นการจัดการเรียนการสอนต่ำกว่าระดับปริญญาตรี เป็นหลักสูตรเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ โดยเปิดรับนักเรียนระดับ ม.3 เข้าเรียนต่ออีก 3 ปี เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเข้าศึกษาต่อในสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี หลักสูตรเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ เป็นหลักสูตรแห่งแรกในประเทศไทยที่พัฒนาหลักสูตรให้รองรับและสอดคล้องกับการที่จะไปศึกษาต่อในสายวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประจำของทุกปี เป็นหลักสูตรที่ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมและสอดคล้องกับการปฏิรูปการศึกษาของประเทศไทย

ผมจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนสุคนธีวิทย์ จังหวัดนครปฐม ผมพุ่งเป้ามาที่ รร.เตรียม เลย ปัจจุบัน ปีพ.ศ. 2561 นี้ ผมกำลังศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. สมกับความตั้งใจที่ผมอยากเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์เพราะผมอยากมีความป็นช่างติดตัวเหมือนพ่อของผม ผมจึงตั้งใจเรียนคำนวณ เพื่อสอบเข้าเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ และได้เข้ามาเรียนสมความตั้งใจ ที่ต้องไปสมัยที่ผมได้เข้าศึกษาในโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. มันทำให้ได้เรียนรู้ศาสตร์วิศวกรรมศาสตร์ จริงๆ แล้วผมก็ได้ตั้งใจเรียนเพราะแต่ล่ะวิชามีเนื้อหาที่เข้มข้น ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ในนขณะเดี๋ยวกันผมได้หาเวลาว่างทำกิจกรรมและโชคดีที่ผมไปพบชมรมทำหุ่นยนต์ (IPES) ซึ่งเป็นชมรมที่ทางมหาวิทยาลัยสนับสนุนกิจกรรม เพื่อเตรียมพร้อมกับการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียน ผมได้ฝึกทำหุ่นยนต์กับเพื่อนๆ ในที่เรียน รร. เตรียมวิศวะจนสามารถคว้าแชมป์ประเทศไทยในการแข่งขันหุ่นยนต์ SUMO ในรายการ WRG (World Robot Game) และได้รับโอกาสไปแข่งขันต่อที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากทางมหาวิทยาลัยและ WRG ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติประจำปี 2559 โดยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 (เหรียญเงิน) ประเภท Sumo Robot รุ่น Senior-Re (ซูโม่บังคับวิทยุ) มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดกว่า 350 คนจาก 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศไทย ณ.เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 24-27 สิงหาคม 2559

จากกิจกรรมในมหาวิทยาลัย ระดับประเทศ และก้าวสู่เวทีระดับชาติ ถือเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่ฝึกฝนให้เราได้ใช้โอกาสและฝีมือพิสูจน์กับคู่แข่งที่มาจากหลายประเทศได้ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาที่สำคัญของอาเซียนในการสื่อสารระหว่างกัน ผมคิดว่า จะหาเวลาว่างเพิ่มพูนความรู้ต้องรีบเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในอนาคต เช่น โอกาสในการหางานทำในอาเซียนหากเราพูด เขียน อ่าน คล่อง โอกาสและช่องทางการทำงานก็ไม่ได้ไกล

ผมต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) , อาจารย์ที่ปรึกษา , และเพื่อนร่วมทีมเป็นอย่างมาก ที่ทำให้ผมได้รับโอกาสที่ดีต่อมาคือ ท่านอธิการบดี ศาสราจารย์ ดร.สุชาติ เซี่ยงฉิน ได้ให้ทุนการศึกษา จำนวน 2 ภาคการศึกษา จากเงินพัฒนาวิชาการ ประเภทสร้างชื่อเสียงดีเด่นให้มหาวิทยาลัย ทำให้ผมมีกำลังใจเป็นอย่างมากที่จะพัฒนาตนเองต่อไปอีก

การได้เข้ามาศึกษาใน รั้ว มจพ. ทำให้ผมได้รับประสบการณ์มากมายทั้งในมหาวิทยาลัยและการเดินทางไปต่างประเทศ ทำให้ได้เห็นความจำเป็นของภาษาอังกฤษ , ได้เรียนรู้วัฒนธรรม , อาหาร , สภาพการดำเนินชีวิตของชาวอินโดนีเซีย และที่สำคัญ ได้มิตรภาพจากเพื่อนอีก 4 ประเทศในกลุ่มอาเซียน ที่มาเข้าร่วมการแข่งขัน

ผมอยากที่จะเรียนรู้เพิ่มขึ้นตลอดเวลา และพร้อมที่จะถ่ายทอดการทำหุ่นยนต์ให้กับรุ่นน้องต่อไป เพื่อทำตามคำขวัญของ มจพ.ที่ว่า "ตามรอยพ่อ สานต่อวัฒนธรรม สร้างสรรค์งานวิจัย ก้าวไกลอย่างยั่งยืน"


Latest Press Release

มรภ.สงขลา เฟ้น 8 หลักสูตรสู่ความเป็นเลิศมหาวิทยาลัยราชภัฏ

มรภ.สงขลา พัฒนากรอบแนวคิด 8 หลักสูตรสู่ความเป็นเลิศมหาวิทยาลัยราชภัฏ เทียบเชิญที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ หวังดึงเยาวชนเข้าเรียนระดับปริญญาให้มากขึ้น ผศ.ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์...

Kyo Roll En ชวนอร่อยกับ 5 เมนู Chocolate Romance ต้อนรับฤดูกาลแห่งความรัก

Kyo Roll En ต้อนรับฤดูกาลแห่งความรักกับเมนูวาเลนไทน์ "Chocolate Romance" มาพร้อม 5 เมนูของหวานและเครื่องดื่มสุดโรแมนติก ตั้งแต่ 18 มกราคม - 28 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ Kyo Roll En ทุกสาขา "Chocolate Romance" เมนูพิเศษต้อนรับฤดูกาลแห่งความรักกับ 5...

ภาพข่าว: ตรวจเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อแปรรูปจากเกษตรชุมชน จ.เชียงใหม่

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ตรวจเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งเป็นผู้รับอนุญาตผลิตสินค้า 3 ประเภท ที่ต้องจดทะเบียนและเสียภาษีสรรพสามิต ได้แก่ ไวน์สตรอว์เบอร์รี่ สุราขาวสตรอว์เบอร์รี่...

SANSIRI PRESENTS THE ALPHABET OF JOY BY SARAH CORYNEN เปิดโลกแห่งดีไซน์ สีสันสนุกสนานและจัดจ้าน กับ แสนสิริ และ ซาร่า คอริเน็น ในงาน Bangkok Design Week 2019 ครั้งแรก! ของงานคอลแลปส์ร่วมกับเหล่านักออกแบบชาวกรุงเทพฯ

แสนสิริ นำเสนอประสบการณ์ดีไซน์ระดับเวิลด์คลาสให้คนไทยทุกคนได้เข้าถึงแบบอินคลูซีฟ ด้วยความเชื่อมั่นที่ว่า สุนทรียภาพของการดีไซน์และศิลปะนั้นสามารถเติมเต็มและหล่อเลี้ยงจิตใจให้กับทุกคน โดยร่วมกับ TCDC...

ชีจรรย์ กอล์ฟ รีสอร์ท มอบของขวัญพิเศษสำหรับลูกค้าที่มาออกรอบ

สนามชีจรรย์ กอล์ฟ รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี ขอมอบของขวัญชิ้นพิเศษด้วยผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่ปักโลโก้สนามเป็นที่ระลึกสำหรับลูกค้าที่มาออกรอบตลอดปี 2562 ช่วงนี้กรีนฟี 18 หลุม วันธรรมดาราคา 4,000 บาท วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ราคา 5,000 บาท...

Related Topics