เด็กวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. ภูมิใจที่อยู่ในรั้ว แสด-ดำ เพราะอยากเป็นช่างเหมือน พ่อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 6, 2018 12:43
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ผมชื่อ นายวชิรเมษฐ์ กุลธนาเรืองนนท์ ชื่อเล่น เจ๋ง ปัจจุบันศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) โดยที่ผ่านมาผมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. สมัยนั้นตอนจบ ม.3 แล้วเลือกมาเรียน โรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ฯ จัดได้ว่าเป็นโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. ถือว่ายอดเยี่ยมด้านวิศวกรรมศาสตร์ มีชื่อเสียงมานานและเน้นการสอนรูปแบบของเยอรมัน เป็นการจัดการเรียนการสอนต่ำกว่าระดับปริญญาตรี เป็นหลักสูตรเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ โดยเปิดรับนักเรียนระดับ ม.3 เข้าเรียนต่ออีก 3 ปี เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเข้าศึกษาต่อในสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี หลักสูตรเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ เป็นหลักสูตรแห่งแรกในประเทศไทยที่พัฒนาหลักสูตรให้รองรับและสอดคล้องกับการที่จะไปศึกษาต่อในสายวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประจำของทุกปี เป็นหลักสูตรที่ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมและสอดคล้องกับการปฏิรูปการศึกษาของประเทศไทย

ผมจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนสุคนธีวิทย์ จังหวัดนครปฐม ผมพุ่งเป้ามาที่ รร.เตรียม เลย ปัจจุบัน ปีพ.ศ. 2561 นี้ ผมกำลังศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. สมกับความตั้งใจที่ผมอยากเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์เพราะผมอยากมีความป็นช่างติดตัวเหมือนพ่อของผม ผมจึงตั้งใจเรียนคำนวณ เพื่อสอบเข้าเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ และได้เข้ามาเรียนสมความตั้งใจ ที่ต้องไปสมัยที่ผมได้เข้าศึกษาในโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. มันทำให้ได้เรียนรู้ศาสตร์วิศวกรรมศาสตร์ จริงๆ แล้วผมก็ได้ตั้งใจเรียนเพราะแต่ล่ะวิชามีเนื้อหาที่เข้มข้น ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ในนขณะเดี๋ยวกันผมได้หาเวลาว่างทำกิจกรรมและโชคดีที่ผมไปพบชมรมทำหุ่นยนต์ (IPES) ซึ่งเป็นชมรมที่ทางมหาวิทยาลัยสนับสนุนกิจกรรม เพื่อเตรียมพร้อมกับการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียน ผมได้ฝึกทำหุ่นยนต์กับเพื่อนๆ ในที่เรียน รร. เตรียมวิศวะจนสามารถคว้าแชมป์ประเทศไทยในการแข่งขันหุ่นยนต์ SUMO ในรายการ WRG (World Robot Game) และได้รับโอกาสไปแข่งขันต่อที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากทางมหาวิทยาลัยและ WRG ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติประจำปี 2559 โดยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 (เหรียญเงิน) ประเภท Sumo Robot รุ่น Senior-Re (ซูโม่บังคับวิทยุ) มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดกว่า 350 คนจาก 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศไทย ณ.เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 24-27 สิงหาคม 2559

จากกิจกรรมในมหาวิทยาลัย ระดับประเทศ และก้าวสู่เวทีระดับชาติ ถือเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่ฝึกฝนให้เราได้ใช้โอกาสและฝีมือพิสูจน์กับคู่แข่งที่มาจากหลายประเทศได้ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาที่สำคัญของอาเซียนในการสื่อสารระหว่างกัน ผมคิดว่า จะหาเวลาว่างเพิ่มพูนความรู้ต้องรีบเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในอนาคต เช่น โอกาสในการหางานทำในอาเซียนหากเราพูด เขียน อ่าน คล่อง โอกาสและช่องทางการทำงานก็ไม่ได้ไกล

ผมต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) , อาจารย์ที่ปรึกษา , และเพื่อนร่วมทีมเป็นอย่างมาก ที่ทำให้ผมได้รับโอกาสที่ดีต่อมาคือ ท่านอธิการบดี ศาสราจารย์ ดร.สุชาติ เซี่ยงฉิน ได้ให้ทุนการศึกษา จำนวน 2 ภาคการศึกษา จากเงินพัฒนาวิชาการ ประเภทสร้างชื่อเสียงดีเด่นให้มหาวิทยาลัย ทำให้ผมมีกำลังใจเป็นอย่างมากที่จะพัฒนาตนเองต่อไปอีก

การได้เข้ามาศึกษาใน รั้ว มจพ. ทำให้ผมได้รับประสบการณ์มากมายทั้งในมหาวิทยาลัยและการเดินทางไปต่างประเทศ ทำให้ได้เห็นความจำเป็นของภาษาอังกฤษ , ได้เรียนรู้วัฒนธรรม , อาหาร , สภาพการดำเนินชีวิตของชาวอินโดนีเซีย และที่สำคัญ ได้มิตรภาพจากเพื่อนอีก 4 ประเทศในกลุ่มอาเซียน ที่มาเข้าร่วมการแข่งขัน

ผมอยากที่จะเรียนรู้เพิ่มขึ้นตลอดเวลา และพร้อมที่จะถ่ายทอดการทำหุ่นยนต์ให้กับรุ่นน้องต่อไป เพื่อทำตามคำขวัญของ มจพ.ที่ว่า "ตามรอยพ่อ สานต่อวัฒนธรรม สร้างสรรค์งานวิจัย ก้าวไกลอย่างยั่งยืน"


Latest Press Release

สวนผักคนเมือง คลังอาหารสด ลดพื้นที่เพาะปลูก ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ OKMD จัดให้ อบรมในสวนลุม

สวนผักคนเมือง คลังอาหารสด ลดพื้นที่เพาะปลูก ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ OKMD จัดให้ อบรมในสวนลุม ต่อยอดเป็นอาชีพสร้างสรรค์ได้ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD ซึ่งเป็นองค์กรที่มีบทบาทพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้...

ปภ.รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เร่งคลี่คลายสถานการณ์ภัยให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยจากร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่วันที่ 7 - 14 พ.ย. 61 ทำให้เกิดสถานการณ์ภัยใน 3 จังหวัด สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 2 จังหวัด...

ภาพข่าว: บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซือดะ ร่วมสนับสนุนงาน มุสลิมไทยแฟร์ครั้งที่ 4

นางสาวกิดาการ นิพรรัมย์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายการตลาด (บริหารผลิตภัณฑ์) พร้อมด้วย นางสาวกสิกา จินดารัตน์ (ที่ 1 จากซ้าย) ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด (กิจกรรมพิเศษ) บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซือดะ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขวัญใจพี่น้องชาวมุสลิม...

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-003 แบรนด์ Dpark เหมาะกับงานหมู่บ้านที่ใส่ใจความปลอดภัย

หากต้องการยางที่มีความกว้างมากขึ้นในรับหนักของล้อรถ โดยมีความกว้างอยู่ที่ 350 มิลลิเมตร ซึ่งในพื้นที่ที่กว้างขึ้นจะให้ลดระยะการกระดกของตัวรถได้ดีขึ้น ในกรณีที่รถวิ่งมาในความเร็วที่สูงกว่าปกติทำให้รถไม่กระโดดลอยขึ้นจากถนนมากนัก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02...

เครือสหพัฒน์ ประชารัฐร่วมใจ ครั้งที่ 2 ชมแนวคิดโครงการ ร่วมกิจกรรมฟรี 19 พ.ย.นี้ ที่สวนอุตสาหกรรมฯ ลำพูน

เครือสหพัฒน์ ขอเชิญชาวลำพูนและผู้สนใจ ร่วมงาน "เครือสหพัฒน์ ประชารัฐร่วมใจ" ครั้งที่ 2 ณ สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ลำพูน ในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ เวลา 10.00-12.00 น....

Related Topics