คณะสถาปัตย์ฯ ม.สงขลานครินทร์ ตรัง จัดพิธีศิลป์จุ่มไหว้ครูช่าง ประจำปี 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 6, 2018 17:03
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

วันนี้ (6 กันยายน 2561) เวลา 08.29 น. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง รองศาสตราจารย์ ดร. อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เป็นประธานในพิธีศิลป์จุ่ม ไหว้ครูช่าง ประจำปีการศึกษา 2561 จัดโดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยมี อาจารย์พงศ์ ศิริปะชะนะ อดีตประธานกรรมาธิการสถาปนิกทักษิณ พร้อมด้วย ตัวแทนผู้บริหารวิทยาเขตตรัง ผู้ทรงคุณวุฒิ อาจารย์ผู้สอนและอาจารย์พิเศษคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และตัวแทนคณาจารย์จากคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติจากหน่วยงานต่างๆ และนักศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ กว่า 300 คน ร่วมในพิธี

อาจารย์ตรีชาติ เลาแก้วหนู รองคณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เผยว่า พิธีศิลป์จุ่มไหว้ครูช่าง ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยในปีนี้ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 รุ่นที่ 7

ถึงวัตถุประสงค์ในการจัดพิธีศิลป์จุ่มไหว้ครูช่าง ประจำปี 2561 ว่าเพื่อเป็นการรับนักศึกษารุ่นที่ 6 ของคณะสถาปัตย์ฯ ในภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2560 โดยในปีนี้ได้มีนักศึกษาคณะสถาปัตย์ฯ ที่ลงทะเบียนแรกเข้าทั้งสิ้นจำนวน 49 คน และถือเป็นประเพณีปฏิบัติสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่จะต้องเข้าร่วมในพิธีไหว้ครูช่างศิลป์ ซึ่งเป็นพิธีไหว้ครูของคณะสถาปัตย์โดยเฉพาะ เพื่อให้นักศึกษาได้แสดงมุทิตาจิตต่อคณาจารย์ ทั้งอาจารย์ประจำหลักสูตร อาจารย์พิเศษ วิทยากร และอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ

พิธีศิลป์จุ่มไหว้ครูช่าง ถือเป็นประเพณีที่สำคัญ เป็นสัญลักษณ์ของการแสดงความเคารพ การระลึกถึงพระคุณของคณาจารย์และสถาปนิกอาวุโส และการปวารณาตัวเข้าเป็นสถาปนิกที่ดีในอนาคต แสดงถึงความสามัคคีกลมเกลียวร่วมแรงร่วมใจในการสร้างสรรค์สังคมวงการสถาปัตย์ที่ดีต่อไป โดยในกิจกรรมทางผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งเป็นคณาจารย์ทางด้านสถาปัตยกรรมได้จับมือศิษย์ที่เข้าร่วมในพิธี สอนให้มีการเขียนหรือวาดภาพลงในสมุด เพื่อให้ศิษย์ได้รำลึกถึงวันแรกของชีวิตที่เริ่มต้นเข้าสู่การเป็นสถาปนิก โดยพิธีนี้ถือเป็นพิธีที่สำคัญต่อนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่จะได้เรียนรู้และดำเนินรอยตามที่ครูอาจารย์ได้ฝึกฝนไว้


Latest Press Release

ภาพข่าว: ประชุมสามัญประจำปี มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ

ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร รองประธานกรรมการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ (ที่4-ซ้าย/แถวนั่ง) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม หัวข้อเรื่อง "มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ การประชุมสามัญ ประจำปี ๒๕๖๒" โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ (ที่3-ซ้าย/แถวหน้า) คุณหญิงสมนึก เปรมวัฒนะ...

เพราะการช้อปช่วยให้คุณผ่อนคลาย มาที่งาน CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE ลดสูงสุด 70%

ห้างเซ็นทรัล/เซน จัดรายการ "CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE" (เซ็นทรัล/เซน มิดไนท์ เซล) เนรมิตห้างทุกสาขาให้เป็นสถานบำบัดของนักช้อปทั่วไทย ช้อปสบายกับโปรโมชั่น สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30%, สินค้าเฉพาะรุ่นลดสูงสุด 70%, แผนกบิวตี้ แกเลอรี ลดสูงสุด15%, ลดเพิ่มสูงสุด...

ไปรษณีย์ไทย ยืนยันการขนส่งบัตรเลือกล่วงหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ระบบสัญญาณ GPS ไม่ขาดหายระหว่างเส้นทางการขนส่งอย่างแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจงกรณีที่รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานเรื่อง "รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย" ตามที่เป็นข่าวเผยแพร่ไปแล้วนั้น สำหรับการรายงานข่าวที่ระบุว่ารถขนส่งไปรษณีย์สัญญาณขาดหายไประหว่างเส้นทางจำนวน 8 คันนั้น...

กระทรวงศึกษาธิการประกาศกร้าว บัณฑิตยุคใหม่ต้องผ่านเกณฑ์ ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งมั่นจริงจังในการขับเคลื่อนการพัฒนายกระดับสถาบันการศึกษาของประเทศให้สร้างบุคลากร หรือแรงงานในอนาคตให้มีทักษะดิจิทัลที่เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเทคโนโลยีเปลี่ยนฉับพลัน (Disruptive Technology)...

โคโมโนยะ ฉลองครบรอบ 10 ปี จัดงาน 10 Year Anniversary KOMONOYA ปีแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า 1 ทศวรรษ

ถ้าคุณเคยเห็นร้านที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภท อัดแน่นอยู่ภายในร้าน ภายใต้เสาโทริอิสีแดง สัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลและโชคดีของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านต้อนรับลูกค้าทุกท่าน นั่นแหล่ะคือ "โคโมโนยะ" "โคโมโนยะ" (KOMONOYA) ร้านขายสินค้าราคาเริ่มต้น 60 บาท...

Related Topics