สคช. เผยแผนประชาสัมพันธ์ปี 2562 ตั้ง Mobile Unit ขยายพื้นที่ทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 7, 2018 15:14
กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

สคช. เผยแผนการประชาสัมพันธ์ปี 2562 เน้นการสื่อสารเชิงคุณภาพ เน้น 3 ยุทธศาสตร์หลัก กระจายเข้าถึงองค์กร บริษัท และชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ล่าสุดเพิ่มบทบาทองค์กรรับรองตั้ง Mobile Unit จัดการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพเจาะตรงตัวบุคคล พร้อมเตรียมจัดโครงการประชาสัมพันธ์สัญจรตามจังหวัดที่มีศูนย์การขนส่งขนาดใหญ่ วาดเป้าปีหน้าเพิ่มบุคคลเข้าประเมินเติบโต 2.5 เท่า

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช. เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้และบทบาทการทำงานของ สคช. กระจายไปยังกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจ องค์กร รวมถึงบุคลากรในสาขาอาชีพต่างๆ แผนการดำเนินงานในปี 2562 สคช.จะมุ่งเน้นการทำงานเชิงคุณภาพด้วยการมุ่งเน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในรูปแบบองค์รวมในเชิงลึก โดยจะกระจายการสื่อสารเพื่อเจาะตรงไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ การทำงานจะมุ่งเน้นดำเนินการภายใต้กลยุทธ์หลัก 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.การปรับโหมดประเมินใหม่ ด้วยการเพิ่มบทบาทขององค์กรรับรองให้มีการขยายพื้นที่มากขึ้น ภายใต้โครงการ Mobile Unit หรือองค์กรรับรองเคลื่อนที่ จากเดิมที่การประเมินนั้นจะใช้องค์กรรับรองหรือ CB (Certificate Body) ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดสอบ เพื่อทดสองสมรรถนะของบุคคลในอาชีพต่างๆ ที่จะตั้งอยู่ใน Center หรือพื้นที่เฉพาะ ให้เข้าถึงกลุ่มองค์กร บริษัท หรือบุคคลกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค โดยในการประเมินผ่าน Mobile Unit นี้ จะมีการคัดเลือกบางสาขาวิชาชีพที่ไม่มีวิธีซับซ้อนในการประเมินเท่านั้น อาทิ สาขาโลจิสติกส์ที่ดูแลเรื่องเอกสาร เจ้าหน้าที่การบัญชี โดยที่ สคช. จะเป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง 2.การจัดทำโครงการประชาสัมพันธ์สัญจรไปยังพื้นที่ชุมชนที่มีผู้ประกอบการไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยจะมุ่งเน้นจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งก่อน โดยจะเริ่มจากจากภาคอีสาน จังหวัดขอนแก่น ที่ถือเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่ง ซึ่งจาการสำรวจพบว่าจังหวัดดังกล่าวมีระบบการขนส่งจำนวนมาก ต่อจากนั้นจะกระจายโครงการไปยังภาคเหนือ กลาง และภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ โคราช สุราษฎร์ธานี สงขลา และหาดใหญ่

ในขณะที่พื้นที่ภาคตะวันออกนั้น จะมุ่งเน้นการผลิตกำลังคน เพื่อตอบรับยุทธศาสตร์หลักของชาติในเรื่องของระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งล่าสุดได้มีการประชุมกับพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ให้ สคช.ทำงานตอบโจทย์ EEC ได้มากขึ้น เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวมีกลุ่มอุตสาหกรรมหลากหลายสาขาอาชีพที่ครอบคลุมไปใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาล ทั้ง 5 อุตสาหกรรมเดิมที่มีศักยภาพ First S-curve และ 5 อุตสาหกรรมอนาคต New S-curve โดยเดือนปลายเดือนกันยายนนี้จะมีการสัญจรที่ จ.ตราด จะมีการหารือถึงความร่วมมือและการผลักดันการผลิต รวมถึง การเยี่ยมชมกลุ่มนักศึกษา เพื่อตอบโจทย์การพัฒนามาตรฐานอาชีพและรองรับการเติบโตของ EEC ในอนาคต 3. การมุ่งเน้นการทำงานจากบนลงล่าง ด้วยการจัดทำสื่อเพื่อเจาะตรงเข้าถึงผู้ประกอบการมากขึ้น มากกว่าการใช้สื่อกลาง อาทิ การจัดทำวิดีทัศน์ส่งตรงถึงบริษัทหรือองค์กรต่างๆ โดยที่ผ่านมาการสื่อสารของ สคช. จะเป็นภาพในมุมกว้าง ที่เน้นสื่อสารถึงการบทบาทและหน้าที่ประเมินสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพในแต่ละสาขาวิชาชีพเท่านั้น

นอกจากนี้ สคช.ยังได้ใช้นโยบายเชิงรุกด้วยการตั้งองค์กรรับรองสำหรับการรองรับสาขาวิชาชีพใหม่ๆ โดยในปีนี้ได้เปิดองค์กรรับรองด้านสิ่งแวดล้อมสารอันตราย และจะมีการเปิดสาขาใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยการจัดตั้งองค์กรรับรองนี้ จะสอดคล้องไปกับแผนยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 สำหรับในปี 2562 วางเป้าหมายจะมีผู้ขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ เติบโตขึ้น 2.5 เท่าตัว หรือจาก 20,000 คน เพิ่มเป็น 49,000 คน


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics