สคช. เผยแผนประชาสัมพันธ์ปี 2562 ตั้ง Mobile Unit ขยายพื้นที่ทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 7, 2018 15:14
กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

สคช. เผยแผนการประชาสัมพันธ์ปี 2562 เน้นการสื่อสารเชิงคุณภาพ เน้น 3 ยุทธศาสตร์หลัก กระจายเข้าถึงองค์กร บริษัท และชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ล่าสุดเพิ่มบทบาทองค์กรรับรองตั้ง Mobile Unit จัดการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพเจาะตรงตัวบุคคล พร้อมเตรียมจัดโครงการประชาสัมพันธ์สัญจรตามจังหวัดที่มีศูนย์การขนส่งขนาดใหญ่ วาดเป้าปีหน้าเพิ่มบุคคลเข้าประเมินเติบโต 2.5 เท่า

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช. เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้และบทบาทการทำงานของ สคช. กระจายไปยังกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจ องค์กร รวมถึงบุคลากรในสาขาอาชีพต่างๆ แผนการดำเนินงานในปี 2562 สคช.จะมุ่งเน้นการทำงานเชิงคุณภาพด้วยการมุ่งเน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในรูปแบบองค์รวมในเชิงลึก โดยจะกระจายการสื่อสารเพื่อเจาะตรงไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ การทำงานจะมุ่งเน้นดำเนินการภายใต้กลยุทธ์หลัก 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.การปรับโหมดประเมินใหม่ ด้วยการเพิ่มบทบาทขององค์กรรับรองให้มีการขยายพื้นที่มากขึ้น ภายใต้โครงการ Mobile Unit หรือองค์กรรับรองเคลื่อนที่ จากเดิมที่การประเมินนั้นจะใช้องค์กรรับรองหรือ CB (Certificate Body) ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดสอบ เพื่อทดสองสมรรถนะของบุคคลในอาชีพต่างๆ ที่จะตั้งอยู่ใน Center หรือพื้นที่เฉพาะ ให้เข้าถึงกลุ่มองค์กร บริษัท หรือบุคคลกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค โดยในการประเมินผ่าน Mobile Unit นี้ จะมีการคัดเลือกบางสาขาวิชาชีพที่ไม่มีวิธีซับซ้อนในการประเมินเท่านั้น อาทิ สาขาโลจิสติกส์ที่ดูแลเรื่องเอกสาร เจ้าหน้าที่การบัญชี โดยที่ สคช. จะเป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง 2.การจัดทำโครงการประชาสัมพันธ์สัญจรไปยังพื้นที่ชุมชนที่มีผู้ประกอบการไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยจะมุ่งเน้นจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งก่อน โดยจะเริ่มจากจากภาคอีสาน จังหวัดขอนแก่น ที่ถือเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่ง ซึ่งจาการสำรวจพบว่าจังหวัดดังกล่าวมีระบบการขนส่งจำนวนมาก ต่อจากนั้นจะกระจายโครงการไปยังภาคเหนือ กลาง และภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ โคราช สุราษฎร์ธานี สงขลา และหาดใหญ่

ในขณะที่พื้นที่ภาคตะวันออกนั้น จะมุ่งเน้นการผลิตกำลังคน เพื่อตอบรับยุทธศาสตร์หลักของชาติในเรื่องของระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งล่าสุดได้มีการประชุมกับพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ให้ สคช.ทำงานตอบโจทย์ EEC ได้มากขึ้น เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวมีกลุ่มอุตสาหกรรมหลากหลายสาขาอาชีพที่ครอบคลุมไปใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาล ทั้ง 5 อุตสาหกรรมเดิมที่มีศักยภาพ First S-curve และ 5 อุตสาหกรรมอนาคต New S-curve โดยเดือนปลายเดือนกันยายนนี้จะมีการสัญจรที่ จ.ตราด จะมีการหารือถึงความร่วมมือและการผลักดันการผลิต รวมถึง การเยี่ยมชมกลุ่มนักศึกษา เพื่อตอบโจทย์การพัฒนามาตรฐานอาชีพและรองรับการเติบโตของ EEC ในอนาคต 3. การมุ่งเน้นการทำงานจากบนลงล่าง ด้วยการจัดทำสื่อเพื่อเจาะตรงเข้าถึงผู้ประกอบการมากขึ้น มากกว่าการใช้สื่อกลาง อาทิ การจัดทำวิดีทัศน์ส่งตรงถึงบริษัทหรือองค์กรต่างๆ โดยที่ผ่านมาการสื่อสารของ สคช. จะเป็นภาพในมุมกว้าง ที่เน้นสื่อสารถึงการบทบาทและหน้าที่ประเมินสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพในแต่ละสาขาวิชาชีพเท่านั้น

นอกจากนี้ สคช.ยังได้ใช้นโยบายเชิงรุกด้วยการตั้งองค์กรรับรองสำหรับการรองรับสาขาวิชาชีพใหม่ๆ โดยในปีนี้ได้เปิดองค์กรรับรองด้านสิ่งแวดล้อมสารอันตราย และจะมีการเปิดสาขาใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยการจัดตั้งองค์กรรับรองนี้ จะสอดคล้องไปกับแผนยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 สำหรับในปี 2562 วางเป้าหมายจะมีผู้ขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ เติบโตขึ้น 2.5 เท่าตัว หรือจาก 20,000 คน เพิ่มเป็น 49,000 คน


Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics