RD กับธุรกิจเพื่อสุขภาพ: เรื่องทุนไม่ยาก ถ้าอยากเริ่ม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 7, 2018 08:16
กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--ซีดีไอพี

เมื่อผู้บริโภคในปัจจุบันอยู่ในวิถีชีวิตที่มีเวลาอย่างจำกัด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพในรูปแบบต่างๆจึงนับเป็นอีกกลุ่มสินค้าที่มีอิทธิพลในตลาดสินค้าและบริการเพื่อสุขภาพที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคเพื่อส่งเสริมการทำงานของสมอง ร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงระบบภายใน และการดูแลผิวพรรณ อย่างไรก็ดี กระแสการบริโภคเป็นสิ่งที่มาเร็วไปเร็ว เมื่อผลิตภัณฑ์บางอย่างคุณภาพไม่เพียงพอต่อการสนองความต้องการได้อย่างแท้จริง ก็จะมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมแปลกใหม่ที่ตอบโจทย์ได้มากกว่าเข้ามาแทนที่ การศึกษาเพื่อทำความเข้าใจ ค้นคว้าความเป็นไปได้ที่จะนำไปสู่การพัฒนาจึงเป็นกระบวนการสำคัญที่ผู้ประกอบการในธุรกิจเพื่อสุขภาพต้องตื่นตัว

คุณจุรีวรรณ รองศักดิ์ ผู้จัดการฝ่ายนวัตกรรม บริษัท ซีดีไอพี (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) ได้กล่าวในรายการ SME Championทางสถานีวิทยุราชมงคลธัญบุรี FM 89.5 MHz ถึงกระบวนการR&D (Research and Development) ว่ากระบวนการดังกล่าวมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเป็นอย่างมากไม่จำกัดเฉพาะเพียงแค่แบรนด์ใหญ่เท่านั้นที่ต้องใช้ R&D เพราะธุรกิจขนาดย่อมอย่าง SME ก็สามารถทำได้ แต่ผู้ประกอบการหลายท่านมักมีข้อกังวลใจในเรื่องของต้นทุนที่อาจเพิ่มขึ้นจากกระบวนการดังกล่าว โดยอันที่จริงแล้วการใช้งบประมาณสำหรับ R&D นั้นมีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้าน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวผู้ประกอบการเริ่มตั้งแต่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในระดับตัวอย่างก็จะใช้งบประมาณไม่สูงมากโดยเริ่มต้นที่หลักหมื่น ยกตัวอย่างกรณีการให้บริการจากซีดีไอพีสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจทำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ลูกค้าจะได้รับสูตรการผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการคิดค้น พัฒนาสูตร จากซีดีไอพี โดยลูกค้าสามารถนำสูตรดังกล่าวไปผลิตได้ด้วยตนเอง หากลูกค้ายังขาดความพร้อมด้านโรงงาน บุคลากร ที่สามารถดำเนินการได้ในระดับอุตสาหกรรม ก็สามารถว่าจ้างบริษัทในเครือของเราดำเนินการผลิตได้เช่นกัน ซึ่งจะมีงบประมาณที่สูงขึ้นตามขอบเขตของการให้บริการ

อีกกรณีหนึ่งที่มีการใช้งบประมาณสูงขึ้นถึงหลักแสน ก็คือการเพิ่มกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลิตผลทางการเกษตร อย่างผัก ผลไม้ ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง สมุนไพร กล่าวคือมีขั้นตอนการทำงานที่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีการวิจัยและพัฒนาสูตรเพียงอย่างเดียว โดยกระบวนการทำงานจะมีการแปรรูปผลิตผลต่าง ๆ ออกมาในรูปของวัตถุดิบแล้วจึงนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบและจะมีการทดลองผลิตในเชิงอุตสาหกรรม (Pilot Scale) และการทำ R&D ที่ใช้งบประมาณสูงสุดถึงหลักล้าน จะมีการเพิ่มขั้นตอนการทดลองเพื่อดูผลลัพธ์ประสิทธิภาพการใช้งานของผลิตภัณฑ์ด้วยการทดลองทางคลินิก (Clinical trials) ในห้องปฏิบัติการ

สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นกับการทำธุรกิจ อยากเข้าสู่กระบวนการ R&D แต่ไม่มีทุนทรัพย์ เพียงพอ ผู้ให้บริการR&Dอย่างซีดีไอพี เราสามารถแนะนำแหล่งทุนได้ โดยจะมีการเขียนโครงการเพื่อเสนอต่อแหล่งทุนที่พร้อมให้การสนับสนุนทุนทรัพย์แบบให้เปล่า แก่ผู้ประกอบการในการทำวิจัย ยกตัวอย่างเช่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือจะเป็น โครงการ ITAP หน่วยงานภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวพร้อมให้การสนับสนุนผู้ประกอบการในระดับ SME โดยหลักเกณฑ์สำคัญที่ใช้ประกอบการพิจารณาอนุมัติทุน คือผลิตภัณฑ์ ต้องมีส่วนหนึ่งส่วนใดที่สอดคล้องกับนโยบายเพื่อการพัฒนาประเทศด้านต่าง ๆ ของภาครัฐ เช่นการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่ล้นตลาดซึ่งตอบสนองต่อปัญหาของเกษตรกรได้ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าการเริ่มต้นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ดีๆออกวางจำหน่ายนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แม้หลายท่านอาจกังวลในเรื่องของทุนทรัพย์ในการเริ่มต้น เพียงแค่ท่านขอรับคำปรึกษาจากผู้ให้บริการด้าน R&D ซึ่งเป็นที่ไว้วางใจ เชื่อถือได้ มีมาตรฐานการให้บริการอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นเปิดประตูสู่โอกาสในฐานะผู้ประกอบการยุคใหม่ที่มีผลิตภัณฑ์ชั้นนำซึ่งผ่านกระบวนการวิจัยและการพัฒนาเพื่อคุณภาพสูงสุดที่สามารถครองใจผู้บริโภคได้เช่นกัน


Latest Press Release

บู๊ทส์แนะนำผลิตภัณฑ์กันแดดใหม่ล่าสุด เพื่อการปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด

เป็นที่ทราบกันดีว่าในแสงแดดประกอบด้วยรังสีที่มีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) หรือรังสียูวี (UV) ที่สามารถทำร้ายผิวของเรา โดยรังสียูวีบี (UVB) ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เกิดอาการแสบร้อน แดง และไหม้เกรียม ในขณะที่รังสียูวีเอ (UVA)...

ภาพข่าว: บัตรกรุงศรี เดบิต จัดแคมเปญ ซื้อ 1 ฟรี 1 ที่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ทุกสาขา

กรุงศรี โดยนางสาวพิตตินันท์ พิทยาวิวิธ (ซ้ายสุด) ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายส่งเสริมการตลาดลูกค้ารายย่อย และนายปูรัณ แก้วรัตนอัมพร (ขวาสุด) ผู้อำนวยการฝ่ายบัตรเดบิต ผลิตภัณฑ์การชำระเงินและเวสเทิร์นยูเนียน ร่วมกับ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ โดยนายนรุตม์ เจียรสนอง...

มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ เดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ จากการชมภาพยนตร์ ด้วย กิจกรรมส่งมอบห้องหนังเพื่อการเรียนรู้ สู่ปีที่ 4 เป็นห้องที่ 33 มอบให้กับ โรงเรียนชุมชนบ้านทะเลทรัพย์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

ก้าวสู่ปีที่ 7 ของ มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือ ส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตของน้อง ๆ คนพิการ และผู้สูงอายุที่ด้อยโอกาส ในสังคม โดยมุ่งเน้นการมอบโอกาสทางการศึกษาเพื่อช่วยเปิดโลกทัศน์ในการเรียนรู้ เติมเต็มประสบการณ์นอกห้องเรียน...

แพคเกจห้องพักราคาพิเศษสำหรับกลุ่มนักธุรกิจและบริษัท ณ โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ

โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ ขอเสนอแพคเกจห้องพักสำหรับการจองแบบกลุ่มธุรกิจที่มาประชุมในรูปแบบบริษัท ทั้งสัมมนา หรือจัดกิจกรรมต่างๆ ขององค์กร และต้องการห้องพักที่กว้างขวางสะดวกสบาย ซึ่งโรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ...

ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ด้วยเทคนิคพิมพ์บนฟอยล์กระจกครั้งแรกของโลก

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดตัวตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 งดงามด้วยเทคนิคพิมพ์บน ฟอยล์กระจกครั้งแรกของโลก เพื่อเพิ่มความสวยงามแวววาวให้แก่ภาพบนดวงแสตมป์...

Related Topics