5 สเต็ปเตรียมพร้อมเลี้ยงลูกน้อยให้ปรองดองกับเจ้าเหมียว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 12:58
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--เอ็ม บี เค กรุ๊ป

แมวและเด็ก แม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนโยน น่ารัก และซุกซนเหมือนกัน แต่หลายบ้านอาจยังกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าจะเลี้ยงลูกน้อยและแมวเหมียวให้เติบโตแบบปรองดองไปพร้อมกันได้อย่างไร พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป จึงขอแชร์เคล็ดลับปรับพฤติกรรมให้ทั้งคู่ได้ซี้ปึ้กกันสุดๆ ตาม 5 คำแนะนำของจิตแพทย์เด็ก คุณหมอโจ – ผศ.ดร.ณัทธร ทิพยรัตน์เสถียร ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับวิธีปลูกฝังเด็กให้อยู่กับสัตว์เลี้ยงได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่แรกเกิด

เตรียมห้องให้น้องแมวและลูกน้อย

หากเลี้ยงแมวอยู่แล้วและกำลังมีสมาชิกใหม่ในบ้าน ควรต้องแยกห้องหรือพื้นที่ส่วนตัวให้เด็กและแมวอย่างชัดเจน เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้แมวรับรู้ได้ว่ากำลังมีสมาชิกใหม่เข้ามา แต่ก็ยังไม่ถูกแย่งความรักและพื้นที่ส่วนตัวจากเจ้านายไป ทั้งยังปลอดภัยกับเด็กแรกเกิดที่ยังมีภูมิคุ้มกันต่ำด้วย

เรียนรู้การสัมผัส

ก่อนที่เด็กเล็กจะสัมผัสแมวครั้งแรก ควรพาไปตรวจอาการแพ้ขนสัตว์หรือน้ำลายแมวก่อน ส่วนน้องแมวก็ต้องพาไปฉีดวัคซีน และตรวจเชื้อราตามผิวหนังให้เรียบร้อย เมื่อมีผลลัพธ์ที่ปลอดภัยจึงให้สัมผัสกัน ไม่ว่าจะกับแมวเล็กหรือแมวใหญ่ ควรสอนให้เด็กรู้จักการสัมผัสอย่างอ่อนโยน เริ่มจากจับมือเด็กลูบไปที่ตัวแมวเบาๆ เด็กจะซึมซับได้ว่าควรใช้น้ำหนักมือเท่าไหร่ที่จะไม่ทำให้สัตว์เลี้ยงตกใจ และเจ็บปวด

แยกแยะอารมณ์

ปกติแล้วแมวเป็นสัตว์อ่อนไหวทางอารมณ์ ยิ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์ แมวจะหงุดหงิดง่าย ส่งเสียงร้องดังและวิ่งไปมา หรือในช่วงที่เพิ่งมีลูกก็มักหวาดระแวงไม่ให้ใครเข้าใกล้ เด็กอาจไม่เข้าใจและคิดว่าแมวดุร้ายซึ่งจะกลายเป็นความทรงจำที่ไม่ดี ผู้ปกครองควรอธิบายให้เด็กรับรู้อย่างละเอียดว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะอะไร ไม่เพียงแค่พูดห้ามปรามอย่างเดียว เมื่อเด็กเข้าใจก็จะแยกแยะการแสดงออกของแมวได้ และเรียนรู้จังหวะที่จะเล่นกับน้องแมวอย่างปลอดภัยได้เอง

จัดตารางให้คุณหนูได้ดูแลน้องแมวเหมียว

ทุกบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง นับเป็นโอกาสดีที่เด็กจะได้เติบโตมากับระเบียบวินัย หากปลูกฝังให้เด็กดูแลสัตว์เลี้ยงเหมือนคนในครอบครัว เช่น ให้อาหารตรงเวลา พาออกไปเดินเล่น ช่วยอาบน้ำ และทำความสะอาดที่อยู่อาศัย ดังนั้น พ่อแม่ควรจัดตารางให้ลูกมีภารกิจดูแลสัตว์เลี้ยงวันละนิด ในเบื้องต้นเด็กจะรู้จักการให้ความสำคัญกับครอบครัว มีความรับผิดชอบในหน้าที่ตัวเอง ผลพลอยได้คือความเมตตาอ่อนโยนที่มีต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ด้วย

เตรียมทำความเข้าใจเรื่องการตาย

การที่สัตว์เลี้ยงตายจากไปย่อมเกิดขึ้นได้ในทุกบ้าน ซึ่งในเด็กอายุไม่เกิน 10 ขวบ จะยังไม่เข้าใจเรื่องการตายมากนัก เมื่อวันหนึ่งเพื่อนซี้สี่ขาของเขาได้หายไปตลอดกาล ย่อมเกิดคำถามและความเศร้าตามมามากมาย สิ่งที่ควรทำคือการพูดความจริงให้เด็กรู้ว่าเหตุการณ์นี่คือการตายจาก และสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้ไปอยู่ในที่ดีๆ แล้ว เช่น บนสวรรค์ อยู่กับพระเจ้า ตามความเชื่อของแต่ละคน ควรถามความรู้สึกและปล่อยให้เด็กได้ระบายออกความเสียใจออกมาเต็มที่ จะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อกัน เมื่อโตขึ้นเด็กมีปัญหาอะไรก็จะบอกผู้ปกครองได้อย่างสบายใจ

หากบ้านไหนยังลังเลว่าเด็กเล็กในบ้านจะชอบสัตว์เลี้ยงหรือไม่ พาครอบครัวมาสัมผัสความน่ารักของเหล่าแมวเหมียวกันก่อนได้ในงาน "See Cat แมว 2 ปั้นน้องแมวสุดรักให้กลายเป็นซุปตาร์" กับกิจกรรมแชร์ประสบการเลี้ยงลูกพร้อมแมวเหมียวของบ้าน "น้องชูใจ-แม่เบลล์" การประกวดแมวสายพันธุ์ไทย แฟชั่นโชว์น้องแมวเหมียว กระทบไหล่ซุปตาร์ Cat Idol การเวิร์คช้อปทำเครื่องประดับน้องแมว พร้อมเยี่ยมชมบูธหาบ้านให้น้องแมว และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ในวันที่ 14-16 กันยายน นี้ ณ ลานรอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค


Latest Press Release

อินทัช โฮลดิ้งส์ จัดงานการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ และพิธีมอบรางวัล โครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 12

ด้วยบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 12 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยรักการอ่าน ช่วยสืบสานภาษาและวรรณกรรมไทย...

งาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany ตั้งแต่วันนี้ 23 ตุลาคม 2561 ณ เซ็นทรัลฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ทุกสาขา และท็อปส์ ออนไลน์

เนรมิตดินแดนอาหารครั้งใหม่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ยกสีสันความสนุกสนานรื่นเริงของเทศกาล OKTOBERFEST อันโด่งดังมาไว้เมืองไทย ในงาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany เทศกาลอาหาร วัตถุดิบ และสินค้ายอดนิยมหลากหลายชนิด ส่งตรงจากแคว้นบาวาเรีย...

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก รณรงค์ให้ เทสโก้ โลตัส สนับสนุนฟาร์มหมู ที่เลี้ยงอย่างใส่ใจ!!

การยกระดับคุณภาพชีวิตของหมูแม่พันธุ์นับล้านตัวในประเทศไทย ไม่ให้ถูกทรมานด้วยการเลี้ยงแบบยืนซอง เป็นอีกหนึ่งโครงการ ที่องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) ประเทศไทย ให้ความสำคัญ จึงได้จัดโครงการรณรงค์การเลี้ยงหมูอย่างใส่ใจ "Raise Pigs...

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ จัดซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปี 2561

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.สแตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่พร้อมทั้งผู้บริหารและพนักงาน ซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปีขึ้น ร่วมกับฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่นโดยมีนายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอ.เมืองขอนแก่น...

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้รับการรับรองเป็นกิจการเพื่อสังคมชุดแรกของประเทศไทย

หม่อมหลวง ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ เข้าพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาสที่ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับการรับรองเป็น 1 ใน 15...

Related Topics