5 สเต็ปเตรียมพร้อมเลี้ยงลูกน้อยให้ปรองดองกับเจ้าเหมียว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 12:58
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--เอ็ม บี เค กรุ๊ป

แมวและเด็ก แม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนโยน น่ารัก และซุกซนเหมือนกัน แต่หลายบ้านอาจยังกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าจะเลี้ยงลูกน้อยและแมวเหมียวให้เติบโตแบบปรองดองไปพร้อมกันได้อย่างไร พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป จึงขอแชร์เคล็ดลับปรับพฤติกรรมให้ทั้งคู่ได้ซี้ปึ้กกันสุดๆ ตาม 5 คำแนะนำของจิตแพทย์เด็ก คุณหมอโจ – ผศ.ดร.ณัทธร ทิพยรัตน์เสถียร ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับวิธีปลูกฝังเด็กให้อยู่กับสัตว์เลี้ยงได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่แรกเกิด

เตรียมห้องให้น้องแมวและลูกน้อย

หากเลี้ยงแมวอยู่แล้วและกำลังมีสมาชิกใหม่ในบ้าน ควรต้องแยกห้องหรือพื้นที่ส่วนตัวให้เด็กและแมวอย่างชัดเจน เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้แมวรับรู้ได้ว่ากำลังมีสมาชิกใหม่เข้ามา แต่ก็ยังไม่ถูกแย่งความรักและพื้นที่ส่วนตัวจากเจ้านายไป ทั้งยังปลอดภัยกับเด็กแรกเกิดที่ยังมีภูมิคุ้มกันต่ำด้วย

เรียนรู้การสัมผัส

ก่อนที่เด็กเล็กจะสัมผัสแมวครั้งแรก ควรพาไปตรวจอาการแพ้ขนสัตว์หรือน้ำลายแมวก่อน ส่วนน้องแมวก็ต้องพาไปฉีดวัคซีน และตรวจเชื้อราตามผิวหนังให้เรียบร้อย เมื่อมีผลลัพธ์ที่ปลอดภัยจึงให้สัมผัสกัน ไม่ว่าจะกับแมวเล็กหรือแมวใหญ่ ควรสอนให้เด็กรู้จักการสัมผัสอย่างอ่อนโยน เริ่มจากจับมือเด็กลูบไปที่ตัวแมวเบาๆ เด็กจะซึมซับได้ว่าควรใช้น้ำหนักมือเท่าไหร่ที่จะไม่ทำให้สัตว์เลี้ยงตกใจ และเจ็บปวด

แยกแยะอารมณ์

ปกติแล้วแมวเป็นสัตว์อ่อนไหวทางอารมณ์ ยิ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์ แมวจะหงุดหงิดง่าย ส่งเสียงร้องดังและวิ่งไปมา หรือในช่วงที่เพิ่งมีลูกก็มักหวาดระแวงไม่ให้ใครเข้าใกล้ เด็กอาจไม่เข้าใจและคิดว่าแมวดุร้ายซึ่งจะกลายเป็นความทรงจำที่ไม่ดี ผู้ปกครองควรอธิบายให้เด็กรับรู้อย่างละเอียดว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะอะไร ไม่เพียงแค่พูดห้ามปรามอย่างเดียว เมื่อเด็กเข้าใจก็จะแยกแยะการแสดงออกของแมวได้ และเรียนรู้จังหวะที่จะเล่นกับน้องแมวอย่างปลอดภัยได้เอง

จัดตารางให้คุณหนูได้ดูแลน้องแมวเหมียว

ทุกบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง นับเป็นโอกาสดีที่เด็กจะได้เติบโตมากับระเบียบวินัย หากปลูกฝังให้เด็กดูแลสัตว์เลี้ยงเหมือนคนในครอบครัว เช่น ให้อาหารตรงเวลา พาออกไปเดินเล่น ช่วยอาบน้ำ และทำความสะอาดที่อยู่อาศัย ดังนั้น พ่อแม่ควรจัดตารางให้ลูกมีภารกิจดูแลสัตว์เลี้ยงวันละนิด ในเบื้องต้นเด็กจะรู้จักการให้ความสำคัญกับครอบครัว มีความรับผิดชอบในหน้าที่ตัวเอง ผลพลอยได้คือความเมตตาอ่อนโยนที่มีต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ด้วย

เตรียมทำความเข้าใจเรื่องการตาย

การที่สัตว์เลี้ยงตายจากไปย่อมเกิดขึ้นได้ในทุกบ้าน ซึ่งในเด็กอายุไม่เกิน 10 ขวบ จะยังไม่เข้าใจเรื่องการตายมากนัก เมื่อวันหนึ่งเพื่อนซี้สี่ขาของเขาได้หายไปตลอดกาล ย่อมเกิดคำถามและความเศร้าตามมามากมาย สิ่งที่ควรทำคือการพูดความจริงให้เด็กรู้ว่าเหตุการณ์นี่คือการตายจาก และสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้ไปอยู่ในที่ดีๆ แล้ว เช่น บนสวรรค์ อยู่กับพระเจ้า ตามความเชื่อของแต่ละคน ควรถามความรู้สึกและปล่อยให้เด็กได้ระบายออกความเสียใจออกมาเต็มที่ จะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อกัน เมื่อโตขึ้นเด็กมีปัญหาอะไรก็จะบอกผู้ปกครองได้อย่างสบายใจ

หากบ้านไหนยังลังเลว่าเด็กเล็กในบ้านจะชอบสัตว์เลี้ยงหรือไม่ พาครอบครัวมาสัมผัสความน่ารักของเหล่าแมวเหมียวกันก่อนได้ในงาน "See Cat แมว 2 ปั้นน้องแมวสุดรักให้กลายเป็นซุปตาร์" กับกิจกรรมแชร์ประสบการเลี้ยงลูกพร้อมแมวเหมียวของบ้าน "น้องชูใจ-แม่เบลล์" การประกวดแมวสายพันธุ์ไทย แฟชั่นโชว์น้องแมวเหมียว กระทบไหล่ซุปตาร์ Cat Idol การเวิร์คช้อปทำเครื่องประดับน้องแมว พร้อมเยี่ยมชมบูธหาบ้านให้น้องแมว และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ในวันที่ 14-16 กันยายน นี้ ณ ลานรอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค


Latest Press Release

กมธ. วิทย์ฯ หนุน "โคราชโมเดล" เทงบวิจัยแก้จน ดันโครงการ "อีสานวากิว" พร้อมเร่งแก้ราคามันตกต่ำ

นายอัครวัฒน์ อัศวเหม ประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะ เดินทางศึกษาดูงาน “การพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรฐานราก ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม” ณ...

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไขข้อข้องใจการทำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสมีอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่?

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยการเปลี่ยนน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสด้วยการเติมแป้งสาลี ผสมน้ำ พบทำให้น้ำมันใสขึ้นและมีสีจางลงได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี เช่น ค่าของกรด ค่าเพอร์ออกไซด์ และสารโพลาร์...

“Mini Motor show” ตั้งแต่วันที่ 15-21 กรกฏาคม 2563 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น จี โซนเซ็นทรัล ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน “Mini Motor show” นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ และเทคโนโลยีสุดว้าว จากค่ายรถยนต์ BMW, MG, Nissan ฯลฯ พร้อมรับของสมนาคุณมากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้เท่านั้น กับโปรโมชั่นสุดพิเศษกันไปเลย พบกับรถยนต์รุ่นใหม่ ในงาน...

ชวนคุณแม่จูงมือคุณลูก ช้อปอุ่นใจ สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวัล ทรูโชว์อัจฉริยภาพเครือข่าย True5G ส่งหุ่นยนต์สุดล้ำ ลุยภารกิจงาน "Amarin Baby & Kids Fair"

กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G จัดพาเหรดหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติภารกิจเสริมความปลอดภัยและสุขอนามัย เพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณแม่ชวนลูกมาช้อป ในงาน "Amarin Baby & Kids Fair" ครั้งที่ 17 ยกระดับงานแฟร์ให้ทันสมัยในแนวคิด New Normal Exhibition...

สาธิตกรุงเทพธนฯ แนะนำ 5 แอปฯ น่าใช้ ตัวช่วยให้การเรียนมีความสะดวกเพิ่มขึ้น

เมื่อการเรียนในปัจจุบัน มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น จากการเขียนลงบนกระดาษ ก็เริ่มหันมาใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนแทน โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่นอกจากจะมุ่งเน้นในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบของโรงเรียนสาธิตอย่างเข้มข้นแล้ว...

Related Topics