5 สเต็ปเตรียมพร้อมเลี้ยงลูกน้อยให้ปรองดองกับเจ้าเหมียว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 12:58
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--เอ็ม บี เค กรุ๊ป

แมวและเด็ก แม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนโยน น่ารัก และซุกซนเหมือนกัน แต่หลายบ้านอาจยังกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าจะเลี้ยงลูกน้อยและแมวเหมียวให้เติบโตแบบปรองดองไปพร้อมกันได้อย่างไร พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป จึงขอแชร์เคล็ดลับปรับพฤติกรรมให้ทั้งคู่ได้ซี้ปึ้กกันสุดๆ ตาม 5 คำแนะนำของจิตแพทย์เด็ก คุณหมอโจ – ผศ.ดร.ณัทธร ทิพยรัตน์เสถียร ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับวิธีปลูกฝังเด็กให้อยู่กับสัตว์เลี้ยงได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่แรกเกิด

เตรียมห้องให้น้องแมวและลูกน้อย

หากเลี้ยงแมวอยู่แล้วและกำลังมีสมาชิกใหม่ในบ้าน ควรต้องแยกห้องหรือพื้นที่ส่วนตัวให้เด็กและแมวอย่างชัดเจน เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้แมวรับรู้ได้ว่ากำลังมีสมาชิกใหม่เข้ามา แต่ก็ยังไม่ถูกแย่งความรักและพื้นที่ส่วนตัวจากเจ้านายไป ทั้งยังปลอดภัยกับเด็กแรกเกิดที่ยังมีภูมิคุ้มกันต่ำด้วย

เรียนรู้การสัมผัส

ก่อนที่เด็กเล็กจะสัมผัสแมวครั้งแรก ควรพาไปตรวจอาการแพ้ขนสัตว์หรือน้ำลายแมวก่อน ส่วนน้องแมวก็ต้องพาไปฉีดวัคซีน และตรวจเชื้อราตามผิวหนังให้เรียบร้อย เมื่อมีผลลัพธ์ที่ปลอดภัยจึงให้สัมผัสกัน ไม่ว่าจะกับแมวเล็กหรือแมวใหญ่ ควรสอนให้เด็กรู้จักการสัมผัสอย่างอ่อนโยน เริ่มจากจับมือเด็กลูบไปที่ตัวแมวเบาๆ เด็กจะซึมซับได้ว่าควรใช้น้ำหนักมือเท่าไหร่ที่จะไม่ทำให้สัตว์เลี้ยงตกใจ และเจ็บปวด

แยกแยะอารมณ์

ปกติแล้วแมวเป็นสัตว์อ่อนไหวทางอารมณ์ ยิ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์ แมวจะหงุดหงิดง่าย ส่งเสียงร้องดังและวิ่งไปมา หรือในช่วงที่เพิ่งมีลูกก็มักหวาดระแวงไม่ให้ใครเข้าใกล้ เด็กอาจไม่เข้าใจและคิดว่าแมวดุร้ายซึ่งจะกลายเป็นความทรงจำที่ไม่ดี ผู้ปกครองควรอธิบายให้เด็กรับรู้อย่างละเอียดว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะอะไร ไม่เพียงแค่พูดห้ามปรามอย่างเดียว เมื่อเด็กเข้าใจก็จะแยกแยะการแสดงออกของแมวได้ และเรียนรู้จังหวะที่จะเล่นกับน้องแมวอย่างปลอดภัยได้เอง

จัดตารางให้คุณหนูได้ดูแลน้องแมวเหมียว

ทุกบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง นับเป็นโอกาสดีที่เด็กจะได้เติบโตมากับระเบียบวินัย หากปลูกฝังให้เด็กดูแลสัตว์เลี้ยงเหมือนคนในครอบครัว เช่น ให้อาหารตรงเวลา พาออกไปเดินเล่น ช่วยอาบน้ำ และทำความสะอาดที่อยู่อาศัย ดังนั้น พ่อแม่ควรจัดตารางให้ลูกมีภารกิจดูแลสัตว์เลี้ยงวันละนิด ในเบื้องต้นเด็กจะรู้จักการให้ความสำคัญกับครอบครัว มีความรับผิดชอบในหน้าที่ตัวเอง ผลพลอยได้คือความเมตตาอ่อนโยนที่มีต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ด้วย

เตรียมทำความเข้าใจเรื่องการตาย

การที่สัตว์เลี้ยงตายจากไปย่อมเกิดขึ้นได้ในทุกบ้าน ซึ่งในเด็กอายุไม่เกิน 10 ขวบ จะยังไม่เข้าใจเรื่องการตายมากนัก เมื่อวันหนึ่งเพื่อนซี้สี่ขาของเขาได้หายไปตลอดกาล ย่อมเกิดคำถามและความเศร้าตามมามากมาย สิ่งที่ควรทำคือการพูดความจริงให้เด็กรู้ว่าเหตุการณ์นี่คือการตายจาก และสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้ไปอยู่ในที่ดีๆ แล้ว เช่น บนสวรรค์ อยู่กับพระเจ้า ตามความเชื่อของแต่ละคน ควรถามความรู้สึกและปล่อยให้เด็กได้ระบายออกความเสียใจออกมาเต็มที่ จะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อกัน เมื่อโตขึ้นเด็กมีปัญหาอะไรก็จะบอกผู้ปกครองได้อย่างสบายใจ

หากบ้านไหนยังลังเลว่าเด็กเล็กในบ้านจะชอบสัตว์เลี้ยงหรือไม่ พาครอบครัวมาสัมผัสความน่ารักของเหล่าแมวเหมียวกันก่อนได้ในงาน "See Cat แมว 2 ปั้นน้องแมวสุดรักให้กลายเป็นซุปตาร์" กับกิจกรรมแชร์ประสบการเลี้ยงลูกพร้อมแมวเหมียวของบ้าน "น้องชูใจ-แม่เบลล์" การประกวดแมวสายพันธุ์ไทย แฟชั่นโชว์น้องแมวเหมียว กระทบไหล่ซุปตาร์ Cat Idol การเวิร์คช้อปทำเครื่องประดับน้องแมว พร้อมเยี่ยมชมบูธหาบ้านให้น้องแมว และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ในวันที่ 14-16 กันยายน นี้ ณ ลานรอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค


Latest Press Release

24 สิงหาคมนี้ รฟม. และ BEM เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เพิ่มอีก 2 สถานี (สถานีวัดมังกร สถานีบางหว้า)

ตามที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง – บางแค จากสถานีวัดมังกร – สถานีท่าพระ โดยไม่คิดค่าโดยสาร...

ภาพข่าว: ซินเน็คฯ จับมือแพนทั่ม แบรนด์พริ้นเตอร์ชั้นนำ มุ่งเน้นบริการหลังการขายครบวงจร รองรับฐานลูกค้าทั่วประเทศ

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายสินค้าเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกหลากหลายประเภท จับมือพันธมิตรทางธุรกิจ PANTUM (แพนทั่ม) แบรนด์ชั้นนำด้านพริ้นเตอร์และโซลูชั่นงานพิมพ์ แต่งตั้งซินเน็คฯ เป็น Authorized Service Center...

มกอช. ชูสหกรณ์โคนมแม่ออน จำกัด ต้นแบบผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานบังคับ

มกอช. ติวเข้มผู้ประกอบการ ใช้และแสดงเครื่องหมายบรองมาตรฐานบังคับได้อย่างถูกต้อง พร้อมชูศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ สหกรณ์โคนมแม่ออน จำกัด ต้นแบบผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานบังคับ นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์...

ภาพข่าว: เตรียมพร้อมรัฐบาลดิจิทัล

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กร บัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ระดมความคิดเห็นการจัดทำแผนปฏิบัติการดิจิทัล ระยะ 3 ปี (พ.ศ.2563-2565 ) โดยมี...

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เปิดตัวโครงการ แต้มต่อชีวิต จับมือ 11 โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ สนับสนุนกว่า 10 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาลผ่อนได้ไม่มีดอกเบี้ย พร้อมชวนคนไทยบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาส

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จับมือผู้อำนวยการและตัวแทนจาก 11 โรงพยาบาลรัฐ ชั้นนำจากทุกภูมิภาค เปิดตัวโครงการ "แต้มต่อชีวิต" สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย ชวนร่วมสมทบทุนบริจาคให้กับ 11 โรงพยาบาลรัฐที่ร่วมโครงการ...

Related Topics