5 สเต็ปเตรียมพร้อมเลี้ยงลูกน้อยให้ปรองดองกับเจ้าเหมียว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 12:58
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--เอ็ม บี เค กรุ๊ป

แมวและเด็ก แม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนโยน น่ารัก และซุกซนเหมือนกัน แต่หลายบ้านอาจยังกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าจะเลี้ยงลูกน้อยและแมวเหมียวให้เติบโตแบบปรองดองไปพร้อมกันได้อย่างไร พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป จึงขอแชร์เคล็ดลับปรับพฤติกรรมให้ทั้งคู่ได้ซี้ปึ้กกันสุดๆ ตาม 5 คำแนะนำของจิตแพทย์เด็ก คุณหมอโจ – ผศ.ดร.ณัทธร ทิพยรัตน์เสถียร ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับวิธีปลูกฝังเด็กให้อยู่กับสัตว์เลี้ยงได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่แรกเกิด

เตรียมห้องให้น้องแมวและลูกน้อย

หากเลี้ยงแมวอยู่แล้วและกำลังมีสมาชิกใหม่ในบ้าน ควรต้องแยกห้องหรือพื้นที่ส่วนตัวให้เด็กและแมวอย่างชัดเจน เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้แมวรับรู้ได้ว่ากำลังมีสมาชิกใหม่เข้ามา แต่ก็ยังไม่ถูกแย่งความรักและพื้นที่ส่วนตัวจากเจ้านายไป ทั้งยังปลอดภัยกับเด็กแรกเกิดที่ยังมีภูมิคุ้มกันต่ำด้วย

เรียนรู้การสัมผัส

ก่อนที่เด็กเล็กจะสัมผัสแมวครั้งแรก ควรพาไปตรวจอาการแพ้ขนสัตว์หรือน้ำลายแมวก่อน ส่วนน้องแมวก็ต้องพาไปฉีดวัคซีน และตรวจเชื้อราตามผิวหนังให้เรียบร้อย เมื่อมีผลลัพธ์ที่ปลอดภัยจึงให้สัมผัสกัน ไม่ว่าจะกับแมวเล็กหรือแมวใหญ่ ควรสอนให้เด็กรู้จักการสัมผัสอย่างอ่อนโยน เริ่มจากจับมือเด็กลูบไปที่ตัวแมวเบาๆ เด็กจะซึมซับได้ว่าควรใช้น้ำหนักมือเท่าไหร่ที่จะไม่ทำให้สัตว์เลี้ยงตกใจ และเจ็บปวด

แยกแยะอารมณ์

ปกติแล้วแมวเป็นสัตว์อ่อนไหวทางอารมณ์ ยิ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์ แมวจะหงุดหงิดง่าย ส่งเสียงร้องดังและวิ่งไปมา หรือในช่วงที่เพิ่งมีลูกก็มักหวาดระแวงไม่ให้ใครเข้าใกล้ เด็กอาจไม่เข้าใจและคิดว่าแมวดุร้ายซึ่งจะกลายเป็นความทรงจำที่ไม่ดี ผู้ปกครองควรอธิบายให้เด็กรับรู้อย่างละเอียดว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะอะไร ไม่เพียงแค่พูดห้ามปรามอย่างเดียว เมื่อเด็กเข้าใจก็จะแยกแยะการแสดงออกของแมวได้ และเรียนรู้จังหวะที่จะเล่นกับน้องแมวอย่างปลอดภัยได้เอง

จัดตารางให้คุณหนูได้ดูแลน้องแมวเหมียว

ทุกบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง นับเป็นโอกาสดีที่เด็กจะได้เติบโตมากับระเบียบวินัย หากปลูกฝังให้เด็กดูแลสัตว์เลี้ยงเหมือนคนในครอบครัว เช่น ให้อาหารตรงเวลา พาออกไปเดินเล่น ช่วยอาบน้ำ และทำความสะอาดที่อยู่อาศัย ดังนั้น พ่อแม่ควรจัดตารางให้ลูกมีภารกิจดูแลสัตว์เลี้ยงวันละนิด ในเบื้องต้นเด็กจะรู้จักการให้ความสำคัญกับครอบครัว มีความรับผิดชอบในหน้าที่ตัวเอง ผลพลอยได้คือความเมตตาอ่อนโยนที่มีต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ด้วย

เตรียมทำความเข้าใจเรื่องการตาย

การที่สัตว์เลี้ยงตายจากไปย่อมเกิดขึ้นได้ในทุกบ้าน ซึ่งในเด็กอายุไม่เกิน 10 ขวบ จะยังไม่เข้าใจเรื่องการตายมากนัก เมื่อวันหนึ่งเพื่อนซี้สี่ขาของเขาได้หายไปตลอดกาล ย่อมเกิดคำถามและความเศร้าตามมามากมาย สิ่งที่ควรทำคือการพูดความจริงให้เด็กรู้ว่าเหตุการณ์นี่คือการตายจาก และสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้ไปอยู่ในที่ดีๆ แล้ว เช่น บนสวรรค์ อยู่กับพระเจ้า ตามความเชื่อของแต่ละคน ควรถามความรู้สึกและปล่อยให้เด็กได้ระบายออกความเสียใจออกมาเต็มที่ จะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อกัน เมื่อโตขึ้นเด็กมีปัญหาอะไรก็จะบอกผู้ปกครองได้อย่างสบายใจ

หากบ้านไหนยังลังเลว่าเด็กเล็กในบ้านจะชอบสัตว์เลี้ยงหรือไม่ พาครอบครัวมาสัมผัสความน่ารักของเหล่าแมวเหมียวกันก่อนได้ในงาน "See Cat แมว 2 ปั้นน้องแมวสุดรักให้กลายเป็นซุปตาร์" กับกิจกรรมแชร์ประสบการเลี้ยงลูกพร้อมแมวเหมียวของบ้าน "น้องชูใจ-แม่เบลล์" การประกวดแมวสายพันธุ์ไทย แฟชั่นโชว์น้องแมวเหมียว กระทบไหล่ซุปตาร์ Cat Idol การเวิร์คช้อปทำเครื่องประดับน้องแมว พร้อมเยี่ยมชมบูธหาบ้านให้น้องแมว และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ในวันที่ 14-16 กันยายน นี้ ณ ลานรอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค


Latest Press Release

ภาพข่าว: BWG จัดทัพเดินสายมอบรอยยิ้มและความสุขให้เด็กๆ ในกิจกรรมวันเด็ก 2562

บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) หรือ BWG ผู้ประกอบธุรกิจกำจัดกากอุตสาหกรรมอย่างครบวงจรทั้งฝังกลบ เผาทำลาย และนำกลับมาใช้ใหม่ นำทีมพนักงานเบตเตอร์ฯ เดินสายร่วมส่งมอบความสุขให้กับเด็กๆ กับกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2562 ณ...

TMILL มอบความสุขให้น้องๆ เยาวชน จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562

นางเพ็ญฤดี ม่วงเกษม (ที่ 4 จากซ้าย) หัวหน้าคณะทำงานกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) บริษัท ที เอส ฟลาวมิลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TMILL โรงงานโม่แป้งสาลีรายใหญ่และมีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยที่สุดในประเทศ มอบความสุขให้น้องๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ณ...

ปภ.รายงานจังหวัดสมุทรปราการ สมุทรสาคร และกรุงเทพมหาครคุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมประสานจังหวัดแก้ไขปัญหาหมอกควันโดยเร็ว

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานจังหวัดสมุทรปราการ สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้ ปภ.ได้ประสานให้จังหวัดแก้ไขปัญหาหมอกควัน...

ปภ.รายงาน 5 จังหวัดภาคกลาง และกรุงเทพมหานครคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมประสานจังหวัดแก้ไขปัญหาหมอกควันอย่างต่อเนื่อง

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานจังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม และกรุงเทพมหานคร คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้ ปภ. ได้ประสานให้จังหวัดแก้ไขปัญหาหมอกควัน...

34 องค์กรขับเคลื่อน 6 แผน โครงการ OUR Khung BangKachao พัฒนาคุ้งบางกะเจ้าสู่ความยั่งยืน

ผนึกกำลังหน่วยงานทั้งภาครัฐ-เอกชน พร้อมเครือข่ายชุมชน กำหนดแนวทางการบูรณาการทำงานร่วมกัน (Social Collaboration) มุ่งเป้าหมายสร้างความเจริญเติบโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Growth) เพิ่มขึ้น 20 % ภายใน 5 ปี (ปี 2561-2565) ในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า...

Related Topics