ม.สงขลานครินทร์ ตรัง สอนทักษะการช่วยชีวิตคน จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 16:24
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

วันนี้ (10 กันยายน 2561) ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง อาจารย์ทวีศักดิ์ หนูสุวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสังคมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ได้เผยถึงการจัด โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 1/2561 ให้กับนักศึกษาที่ลงทะเบียนในรายวิชา 942-102 ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (Basic life Support) ว่า วิชานี้เป็นรายวิชาในหมวดศึกษาทั่วไป ที่เห็นความสำคัญของการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ ที่มักพบบ่อยในปัจจุบัน จึงต้องการที่จะให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ได้มีทักษะ มีความรู้ และพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บได้อย่างถูกวิธี โดยในภาคการศึกษานี้ มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากสาขาวิชาการบัญชี สาขาวิชาการประกันภัยและการจัดการความเสี่ยง และสาขาวิชาการจัดการสารสนเทศและคอมพิวเตอร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ ลงทะเบียนเรียนในรายวิชานี้ รวมกว่า 300 คน โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มเพื่อรับฟังการบรรยายและฝึกปฏิบัติจริง ออกเป็น 4 กลุ่มย่อย และได้เริ่มฝึกไปแล้ว 2 รอบ คือเมื่อวันที่ 8-9 กันยายน ที่ผ่านมา และจะจัดอีกครั้งในวันที่ 15-16 กันยายน 2561

อาจารย์ทวีศักดิ์ กล่าวว่า รายวิชา ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เป็นการมุ่งเน้นให้นักศึกษาสามารถปฏิบัติทักษะได้อย่างถูกต้อง สามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้สร้างประโยชน์ต่อตนเองกับสังคม สามารถปฏิบัติทักษะการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงที และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสม ซึ่งจะเป็นการช่วยชีวิตผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บให้มีโอกาสรอดกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ซึ่งรายวิชาดังกล่าวได้เริ่มขึ้นในปีนี้เป็นปีแรก และจะจัดอย่างต่อเนื่องในทุกปี เพื่อให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ทุกคน สามารถมีความรู้และนำความรู้ที่ได้ไปใช้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้จริง


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics