ม.สงขลานครินทร์ ตรัง สอนทักษะการช่วยชีวิตคน จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 16:24
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

วันนี้ (10 กันยายน 2561) ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง อาจารย์ทวีศักดิ์ หนูสุวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสังคมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ได้เผยถึงการจัด โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 1/2561 ให้กับนักศึกษาที่ลงทะเบียนในรายวิชา 942-102 ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (Basic life Support) ว่า วิชานี้เป็นรายวิชาในหมวดศึกษาทั่วไป ที่เห็นความสำคัญของการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ ที่มักพบบ่อยในปัจจุบัน จึงต้องการที่จะให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ได้มีทักษะ มีความรู้ และพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บได้อย่างถูกวิธี โดยในภาคการศึกษานี้ มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากสาขาวิชาการบัญชี สาขาวิชาการประกันภัยและการจัดการความเสี่ยง และสาขาวิชาการจัดการสารสนเทศและคอมพิวเตอร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ ลงทะเบียนเรียนในรายวิชานี้ รวมกว่า 300 คน โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มเพื่อรับฟังการบรรยายและฝึกปฏิบัติจริง ออกเป็น 4 กลุ่มย่อย และได้เริ่มฝึกไปแล้ว 2 รอบ คือเมื่อวันที่ 8-9 กันยายน ที่ผ่านมา และจะจัดอีกครั้งในวันที่ 15-16 กันยายน 2561

อาจารย์ทวีศักดิ์ กล่าวว่า รายวิชา ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เป็นการมุ่งเน้นให้นักศึกษาสามารถปฏิบัติทักษะได้อย่างถูกต้อง สามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้สร้างประโยชน์ต่อตนเองกับสังคม สามารถปฏิบัติทักษะการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงที และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสม ซึ่งจะเป็นการช่วยชีวิตผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บให้มีโอกาสรอดกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ซึ่งรายวิชาดังกล่าวได้เริ่มขึ้นในปีนี้เป็นปีแรก และจะจัดอย่างต่อเนื่องในทุกปี เพื่อให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ทุกคน สามารถมีความรู้และนำความรู้ที่ได้ไปใช้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้จริง


Latest Press Release

กมธ. วิทย์ฯ หนุน "โคราชโมเดล" เทงบวิจัยแก้จน ดันโครงการ "อีสานวากิว" พร้อมเร่งแก้ราคามันตกต่ำ

นายอัครวัฒน์ อัศวเหม ประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะ เดินทางศึกษาดูงาน “การพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรฐานราก ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม” ณ...

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไขข้อข้องใจการทำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสมีอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่?

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยการเปลี่ยนน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสด้วยการเติมแป้งสาลี ผสมน้ำ พบทำให้น้ำมันใสขึ้นและมีสีจางลงได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี เช่น ค่าของกรด ค่าเพอร์ออกไซด์ และสารโพลาร์...

“Mini Motor show” ตั้งแต่วันที่ 15-21 กรกฏาคม 2563 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น จี โซนเซ็นทรัล ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน “Mini Motor show” นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ และเทคโนโลยีสุดว้าว จากค่ายรถยนต์ BMW, MG, Nissan ฯลฯ พร้อมรับของสมนาคุณมากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้เท่านั้น กับโปรโมชั่นสุดพิเศษกันไปเลย พบกับรถยนต์รุ่นใหม่ ในงาน...

ชวนคุณแม่จูงมือคุณลูก ช้อปอุ่นใจ สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวัล ทรูโชว์อัจฉริยภาพเครือข่าย True5G ส่งหุ่นยนต์สุดล้ำ ลุยภารกิจงาน "Amarin Baby & Kids Fair"

กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G จัดพาเหรดหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติภารกิจเสริมความปลอดภัยและสุขอนามัย เพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณแม่ชวนลูกมาช้อป ในงาน "Amarin Baby & Kids Fair" ครั้งที่ 17 ยกระดับงานแฟร์ให้ทันสมัยในแนวคิด New Normal Exhibition...

สาธิตกรุงเทพธนฯ แนะนำ 5 แอปฯ น่าใช้ ตัวช่วยให้การเรียนมีความสะดวกเพิ่มขึ้น

เมื่อการเรียนในปัจจุบัน มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น จากการเขียนลงบนกระดาษ ก็เริ่มหันมาใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนแทน โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่นอกจากจะมุ่งเน้นในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบของโรงเรียนสาธิตอย่างเข้มข้นแล้ว...

Related Topics