ม.สงขลานครินทร์ ตรัง สอนทักษะการช่วยชีวิตคน จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 16:24
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

วันนี้ (10 กันยายน 2561) ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง อาจารย์ทวีศักดิ์ หนูสุวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสังคมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ได้เผยถึงการจัด โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 1/2561 ให้กับนักศึกษาที่ลงทะเบียนในรายวิชา 942-102 ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (Basic life Support) ว่า วิชานี้เป็นรายวิชาในหมวดศึกษาทั่วไป ที่เห็นความสำคัญของการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ ที่มักพบบ่อยในปัจจุบัน จึงต้องการที่จะให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ได้มีทักษะ มีความรู้ และพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บได้อย่างถูกวิธี โดยในภาคการศึกษานี้ มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากสาขาวิชาการบัญชี สาขาวิชาการประกันภัยและการจัดการความเสี่ยง และสาขาวิชาการจัดการสารสนเทศและคอมพิวเตอร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ ลงทะเบียนเรียนในรายวิชานี้ รวมกว่า 300 คน โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มเพื่อรับฟังการบรรยายและฝึกปฏิบัติจริง ออกเป็น 4 กลุ่มย่อย และได้เริ่มฝึกไปแล้ว 2 รอบ คือเมื่อวันที่ 8-9 กันยายน ที่ผ่านมา และจะจัดอีกครั้งในวันที่ 15-16 กันยายน 2561

อาจารย์ทวีศักดิ์ กล่าวว่า รายวิชา ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เป็นการมุ่งเน้นให้นักศึกษาสามารถปฏิบัติทักษะได้อย่างถูกต้อง สามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้สร้างประโยชน์ต่อตนเองกับสังคม สามารถปฏิบัติทักษะการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงที และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสม ซึ่งจะเป็นการช่วยชีวิตผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บให้มีโอกาสรอดกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ซึ่งรายวิชาดังกล่าวได้เริ่มขึ้นในปีนี้เป็นปีแรก และจะจัดอย่างต่อเนื่องในทุกปี เพื่อให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ทุกคน สามารถมีความรู้และนำความรู้ที่ได้ไปใช้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้จริง


Latest Press Release

3 ร้านอาหารคุณภาพ ณ อิมแพ็ค เลคฟร้อนท์ ชวนคุณปักหมุดเช็คอินฟินๆ รับเทศกาลลอยกระทง

วันลอยกระทง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 คืนวันพระจันทร์เต็มดวง ช่วงเวลาที่น้ำเต็มตลิ่ง อิมแพ็ค เมืองทองธานี ขอชวนคุณมาสัมผัสบรรยากาศดีๆ ลมเย็นสบาย ที่ 3 ร้านอาหารคุณภาพในเครืออิมแพ็ค ซึ่งตั้งอยู่ที่ อิมแพ็ค เลคฟร้อนท์ (ริมทะเลสาบเมืองทองธานี)...

ม.อ.ตรัง จัดโครงการปัจฉิมนิเทศประจำปีการศึกษา 2561

วันนี้ (20 พฤศจิกายน 2561) เวลา 16.30 น. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง รองศาสตราจารย์ ดร.อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ...

ภาพข่าว: กลุ่ม ปตท. ร่วมทอดกฐินและผ้าป่า ณ จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำปาง

เมื่อเร็วๆ นี้ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลาง) นำคณะผู้บริหารและพนักงาน กลุ่ม ปตท. ร่วมทอดกฐินและผ้าป่า กลุ่มปตท. ประจำปี 2561 ณ วัดโลกโมฬี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่...

บรรจุภัณฑ์พลาสติกของ UNIPAC ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

UNIPAC มีโรงงานผลิตแบบสแตนด์อโลนขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลี และเครื่องฉีดขึ้นรูปพลาสติกขนาดยักษ์ ส่งผลให้สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ป้อนบริษัทต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ UNIPAC CO.,LTD. ผู้พัฒนาและผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก (พาเลทพลาสติก, ลังพลาสติก)...

อพวช. ยืนยัน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. แหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ใจกลางเมืองยังคงเปิดให้บริการตามปกติ เพื่อร่วมสร้างสังคมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยต่อไป

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โดย จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เปิดบ้านนำชมการบริหารจัดการแหล่งเรียนรู้ภายใน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน หลังมีกระแสห่วงใยจากประชาชนในโลกออนไลน์ถึงการหมดสัญญาเช่าพื้นที่ในปี 2563...

Related Topics