ผู้อุทิศชีวิตให้แก่การรณรงค์เพื่อยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทย ได้รับรางวัลผู้เข้ารอบสุดท้ายจากภูมิภาคเอเชีย สำหรับรางวัล Nansen Award

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 13:24
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--คอนจังค์ชั่นพับลิครีเลชั่นส์

คุณเตือนใจ ดีเทศน์ ผู้อุทิศชีวิตให้แก่การรณรงค์เพื่อพัฒนาสิทธิของบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทย ได้รับรางวัลผู้เข้ารอบสุดท้าย จากภูมิภาคเอเชียสำหรับรางวัล Nansen Award ของ UNHCR

ในฐานะคนที่มีความเชื่อมั่นในสิทธิมนุษยชนอย่างหนักแน่น คุณเตือนใจได้ทุ่มเทเวลากว่า 40 ปีในการทำงานเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนชาวเขาในประเทศไทยและเพื่อยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ

คุณเตือนใจกล่าวกับ UNHCR ว่า "ฉันฝันถึงการมีสังคมส่วนรวมที่ไม่ทอดทิ้งคนที่มีความหลากหลายในสังคมและทุกคนสามารถใช้สิทธิของตนและพัฒนาศักยภาพของตนเองได้อย่างเต็มที่"

เมื่อเธออายุได้ 20 ปีในปีพ.ศ. 2516 เธอเริ่มทำงานในฐานะอาสาสมัคร และ 30 ปีต่อมาในปีพ.ศ. 2549 เธอได้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และได้ร่วมแก้ปัญหานโยบายอันนำมาสู่การแก้ไขกฎหมายที่สำคัญที่เกี่ยวกับสัญชาติและทะเบียนราษฎร ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2558 เป็นต้นมา คุณเตือนใจยังคงรณรงค์เพื่อแก้ไขปัญหาไร้รัฐไร้สัญชาติต่อไปในฐานะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

อินดริก้า รัตวัตเต ผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของ UNHCR กล่าวว่า "ตลอดชีวิตของเธอ คุณเตือนใจได้แสดงถึงความยึดมั่นอย่างแน่วแน่ในสิทธิมนุษยชน เธอได้ทุ่มเทอย่างมากเพื่อให้มั่นใจว่าคนในชุมชนที่ไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทยสามารถเข้าถึงสิทธิของตนได้ เธอทำให้อนาคตของพวกเขาหลายคนสดใสขึ้น"

หลังจากการแก้ไขกฎหมายที่สำคัญในปีพ.ศ. 2551 รวมถึงการมียุทศาสตร์เกี่ยวกับสัญชาติที่ก้าวหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ ส่งผลให้จำนวนคนที่เคยไร้รัฐไร้สัญชาติกว่า 100,000 คน มีสัญชาติไทยนับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2551 รัฐบาลไทย ในฐานะที่เป็นผู้นำในระดับภูมิภาค อีกทั้งเป็นผู้สนับสนุนที่สำคัญต่อโครงการ #IBelong ของ UNHCR ได้ให้คำมั่นสัญญาในการแก้ไขปัญหาด้านสัญชาติให้แก่บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติจำนวน 480,000 คนภายในปีพ.ศ. 2567

บุคคลไร้รัฐ (บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ) คือบุคคลที่ไม่ถูกพิจารณาว่าเป็นคนสัญชาติของรัฐใดเลยภายใต้ผลบังคับแห่งกฎหมายของรัฐนั้น และอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการขั้นพื้นฐานต่างๆ ในบางกรณีพวกเขาไม่สามารถเดินทาง จดทะเบียนสมรส เป็นเจ้าของทรัพย์สิน ทำงาน หรือมีส่วนร่วมกับสังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บ่อยครั้งที่ไม่มีใครมองเห็นหรือรับรู้ถึงปัญหาที่พวกเขาประสบในชีวิต ทำให้พวกเขากลายเป็นคนชายขอบและถูกแยกออกจากสังคม ทั่วโลกมีคนจำนวนหลายล้านคนที่อยู่ในภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติเช่นนี้

คุณเตือนใจ กล่าวว่า "ในฐานะมนุษย์ เราทุกคนสมควรได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพและอย่างมีศักดิ์ศรี เราทุกคนมีสิทธิที่จะมีสัญชาติ เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมฉันถึงได้ทุ่มเททั้งชีวิตในการทำงานเพื่อยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ"

รางวัล Nansen Award เป็นรางวัลที่ UNHCR มอบให้แก่บุคคลดีเด่นที่อุทิศชีวิตให้แก่การช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัย บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ และบุคคลพลัดถิ่นภายในประเทศทั่วโลกเป็นประจำทุกปี รางวัลนี้ได้รับการตั้งชื่อตามนักสำรวจขั้วโลกชาวนอร์เวย์ Fridtjof Nansen ผู้ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยองค์การสันนิบาตชาติให้ดำรงตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยเป็นท่านแรก

สถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์และสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย ผู้ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนโครงการ #IBelong ของ UNHCR เป็นเจ้าภาพจัดงานในวันที่ 12 กันยายน พ.ศ 2561

เรื่องราวและข้อมูลเพิ่มเติมดูได้จาก http://www.unhcr.org/5b63141c4/

Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics