ก.แรงงาน เสริมแกร่งเศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 10:03
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

วันที่ 7 กันยายน 2561 ณ ห้องประชุมเชียงแสน 1 อาคารอำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานปิดการฝึกอบรมและมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่านการฝึกกว่า 70 คน ตามโครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง

โดย รมว.แรงงาน ได้มอบวุฒิบัตรแก่ผู้สำเร็จการฝึกอบรม 3 สาขา ได้แก่ สาขาผู้ดูแลระบบเครือข่าย คอมพิวเตอร์ ผู้ผ่านการฝึกอบรมเป็นบุคลากรภาครัฐ ภาคเอกชนที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้สอน และหัวหน้างาน จากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 18 คน , สาขาเทคนิคการสร้างสื่อมัลติมีเดียเพื่อการท่องเที่ยว ผู้ผ่านการฝึกอบรมจากสถานประกอบกิจการ และผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวของไทย จำนวน 25 คน และสาขาเทคนิคการขับรถลากจูง ผู้ผ่านการฝึกอบรมเป็นแรงงานทั่วไป แรงงานในสถานประกอบกิจการของไทย จำนวน 28 คน และสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติได้ฝึกเสริมสาขาเทคนิคการขนส่งสินค้าอันตรายตามมาตรฐาน ADR เพิ่มเติมให้อีกด้วย

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเป็นประธานปิดการฝึกอบรมและมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่าน การฝึก ว่า รัฐบาลได้กำหนดยุทธศาสตร์ความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยให้ความสำคัญกับการสร้างความเชื่อมโยงเศรษฐกิจและสังคม การให้ความช่วยเหลือทั้งด้านวิชาการ และด้านเทคนิค เพื่อนำไปสู่การสร้างความไว้วางใจระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบกับนักลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย หันมาลงทุนในประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียนนาม) เพิ่มขึ้น ซึ่งแต่ละประเทศมีข้อจำกัดในหลายด้าน ทำให้ความสามารถและทักษะฝีมือ ไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบกิจการและเทคโนโลยีสมัยใหม่ โครงการความร่วมมือนี้จึงเกิดขึ้น เพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายแรงงานในภูมิภาคอาเซียน

รมว.แรงงาน กล่าวต่อไปว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติเชียงแสน ได้ถูกก่อตั้งขึ้น เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการพัฒนาทักษะกำลังแรงงานตามแนวระเบียงเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS Economic Corridors) เพื่อเสริมสร้างให้ประชาชนของประเทศสมาชิก GMS (Greater Mekong Subregion) หรืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีนตอนใต้ มีสัมพันธ์ไมตรีที่ดีต่อกัน รวมถึงพัฒนากำลังแรงงานให้มีขีดความสามารถและศักยภาพเพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งและความร่วมมือระหว่างประเทศอีกด้วย

"โครงการพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ เป็นการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาฝีมือแรงงานของประเทศ แผนงานความร่วมมือด้านต่างประเทศ ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งผู้ผ่านการฝึกอบรมจำนวนหนึ่งมาจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่เป็นกลุ่มของวิทยากร ครูผู้สอน และหัวหน้างาน ที่สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้กับแรงงานและขยายผลการฝึกอบรมไปยังประเทศของตนเอง ก่อเกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ ในแต่ละประเทศ สิ่งสำคัญคือความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน" รมว.แรงงาน กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics