ก.แรงงาน เสริมแกร่งเศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 10, 2018 10:03
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

วันที่ 7 กันยายน 2561 ณ ห้องประชุมเชียงแสน 1 อาคารอำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานปิดการฝึกอบรมและมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่านการฝึกกว่า 70 คน ตามโครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง

โดย รมว.แรงงาน ได้มอบวุฒิบัตรแก่ผู้สำเร็จการฝึกอบรม 3 สาขา ได้แก่ สาขาผู้ดูแลระบบเครือข่าย คอมพิวเตอร์ ผู้ผ่านการฝึกอบรมเป็นบุคลากรภาครัฐ ภาคเอกชนที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้สอน และหัวหน้างาน จากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 18 คน , สาขาเทคนิคการสร้างสื่อมัลติมีเดียเพื่อการท่องเที่ยว ผู้ผ่านการฝึกอบรมจากสถานประกอบกิจการ และผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวของไทย จำนวน 25 คน และสาขาเทคนิคการขับรถลากจูง ผู้ผ่านการฝึกอบรมเป็นแรงงานทั่วไป แรงงานในสถานประกอบกิจการของไทย จำนวน 28 คน และสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติได้ฝึกเสริมสาขาเทคนิคการขนส่งสินค้าอันตรายตามมาตรฐาน ADR เพิ่มเติมให้อีกด้วย

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเป็นประธานปิดการฝึกอบรมและมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่าน การฝึก ว่า รัฐบาลได้กำหนดยุทธศาสตร์ความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยให้ความสำคัญกับการสร้างความเชื่อมโยงเศรษฐกิจและสังคม การให้ความช่วยเหลือทั้งด้านวิชาการ และด้านเทคนิค เพื่อนำไปสู่การสร้างความไว้วางใจระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบกับนักลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย หันมาลงทุนในประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียนนาม) เพิ่มขึ้น ซึ่งแต่ละประเทศมีข้อจำกัดในหลายด้าน ทำให้ความสามารถและทักษะฝีมือ ไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบกิจการและเทคโนโลยีสมัยใหม่ โครงการความร่วมมือนี้จึงเกิดขึ้น เพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายแรงงานในภูมิภาคอาเซียน

รมว.แรงงาน กล่าวต่อไปว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติเชียงแสน ได้ถูกก่อตั้งขึ้น เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการพัฒนาทักษะกำลังแรงงานตามแนวระเบียงเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS Economic Corridors) เพื่อเสริมสร้างให้ประชาชนของประเทศสมาชิก GMS (Greater Mekong Subregion) หรืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีนตอนใต้ มีสัมพันธ์ไมตรีที่ดีต่อกัน รวมถึงพัฒนากำลังแรงงานให้มีขีดความสามารถและศักยภาพเพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งและความร่วมมือระหว่างประเทศอีกด้วย

"โครงการพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ เป็นการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาฝีมือแรงงานของประเทศ แผนงานความร่วมมือด้านต่างประเทศ ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งผู้ผ่านการฝึกอบรมจำนวนหนึ่งมาจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่เป็นกลุ่มของวิทยากร ครูผู้สอน และหัวหน้างาน ที่สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้กับแรงงานและขยายผลการฝึกอบรมไปยังประเทศของตนเอง ก่อเกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ ในแต่ละประเทศ สิ่งสำคัญคือความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน" รมว.แรงงาน กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ปภ.รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดนครนายก พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยจากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม – 26 กันยายน 2561 ทำให้เกิดสถานการณ์ภัยใน 23 จังหวัด สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 22 จังหวัด...

ภาพข่าว: ดิ โอลิมปิค คลับ ได้ฤกษ์ดีเปิดสนามแบดมินตัน 4 คอร์ท

ดิ โอลิมปิค ฟิตเนส คลับ ฟิตเนสใจกลางเมืองมาตรฐานการให้บริการระดับสากล ด้วยพื้นกว่า 9,000 ตารางเมตร ครบครันทั้งอุปกรณ์ออกกำลังกายในร่มและสนามกีฬากลางแจ้ง ได้ฤกษ์ดีเปิดให้บริการสนามแบดมินตันขนาดมาตรฐาน จำนวน 4 คอร์ท โดยมี ศุภเดช พูนพิพัฒน์ รองประธานกรรมการ...

ผ่อนคลายกับอโรม่า รีแลกซ์ ที่วูส์ สปา โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ

ได้เวลาผ่อนคลาย! หากคุณต้องรอเวลาขึ้นเครื่องบินเที่ยวต่อไป หรือเหนื่อยล้าหลังกลับจากเที่ยวบินอันยาวนาน วูส์ สปาโรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ขอเชิญคุณมาสัมผัสที่สุดของประสบการณ์แห่งความผ่อนคลายด้วยการนวดอโรม่า รีแลกซ์ซิ่ง...

ร่วมยินดี! เด็กนิเทศฯSPU คว้ารางวัลคลิปรณรงค์ รักษ์โลก เลิกพลาสติก

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับสองนักศึกษาเก่ง นายจตุรงค์ ยวนกระโทก และนางสาวฐานิกา อินทร์จันทร์ นักศึกษาสาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ในโอกาสคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 Be' Glad Green Creative Media Awards...

ดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ แต่งตั้งเชฟมือทองชาวไอริชเป็น Global Gastronomer คนแรก

ดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ (Diageo Reserve) แบรนด์หรูในเครือดิอาจิโอ ประกาศเปิดตัวตำแหน่งใหม่ "Global Gastronomer" ในฐานะที่ปรึกษาด้านอาหารของแบรนด์ (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/748442/Mark_Moriarty.jpg...

Related Topics