มข.จัดสัมมนาให้องค์กรชาวบ้านเสนอผลงาน หวังชุมชนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ นำไปสู่การขยายผล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 11, 2018 15:09
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เพ็ญประภา เพชระบูรณิน ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดงานสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อนำเสนอผลงานและประสบการณ์ในงานพัฒนาตามแนวพระราชดำริ โดย ผ่านคำบอกเล่าของตัวแทนกลุ่มองค์กรชาวบ้าน และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ผลงานของศูนย์ประสานงานโครงการฯ อันจะทำให้เกิดกลไกขยายงานต่อไป ภายในงานมีการจัดแสดงผลงานผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เกิดจากการยกระดับกลุ่มองค์กรสู่วิสาหกิจชุมชน ประกอบด้วย ตัวแทนเกษตรกรและกลุ่มอาชีพ ผู้บริหารโรงเรียน ผู้นำชุมชน กรรมการชุมชน ตัวแทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาจารย์ นักวิจัย และนักวิชาการจากคณะหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้งนี้ในส่วนโครงการพัฒนาชุมชนต้นแบบตามแนวพระราชดำริ ได้ดำเนินงานในพื้นที่ตำบลยางคำ อำเภอหนองเรือ ตำบลน้ำอ้อม อำเภอกระนวน ตำบลแวงน้อย อำเภอแวงน้อย และโรงเรียนในพระราชดำริ อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ในรัศมีประมาณ 100-200กิโลเมตรจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาชุมชนท้องถิ่นให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แม้ว่าโครงการจะเป็นเชิงพัฒนาแต่ในการดำเนินงานได้ประยุกต์ใช้หลักการของการวิจัยเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ เป็นแหล่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณอย่างต่อเนื่องจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เพ็ญประภา กล่าวด้วยว่า ผลการดำเนินงานของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จากการเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนา 5 ประเด็น คือ การฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ ดิน และน้ำ การพัฒนาการเกษตร การบริหารจัดการกลุ่มองค์กรชุมชน ส่งเสริมสุขภาพ และพัฒนาการศึกษาท้องถิ่น ซึ่งมีตัวอย่างโครงการที่สำเร็จและภูมิใจ อาทิ การพัฒนาต้นแบบการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้โดยการมีส่วนร่วม ซึ่งใช้หลักการอนุรักษ์ป่าไม้ตามแนวพระราชดำริที่เหมาะสมกับภูมิสังคมในลักษณะวงจรการเรียนรู้ในรอบ 1 ปี 4 กิจกรรม ทำแนวกันไฟ ซ่อมแซมฝายชะลอน้ำ เฝ้าระวังการลักลอบตัดไม้และไฟป่า และกิจกรรมสร้างจิตสำนึก เกิดการต่อยอดเป็นคณะทำงานกลุ่มราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า และได้รับพระราชทานผ้าพันคอ "พิทักษ์ป่า รักษาชีวิต" ป่ามีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น ไฟป่าลดน้อยลง เป็นแหล่งอาหารและแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางธรรมชาติ

ศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี ม.ขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับ โครงการชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง เป็นโครงการที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น น้อมนำแนวพระราชดำริมาค้นคว้า ประยุกต์ใช้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นคาดหวังว่าจะสามารถพัฒนาชุมชนต้นแบบจำนวน 2-3 แห่ง เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาจะสามารถเข้าไปศึกษา เรียนรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ซึ่งจะทำให้ได้รับประสบการณ์จริงจากพื้นที่ และในขณะเดียวกันก็หวังที่จะเห็นผลจากการที่ประชาชนในพื้นที่ชุมชนต้นแบบมีการพัฒนาที่ยั่งยืน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่ง การดำเนินงานนั้น คงกระทำโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นอย่างเดียวไม่ได้ ต้องร่วมกับราษฎร และองค์กรในพื้นที่ เพราะการพัฒนาต้องมองทุกมิติไปพร้อมกัน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ให้มองในเรื่องของบูรณาการ ในเรื่องของการร่วมมือกันทำ อันเป็นการพัฒนาชนบทเชิงบูรณาการ


Latest Press Release

ภาพข่าว: 8 ทีมสุดท้ายเตรียมพร้อม Young Designer Awards 2019

ปิยาภรณ์ สามประทีป รองผู้จัดการส่วนการตลาด บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ให้ความรู้และถ่ายทอดเทคนิคการแต่งหน้าที่เหมาะกับรูปแบบและสีสันของเสื้อผ้า ให้กับทีมนักออกแบบที่เข้ารอบ 8...

ภาพข่าว: สนุกไปกับคลาสอิมแพ็ค ไฟท์ ในสไตล์ชุ่มฉ่ำ รับ ซัมเมอร์ กันที่ อิมแพ็คฟิตเนส พร้อมขยายโปรแรงสุดพิเศษ ยิ่งเหมายิ่งคุ้ม หมดเขตเมษายน ศก นี้!

อิมแพ็ค ฟิตเนส ภายใต้การบริหาร โดย บริษัทอิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด จัดคลาส "อิมแพ็ค ไฟท์" คลาสออกกำลังกายที่ผสมผสานกับรูปแบบศิลปการต่อสู้ และเมื่อรวมเข้ากับจังหวะดนตรีสุดสนุกเร้าใจ...

เชิญชวนเที่ยวงาน Green Life Eat Organic สุขภาพดี ไม่มีที่สิ้นสุด Fruit Festival ผลไม้ไทยสดฉ่ำ คัดมาให้อร่อยยกสวน

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ชวนประชาชนมารักษาสุขภาพดี ร่วมช็อปสินค้าออแกนิคมากมายที่เหมาะกับ Life Style ของตัวคุณ พบการแสดงโชว์จากนักแสดงที่มีชื่อเสียงและกิจกรรมอื่น ๆ มากมาย ที่งานแสดงและจำหน่ายสินค้า Green Life eat Organic สุขภาพดี ไม่มีที่สิ้นสุด...

มิวเซียมสยาม เปิดตลาดนัดสุดฮิป Noise Market ครั้งที่ 8

มิวเซียมสยาม เชิญชวนคนหัวใจรักษ์งานศิลป์ งานอาร์ต มาเที่ยว ชม ช้อป ชิล ในงาน Noise Market ครั้งที่ 8 พบกับงานแฮนด์เมด สินค้าทำมือน่ารักๆ อาทิ ผลิตภัณฑ์จากใยขนแกะ ผลิตภัณฑ์สบู่และแชมพูจากข้าวหอมนิล เซรามิกในรูปแบบงานคราฟท์ เสื้อผ้าดีไซน์สุดเก๋...

มหกรรม Western China International Logistics Industry Expo ครั้งที่ 9 มุ่งสนับสนุนการพัฒนาเมืองซีอานให้เป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของเส้นทางสายไหมใหม่

งาน Western China International Logistics Industry Expo ครั้งที่ 9 ซึ่งเป็นมหกรรมชั้นนำที่รวมเหล่าผู้นำและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์ของจีนมาไว้ในงานเดียวกัน และงาน China International Logistics Week ครั้งที่ 16...

Related Topics