อุทยานวิทย์ขอนแก่น โดย สอว.พัฒนาอุปกรณ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถยนต์ เพื่อการประหยัดพลังงาน เตรียมขึ้นทะเบียนบัญชีนวัตกรรมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 18, 2018 15:10
กรุงเทพฯ--18 ก.ย.--กระทรวงวิทยาศาสตร์

น.ส.ทิพวัลย์ เวชชการัณย์ ผอ.สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์(สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายใต้การสนับสนุนของ สอว.ได้วิจัยและพัฒนาอุปกรณ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถยนต์ (CAR VOLTAGE STABILIZER) เพื่อการประหยัดพลังงาน การอนุรักษ์พลังงาน และความปลอดภัยในการใช้งานด้านยานยนต์ ทั้งนี้ ความเป็นมาของอุปกรณ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถยนต์เกิดจากประสบการณ์ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ บวกกับ ความฝันที่ต้องการมีผลิตภัณฑ์และกิจการธุรกิจเป็นของตัวเองด้วยการได้มีโอกาสวางและดูแลระบบไอทีคอมพิวเตอร์ให้กับศูนย์บริหารรถยนต์แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น บังเอิญพบว่า เมื่อระบบไอทีคอมเตอร์ใช้งานไม่ได้ ศูนย์ซ่อมก็จะทำการซ่อมรถยนต์ไม่ได้ ซึ่งถ้าสังเกตตอนช่างทำงานซ่อมรถยนต์ ก็จะใช้เพียงคอมพิวเตอร์โน้ตบุค์เครื่องเดียวก็สามารถวิเคราะห์ปัญหาและซ่อมรถยนต์ได้ ดังนั้นแสดงว่ารถยนต์ก็เปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุผลนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการคิดประดิษฐ์อุปกรณ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถยนต์ โดยมีแนวคิด "SAVE COST" และ ง่ายต่อการนำไปใช้งาน เป็นตัวกำหนดคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์

ผอ.สอว.กล่าวต่อว่า สำหรับคุณลักษณะการทำงานของอุปกรณ์ ช่วยทำให้ระบบไฟฟ้ารถยนต์มีความเสถียร ด้วยการลดการกระเพื่อมของแรงดันไฟฟ้า จากการกรองไฟให้เรียบ(Filter) มีผลช่วยทำให้กล่อง ECU และ ตัว Sensor ต่างๆในระบบรถยนต์สามารถทำงานถูกต้องเม่นยำ ส่งผลให้สามารถเพิ่มอัตราเร่ง เพิ่มแรงม้า ประหยัดเชื้อเพลิง ลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ของระบบเครื่องยนต์ และยืดอายุแบตเตอรี่ได้ ที่สำคัญอุปกรณ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถยนต์ สามารถใช้งานได้กับรถยนต์ทุกประเภท ทุกเชื้อเพลิง และแบตเตอรี่ทุกชนิด มีการรับประกันการใช้งานอุปกรณ์ 2 ปี และ ง่ายต่อการตรวจสอบวันหมดอายุการรับประกัน พร้อมตรวจสอบได้ทันทีว่าอุปกรณ์มาจากผู้ผลิตหรือจำหน่ายรายใด ด้วยรหัส QR Code จากระบบ Cloud Application

น.ส.ทิพย์วัลย์ กล่าวอีกว่า ส่วนแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันอุปกรณ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถยนต์ กำลังอยู่ในขั้นตอน ทดสอบมาตรฐานสากลกับสถาบันยานยนต์แห่งชาติ ในด้านการประหยัดพลังงาน การอนุรักษ์พลังงาน และความปลอดภัยในการใช้งานด้านยานยนต์ และกำลังดำเนินการขึ้นทะเบียนบัญชีนวัตกรรมไทย ปัจจุบันได้ทำการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดย ปลายปี 2561 จะออกผลิตภัณฑ์อุปกรณ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถมอเตอร์ไซค์และในปี 2562 ออกผลิตภัณฑ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถจักรยานไฟฟ้า, รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics