อิ๋งอิ๋งชวนไหว้พระจันทร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 19, 2018 09:36
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--สิทธิณีครีเอชั่น
24 กันยายนนี้กับประเพณีการไหว้พระจันทร์

อิ๋งอิ๋งเองเคยสังเกตเห็นว่าเวลาไหว้พระจันทร์จะมีการนำเครื่องสำอางค์มาตั้งรับแสงจันทร์เสมอ เมื่อสอบถามจึงทราบว่าคนจีนมีความเชื่อเรื่องอำนาจจากแสงจันทร์การอาบแสงจันทร์แม้เครื่องสำอางค์ต่างๆที่ผ่านการอาบแสงจันทร์ก็ถือว่าเป็นมงคลเมื่อนำมาผัดหน้าหรือเสริมสวยก็จะส่งพลังเมตตามหามงคลแก่ผู้นั้น ฟังแล้วก็ร้องอ๋อ เพราะไทยเราก็ถือคติแบบนี้เช่นกัน เช่นพิธีอาบน้ำเพ็ญซึ่งทำในเดือน ๑๒ หรือพิธีทางไสยศาสตร์อีกหลายๆอย่างที่นำของมงคลมาอาบแสงจันทร์เพื่อเพิ่มบารมีบ้าง เพื่อเส่นห์บ้าง แม้ทางตะวันตกเองก็เชื่อเรื่องทำนองนี้ด้วยเช่นกันเป็นอันว่าคติความเชื่อเรื่องพลังมงคลจากพระจันทร์มีอยู่ทั่วโลก

คนจีนใช้วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน. ๘ ตามจันทรคติแบบจีน คงเพราะเดือน ๘ หรือเลข ๘ เป็นเลขมงคลที่สุดของคนจีนจึงกำหนดเอาเพ็ญเดือน ๘ เป็นเกณฑ์ในการไหว้

พระจันทร์ในคติชาวจีนมีเทพธิดาประจำพระจันทร์ การบวงสรวงของชาวจีนจะใช้เครื่องเจอาหารเจถวายบูชากลางแจ้ง และมีขนมไหว้พระจันทร์ซึ่งตามคติโบราณขนมชนิดนี้เคยใช้ซ่อนจดหมายให้ปฏิวัติมองโกล แต่อย่างไรก็ตามขนมไหว้พระจันทร์ทำขึ้นให้มีสัณฐานกลมเหมือนพระจันทร์และใช้ธัญญพืชเป็นส่วนผสมถือว่าเป็นขนมมงคลของชนชาวจีน ในปัจจุบันขนมไหว้พระจันทร์ถูกพัฒนาทั้งไส้ทั้งแป้งอร่อยแปลกใหม่แต้ที่นิยมคือ ไส้ทุเรียนหมอนทอง ไส้พุทราจีน เม็ดบัว นอกจากนี้ยังมีคัสตาร์ด กาแฟและช็อกโกแลต และอื่นๆอีกมาก

และเนื่องในเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ที่จะถึงนี้ทางโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ได้รังสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ 4 รสชาติยอดนิยม ในกล่องดีไซน์ใหม่ สวยหรู บรรจุ 4 ชิ้น 4 รสชาติ ได้แก่ ได้แก่ ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยว พุทราจีนไข่เดี่ยว ชาเขียว และคัสตาร์ด ณ ร้านเบเกอรี่มอคค่า แอนด์ มัฟฟินส์ ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม-24 กันยายน 2561

นอกจากนี้แพคเกจขนมไหว้พระจันทร์ก็ไม่ธรรมดาโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ร่วมกับ แบรนด์เครื่องหนังไทย PELLEVAH ได้รังสรรค์กล่องขนมไหว้พระจันทร์ในรูปทรง 8 เหลี่ยม ทรงสูง สีแดงดุจดั่งทับทิม โดยใช้หนังส่วนท้องของจระเข้ ซึ่งเป็นส่วนที่มีลวดลายงดงามและมีมูลค่าสูงที่สุด หุ้มรอบกล่อง ประดับด้วยกระดุมหนังวัวโทนสีดั่งทอง 24 กะรัต ตกแต่งด้วยลวดลายดอกบัวหลวงสีทองที่บรรจงวาดมืออย่างปราณีต เมื่อเปิดกล่องมี 4 ลิ้นชัก บุด้วยหนังวัวสีทอง โดยใช้ช่างฝีมือที่มีประสบการณ์สูง 2 ท่าน

โดยกล่องรุ่นพิเศษ หรือ ลิมิเต็ด เอดิชั่นนี้ จะผลิตเพียง 8 ใบเท่านั้น ตามเลขมงคลหมายเลข "8" อันมีความหมายว่า "ความรุ่งโรจน์" ในความเชื่อของชาวจีน

มาร่วมรับประทานขนมไหว้พระจันทร์อร่อยๆพร้อมรับสิริมงคลจากพระจันทร์ด้วยกันนะคะ

และติดตามรายการคนไทยใต้ร่มราชัน ทางททบ5 วันอาทิตย์เวลา 15.30-16.00 นี้นะคะ

Latest Press Release

อินสไปร์ความสวย ด้วยพลังแห่งสีสัน ช้อปเครื่องสำอางที่ห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน รับฟรี! คูปองแทนเงินสดสูงสุด 5,000 บาท

ห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน จัดรายการ Beauty Galerie presents Beauty Bonus (บิวตี้ แกเลอรี พรีเซนต์ บิวตี้ โบนัส) ให้เหล่าผู้ชื่นชอบเรื่องสีสันเมกอัปและการดูแลผิวพรรณ ได้ช้อปเครื่องสำอางจากเคาน์เตอร์แบรนด์ชั้นนำกับข้อเสนอสุดคุ้ม...

ภาพข่าว: LINE ประเทศไทย พา 10 ผู้ชนะประกวดออกแบบสติกเกอร์ ตะลุยญี่ปุ่น

นายกณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย พา 10 ผู้ชนะประกวดออกแบบสติกเกอร์ LINE CREATORS MARKET STICKER CONTEST2018 เดินทางไปเปิดประสบการณ์สุดล้ำที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 17-21 ต.ค. โดยผู้ชนะทั้ง 10...

แนวคิดโฆษณาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไวไว ชื่อเรื่อง ทำวันนี้ ทำไวไว

ไวไว จะปลุกคนไทยทั้งประเทศ ทุกๆคน ทุกๆฝัน ให้ตื่นขึ้นมา "ทำ" ผ่านบทเพลงปลุกใจ (ร่วมสมัย) แต่งโดย บอย โกสิยพงษ์ feat. ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ และRoom39 เพื่อปลุกให้ทุกคนลุกขึ้นมาทำทุกย่าง อย่างมุ่งมั่น ทรงพลัง โดยใช้ท่อนฮุคของเพลง "ทำวันนี้ ทำไวไว"...

สหกรณ์การเกษตรปูพรมเปิดจุดรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร ข้าวหอมมะลิราคาพุ่งสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา

กรมส่งเสริมสหกรณ์สำรวจจุดรับซื้อข้าวเปลือกของสหกรณ์การเกษตรในฤดูกาลผลิตปี 2561/62 สหกรณ์ 434 แห่ง ในพื้นที่ 56 จังหวัด เตรียมแผนรับซื้อข้าวเปลือกไม่น้อยกว่า 3.9 ล้านตัน เฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งผลิต ข้าวหอมมะลิที่สำคัญ มีสหกรณ์ 226...

ภาพข่าว: โครงการ ธรรมดี เพื่อพ่อ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทอิตาเลี่ยนไทย ดิเวลล๊อปเม้นท จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกับมูลนิธิหอธรรมพระบารมี จัดโครงการ "ธรรม...ดี เพื่อพ่อ ซึ่งเป็นโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ 89 รูป ประจำปี 2561 จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาอดุลยเดช...

Related Topics