อิ๋งอิ๋งชวนไหว้พระจันทร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 19, 2018 09:36
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--สิทธิณีครีเอชั่น
24 กันยายนนี้กับประเพณีการไหว้พระจันทร์

อิ๋งอิ๋งเองเคยสังเกตเห็นว่าเวลาไหว้พระจันทร์จะมีการนำเครื่องสำอางค์มาตั้งรับแสงจันทร์เสมอ เมื่อสอบถามจึงทราบว่าคนจีนมีความเชื่อเรื่องอำนาจจากแสงจันทร์การอาบแสงจันทร์แม้เครื่องสำอางค์ต่างๆที่ผ่านการอาบแสงจันทร์ก็ถือว่าเป็นมงคลเมื่อนำมาผัดหน้าหรือเสริมสวยก็จะส่งพลังเมตตามหามงคลแก่ผู้นั้น ฟังแล้วก็ร้องอ๋อ เพราะไทยเราก็ถือคติแบบนี้เช่นกัน เช่นพิธีอาบน้ำเพ็ญซึ่งทำในเดือน ๑๒ หรือพิธีทางไสยศาสตร์อีกหลายๆอย่างที่นำของมงคลมาอาบแสงจันทร์เพื่อเพิ่มบารมีบ้าง เพื่อเส่นห์บ้าง แม้ทางตะวันตกเองก็เชื่อเรื่องทำนองนี้ด้วยเช่นกันเป็นอันว่าคติความเชื่อเรื่องพลังมงคลจากพระจันทร์มีอยู่ทั่วโลก

คนจีนใช้วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน. ๘ ตามจันทรคติแบบจีน คงเพราะเดือน ๘ หรือเลข ๘ เป็นเลขมงคลที่สุดของคนจีนจึงกำหนดเอาเพ็ญเดือน ๘ เป็นเกณฑ์ในการไหว้

พระจันทร์ในคติชาวจีนมีเทพธิดาประจำพระจันทร์ การบวงสรวงของชาวจีนจะใช้เครื่องเจอาหารเจถวายบูชากลางแจ้ง และมีขนมไหว้พระจันทร์ซึ่งตามคติโบราณขนมชนิดนี้เคยใช้ซ่อนจดหมายให้ปฏิวัติมองโกล แต่อย่างไรก็ตามขนมไหว้พระจันทร์ทำขึ้นให้มีสัณฐานกลมเหมือนพระจันทร์และใช้ธัญญพืชเป็นส่วนผสมถือว่าเป็นขนมมงคลของชนชาวจีน ในปัจจุบันขนมไหว้พระจันทร์ถูกพัฒนาทั้งไส้ทั้งแป้งอร่อยแปลกใหม่แต้ที่นิยมคือ ไส้ทุเรียนหมอนทอง ไส้พุทราจีน เม็ดบัว นอกจากนี้ยังมีคัสตาร์ด กาแฟและช็อกโกแลต และอื่นๆอีกมาก

และเนื่องในเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ที่จะถึงนี้ทางโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ได้รังสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ 4 รสชาติยอดนิยม ในกล่องดีไซน์ใหม่ สวยหรู บรรจุ 4 ชิ้น 4 รสชาติ ได้แก่ ได้แก่ ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยว พุทราจีนไข่เดี่ยว ชาเขียว และคัสตาร์ด ณ ร้านเบเกอรี่มอคค่า แอนด์ มัฟฟินส์ ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม-24 กันยายน 2561

นอกจากนี้แพคเกจขนมไหว้พระจันทร์ก็ไม่ธรรมดาโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ร่วมกับ แบรนด์เครื่องหนังไทย PELLEVAH ได้รังสรรค์กล่องขนมไหว้พระจันทร์ในรูปทรง 8 เหลี่ยม ทรงสูง สีแดงดุจดั่งทับทิม โดยใช้หนังส่วนท้องของจระเข้ ซึ่งเป็นส่วนที่มีลวดลายงดงามและมีมูลค่าสูงที่สุด หุ้มรอบกล่อง ประดับด้วยกระดุมหนังวัวโทนสีดั่งทอง 24 กะรัต ตกแต่งด้วยลวดลายดอกบัวหลวงสีทองที่บรรจงวาดมืออย่างปราณีต เมื่อเปิดกล่องมี 4 ลิ้นชัก บุด้วยหนังวัวสีทอง โดยใช้ช่างฝีมือที่มีประสบการณ์สูง 2 ท่าน

โดยกล่องรุ่นพิเศษ หรือ ลิมิเต็ด เอดิชั่นนี้ จะผลิตเพียง 8 ใบเท่านั้น ตามเลขมงคลหมายเลข "8" อันมีความหมายว่า "ความรุ่งโรจน์" ในความเชื่อของชาวจีน

มาร่วมรับประทานขนมไหว้พระจันทร์อร่อยๆพร้อมรับสิริมงคลจากพระจันทร์ด้วยกันนะคะ

และติดตามรายการคนไทยใต้ร่มราชัน ทางททบ5 วันอาทิตย์เวลา 15.30-16.00 นี้นะคะ

Latest Press Release

วาเลนติโน พรี ฟอลล์ 2019 สวยสดสะกดสายตาโลกผสานแนวคิด การเว้นระยะ กับ ระบายลูกไม้ เสน่ห์เหลือร้ายแห่งเมซอง

ยังคงครองใจเหล่าผู้หลงใหลในเสน่ห์ของแฟชั่นลักชัวรี่ทั่วโลก สำหรับ "วาเลนติโน" (Valentino) ล่าสุดสร้างปรากฏการณ์สร้างสรรค์งานแฟชั่นโชว์ "วาเลนติโน พรี ฟอลล์ 2019" (Valentino Pre Fall 2019 Collection) พิเศษสุดกับการเป็นแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของโลก...

ชะนีสกายวอล์คเกอร์ ค้างคาว แลนซ์ เบสส์ คางคกแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ท พบมหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขงกับ 157 สัตว์สายพันธุ์ใหม่แห่งปี

ค้างคาวที่มีลักษณะคล้ายสมาชิกวงบอยแบนด์แห่งยุค 90 NSYNC ชะนีที่ถูกขนานนามจากภาพยนตร์สตาวอร์ และคางคกมีลักษณะเหมือนหลุดมาจากนวนิยายมิดเดิ้ลเอิร์ท เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสายพันธุ์ใหม่กว่า 157 ชนิดที่มีการค้นพบล่าสุด ณ ภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในปี พ.ศ. 2560 จาก...

PAUL เปิดสาขาล่าสุด เผยโฉมคอนเซ็ปต์ใหม่ PAUL Le Cafe ที่แรกในไทย ณ ชั้น 1 โซนเมกา ฟู้ดวอล์ค ศูนย์การค้าเมกาบางนา

ร้าน PAUL ตำนานคุณภาพ ร้านอาหาร และเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศแบบดั้งเดิมกว่า 128 ปี เปิดสาขาใหม่ เมกาบางนา ภายใต้คอนเซ็ปต์ PAUL Le Cafe โดยนางสาววิชชุดา สุขีวัฒนมงคล (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เบคเฮาส์ จำกัด ให้การต้อนรับ โดยมี นางสาวพรรณวดี...

ภาพข่าว: สกุลฎ์ซี ร่วมออกบูธ กรมการขนส่งทางบก

นายวีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด ร่วมออกบูธในงาน "ยกระดับรถโดยสารประจำทาง เชื่อมต่อทุกการเดินทางเพื่อคนทุกกลุ่ม" ภายใต้โครงการสื่อสารสร้างจิตสำนึกปลอดภัย เสริมความใส่ใจบนท้องถนนของเรา...

ธมลวัฒก์คลินิก ส่งแคมเปญ Year End Sale มอบสิทธิพิเศษส่งท้ายปี ลดมากกว่า 50 %

ธมลวัฒก์คลินิก ศูนย์บริการความงามครบวงจร สาขานครศรีธรรมราช ส่งแคมเปญ Year End Sale มอบสิทธิพิเศษส่งท้ายปี ลดมากกว่า 50 % ทุกโปรแกรมด้านความงาม เพื่อกระตุ้นยอดขายรับไตรมาสแรก เผยกลยยุทธ์มอบความสุขต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ทั้งลูกค้าเก่าและใหม่...

Related Topics