อิ๋งอิ๋งชวนไหว้พระจันทร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 19, 2018 09:36
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--สิทธิณีครีเอชั่น
24 กันยายนนี้กับประเพณีการไหว้พระจันทร์

อิ๋งอิ๋งเองเคยสังเกตเห็นว่าเวลาไหว้พระจันทร์จะมีการนำเครื่องสำอางค์มาตั้งรับแสงจันทร์เสมอ เมื่อสอบถามจึงทราบว่าคนจีนมีความเชื่อเรื่องอำนาจจากแสงจันทร์การอาบแสงจันทร์แม้เครื่องสำอางค์ต่างๆที่ผ่านการอาบแสงจันทร์ก็ถือว่าเป็นมงคลเมื่อนำมาผัดหน้าหรือเสริมสวยก็จะส่งพลังเมตตามหามงคลแก่ผู้นั้น ฟังแล้วก็ร้องอ๋อ เพราะไทยเราก็ถือคติแบบนี้เช่นกัน เช่นพิธีอาบน้ำเพ็ญซึ่งทำในเดือน ๑๒ หรือพิธีทางไสยศาสตร์อีกหลายๆอย่างที่นำของมงคลมาอาบแสงจันทร์เพื่อเพิ่มบารมีบ้าง เพื่อเส่นห์บ้าง แม้ทางตะวันตกเองก็เชื่อเรื่องทำนองนี้ด้วยเช่นกันเป็นอันว่าคติความเชื่อเรื่องพลังมงคลจากพระจันทร์มีอยู่ทั่วโลก

คนจีนใช้วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน. ๘ ตามจันทรคติแบบจีน คงเพราะเดือน ๘ หรือเลข ๘ เป็นเลขมงคลที่สุดของคนจีนจึงกำหนดเอาเพ็ญเดือน ๘ เป็นเกณฑ์ในการไหว้

พระจันทร์ในคติชาวจีนมีเทพธิดาประจำพระจันทร์ การบวงสรวงของชาวจีนจะใช้เครื่องเจอาหารเจถวายบูชากลางแจ้ง และมีขนมไหว้พระจันทร์ซึ่งตามคติโบราณขนมชนิดนี้เคยใช้ซ่อนจดหมายให้ปฏิวัติมองโกล แต่อย่างไรก็ตามขนมไหว้พระจันทร์ทำขึ้นให้มีสัณฐานกลมเหมือนพระจันทร์และใช้ธัญญพืชเป็นส่วนผสมถือว่าเป็นขนมมงคลของชนชาวจีน ในปัจจุบันขนมไหว้พระจันทร์ถูกพัฒนาทั้งไส้ทั้งแป้งอร่อยแปลกใหม่แต้ที่นิยมคือ ไส้ทุเรียนหมอนทอง ไส้พุทราจีน เม็ดบัว นอกจากนี้ยังมีคัสตาร์ด กาแฟและช็อกโกแลต และอื่นๆอีกมาก

และเนื่องในเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ที่จะถึงนี้ทางโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ได้รังสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ 4 รสชาติยอดนิยม ในกล่องดีไซน์ใหม่ สวยหรู บรรจุ 4 ชิ้น 4 รสชาติ ได้แก่ ได้แก่ ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยว พุทราจีนไข่เดี่ยว ชาเขียว และคัสตาร์ด ณ ร้านเบเกอรี่มอคค่า แอนด์ มัฟฟินส์ ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม-24 กันยายน 2561

นอกจากนี้แพคเกจขนมไหว้พระจันทร์ก็ไม่ธรรมดาโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ร่วมกับ แบรนด์เครื่องหนังไทย PELLEVAH ได้รังสรรค์กล่องขนมไหว้พระจันทร์ในรูปทรง 8 เหลี่ยม ทรงสูง สีแดงดุจดั่งทับทิม โดยใช้หนังส่วนท้องของจระเข้ ซึ่งเป็นส่วนที่มีลวดลายงดงามและมีมูลค่าสูงที่สุด หุ้มรอบกล่อง ประดับด้วยกระดุมหนังวัวโทนสีดั่งทอง 24 กะรัต ตกแต่งด้วยลวดลายดอกบัวหลวงสีทองที่บรรจงวาดมืออย่างปราณีต เมื่อเปิดกล่องมี 4 ลิ้นชัก บุด้วยหนังวัวสีทอง โดยใช้ช่างฝีมือที่มีประสบการณ์สูง 2 ท่าน

โดยกล่องรุ่นพิเศษ หรือ ลิมิเต็ด เอดิชั่นนี้ จะผลิตเพียง 8 ใบเท่านั้น ตามเลขมงคลหมายเลข "8" อันมีความหมายว่า "ความรุ่งโรจน์" ในความเชื่อของชาวจีน

มาร่วมรับประทานขนมไหว้พระจันทร์อร่อยๆพร้อมรับสิริมงคลจากพระจันทร์ด้วยกันนะคะ

และติดตามรายการคนไทยใต้ร่มราชัน ทางททบ5 วันอาทิตย์เวลา 15.30-16.00 นี้นะคะ

Latest Press Release

ภาพข่าว: ก.เกษตรฯ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ

นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดโครงการปลูกป่าและไม้ยืนต้นสร้างความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติการฝนหลวง สืบสานศาสตร์พระราชาและพระราชินี เฉลิมพระเกียติ...

มรภ.สงขลา เปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

มรภ.สงขลา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ผู้บริหารนำทีมบุคลากร นักศึกษา ปฏิบัติงานจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกต้นทองอุไรเพิ่มพื้นที่สีเขียว พร้อมแสดงเจตนารมณ์ ลด ละ เลิก ใช้พลาสติก...

นักวิจัยหนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด

นักวิจัย สกสว. ชี้แนวทางการทำให้แผนชุมชนสามารถเชื่อมต่อกับแผนยุทธศาสตร์จังหวัด เพื่อมีงบประมาณลงมาแก้ปัญหาหรือตอบความต้องการของชุมชนนั้นๆ ระบุ อำเภอ คือตัวเชื่อมสำคัญ จากการประชุมรับฟังความคิดเห็นเวที "จากแผนยุทธศาสตร์ชาติ-จังหวัด...

ภาพข่าว : พัฟแอนด์พายเปิดสาขาใหม่ สาขาโรงพยาบาลลาดพร้าว

นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และนางสาวจิราวรรณ เม่งห้อง (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลลาดพร้าว ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดร้านพัฟแอนด์พาย สาขาโรงพยาบาลลาดพร้าว...

ไทยประกันชีวิตร่วมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 คณะผู้บริหารระดับสูง นำโดย ดร.อภิรักษ์ ไทพัฒนกุล กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ นายวิญญู ไชยวรรณ...

Related Topics