ดีป้า ทัสโฮลดิ้งส์ เปิดตัวศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น ไทย-จีน อย่างยิ่งใหญ่ วางเป้าหมายปั้นสตาร์ทอัพข้ามชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 21, 2018 11:08
กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

ดีป้า – ทัสโฮลดิ้งส์ เปิดตัวศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น ไทย-จีน อย่างยิ่งใหญ่   วางเป้าหมายปั้นสตาร์ทอัพข้ามชาติ

19 กันยายน 2561 – อิมแพค เมืองทองธานี / ที่งานดิจิทัลไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018 มหกรรมดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน รองนายกรัฐมนตรี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ให้เกียรติเป็นประธานในการเปิดตัว "ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้นไทย-จีน" หรือ "China-Thailand Digital Incubator" พร้อมด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์, ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ และ Mr. Herbert Chen Chief Operating Officer, Tus-Holdings Co.,Ltd.

China-Thailand Digital Incubator ถือเป็นการจัดตั้งหน่วยบ่มเพาะธุรกิจร่วมกันระหว่างประเทศไทยและจีนเป็นครั้งแรก จากความร่วมมือของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล บริษัท ทัสโฮลดิ้งส์ จำกัด และทัสสตาร์ ซึ่งเป็นเครือข่ายหน่วยบ่มเพาะธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน สะท้อนถึงความพร้อมของไทยและจีนที่จะสานสัมพันธ์สู่การเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ในการขับเคลื่อนการพัฒนาผู้ประกอบการ สนับสนุนให้เกิดธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อผลักดันให้ธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดด

China-Thailand Digital Incubator มีเป้าหมายในการส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ ระหว่างไทยและจีน ให้เข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลชั้นสูง เช่น การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data Analytics) และ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเตรียมความพร้อมและสร้างศักยภาพผู้ประกอบการ ให้สามารถแข่งขันและขยายธุรกิจออกสู่ภูมิภาคและทั่วโลก ทั้งนี้ China-Thailand Digital Incubator จะมีภารกิจสำคัญ ได้แก่

ส่งเสริมการบ่มเพาะสตาร์ทอัพของประเทศไทย จีน และในภูมิภาค ให้มีความพร้อมทางเทคโนโลยี และความพร้อมทางธุรกิจ ส่งเสริมการอบรมและพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะ และความเชี่ยวชาญในการบ่มเพาะ และให้คำปรึกษาแก่ Startupดำเนินโครงการแลกเปลี่ยน เพื่อให้วิสาหกิจเริ่มต้น ไทยและจีน ได้เรียนรู้ประสบการณ์ซึ่งกันและกันส่งเสริมให้เกิดการลงทุนในสตาร์ทอัพไทยและจีน ที่ผ่านการบ่มเพาะแสวงหาความร่วมมืออื่นๆ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาระบบนิเวศในการส่งเสริมผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ China-Thailand Digital Incubator จะตั้งอยู่ภายในบริเวณพื้นที่ของ depa ในโครงการ Ladprao Hills บริเวณห้าแยกลาดพร้าว และมีกำหนดจะเปิดตัวสถานที่อย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ ก่อนที่จะมีการขยายผลสู่การพัฒนา Startup Hub ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ต่อไป

เกี่ยวกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa)

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า ถือเป็นหน่วยงานหลักในประเทศไทย ที่มีพันธกิจในการส่งเสริมผู้ประกอบการดิจิทัล เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีดิจิทัล หรือ Digital Transformation ขึ้นในประเทศไทย โดยดีป้าได้จัดตั้งสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้นขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการสตาร์ทอัพที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ในการดำเนินธุรกิจ

เกี่ยวกับ Tus-Holding Co.,Ltd. และ TusStar

Tus-Holdings เป็นกิจการที่ลงทุนเทคโนโลยีและนวัตกรรม ของมหาวิทยาลัยซิงหัว มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยจีน โดยมีการจัดตั้ง TusStar ขึ้นมาเป็นหน่วยงานหลักภายใต้ Tus-Holdings เพื่อดูแลการบ่มเพาะวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ Startup ที่ปัจจุบันมีหน่วยบ่มเพาะธุรกิจ (Incubator) ในสังกัดเครือข่ายของ TusStar มากกว่า 100 แห่ง ซึ่งถือเป็นเครือข่ายหน่วยบ่มเพาะธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมและความเคลื่อนไหวการจัดงาน "Digital Thailand Big Bang 2018" ได้ที่ www.digitalthailandbigbang.com และ facebook.com/digitalthailandbigbang/


Latest Press Release

เริ่มแล้ว !! มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 12 สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯขนทัพหนังสือดีกว่า ล้านเล่ม พบนักอ่านด้วยแนวคิด อ่านออกเสียง

พบไฮไลท์เด็ด ชวนจินตนาการสู่โลกอนาคตอีก 1,000 ปีข้างหน้า ที่ไม่มีหนังสือเป็นเล่มอีกต่อไปกับ "นิทรรศการหนังสือสาบสูญ 3018" กิจกรรมสำหรับเด็กและครอบครัว "Wonder Land ดินแดนค้นพบตัวตน" และนิทรรศการเยาวชน "ท่องโลกมหัศจรรย์ของ HOSODA...

ประธานและซีอีโอ RICOH ได้รับโอกาสให้กล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดงาน Climate Week NYC ถือเป็นบริษัทญี่ปุ่นแห่งแรกที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานพิธีเปิด

คุณเจค ยามาชิตะ ประธานบริษัทและซีอีโอบริษัท ริโก้ จำกัด ได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดงาน Climate Week NYC โดยได้แบ่งปันวิสัยทัศน์ในหลายด้านที่ทาง RICOH กำลังดำเนินการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จนเห็นผลที่วัดได้จริงในปัจจุบัน งาน Climate Week NYC...

GS YUASA SHOWCASE ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดแบตเตอรี่รถฟอร์คลิฟท์ไฟฟ้า No.1 In Asean

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ยีเอส ยัวซ่า สยามเซลส์ จำกัด แบตเตอรี่ GS YUASA ได้ร่วมจัดแสดงสินค้าและสัมมนาพิเศษในหัวข้อ "การบริหารจัดการแบตเตอรี่สำหรับรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ ในงาน ASEAN Cold Pharma Chain, Logistics & Warehouse 2018 ในวันที่ 10 -...

สถาบันอาหาร จับมือ สจล. ทำ MOU ชูนวัตกรรมพัฒนาธุรกิจอาหาร ปั้นหลักสูตร Food Biz DIY ชี้แนวโน้มปี 62 Medicare Food มาแรง

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จับมือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ทำ MOU พัฒนาบุคลากรธุรกิจอาหารด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ประเดิมเปิดตัวหลักสูตร Food Biz DIY (Food Business Do it Innovatively Yourself Program) หรือ...

ยกขบวนเมนูเด่นแบบถนนเยาวราช มาให้อิ่มแบบไม่อั้น กับบุฟเฟ่ต์มื้อเย็น อร่อยเยาวราช ที่ห้องอาหารจัสมิน, ดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่

ห้องอาหารจัสมินยกขบวนเมนูเด่นแบบถนนเยาวราชมาไว้ที่ห้องอาหารจัสมิน เพื่อให้คุณได้ลิ้มลองแบบไม่อั้นกับอาหารจีนมื้อเย็น อาทิ กุ้งอบวุ้นเส้น, ปีกเป็ดพะโล้ตุ๋นยาจีน, ติ่มซำของนึ่ง-ของทอดหลากเมนู, เป็ดย่างฮ่องกง, หมูกรอบ, หอยทอด และอีกหลากหลายเมนู...

Related Topics