องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกร่วมมือกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง เร่งพัฒนาต้นแบบอุตสาหกรรมคาร์บอนต่า ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 24, 2018 15:08
กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--GTT

องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกร่วมมือกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง เร่งพัฒนาต้นแบบอุตสาหกรรมคาร์บอนต่า ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) มุ่งสู่การเป็นเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ

องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดงานสัมมนาประชาสัมพันธ์เผยแพร่ผลงาน โครงการบูรณาการข้อมูลร่วมกับภาคอุตสาหกรรมที่มีการดำเนินการด้านการ ลดก๊าซเรือนกระจก (Mitigation Actions) เพื่อสนับสนุนการลดภาวะโลกร้อนของประเทศไทย ณ โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง จ.ระยอง โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ณัฐริกา วายุภาพ นิติพน รองผู้อานวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นประธานเปิดการสัมมนา

จากการที่รัฐบาลมีนโยบายยกระดับพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ให้กลายเป็น "World-Class Economic Zone" รองรับการลงทุนอุตสาหกรรม Super Cluster และอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ เพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอีก 20 ปีข้างหน้า ประกอบกับภาคอุตสาหกรรมในปัจจุบันให้ความสาคัญกับการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนซึ่งเป็นผลมาจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวมทั้งต้องการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในตลาดอาเซียนและเวทีการค้าโลก ด้วยเหตุนี้จึงมีความจาเป็นต้องเร่งส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC : Eastern Economic Corridor) ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเป็นอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นไปตามนโยบายเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศตามนโยบายรัฐบาล ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตลอดจนแผนปฏิรูปประเทศด้านที่เกี่ยวข้อง

ภายใต้โครงการนี้ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกและการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยตั้งเป้าหมายว่าจะมีโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกสนใจเข้าร่วมโครงการนี้มากขึ้น โดยในปี 2561 เป็นปีเริ่มต้น อบก.ได้ศึกษารวบรวมข้อมูลการดำเนินงานลดก๊าซเรือนกระจกของภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดระยองและมีโรงงานอุตสาหกรรมสนใจเข้าร่วมเป็นอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำต้นแบบแล้ว จำนวน 79 แห่ง จากการนำข้อมูลการลดก๊าซเรือนกระจกที่โรงงานอุตสาหกรรมแต่ละแห่งได้นำเสนอมานั้นเทียบกับเกณฑ์การประเมินอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำ พบว่ามีบริษัทที่สามารถเป็นต้นแบบอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำ จำนวน 10 แห่ง ซึ่งแผนดำเนินงานในปีงบประมาณ 2562 จะเป็นการพัฒนาต้นแบบอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Industry) ตามนโยบายของรัฐบาลด้านการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อผลักดันและขยายผลการดำเนินงานไปยังพื้นที่จังหวัดระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา เพื่อนำไปสู่รางวัลการพัฒนาต้นแบบอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำต่อไป


Latest Press Release

ภาพข่าว: TCL มอบรางวัลผู้โชคดี ในแคมเปญ TCL คลายร้อน

บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด โดยนายทอมมี่ หยาง (Tommy Yang) กรรมการผู้จัดการ (ที่ 3 จากซ้าย) นายจาง บ่อเฟิง (Zhang Bofeng) ผู้จัดการฝ่ายซัพพลาย เชน เครื่องปรับอากาศ (ที่ 2 จากขวา) และนายเดวิด ดิง (David Ding) ผู้จัดการฝ่ายการตลาด (ที่ 2...

ระเบิดศึกแล้ว ! วีลแชร์ยัดห่วงหญิงชิงแชมป์โลก น่าเสียดาย สาวไทย ประเดิมพ่าย แอฟริกาใต้

การแข่งขันวีลแชร์บาสเกตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 25 ปี รายการ " IWBF 2019 U25 Women's Wheelchair Basketball World Championships" มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยได้รับการเกียรติจาก นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี...

อูโบลท์ จัดเกมอีเทนนิสให้นักเทนนิสในแบรนด์ผ่อนคลายก่อนลงแข่งศึกเฟรนช์โอเพ่น

อูโบลท์ (Hublot) จัดการแข่งขันอี-เทนนิส โดยมีซิโมนา ฮาเล็ป นักเทนนิสเจ้าของแชมป์เฟรนช์โอเพ่น 2018 ร่วมด้วยเอลินา สวิโตลินา, คาโรลินา พลิสโควา และบอร์นา โชริช มาร่วมเล่นเกมนัดกระชับมิตรแบบส่วนตัวครั้งนี้ด้วย กิจกรรมนี้จัดขึ้นก่อนการแข่งขันเฟรนช์โอเพ่น...

#กรมพลศึกษา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ เติมฝัน ปันสุข ครั้งที่ 3 ประชาชนและเยาวชน ตบเท้าเข้าร่วมกิจกรรมคึกคักที่สวนรถไฟ

ดร.นิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ รองอธิบดีกรมพลศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมนันทนาการสานสัมพันธ์ เติมฝัน ปันสุข ครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด สีสันแห่งความสุข "Colors of happiness" โดยมีคณะผู้บริหาร คณะกรรมการจัดงาน เจ้าหน้าที่ และแขกผู้มีเกียรติ...

กบข. เปิดตัวศูนย์ข้อมูลการเงินต่อยอดยุทธศาสตร์สมาชิกคือศูนย์กลาง

กบข. ประสบความสำเร็จจากหลากหลายโครงการภายใต้ยุทธศาสตร์ "สมาชิกคือศูนย์กลาง" (Member Centric) ประกาศเดินหน้าต่อยอดด้วยศูนย์ข้อมูลการเงิน โครงการใหม่ล่าสุดภายใต้สโลแกน "เป็นที่พึ่งของสมาชิกเมื่อต้องตัดสินใจทางการเงิน" พร้อมให้บริการเต็มรูปแบบ ยกระดับสู่...

Related Topics