มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้รับการรับรองเป็นกิจการเพื่อสังคมชุดแรกของประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 25, 2018 17:40
กรุงเทพฯ--25 ก.ย.--มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง

หม่อมหลวง ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ เข้าพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาสที่ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับการรับรองเป็น 1 ใน 15 สถานประกอบการที่มีคุณสมบัติเป็นกิจการเพื่อสังคมชุดแรกของประเทศไทย จากคณะกรรมการสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ โดยกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ดำเนิน "โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งแต่ พ.ศ. 2531 เพื่อมุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวเขาและชุมชนในพื้นที่ห่างไกลให้พ้นจากวงจรแห่งความเจ็บป่วย ความยากจน และความไม่รู้ อันเป็นต้นเหตุที่แท้จริงของการตัดไม้ทำลายป่า การปลูกฝิ่น การค้ายาเสพติด และการค้ามนุษย์ โดยยึดหลักการทรงงานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีคือ 'การยึดคนเป็นศูนย์กลาง' มุ่งทำความเข้าใจปัญหาในพื้นที่อย่างถ่องแท้ จนกลายเป็น 'ตำราแม่ฟ้าหลวง' ถูกนำไปปรับใช้หลายพื้นที่ในเวทีระดับนานาชาติ ทั้งในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา อัฟกานิสถาน อินโดนีเซีย เพื่อแก้ปัญหายาเสพติด และช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในภาวะแร้นแค้นให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยยังคงทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างชุมชนกับเศรษฐกิจกระแสหลัก เพื่อเพิ่มทางเลือกในการดำรงชีพของชุมชนแต่ละแห่ง และการทำงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในทุกกระบวนการ เพื่อสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืน

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยังคงให้ความสำคัญต่อศิลปวัฒนธรรม โดยมีอีก 2 โครงการสำคัญ คืออุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง (ไร่แม่ฟ้าหลวง) เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปะวัฒนธรรมล้านนาและวัตถุโบราณ และอีกโครงการคือ หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ ให้ความรู้และปลูกจิตสำนึกคนรุ่นใหม่ให้ห่างไกลยาเสพติด ผ่านสื่อมัลติมีเดียที่ทันสมัย


Latest Press Release

วิ่งการกุศลกับคูลฟาเรนไฮต์

คนชอบวิ่งได้เฮ! คลื่นวิทยุดัง "คูลฟาเรนไฮต์" จัดวิ่งการกุศล และเอาใจคนรักสุขภาพกับคอนเซ็ป "COOL RUNNING #วิ่งเอาลุค" อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคมนี้ วิ่งกลางกรุงเทพ ในสวนรถไฟ หรือสวนวชิรเบญจทัศ และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เปิดขายบัตรแล้วที่อาร์เอสฯ ตั้งแต่...

ไทยคันทรีคลับ จัด ซูเปอร์ ชาลเลนจ์ ทัวร์นาเมนท์ 29 ต.ค.นี้ คัดแชมป์เล่นโปรแอม ฮ่องกง โอเพ่น

สนามกอล์ฟไทยคันทรี คลับ ร่วมกับ ฟีนิกซ์ เอกซ์เซล ขอเชิญนักกอล์ฟสมัครเล่นที่สนใจเข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟรายการ "ไทยคันทรี คลับ ซูเปอร์ ชาลเลนจ์ ทัวร์นาเมนท์ 2018" ในวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม 2561 ช็อตกันสตาร์ทเวลา 12.30 น....

พพ.เปิดเวทีแจงหลักเกณฑ์ไทยแลนด์เอเนอร์จี้อวอร์ด2019 ครั้งที่ 1 ชวนรัฐ-เอกชนในพื้นที่อยุธยาส่งผลงานชิงรางวัลพลังงาน-อนุรักษ์พลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ พพ.ได้จัดกิจกรรมชี้แจงหลักเกณฑ์การประกวด Thailand Energy Awards 2019 ครั้งที่ 1 เพื่อให้ทราบและเข้าใจหลักเกณฑ์การประกวด รวมถึงเป็นการส่งเสริมภาคธุรกิจ...

เทศกาลอาหารเยอรมัน โรงแรมแคนทารี โคราช

29 – 31 ตุลาคม 2561 เวลา 18.00 น.- 22.00 น. ห้องอาหาร ดิ ออร์ชาร์ด โรงแรมแคนทารี โคราช ขอเชิญทุกท่านเต็มอิ่มกับความอร่อยใน "เทศกาลอาหารเยอรมัน" กับเมนูขึ้นชื่อต้นตำรับจากเยอรมันแท้ๆ อาทิ ไส้กรอกย่าง ขาหมูเยอรมัน เสิร์ฟกับเซาเออร์เคราท์...

แอร์พอร์ต เรล ลิงก์รับมอบกระเช้าดอกไม้แสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจ จากสมาคมสหพันธ์คนพิการในประเทศไทย

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รับมอบหนังสือและกระเช้าดอกไม้แสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจจากตัวแทนของสมาคมสหพันธ์คนพิการในประเทศไทย เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ณ แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน นายสุเทพ พันธ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด...

Related Topics