จีนเผยแผนจัดตั้งมณฑลไห่หนานเป็นเขตการค้าเสรี มุ่งเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 22, 2018 13:05
ปักกิ่ง, จีน--22 ต.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางการจีนได้เปิดเผยรายละเอียดของแผนการจัดตั้งมณฑลไห่หนานเป็นเขตการค้าเสรี ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ

แผนการซึ่งประกาศโดยคณะรัฐมนตรีจีนได้ระบุถึงเป้าหมายและขอบข่ายของการพัฒนาเขตการค้าเสรี พร้อมระบุถึงอุตสาหกรรมหลักๆ ที่จะมีการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ

แผนการนี้มีเป้าหมายที่จะสร้างมณฑลไห่หนานให้เป็นเขตการค้าเสรีคุณภาพสูงภายในปี 2563 เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุน พร้อมสร้างสภาพแวดล้อมทางกฎหมายที่เอื้ออำนวย ให้บริการทางการเงินอย่างครอบคลุม มีการบังคับใช้กฎระเบียบที่มีประสิทธิภาพ มีระบบนิเวศที่เหมาะสม และมีการกระตุ้นการพัฒนาพื้นที่โดยรอบ

แผนการนี้จะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติเข้าถึงอุตสาหกรรมหลักๆมากขึ้น เช่น การท่องเที่ยว การศึกษา และโทรคมนาคม แม้จะมีรายการที่ไม่เปิดเสรี (negative list approach) ซึ่งห้ามต่างชาติลงทุนก็ตาม

จีนได้เปิดเผยรายการที่ไม่เปิดเสรีครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่าจำนวนรายการที่ไม่เปิดเสรีลดลงจาก 95 รายการ เหลือ 45 รายการ นับเป็นความเคลื่อนไหวที่สอดรับกับนโยบายเปิดกว้างทางเศรษฐกิจของจีน

แผนการนี้ยังทำให้มณฑลไห่หนานมีอิสระมากขึ้นในการเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติ ขณะเดียวกัน ธุรกิจโทรคมนาคมจากต่างชาติที่ให้บริการเสริมก็สามารถเข้าสู่ตลาดได้โดยไม่ต้องผ่านหน่วยงานส่วนกลางอีกต่อไป

มณฑลไห่หนานจะนำระบบข้อมูลมาใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพด้านศุลกากรเพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นอกจากนั้นจะส่งเสริมให้บริษัทข้ามชาติและบริษัทที่ทำการค้ายอมรับมณฑลไห่หนานในฐานะศูนย์กลางเครือข่ายการค้าระดับภูมิภาคและระดับโลก

คุณหวัง โจวเหวิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวในการแถลงข่าวว่า หนึ่งในจุดเด่นของแผนพัฒนาเขตการค้าเสรีมณฑลไห่หนานก็คือ การพิจารณาถึงลักษณะเฉพาะของมณฑลไห่หนาน

แผนการดังกล่าวยังสนับสนุนให้บริษัทชิปปิ้งทั้งในและต่างประเทศจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติงานหรือศูนย์ประจำภูมิภาคในเขตการค้าเสรี โดยเป็นความพยายามที่จะสร้างพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ แผนพัฒนาดังกล่าวยังมีการต่อยอดอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์ของมณฑลไห่หนานที่แข็งแกร่งอยู่แล้วด้วย

มณฑลไห่หนานสามารถดึงดูดสถาบันการแพทย์ที่ทันสมัยและแพทย์จากต่างประเทศเข้ามามากมาย อันเป็นผลมาจากการผ่อนคลายกฎข้อบังคับด้านการนำเข้าเครื่องมือแพทย์และเภสัชภัณฑ์ รวมถึงนโยบายวีซ่าที่เริ่มใช้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

แผนการระบุว่าจะมีการลดภาษีเครื่องมือแพทย์บางรายการในเขตนำร่องอีกด้วย

ทั้งนี้ แผนการดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในเว็บไซต์ทางการของคณะรัฐมนตรีจีน (www.gov.cn)

ที่มา: www.gov.cn
AsiaNet 75838

Latest Press Release

ภาพข่าว : สมาคมเพื่อนชุมชนไม่ทิ้งกัน มอบข้าวกล่องช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.ระยอง

สมาคมเพื่อนชุมชน โดย นายมนชัย รักสุจริต ผู้จัดการสมาคมเพื่อนชุมชน (ที่ 3 จากขวา) พร้อมด้วยทีมงานสมาคมฯ ลงพื้นที่มอบข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่มให้แก่ชุมชน ในเขตเทศบาลตำบลทับมาและเทศบาลตำบลเนินพระ ในพื้นที่ จ.ระยอง ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม จำนวน 1,200 กล่อง...

“พุทธิพงษ์” หารือร่วมสภาอุตฯ-สภาหอฯ-สมาคมธนาคารไทย หนุน“โครงการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล”

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือแนวทาง “โครงการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล” ตามที่กระทรวงดิจิทัลฯ เสนอของบประมาณ ตาม พรบ. เงินกู้ 400,000 ล้านบาท โดยมีผู้แทนฯ...

“บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซีฟู้ด” สดอร่อยได้ทุกวัน โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา

ห้องอาหารโอเอซิส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา ชวนคุณมาลิ้มลองความอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซีฟู้ด และหลากหลายเมนูอาหารเอเชีย อิ่มอร่อย จัดเต็มเน้นๆได้ทุกคืนวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ อาทิ ซุ้มอาหารทะเลสดๆ, ซุ้มซูชิหน้าต่างๆ,...

ภาพข่าว : ทรู ส่งใจให้ฮีโร่ไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร สู้ภัยโควิด-19 ส่งมอบ True SMART 4G Adventure และซิมทรูมูฟ เอช โทรฟรี เน็ตฟรีไม่อั้นนาน 1 ปี

กลุ่มทรู โดย นางสาวหทัยณัฐ พงศ์ศรีรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค พื้นที่ภาคตะวันออก (ที่2 จากซ้าย) เป็นผู้แทน เดินหน้าส่งใจให้ฮีโร่ไทย สู้ภัยโควิด-19 โดยมอบ True SMART 4G Adventure พร้อมซิมจากทรูมูฟ เอช ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน...

แกะกล่องความอร่อย ตื่นตาตื่นใจ กับเมนูน้องใหม่สไตล์สเปน

อูโนมาส สาขาเซ็นทรัลชิดลม ชั้น Gเซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ สาขาย่อยของห้องอาหารอูโนมาส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอชวนคุณมาค้นหาเสน่ห์ความอร่อยสไตล์สเปน พร้อมเปลี่ยนสไตล์การทานอาหารแบบเดิมๆ เป็นการนั่งทานอาหารเลิศรสบนเคาน์เตอร์บาร์สุดหรู...

Related Topics