จีนเผยแผนจัดตั้งมณฑลไห่หนานเป็นเขตการค้าเสรี มุ่งเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 22, 2018 13:05
ปักกิ่ง, จีน--22 ต.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางการจีนได้เปิดเผยรายละเอียดของแผนการจัดตั้งมณฑลไห่หนานเป็นเขตการค้าเสรี ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ

แผนการซึ่งประกาศโดยคณะรัฐมนตรีจีนได้ระบุถึงเป้าหมายและขอบข่ายของการพัฒนาเขตการค้าเสรี พร้อมระบุถึงอุตสาหกรรมหลักๆ ที่จะมีการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ

แผนการนี้มีเป้าหมายที่จะสร้างมณฑลไห่หนานให้เป็นเขตการค้าเสรีคุณภาพสูงภายในปี 2563 เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุน พร้อมสร้างสภาพแวดล้อมทางกฎหมายที่เอื้ออำนวย ให้บริการทางการเงินอย่างครอบคลุม มีการบังคับใช้กฎระเบียบที่มีประสิทธิภาพ มีระบบนิเวศที่เหมาะสม และมีการกระตุ้นการพัฒนาพื้นที่โดยรอบ

แผนการนี้จะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติเข้าถึงอุตสาหกรรมหลักๆมากขึ้น เช่น การท่องเที่ยว การศึกษา และโทรคมนาคม แม้จะมีรายการที่ไม่เปิดเสรี (negative list approach) ซึ่งห้ามต่างชาติลงทุนก็ตาม

จีนได้เปิดเผยรายการที่ไม่เปิดเสรีครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่าจำนวนรายการที่ไม่เปิดเสรีลดลงจาก 95 รายการ เหลือ 45 รายการ นับเป็นความเคลื่อนไหวที่สอดรับกับนโยบายเปิดกว้างทางเศรษฐกิจของจีน

แผนการนี้ยังทำให้มณฑลไห่หนานมีอิสระมากขึ้นในการเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติ ขณะเดียวกัน ธุรกิจโทรคมนาคมจากต่างชาติที่ให้บริการเสริมก็สามารถเข้าสู่ตลาดได้โดยไม่ต้องผ่านหน่วยงานส่วนกลางอีกต่อไป

มณฑลไห่หนานจะนำระบบข้อมูลมาใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพด้านศุลกากรเพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นอกจากนั้นจะส่งเสริมให้บริษัทข้ามชาติและบริษัทที่ทำการค้ายอมรับมณฑลไห่หนานในฐานะศูนย์กลางเครือข่ายการค้าระดับภูมิภาคและระดับโลก

คุณหวัง โจวเหวิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวในการแถลงข่าวว่า หนึ่งในจุดเด่นของแผนพัฒนาเขตการค้าเสรีมณฑลไห่หนานก็คือ การพิจารณาถึงลักษณะเฉพาะของมณฑลไห่หนาน

แผนการดังกล่าวยังสนับสนุนให้บริษัทชิปปิ้งทั้งในและต่างประเทศจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติงานหรือศูนย์ประจำภูมิภาคในเขตการค้าเสรี โดยเป็นความพยายามที่จะสร้างพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ แผนพัฒนาดังกล่าวยังมีการต่อยอดอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์ของมณฑลไห่หนานที่แข็งแกร่งอยู่แล้วด้วย

มณฑลไห่หนานสามารถดึงดูดสถาบันการแพทย์ที่ทันสมัยและแพทย์จากต่างประเทศเข้ามามากมาย อันเป็นผลมาจากการผ่อนคลายกฎข้อบังคับด้านการนำเข้าเครื่องมือแพทย์และเภสัชภัณฑ์ รวมถึงนโยบายวีซ่าที่เริ่มใช้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

แผนการระบุว่าจะมีการลดภาษีเครื่องมือแพทย์บางรายการในเขตนำร่องอีกด้วย

ทั้งนี้ แผนการดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในเว็บไซต์ทางการของคณะรัฐมนตรีจีน (www.gov.cn)

ที่มา: www.gov.cn
AsiaNet 75838

Latest Press Release

DPU Aviation Academy (DAA) สร้างวิทยากรมืออาชีพอุตสาหกรรมด้านการบิน

บุคลากรการบินพลาดไม่ได้!! DAA สร้างวิทยากรมืออาชีพอุตสาหกรรมด้านการบิน ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร "Train the Trainer for Aviation Personnel Program" สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU Aviation Academy: DAA) ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมโครงการฝึกอบรมหลักสูตร...

ใครอยากไปทำงานต่างประเทศแบบถูกกฎหมาย ไม่เสียเวลาหลายปี เรียนรู้อาชีพระยะสั้น แถมมีงานรองรับ มาเรียนที่นี่มีงานรองรับนะคะ ไม่ต้องกลัวตกงาน เรือสำราญระดับ World class

ใครอยากไปทำงานต่างประเทศแบบถูกกฎหมาย ไม่เสียเวลาหลายปี เรียนรู้อาชีพระยะสั้น แถมมีงานรองรับ มาเรียนที่นี่มีงานรองรับนะคะ ไม่ต้องกลัวตกงาน เรือสำราญระดับ World class การลงนามในสัญญาความร่วมมือระหว่างองค์กร หรือ MOU ระหว่าง CTI Thailand...

สนพ.มุกดาหารรับสมัครฝึกอบรม

ด้วยสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานมุกดาหาร มีความประสงค์จะรับสมัครเยาวชน ผู้ว่างงานและบุคคลทั่วไปเข้ารับการฝึกอาชีพหลักสูตรการฝึกเตรียมเข้าทำงาน รุ่นที่ 2/2563 เพื่อให้มีความรู้ ความสามารถ ตลอดจนทัศนคติเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านอาชีพก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน...

บุฟเฟ่ต์มื้อค่ำฉลองวันพ่อแห่งชาติ 2562 ร้านอาหารอเทลิเย่ โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท

5 ธันวาคมนี้ พาพ่ออิ่มกับบุฟเฟ่ต์กุ้งเผาและซีฟู้ดมื้อค่ำ ราคาเริ่มต้น 899 บาทสุทธิ พิเศษ! ฟรีเบียร์สดหนึ่งแก้วสำหรับแขกผู้ใหญ่ทุกท่าน ราคาโปรโมชั่นมีจำนวนจำกัด รีบจองตอนนี้เลย บุฟเฟ่ต์มื้อค่ำฉลองวันพ่อแห่งชาติ 2562 ร้านอาหารอเทลิเย่- โรงแรมพูลแมน...

5 ธันวาคมนี้ คุณพ่อทานฟรี! ทุกบุฟเฟ่ต์ ที่ห้องอาหารจัสมิน, โรงแรมดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่

วันพ่อ 5 ธันวาคมนี้ โรงแรมดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่ ให้คุณพ่อทานฟรี! (เมื่อมาทานตั้งแต่ 4 ท่านขึ้นไป) พร้อมซาลาเปาทอดสไตล์เซียงไฮ้ทุกบุฟเฟ่ต์ทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็นที่ห้องอาหารจัสมิน บุฟเฟ่ต์ติ่มซำมื้อกลางวัน ที่ยกขบวนความอร่อยของความหลากหลายเมนูติ่มซำ...

Related Topics