อิ๋งอิ๋งร่วมย้อนรำลึก ๒๕๐ ปีกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 22, 2018 13:46
กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--สิทธิณีครีเอชั่น

อิ๋งอิ๋งร่วมย้อนยุคระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในวาระครบรอบ ๒๕๐ ปีกรุงธนบุรี

เนิ่องในปี ๒๕๖๑นี้กรุงธนบุรีมีอายุครบ ๒๕๐ ปี ทางอิ๋งอิ๋ง (ดร.สิทธิณี กิตติสิทโธ) เจ้าของรายการคนไทยใต้ร่มราชัน ทาง ททบ.5 จึงตั้งใจร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและร่วมตามรอยประวัติศาสตร์กรุงธนบุรีร่วมกับทางวัดอรุณราชวรารามและชุมชนชาววัดอรุณฯนำโดยคุณอัครวิทย์ รัตนประสิทธิ์และคุณวันชัย ลาภวิไลพงศ์โต และอีกหลายภาคส่วน ร่วมกันถ่ายทำบันทึกเทปเรื่องราวของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและประวัติกรุงธนบุรีโดยมีวัดอรุณราชวรารามฯเป็นจุดศูนย์กลางและเป็นจุดเริ่มต้นแห่งประวัติศาสตร์หน้าใหม่จุดกำเนิดของเมิองหลวงนามกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร ซึ่งเหตุแห่งการย้ายราชธานีสืบเนื่องมาจากสยามเสียกรุงโดนข้าศึกเผาและปล้นสะดมทำลายปราสาทราชวังและวัดวาอารามจนเกินจะทะนุบำรุงขึ้นใหม่ พระเจ้าตากจึงพาไพร่พลล่องเรือตามลำน้ำเจ้าพระยาจนมารุ่งแจ้งที่วัดอรุณฯ ถิอเป็นศุภนิมิตในครั้งนั้นพระองค์จึงพิจารณาชัยภูมิก็เห็นเหมาะสมจึงตั้งพระราชวังขึ้นในบริเวณนี้แล้วผนวกเอาวัดอรุณเป็นวัดในพระบรมมหาราชวังเป็นที่ทำพระกรรมฐานของพระองค์ ทั้งพระราชทานที่ดินโดยรอบบริเวณให้แก่ทหารหาญที่ร่วมรบกันมาทั้งไทย จีน แขก โปรตุเกส จนเกิดเป็นชุมชนโบราณโดยรอบวัดอรุณ และเป็นจุดเริ่มต้นของกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทรราชธานีแห่งใหม่ของชนชาวสยาม

ทั้งนี้ในการถ่ายทำอิ๋งอิ๋งจัดภาพประทับใจย้อนยุคให้ได้กลิ่นอายแบบกรุงธนบุรีโดยแต่งชุดไทยเข้าฉากถ่ายทำบันทึกเทปเป็นที่ชื่นชมของชาวบ้านวัดอรุณตลอดจนผู้ที่มาท่องเที่ยวทำให้เห็นถึงความงดงามอย่างไทยและความสุขความร่มเย็นแห่งแผ่นดินสยามเห็นความงดงามของอดีตกรุงธนบุรีได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ขอเชิญชวนผู้ศรัทธาสมเด็จพระเจ้าตากสินมาร่วมงานพิธีมหาพุทธา-เทวาภิเษกในวันเสาร์ที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ตั้งแต่เวลา ๑๒.๐๐ น. โดยทางชุมชนพระเจ้าตากชาววัดอรุณฯได้จัดสร้างเหรียญทองแดงสำหรับแจกฟรีเป็นขวัญกำลังใจแก่พ่อแม่พี่น้องประชาชนโดยจะแจกฟรีทันทีในวันงานหลังจากที่เสร็จพิธีมหาพุทธา-เทวาภิเษก

และทุกท่านสามารถติดตามชมเรื่องราวแห่งกรุงธนบุรีและพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชผ่านทางรายการคนไทยใต้ร่มราชัน ทาง ททบ.5ทุกวันอาทิตย์เวลา 15.30-16.00 น.


Latest Press Release

สัมภาษณ์พิเศษน้องเฟรชชี่ ปี 1 เมื่อก้าวสู่รั้วลูกพระจอม และมาพร้อมคำว่า “New Normal”

การเปิดเรียนในปีการศึกษานี้ ทำให้นิสิตนักศึกษาต้องเตรียมตัว เตรียมความพร้อมพิเศษกว่าปีอื่น ๆ เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้กิจกรรมทางการศึกษาเองก็ต้องขยับและปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้องกับคำว่า “New Normal”...

วิริยะประกันภัย ร่วมสนับสนุนพันธมิตร จ.น่าน ขับเคลื่อนเมืองต้นแบบสวมหมวกนิรภัย 100%

นางสาวกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ ผู้แทนจากบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในโครงการศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค-ปลอดภัย...

เอสโซ่และบริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทยมอบตู้เอกสารสำนักงานจำนวน 100 ตู้แก่มูลนิธิส่งเสริมการพัฒนาบุคคล (ศูนย์เมอร์ซี่)

บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทยมอบตู้เอกสารสำนักงานให้แก่มูลนิธิส่งเสริมการพัฒนาบุคคล (ศูนย์เมอร์ซี่) เพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นประโยชน์ในการจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ ในโอกาสนี้ ดร.ทวีศักดิ์ บรรลือสินธุ์...

วว. จับมือ ม.หอการค้าไทย พัฒนาทักษะบุคลากร/ บัณฑิต/ ผู้ประกอบการ ผลักดันงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ลงนามบันทึกข้อตกลงกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมพัฒนาทักษะบุคลากรทั้งทักษะที่มีอยู่เดิม (Re skilling) การเสริมทักษะใหม่ (Up skilling)...

Better Group ปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม สู่เยาวชนนครหลวง

Better Group นำโดย บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) บริษัท เบตเตอร์ เวสท์ แคร์ จำกัด และบริษัท รีคัฟเวอรี่เฮ้าส์ จำกัด ร่วมกับ นิคมอุตสาหกรรมนครหลวง จัดกิจกรรมในโครงการ “พัฒนาเครือข่าย Eco Green Network” อาทิ การปล่อยพันธุ์ปลา...

Related Topics