ยะลาเดินหน้าทุเรียนคุณภาพ ปี 2 หนุนชาวสวน 834 ราย ทำเงินกว่า 218 ล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday November 19, 2018 15:01
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--สำนักงานเกษตรอำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ผู้ว่าฯยะลา เห็นชอบเดินหน้าโครงการทุเรียนคุณภาพปี 2562 อนุมัติเกษตรกรรุ่น 2 เข้าร่วม834 ราย พร้อมปรับปรุงแนวทางส่งเสริมให้สอดคล้องกับความต้องการชาวสวน เชื่อมั่นเพิ่มรายได้จากทุเรียนให้ชาวสวนได้กว่า 218 ล้านบาท

นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวถึงโครงการทุเรียนคุณภาพปีที่ 2 ว่า จากการประชุมความคืบหน้าโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าการเกษตรให้มีคุณภาพ ตามศาสตร์พระราชาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดยะลา หรือโครงการทุเรียนคุณภาพ ประจำปีงบประมาณ 2562 มีเกษตรกรจาก 12 อำเภอ เข้าร่วมโครงการจำนวน 834 ราย รวมทุเรียน 24,216 ต้น ซึ่งรวมเกษตรกรจากนราธิวาสและปัตตานีบางส่วนที่สนใจเข้าร่วมโครงการด้วย

โครงการทุเรียนคุณภาพ จังหวัดยะลาร่วมกับสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ตามยุทธศาสตร์ "ทุเรียน ซิตี้" ดำเนินการเข้าสู่ปีที่ 2 ซึ่งได้ถอดบทเรียนมาจากการดำเนินการในปีแรก มีการนำความคิดเห็นจากเกษตรกรชาวสวนทุเรียนมาปรับปรุง เพื่อทบทวนการดูแลบำรุง รักษาต้นทุเรียน โดยดำเนินการตั้งแต่การบำรุงต้น ใบ ดอก จนกระทั่งเก็บเกี่ยว รวม 8 ขั้นตอน

เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการปรับปรุงแก้ไขปัญหาจากการทำงานในปีแรกแล้วครั้งนี้จะมีการจัดตั้งศูนย์คัดแยกทุเรียนคุณภาพฯ เพื่อรับซื้อตามเกรดในราคาที่สูงกว่าตลาดทั่วไป เพื่อส่งออกไปต่างประเทศ มีการกำหนดมาตรฐาน เกรดระดับ ต่างๆ ระบุไว้อย่างชัดเจน คาดการณ์ว่าเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการทั้ง 834 ราย จะมีกำไรจากการจำหน่ายผลผลิตทุเรียนคุณภาพเฉลี่ยต้นละ 9,000 บาท รวมกำไรไม่น้อยกว่า 218 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีการสร้างอาสาสมัครโครงการฯโดยคัดเลือกจากคนในพื้นที่ให้ไปฝึกอบรมจากผู้มีประสบการณ์ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง สำนักงานเกษตรอำเภอแกลง จังหวัดระยองก่อนกลับมาแนะนำเกษตรกรในโครงการ โดยอาสาสมัคร 1 คน จะรับผิดชอบส่งเสริม ติดตามทุเรียนประมาณ 400 ต้น


Latest Press Release

ประกาศผลการคัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2561 แล้ว โดยประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพมี 9 กิจการที่ได้รับรางวัลดีเด่น

คณะกรรมการจัดงานรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2561 ได้มีการประชุมคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 และวันที่ 5 พ.ย. 2561 มีมติเห็นชอบสถานประกอบการที่ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพ ประจำปี พ.ศ.2561 ตามที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม...

เซ็นทารา เผยโฉมโรงแรมสุดหรูในโดฮา เซ็นทารา เวสต์เบย์ เรสซิเดนซ์และสวีท โดฮา เปิดให้บริการแล้ววันนี้

โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เป็นเครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทยที่ก้าวรุกคืบธุรกิจโรงแรมในภูมิภาคตะวันออกกลาง ด้วยการเปิดตัวโรงแรมหรูวิวทะเล ณ ใจกลางเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งถือเป็นเมืองที่กำลังมีการพัฒนาและขยายตัวอย่างรวดเร็ว เซ็นทารา เวสต์เบย์...

ภาพข่าว: ร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ ร่วมกิจกรรมกับนางงาม 2018

เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทำอาหารและเชฟแห่งภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ เปิดร้านอาหารต้อนรับคณะผู้เข้าประกวดมิส ยูนิเวิร์ส 2018 เพื่อสาธิตการทำเมนูส้มตำ และแกงเขียวหวานไก่ อาหารเรียบง่ายสไตล์ไทยๆ พร้อมแนะนำราชาและราชินีผลไม้ของไทย...

ภาพข่าว: กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมสนับสนุนของรางวัล งาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ (ซ้ายสุด) รองเลขาธิการพระราชวัง รับมอบของรางวัล อาทิ บ้านทาวน์โฮม รถจักรยานยนต์ ลูกฟุตบอลคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ ฯลฯ จากเอมอร ศรีวัฒนประภา (กลาง) รองประธานกรรมการ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา (ขวาสุด)...

คิงส์คัพรีกัตต้าวันที่ 5 ลมเบา จัดแข่งเฉพาะเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส

การแข่งขันวันที่ 5 ศึกเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 32 สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ลมนิ่งตั้งแต่ช่วงเช้าเพียง 3 น็อต ส่งผลเรือใบใหญ่คีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ไม่สามารถแข่งขันได้ ส่วนเรือใบเล็ก "อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส" สามารถจัดแข่งได้...

Related Topics