รายงานสถานการณ์การใช้พลาสติกทั่วโลกเผย ผู้บริโภควิตกผลกระทบ ขณะหลายประเทศยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 14, 2018 18:00
วอชิงตัน--14 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ออร์บ มีเดีย สำรวจ 4 มุมมองของปัญหาพลาสติกได้แก่ การทิ้งขยะลงทะเล ไมโครพลาสติก สารเคมี และการรีไซเคิล

บริษัท ออร์บ มีเดีย (Orb Media Inc.) เปิดเผยรายงานและผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า ผู้บริโภคกำลังเป็นกังวลอย่างมากเกี่ยวกับผลกระทบของพลาสติกที่มีต่อโลก ขณะที่ประชาชนในหลายประเทศยังคงสับสนเกี่ยวกับความรับผิดชอบและทางเลือกต่างๆ รวมถึงบทบาทของรัฐบาลและอุตสาหกรรมในการลดมลภาวะจากพลาสติก

สาระสำคัญของรายงานมีดังนี้:
วัสดุใช้แทนถุงพลาสติก สร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์มากกว่าเดิม

ถุงพลาสติกแบบย่อยสลายได้ แท้จริงแล้วไม่สามารถย่อยสลายได้ในหลุมฝังกลบหรือตามธรรมชาติ และจะต้องแยกออกและนำไปเผาในโรงงานอุตสาหกรรม ไบโอพลาสติกส่วนใหญ่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมแบบเดียวกับพลาสติก และยังปล่อยคาร์บอนมากกว่าด้วย

จากการศึกษาพบว่า การผลิตและเคลื่อนย้ายขวดแก้วใช้พลังงานมากกว่าถุงพลาสติกเกือบห้าเท่า

การผลิตถุงกระดาษเคยถูกมองว่าเป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า แต่กลับสร้างมลพิษทางอากาศมากกว่าการผลิตถุงพลาสติกเสียอีก

ทัศนคติส่งผลต่อพฤติกรรมการรีไซเคิล

งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า อารมณ์ความรู้สึกของชุมชนสามารถส่งผลต่ออัตราการรีไซเคิล โดยการสำรวจน้ำหนักเฉลี่ยของการรีไซเคิลในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐ แสดงให้เห็นว่า หลังจากทีมบาสเกตบอลของมหาวิทยาลัยได้รับชัยชนะ การรีไซเคิลจะสูงกว่าถึงเกือบ 50% เมื่อเทียบกับหลังจากทีมแพ้หรือเสมอ และจากการเก็บรวบรวมข้อมูลการรีไซเคิลของครัวเรือนในเขตหนึ่งของกรุงลอนดอน พบว่า ในวันฝนตก การรีไซเคิลจะลดลง 1 กิโลกรัมต่อปริมาณน้ำฝนทุก 1 มิลลิเมตร

ไมโครพลาสติกมีอยู่ทุกที่

สิ่งที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไรนัก เมื่อพูดถึงพลาสติกคือ การตั้งคำถามเกี่ยวกับมลพิษของไมโครพลาสติกในอาหาร อากาศ ดิน และน้ำ และความปลอดภัยของสารเคมีเติมแต่งในบรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นพลาสติก

ออร์บ มีเดีย มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับสมาชิกในเครือข่าย ออร์บ มีเดีย เน็ตเวิร์ก (OMN) กลุ่มสื่อที่มีอิทธิพลในระดับโลกซึ่งร่วมกันเผยแพร่เรื่องราวที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการถกกันในประเด็นสำคัญๆ ที่ได้รับความสนใจจากภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม นักวิจัย ภาคประชาสังคม และประชาชนทั่วไป

สมาชิกกลุ่ม OMN ประกอบไปด้วย Channels TV (ไนจีเรีย), Dhaka Tribune (บังกลาเทศ), Folha de São Paolo (บราซิล), Tempo Media Group (อินโดนีเซีย), The Hindu (อินเดีย), YLE (ฟินแลนด์), CBC (แคนาดา), SVT (สวีเดน), Die Zeit (เยอรมนี), BBC (สหราชอาณาจักร), Cadena SER-Prisa (สเปน), El Comercio (เปรู), El Pai?s (อุรุกวัย), Mail & Guardian (แอฟริกาใต้), El Tiempo (โคลอมเบีย), La Nación (อาร์เจนตินา), eNCA (แอฟริกาใต้), South China Morning Post (จีน), Louisville Public Media (สหรัฐอเมริกา)

เกี่ยวกับ ออร์บ มีเดีย

ออร์บ มีเดีย ผลิตงานวิจัยต้นฉบับ และรายงานเกี่ยวกับปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายพันล้านคน ออร์บ มีเดีย ผสานงานวิจัยต้นฉบับ การวิเคราะห์ข้อมูลทั่วโลก การรายงานข่าวภาคสนาม รวมถึงการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อเผยแพร่ภาพที่ถูกต้องของเราออกไปทั่วโลกในฐานะองค์กรสื่อที่เป็นอิสระ orbmedia.org/theplasticquestion

ติดต่อ: Lara Kline, โทร. 1-202-9058370, อีเมล lara@littletomato.co
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/797937/Orb_Media_Plastic_Debris.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/652865/Orb_Media_Logo.jpg

Latest Press Release

รองประธานหน่วยงานต่อต้านทุจริตคาซัคสถาน เข้าเยี่ยมคารวะประธานกรรมการ ป.ป.ช.

เมื่อวันอังคารที่ 22 มกราคม 2562 นายโอลชาส เบคเทนอฟ (Mr. Olzhas Bektenov) รองประธานหน่วยงานต่อต้านทุจริตแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน (Agency of the Republic of Kazakhstan for Civil Service Affairs and Anti-Corruption: ACSAAC) พร้อมนางสาวราอูชัน เยสบูลาโตวา...

เปิดรับสมัครแล้ว ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟคลินิก 2019 ระยะเวลาการรับสมัคร : วันนี้ 31 ม.ค. 2562

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าสานฝันเยาวชนไทย ขอเชิญชวนน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชน และน้องๆที่มีอายุระหว่าง 8-15 ปี เข้าร่วมกิจกรรม "ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟคลินิก 2019" สานความฝันอันยิ่งใหญ่ของน้องๆ...

เอเซีย พลัส ชวนคนรักศิลปะร่วมเปล่งประกาย!!! ในการประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 9 มลังเมลืองเรืองรุ้ง

บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ขอเชิญชวนศิลปิน และ ศิลปินรุ่นใหม่ รวมทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจ ส่งผลงานที่เปล่งประกายเข้าประกวดใน จิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 9 ภายใต้หัวข้อการประกวด "มลังเมลืองเรืองรุ้ง"...

Vivo ปฏิวัติวงการสมาร์ทโฟนด้วยกล้องหน้าแบบใหม่ Elevating Front Camera

Vivo ประสบความสำเร็จอย่างดงามในปีที่ผ่านมาด้วยการเปิดตัวนวัตกรรมมากมาย และเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้ปล่อยวิดีโอ (https://www.facebook.com/vivoMobileInt/videos/2584825254867132) ที่เผยให้เห็นนวัตกรรมสุดล้ำของวงการ นั่นคือ กล้องหน้าแบบเลื่อนอัตโนมัติ...

มัคคุเทศก์น้อยจิตอาสา .... ต้นกล้าแห่ง ต. ปากน้ำประแส รักษ์ป่าชายเลน

โรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง อาทิ อนุสรณ์เรือหลวงประแส 412 ที่เคยประจำการในน่านน้ำนานเกือบ 5 ทศวรรษ ก่อนที่จะปลดระวาง หาดแหลมสน ทุ่งโปรงทอง ศูนย์การเรียนรู้...

Related Topics