มรภ.สงขลา เจ้าภาพสัมมนาวิชาการฟิสิกส์-วิทย์ทั่วไป ผนึกเครือข่าย 5 ราชภัฏภาคใต้แลกเปลี่ยนการเรียนการสอน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 14, 2019 16:35
กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--มรภ.สงขลา

มรภ.สงขลา เปิดบ้านจัดสัมมนาทางวิชาการฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป ครั้งที่ 19 จับมือเครือข่าย 5 มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ผลงานวิจัย พร้อมหาแนวทางพัฒนาการเรียนการสอน

ผศ.ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาทางวิชาการฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ ครั้งที่ 19 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติฯ มรภ.สงขลา เมื่อเร็วๆ นี้ว่า วัตถุประสงค์เพื่อให้อาจารย์และนักศึกษานำเสนอผลงานทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ ระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ รวม 5 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเยี่ยมชมการเรียนการสอน ตลอดจนแสวงหาแนวทางในการปรับปรุงการเรียนการสอนของโปรแกรมวิชาฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป ให้ตอบสนองความต้องการของนักศึกษาและท้องถิ่น โดยเฉพาะนักศึกษาที่ได้รับประสบการณ์จริงจากการเข้าร่วมนำเสนอผลงานบนเวที และได้รับการวิพากษ์จากผู้ทรงคุณวุฒิ ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงแก่ตัวผู้วิจัย

ด้าน นายพะเยาว์ ยงศิริวิทย์ ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา กล่าวว่า การจัดการเรียนการสอนทางด้านวิทยาศาสตร์ในระดับปริญญาตรี จะต้องจัดให้นักศึกษาได้ทำวิจัยในเนื้อหาทางด้านวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวเนื่องกับสาขาที่เรียน โดยมุ่งเน้นให้ใช้ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการแสวงหาองค์ความรู้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวนักศึกษาและการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศ โดยในการรับรององค์ความรู้ทางวิชาการที่ได้จากกระบวนการวิจัยนั้น จำเป็นต้องผ่านกระบวนการในการตรวจสอบ ทั้งจากอาจารย์ที่ปรึกษาและกรรมการสอบ รวมถึงการรับรองโดยบุคคลทั่วไป สำหรับกระบวนการในการรับรองจากอาจารย์ที่ปรึกษาและกรรมการสอบนั้น เป็นกระบวนการภายในมหาวิทยาลัยที่อาจยังไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม ดังนั้น จึงมักจัดให้มีเวทีทางวิชาการเพื่อให้ผู้วิจัยได้นำเสนอผลงาน ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีเวทีทางวิชาการในลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งในระดับนานาชาติ ระดับประเทศ หรือระดับภูมิภาค

ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต กล่าวอีกว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ทั้ง 5 แห่ง ที่เปิดให้มีการเรียนการสอนในสาขาวิชาฟิสิกส์ และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ทั้งสายวิทยาศาสตรบัณฑิต และครุศาสตรบัณฑิต ซึ่งทั้งสองสายต่างจัดให้มีรายวิชาการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ประกอบกับผลการวิจัยดังกล่าวหากได้นำสู่เวทีเพื่อการนำเสนอ เผยแพร่ และการวิพากษ์ ย่อมก่อเกิดประโยชน์แก่ผู้วิจัยเพื่อการพัฒนางานทางวิชาการในภายภาคหน้า ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ได้ดำริให้มีการจัดเวทีวิชาการเพื่อการนำเสนอผลงานทางวิชาการของทั้งอาจารย์และนักศึกษามาประจำทุกปี โดยในปีการศึกษา 2562 มรภ.สงขลา ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดสัมมนา มีผู้เข้าร่วมโครงการฯ รวมทั้งสิ้น 406 คน


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics