มรภ.สงขลา เจ้าภาพสัมมนาวิชาการฟิสิกส์-วิทย์ทั่วไป ผนึกเครือข่าย 5 ราชภัฏภาคใต้แลกเปลี่ยนการเรียนการสอน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 14, 2019 16:35
กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--มรภ.สงขลา

มรภ.สงขลา เปิดบ้านจัดสัมมนาทางวิชาการฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป ครั้งที่ 19 จับมือเครือข่าย 5 มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ผลงานวิจัย พร้อมหาแนวทางพัฒนาการเรียนการสอน

ผศ.ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาทางวิชาการฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ ครั้งที่ 19 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติฯ มรภ.สงขลา เมื่อเร็วๆ นี้ว่า วัตถุประสงค์เพื่อให้อาจารย์และนักศึกษานำเสนอผลงานทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ ระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ รวม 5 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเยี่ยมชมการเรียนการสอน ตลอดจนแสวงหาแนวทางในการปรับปรุงการเรียนการสอนของโปรแกรมวิชาฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป ให้ตอบสนองความต้องการของนักศึกษาและท้องถิ่น โดยเฉพาะนักศึกษาที่ได้รับประสบการณ์จริงจากการเข้าร่วมนำเสนอผลงานบนเวที และได้รับการวิพากษ์จากผู้ทรงคุณวุฒิ ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงแก่ตัวผู้วิจัย

ด้าน นายพะเยาว์ ยงศิริวิทย์ ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา กล่าวว่า การจัดการเรียนการสอนทางด้านวิทยาศาสตร์ในระดับปริญญาตรี จะต้องจัดให้นักศึกษาได้ทำวิจัยในเนื้อหาทางด้านวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวเนื่องกับสาขาที่เรียน โดยมุ่งเน้นให้ใช้ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการแสวงหาองค์ความรู้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวนักศึกษาและการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศ โดยในการรับรององค์ความรู้ทางวิชาการที่ได้จากกระบวนการวิจัยนั้น จำเป็นต้องผ่านกระบวนการในการตรวจสอบ ทั้งจากอาจารย์ที่ปรึกษาและกรรมการสอบ รวมถึงการรับรองโดยบุคคลทั่วไป สำหรับกระบวนการในการรับรองจากอาจารย์ที่ปรึกษาและกรรมการสอบนั้น เป็นกระบวนการภายในมหาวิทยาลัยที่อาจยังไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม ดังนั้น จึงมักจัดให้มีเวทีทางวิชาการเพื่อให้ผู้วิจัยได้นำเสนอผลงาน ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีเวทีทางวิชาการในลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งในระดับนานาชาติ ระดับประเทศ หรือระดับภูมิภาค

ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต กล่าวอีกว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ทั้ง 5 แห่ง ที่เปิดให้มีการเรียนการสอนในสาขาวิชาฟิสิกส์ และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ทั้งสายวิทยาศาสตรบัณฑิต และครุศาสตรบัณฑิต ซึ่งทั้งสองสายต่างจัดให้มีรายวิชาการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ประกอบกับผลการวิจัยดังกล่าวหากได้นำสู่เวทีเพื่อการนำเสนอ เผยแพร่ และการวิพากษ์ ย่อมก่อเกิดประโยชน์แก่ผู้วิจัยเพื่อการพัฒนางานทางวิชาการในภายภาคหน้า ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตภูมิศาสตร์ภาคใต้ได้ดำริให้มีการจัดเวทีวิชาการเพื่อการนำเสนอผลงานทางวิชาการของทั้งอาจารย์และนักศึกษามาประจำทุกปี โดยในปีการศึกษา 2562 มรภ.สงขลา ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดสัมมนา มีผู้เข้าร่วมโครงการฯ รวมทั้งสิ้น 406 คน


Latest Press Release

ภาพข่าว : สมาคมเพื่อนชุมชนไม่ทิ้งกัน มอบข้าวกล่องช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.ระยอง

สมาคมเพื่อนชุมชน โดย นายมนชัย รักสุจริต ผู้จัดการสมาคมเพื่อนชุมชน (ที่ 3 จากขวา) พร้อมด้วยทีมงานสมาคมฯ ลงพื้นที่มอบข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่มให้แก่ชุมชน ในเขตเทศบาลตำบลทับมาและเทศบาลตำบลเนินพระ ในพื้นที่ จ.ระยอง ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม จำนวน 1,200 กล่อง...

“พุทธิพงษ์” หารือร่วมสภาอุตฯ-สภาหอฯ-สมาคมธนาคารไทย หนุน“โครงการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล”

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือแนวทาง “โครงการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล” ตามที่กระทรวงดิจิทัลฯ เสนอของบประมาณ ตาม พรบ. เงินกู้ 400,000 ล้านบาท โดยมีผู้แทนฯ...

“บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซีฟู้ด” สดอร่อยได้ทุกวัน โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา

ห้องอาหารโอเอซิส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา ชวนคุณมาลิ้มลองความอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซีฟู้ด และหลากหลายเมนูอาหารเอเชีย อิ่มอร่อย จัดเต็มเน้นๆได้ทุกคืนวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ อาทิ ซุ้มอาหารทะเลสดๆ, ซุ้มซูชิหน้าต่างๆ,...

ภาพข่าว : ทรู ส่งใจให้ฮีโร่ไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร สู้ภัยโควิด-19 ส่งมอบ True SMART 4G Adventure และซิมทรูมูฟ เอช โทรฟรี เน็ตฟรีไม่อั้นนาน 1 ปี

กลุ่มทรู โดย นางสาวหทัยณัฐ พงศ์ศรีรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค พื้นที่ภาคตะวันออก (ที่2 จากซ้าย) เป็นผู้แทน เดินหน้าส่งใจให้ฮีโร่ไทย สู้ภัยโควิด-19 โดยมอบ True SMART 4G Adventure พร้อมซิมจากทรูมูฟ เอช ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน...

แกะกล่องความอร่อย ตื่นตาตื่นใจ กับเมนูน้องใหม่สไตล์สเปน

อูโนมาส สาขาเซ็นทรัลชิดลม ชั้น Gเซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ สาขาย่อยของห้องอาหารอูโนมาส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอชวนคุณมาค้นหาเสน่ห์ความอร่อยสไตล์สเปน พร้อมเปลี่ยนสไตล์การทานอาหารแบบเดิมๆ เป็นการนั่งทานอาหารเลิศรสบนเคาน์เตอร์บาร์สุดหรู...

Related Topics