แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday February 15, 2019 17:32
กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์
* สายการบินเอมิเรตส์ลดจำนวนคำสั่งซื้อ เอ380 ทั้งหมดลง 39 ลำ
* ยอดสั่งซื้อเครื่องบิน เอ330นีโอ 40 ลำ และเครื่องบินแอร์บัส เอ350 30 ลำ
* กำหนดส่งมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ380 ลำสุดท้ายในปี 2564

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน เอ380 จำนวน 14 ลำ สุดท้ายให้แก่สายการบินเอมิเรตส์ในอีกสองปีข้างหน้า การลดยอดสั่งซื้อของเอมิเรตส์ประกอบกับการที่แอร์บัสไม่มียอดคำสั่งซื้อที่รอส่งมอบให้กับสายการบินอื่น ทำให้แอร์บัสจะยุติการส่งมอบเครื่องบิน เอ380 ในปี 2564

ทั้งนี้ สายการบินเอมิเรตส์ยังได้ตัดสินใจดำเนินการรองรับการเติบโตของสายการบิน ด้วยการสั่งซื้อเครื่องบินลำตัวกว้างรุ่นใหม่ที่มีความคล่องตัวอย่างรุ่น เอ330-900 เป็นจำนวน 40 ลำ และ เอ350-900 จำนวน 30 ลำ

"การตัดสินใจลดยอดสั่งซื้อของเอมิเรตส์ครั้งนี้ เป็นผลทำให้แอร์บัสไม่มีคำสั่งซื้อที่จะเป็นฐานรองรับการผลิตให้กับเครื่องบิน เอ380 ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องคงการผลิตต่อไป แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทางเราจะพยายามเสนอขายเครื่องบินแอร์บัสให้กับทางสายการบินอื่นๆ ก็ตาม เหตุนี้จึงนำไปสู่การยุติส่งมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ380 ในปี 2564" นายทอม เอนเดอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทแอร์บัสกล่าวและเสริมอีกว่า "การตัดสินใจจำนวนคำสั่งซื้อ เอ380 ครั้งนี้มีผลต่อผลประกอบการของปี 2561 ของเราเป็นอย่างมาก"

"เครื่องบิน เอ380 ไม่ได้โดดเด่นแค่เรื่องวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ผู้โดยสารทั่วโลกต่างก็ชื่นชอบที่จะโดยสารเครื่องบินรุ่นนี้ และการประกาศการตัดสินใจในวันนี้ถือเป็นเรื่องที่ทำให้แอร์บัสและกลุ่มคนที่ติดตามและชื่นชอบเครื่องบิน เอ380 ทั่วโลกรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่โปรดจำไว้ว่าแอร์บัส เอ380 จะยังบินอยู่เหนือน่านฟ้าเป็นเวลาอีกหลายปี และแน่นอนว่าแอร์บัสจะยังคงให้การสนับสนุนดูแลสายการบินที่ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ380 อย่างเต็มที่" นายทอม เอนเดอร์ส กล่าวเสริม

"เอ380 เป็นเครื่องบินรุ่นหลักของสายการบินเอมิเรตส์และเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของหลายสายการบินนานกว่าสิบปี ถึงแม้ทางเราจะผิดหวังกับสิ่งที่ทางสายการบินเลือก อย่างไรก็ตามการเลือกเอ330นีโอ และเอ350 เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคตของสายการบิน ก็ถือเป็นการสนับสนุน ตระกูลเครื่องบินลำตัวกว้างที่มีการแข่งขันสูงของเราเช่นกัน" นายกีโยม โฟรี่ ประธานบริหารฝ่ายเครื่องบินพาณิชย์ของบริษัทแอร์บัสและซีอีโอคนต่อไปของบริษัทแอร์บัสกล่าว "เรามีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะส่งมอบความเชื่อมั่นที่มีมายาวนานกับทางสายการบินเอมิเรตส์"

บริษัทแอร์บัสจะเริ่มหารือกับพันธมิตรทางธุรกิจในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเกี่ยวกับตำแหน่งงาน 3,000 ถึง 3,500 ตำแหน่ง ที่อาจได้รับผลกระทบในช่วงอีกสามปีต่อจากนี้ อย่างไรก็ตามยอดคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของเครื่องบิน เอ320 และคำสั่งซื้อเครื่องบินลำตัวกว้างใหม่จากทางสายการบินเอมิเรตส์จะช่วยเพิ่มจำนวนการผลิตในสายการผลิตของเราได้เป็นอย่างมาก

เกี่ยวกับแอร์บัส

แอร์บัสเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเกี่ยวกับอากาศยาน อวกาศ และการบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในปี พ.ศ.2560 แอร์บัสมีรายได้ 59 พันล้านยูโร ที่แถลงใหม่สำหรับ ไอเอฟอาร์เอส 15 และมีการจ้างงานราว 129,000 คน แอร์บัสมีเครื่องบินโดยสารที่ครอบคลุมมากที่สุดตั้งแต่ 100 ที่นั่ง ไปจนถึงกว่า 600 ที่นั่ง แอร์บัสยังเป็นบริษัทผู้นำในยุโรปที่ให้บริการเรือบรรทุกน้ำมัน เครื่องบินรบ เครื่องบินขนส่งและปฏิบัติภารกิจ รวมถึงเป็นหนึ่งในบริษัทอวกาศชั้นนำของโลก นอกจากนี้ ในกลุ่มเฮลิคอปเตอร์ แอร์บัสยังให้บริการโซลูชั่นกองทัพทหารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดทั่วโลก


Latest Press Release

แฟนพันธุ์แท้อาหารญี่ปุ่นห้ามพลาด กับ เทศกาลบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น ณ ห้องอาหาร แคลิฟอร์เนีย สเต็ก โรงแรมแคนทารี อยุธยา

ห้องอาหาร แคลิฟอร์เนีย สเต็ก โรงแรมแคนทารี อยุธยา ขอเชิญทุกท่านอิ่มอร่อยกับสารพันเมนูอาหารต้นตำรับจากญี่ปุ่นกับ เทศกาลบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น ที่รวบรวมเมนูเลิศรสยอดนิยมเอาใจแฟนพันธุ์แท้ อาทิ ซูชิ ซาชิมิ เทมปุระ อุด้ง ฯลฯ...

Tech Talk ตัวจริงประสบการณ์จริง กับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ศรีปทุม ชลบุรี

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี จัด Tech Talk "ตัวจริงประสบการณ์จริง" โดยอาจารย์อภิชัย เรืองศิริปิยะกุล ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น AR แผ่นพับที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9ซึ่งบรรยายในหัวข้อ Shift the Future...

ไปรษณีย์ไทย ลุยบริการตัวแทน 10 แบงก์ เล็งตั้งเครื่องอี-เควายซี เพิ่มฟีเจอร์การเงิน

หั่นค่าธรรมเนียมเหลือ 5 บาททุกรายการ จนถึงสิ้นเมษาฯ นี้ พร้อมลุยต่อธุรกรรมการเงินอื่นๆ เล็งติดตั้งเครื่อง e-KYC ยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกรองรับดิจิทัลไอดีในอนาคต นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท)...

ภาพข่าว: ซีพีเอฟ เปิดโรงเพาะฟักลูกกุ้ง ต้อนรับกรมประมงอิหร่าน

ผู้แทนจากกรมประมงอิหร่าน (Iranian Fisheries Organization) และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมประมง จำนวน 28 คน เข้าเยี่ยมชมกิจการโรงเพาะฟักลูกกุ้งภาคตะวันออก จังหวัดตราด บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ...

องค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children ชวนคนไทย สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางถนนสำหรับเด็ก

องค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children ผู้นำในการดำเนินงานเพื่อสิทธิเด็กทั่วโลก และในปี พ.ศ. 2562 นับเป็นการฉลองครบรอบ 100 ปี Save the Children ได้มีการจัดงาน "Road Safety Zone for Kids" ขับขี่ปลอดภัยใส่ใจกันน็อก หนึ่งในกิจกรรมภายใต้ "โครงการ 7...

Related Topics