บรรดาชาติอาหรับบรรลุกรอบความตกลงใหม่ว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์ฮาลาล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday February 18, 2019 17:56
ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--18 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ความตกลงดังกล่าวได้รับการประกาศในการประชุมอุตสาหกรรมฮาลาลโลกครั้งที่ 4 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จัดตั้งและใช้ระบบอาหารฮาลาลเป็นครั้งแรกของโลก

กรอบความตกลงยอมรับร่วมกันในกลุ่มประเทศอาหรับว่าด้วยมาตรฐานบริการและผลิตภัณฑ์ฮาลาล ได้รับการประกาศที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของอาหารฮาลาลในตลาดโลก

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/822982/Arab_Halal_Program.jpg )

กรอบความตกลงดังกล่าวได้รับการประกาศ ณ พาวิลเลียนขององค์กรการทำเหมืองและการพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งอาหรับ ในระหว่างการประชุมอุตสาหกรรมฮาลาลโลกครั้งที่ 4 ซึ่งจัดโดยสำนักงานมาตรฐานและชั่งตวงวัดแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ESMA)

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งเป้าว่าจะขยายอุตสาหกรรมฮาลาลไปทั่วโลก ทั้งนี้ องค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) คาดการณ์ว่า ตลาดอาหารและเครื่องดื่มฮาลาลจะมีมูลค่าสูงถึง 2.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

อับดุลลา อัล มาอีนี ผู้อำนวยการทั่วไปของ ESMA กล่าวว่า "การประชุมอุตสาหกรรมฮาลาลโลก ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกับงาน Gulfood Dubai ถือเป็นจุดนัดพบของผู้ที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมฮาลาลทั่วโลก ทั้งยังสร้างโอกาสครั้งสำคัญในการแลกเปลี่ยนความคิดและวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการเติบโตของอุตสาหกรรม ทั้งนี้ มีชาวมุสลิมมากกว่า 1.6 พันล้านคนทั่วโลกที่บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล"

เขากล่าวเสริมว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นผู้นำในการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้มานานหลายปี โดยได้มีการเปิดตัวโครงการ "ดูไบ เมืองหลวงของเศรษฐกิจอิสลาม" ในปี 2556 นอกจากนั้นยังมีการจัดตั้ง "ศูนย์พัฒนาเศรษฐกิจอิสลามแห่งดูไบ" รวมทั้งมีการจัด "การประชุมรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ฮาลาลระหว่างประเทศ" โดยมี 32 ประเทศสมาชิกเข้าร่วม

นอกจากนี้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังมีอันดับดีขึ้นในดัชนีเศรษฐกิจอิสลามโลก อันเป็นผลพวงมาจากวิสัยทัศน์หลังการผลิตน้ำมัน ขณะเดียวกัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังจัดตั้งและใช้ระบบอาหารฮาลาลเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งประกอบด้วยมาตรฐานและแนวปฏิบัติทั้งในส่วนของการรับรองคุณภาพและการประเมินผล

กลุ่มประเทศคณะมนตรีความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ (GCC) นำเข้าผลิตภัณฑ์ฮาลาลมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ศูนย์พัฒนาเศรษฐกิจอิสลามแห่งดูไบคาดการณ์ว่า ชาวมุสลิมทั่วโลกจะบริโภคผลิตภัณฑ์ฮาลาลคิดเป็นมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2566

ติดต่อ
โมฮาเหม็ด ออสมาน
อีเมล: mohamed.o@esma.gov.ae
โทร. +971-50-268-2444
ที่มา: Arab Halal Program

Latest Press Release

แฟนพันธุ์แท้อาหารญี่ปุ่นห้ามพลาด กับ เทศกาลบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น ณ ห้องอาหาร แคลิฟอร์เนีย สเต็ก โรงแรมแคนทารี อยุธยา

ห้องอาหาร แคลิฟอร์เนีย สเต็ก โรงแรมแคนทารี อยุธยา ขอเชิญทุกท่านอิ่มอร่อยกับสารพันเมนูอาหารต้นตำรับจากญี่ปุ่นกับ เทศกาลบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น ที่รวบรวมเมนูเลิศรสยอดนิยมเอาใจแฟนพันธุ์แท้ อาทิ ซูชิ ซาชิมิ เทมปุระ อุด้ง ฯลฯ...

Tech Talk ตัวจริงประสบการณ์จริง กับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ศรีปทุม ชลบุรี

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี จัด Tech Talk "ตัวจริงประสบการณ์จริง" โดยอาจารย์อภิชัย เรืองศิริปิยะกุล ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น AR แผ่นพับที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9ซึ่งบรรยายในหัวข้อ Shift the Future...

ไปรษณีย์ไทย ลุยบริการตัวแทน 10 แบงก์ เล็งตั้งเครื่องอี-เควายซี เพิ่มฟีเจอร์การเงิน

หั่นค่าธรรมเนียมเหลือ 5 บาททุกรายการ จนถึงสิ้นเมษาฯ นี้ พร้อมลุยต่อธุรกรรมการเงินอื่นๆ เล็งติดตั้งเครื่อง e-KYC ยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกรองรับดิจิทัลไอดีในอนาคต นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท)...

ภาพข่าว: ซีพีเอฟ เปิดโรงเพาะฟักลูกกุ้ง ต้อนรับกรมประมงอิหร่าน

ผู้แทนจากกรมประมงอิหร่าน (Iranian Fisheries Organization) และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมประมง จำนวน 28 คน เข้าเยี่ยมชมกิจการโรงเพาะฟักลูกกุ้งภาคตะวันออก จังหวัดตราด บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ...

องค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children ชวนคนไทย สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางถนนสำหรับเด็ก

องค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children ผู้นำในการดำเนินงานเพื่อสิทธิเด็กทั่วโลก และในปี พ.ศ. 2562 นับเป็นการฉลองครบรอบ 100 ปี Save the Children ได้มีการจัดงาน "Road Safety Zone for Kids" ขับขี่ปลอดภัยใส่ใจกันน็อก หนึ่งในกิจกรรมภายใต้ "โครงการ 7...

Related Topics