บรรดาชาติอาหรับบรรลุกรอบความตกลงใหม่ว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์ฮาลาล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday February 18, 2019 17:56
ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--18 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ความตกลงดังกล่าวได้รับการประกาศในการประชุมอุตสาหกรรมฮาลาลโลกครั้งที่ 4 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จัดตั้งและใช้ระบบอาหารฮาลาลเป็นครั้งแรกของโลก

กรอบความตกลงยอมรับร่วมกันในกลุ่มประเทศอาหรับว่าด้วยมาตรฐานบริการและผลิตภัณฑ์ฮาลาล ได้รับการประกาศที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของอาหารฮาลาลในตลาดโลก

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/822982/Arab_Halal_Program.jpg )

กรอบความตกลงดังกล่าวได้รับการประกาศ ณ พาวิลเลียนขององค์กรการทำเหมืองและการพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งอาหรับ ในระหว่างการประชุมอุตสาหกรรมฮาลาลโลกครั้งที่ 4 ซึ่งจัดโดยสำนักงานมาตรฐานและชั่งตวงวัดแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ESMA)

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งเป้าว่าจะขยายอุตสาหกรรมฮาลาลไปทั่วโลก ทั้งนี้ องค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) คาดการณ์ว่า ตลาดอาหารและเครื่องดื่มฮาลาลจะมีมูลค่าสูงถึง 2.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

อับดุลลา อัล มาอีนี ผู้อำนวยการทั่วไปของ ESMA กล่าวว่า "การประชุมอุตสาหกรรมฮาลาลโลก ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกับงาน Gulfood Dubai ถือเป็นจุดนัดพบของผู้ที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมฮาลาลทั่วโลก ทั้งยังสร้างโอกาสครั้งสำคัญในการแลกเปลี่ยนความคิดและวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการเติบโตของอุตสาหกรรม ทั้งนี้ มีชาวมุสลิมมากกว่า 1.6 พันล้านคนทั่วโลกที่บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล"

เขากล่าวเสริมว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นผู้นำในการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้มานานหลายปี โดยได้มีการเปิดตัวโครงการ "ดูไบ เมืองหลวงของเศรษฐกิจอิสลาม" ในปี 2556 นอกจากนั้นยังมีการจัดตั้ง "ศูนย์พัฒนาเศรษฐกิจอิสลามแห่งดูไบ" รวมทั้งมีการจัด "การประชุมรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ฮาลาลระหว่างประเทศ" โดยมี 32 ประเทศสมาชิกเข้าร่วม

นอกจากนี้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังมีอันดับดีขึ้นในดัชนีเศรษฐกิจอิสลามโลก อันเป็นผลพวงมาจากวิสัยทัศน์หลังการผลิตน้ำมัน ขณะเดียวกัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังจัดตั้งและใช้ระบบอาหารฮาลาลเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งประกอบด้วยมาตรฐานและแนวปฏิบัติทั้งในส่วนของการรับรองคุณภาพและการประเมินผล

กลุ่มประเทศคณะมนตรีความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ (GCC) นำเข้าผลิตภัณฑ์ฮาลาลมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ศูนย์พัฒนาเศรษฐกิจอิสลามแห่งดูไบคาดการณ์ว่า ชาวมุสลิมทั่วโลกจะบริโภคผลิตภัณฑ์ฮาลาลคิดเป็นมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2566

ติดต่อ
โมฮาเหม็ด ออสมาน
อีเมล: mohamed.o@esma.gov.ae
โทร. +971-50-268-2444
ที่มา: Arab Halal Program

Latest Press Release

กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดสัมมนายกระดับขีดความสามารถ ผปก.SME เสริมสร้างศักยภาพด้านแก้วและกระจก

วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ดร. เทพีวรรณ จิตรวัชรโกมล นักวิทยาศาสตร์ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานเปิดงานสัมมนา เรื่อง "การพัฒนากระบวนการผลิตและมาตรฐานการทดสอบกระจกที่ใช้ในงานก่อสร้าง" ณ โรงแรมประจักษ์ตรา ดีไซน์ โฮเทล จังหวัดอุดรธานี...

ภาพข่าว: รองนายกรัฐมนตรีรับยินดี

รองนายกรัฐมนตรี ศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ เครืองามรับการแสดงยินดีที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็น รองนายกรัฐมนตรีจากสุนทรี สุดสงวน และชุตินันท์ รวมพลังเอก พร้อมให้สัมภาษณ์การส่งเสริมศิลปแกะสลักผักผลไม้ ผสานงานใบตอง...

ภาพข่าว: บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสุขภาพ

ประยุทธ์ มหากิจศิริ (คนกลาง) ประธานกรรมการ บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด จัดงานเปิดตัว "เนเชอรัล เบฟ เน็ตเวิร์ค" แนะนำธุรกิจเครือข่ายพร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสุขภาพแบรนด์ P80 และความงามภายใต้แบรนด์สกินนิค (Skinnic) โดยมี ประจวบ ไชยสาส์น (ที่ 3...

รวมพลัง-ยกเครื่องการศึกษาไทย เตรียมจัดมหกรรมการศึกษาท้องถิ่น ระดับประเทศ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2562 ภายใต้คอนเซปต์ โอกาสแห่งการเรียนรู้ (Opportunity Learning)

ทั้งในและนอกห้องเรียน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึงชุดข้อมูลความรู้สารสนเทศได้อย่างรวดเร็วจากแหล่งข้อมูลที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก - การปรับปรุงการเรียนการสอนอย่างบรูณาการในยุคดิจิทัล โดยใช้ระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเข้ามาสนับสนุนการเรียนการสอน...

ภาพข่าว: เปิดงาน แอ่วเหนือม่วนใจ๋ วิถีไทย วิถีล้านนา

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน "แอ่วเหนือม่วนใจ๋ วิถีไทย วิถีล้านนา" งานส่งเสริมและขยายตลาดท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน1 โดยมี นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย...

Related Topics