อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา ผู้หญิงเก่งที่มีมากกว่าเสน่ห์ปลายจวัก ปรุง(รส)ชีวิตตามฝัน สู่การเป็น ผู้หญิง แถวหน้าแห่งวงการอาหารเมืองไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday March 6, 2019 13:45
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--เฟลชแมน ฮิลลาร์ด

ย้อนไปเมื่อยี่สิบกว่าปี ในขณะที่สังคมไทยยังมองว่าการทำอาหารเป็นเรื่องของงานในบ้าน สามารถต่อยอดไปเป็นอาชีพได้ยาก โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง แต่ไม่ใช่สำหรับ อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา รักตะกนิษฐ ด้วยความที่เติบโตมาในครอบครัวไทยขนาดใหญ่ ที่เมื่อมีโอกาสเมื่อใด คุณปู่คุณย่าจะชวนให้ลูกหลานมาช่วยเตรียมทำอาหาร นี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆให้ผู้หญิงสมัยใหม่อย่างเธอมองว่าการทำอาหารเป็นเรื่องสนุกและเห็นโอกาสและช่องทางในการประกอบอาชีพ

"เราโตมาในครอบครัวที่ทุกคนชอบทำอาหาร ตอนเด็กๆอยากทานขนมอะไร คุณพ่อก็จะชอบให้ทำทานเอง โดยจะใช้อุปกรณ์เครื่องครัวประจำบ้านที่ตกทอดมาจากคุณปู่คุณย่าที่มีอยู่มาใช้ เราถูกสอนให้ทำขนมตั้งแต่ ม.ต้น ทำขนมไปแจกเพื่อนๆบ้าง

ทำทานกันเองบ้าง ขนมชิ้นแรกที่ทำจำได้ว่าคือคาราเมลคัสตาร์ด ต่อมาก็เป็นเมอแรงค์ พอได้ลองทำแล้วทำได้ ก็ทำให้รู้สึกสนุกไปกับมันและเริ่มสนใจ"

"เราตัดสินใจเลือกเรียนในสาขา Hotel Management โดยตั้งใจที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมบริการ (Food and Beverage Service) หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสไปเรียนที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ที่ประเทศอังกฤษ เราเริ่มต้นเข้าสู่วงการนี้ จากพื้นฐานความสนใจด้านขนมหวานที่เรามี พอได้ไปเรียนที่นี่ ก็เลือกเรียนทั้ง 2 ด้าน ทั้งอาหารและขนมหวาน ทำให้เราเรียนและมีประสบการณ์ทำอาหารยุโรปมากขึ้นด้วย" อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา กล่าว

จากประสบการณ์ที่เธอสั่งสมมา ทั้งจากการทำงานในโรงแรม ร้านอาหารดัง และร้านเบเกอรี่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เธอเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างในวงการอาหารมากขึ้น จากบทบาทผู้ถ่ายทอดความรู้ และผู้อำนวยการที่โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต มากกว่าสิบปีที่คร่ำหวอดในวงการการศึกษาด้านศิลปะอาหารในประเทศไทย จึงไม่ผิดหากจะกล่าวว่าอาจารย์บิ๊บ ชัชชญา คือบุคคลหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทยอย่างแท้จริง

ในฐานะผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมอาหาร เมื่อพูดถึงบทบาทของผู้หญิงในครัวโลก อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา มองว่า เพศสภาพไม่ใช่ข้อจำกัด หรือตัวชี้วัด ความก้าวหน้าในสายอาชีพอีกต่อไป ผู้หญิงสามารถประสบความสำเร็จได้ ถ้าไม่ยอมแพ้ไปเสียก่อน

"เรามองว่า ผู้หญิงที่มีใจรักการทำอาหาร ไม่จำเป็นจะต้องจำกัดตัวเองอยู่แต่ในห้องครัวเท่านั้น หากเราเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เราจะทำได้ดี ด้วยสัดส่วนที่ดูเหมือนว่าจำนวนผู้ชายที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมนี้จะมากกว่าผู้หญิง เรามองว่า มันไม่ได้เกี่ยวกับเพศสภาพแต่อย่างใด ทุกคนมีโอกาสเท่ากัน ความอดทน ความความตั้งใจ วินัย แพชชั่น และการอัพเดทความรู้ใหม่ๆ เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก" อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา กล่าวทิ้งท้าย

อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา รักตะกนิษฐ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษา โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการเรียนการสอนของโรงเรียนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด มุ่งให้นักเรียนได้เรียนรู้และมีประสบการณ์แบบ 360 องศา: นักเรียนจะได้รับความรู้ พัฒนาทักษะทางด้านวิชาชีพ พัฒนาความคิดทางด้านการบริการ และการบริหารจัดการที่แท้จริง เพื่อความสำเร็จในเส้นทางสายอาชีพ ธุรกิจ รวมถึงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมอาหารทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ

ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่ชีวิตการทำงานจะเกี่ยวข้องกับการทำอาหารอยู่ตลอดเวลา อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา ยังคงมองว่าความรู้เรื่องงานบ้านงานเรือน ทักษะในการประกอบอาหาร หรือ "เสน่ห์ปลายจวัก" ที่อยู่คู่มากับสังคมไทยมานานหลายยุคหลายสมัย เป็นสิ่งที่ควรรักษาไว้ในทุกๆบ้าน อาหารเป็นศูนย์รวมของคนในบ้าน การใช้เวลาร่วมกัน การรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตา หรือแม้ช่วยกันเตรียมอาหารในโอกาสพิเศษ เหล่านี้ล้วนแต่ช่วยเพิ่มความสุขให้แก่ครอบครัว "เสน่ห์ปลายจวัก" มีติดบ้านใด บ้านนั้นก็อุ่นใจ


Latest Press Release

งานเซลล์ที่แรงที่สุดแห่งปีกับ BEAUTRIUM End Year เคลียร์ร้าน Sale up to 90% ลดแรงระดับเคลียร์แล๊นส์

งานเซลล์ที่แรงที่สุดแห่งปีกับ "BEAUTRIUM End Year เคลียร์ร้าน Sale up to 90% ลดแรงระดับเคลียร์แล๊นส์" มาพร้อมสาขาใหม่ BEAUTRIUM สาขาเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ช้อปเลยได้ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. – 10 ธ.ค. 62 เฉพาะสมาชิก The1 รับคะแนนสะสม X 2 ตลอดแคมเปญ 15...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือรับรองแก่พยาบาลผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร การเพิ่มพูนศักยภาพทางการแพทย์และการพยาบาล รุ่นที่ 5

คุณสุธี เกตุศิริ (นั่ง : กลาง ) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือรับรองแก่พยาบาลผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร "การเพิ่มพูนศักยภาพทางการแพทย์และการพยาบาล" รุ่นที่ 5 โดยมีคณะผู้บริหาร และแพทย์ โรงพยาบาลหัวเฉียว ร่วมในพิธี...

ภาพข่าว: เอสดีเจ อินเตอร์ เปิดโรงงานแห่งใหม่ที่ จ.นครพนม

คุณไพฑูรย์ ปานสูง ประธานบริษัท เอสดีเจ อินเตอร์ จำกัด, คุณศรี ปานสูง กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ, คุณเดช ปานสูง รองกรรมการผู้จัดการและผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน ลูกค้า บริษัท เอสดีเจ อินเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถุงขยะเอ็นจอย...

บุฟเฟ่ต์ติ่มซำระดับพรีเมียมสุดคุ้มสำหรับมื้อเที่ยง ที่ ห้องอาหารจีนลองหยุน โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด รวมติ่มซำรสเลิศไว้ ให้เลือกสรรมากกว่า 50 รายการ อาทิ ฮะเก๋า ซาลาเปาไส้ไหล ขนมจีบปูเน้นๆ เผือกทอดและอีกหลากหลายเมนูพร้อมเสิร์ฟ กันแบบร้อนๆ ให้คุณอร่อยเต็มอิ่มสำหรับมื้อเที่ยง ที่นี่ ในราคาเพียง 589...

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร ร่วมประชุมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานตามโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร ร่วมประชุมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานตามโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 นายเทวัญ หุตะเสวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธาน...

Related Topics