อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา ผู้หญิงเก่งที่มีมากกว่าเสน่ห์ปลายจวัก ปรุง(รส)ชีวิตตามฝัน สู่การเป็น ผู้หญิง แถวหน้าแห่งวงการอาหารเมืองไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday March 6, 2019 13:45
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--เฟลชแมน ฮิลลาร์ด

ย้อนไปเมื่อยี่สิบกว่าปี ในขณะที่สังคมไทยยังมองว่าการทำอาหารเป็นเรื่องของงานในบ้าน สามารถต่อยอดไปเป็นอาชีพได้ยาก โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง แต่ไม่ใช่สำหรับ อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา รักตะกนิษฐ ด้วยความที่เติบโตมาในครอบครัวไทยขนาดใหญ่ ที่เมื่อมีโอกาสเมื่อใด คุณปู่คุณย่าจะชวนให้ลูกหลานมาช่วยเตรียมทำอาหาร นี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆให้ผู้หญิงสมัยใหม่อย่างเธอมองว่าการทำอาหารเป็นเรื่องสนุกและเห็นโอกาสและช่องทางในการประกอบอาชีพ

"เราโตมาในครอบครัวที่ทุกคนชอบทำอาหาร ตอนเด็กๆอยากทานขนมอะไร คุณพ่อก็จะชอบให้ทำทานเอง โดยจะใช้อุปกรณ์เครื่องครัวประจำบ้านที่ตกทอดมาจากคุณปู่คุณย่าที่มีอยู่มาใช้ เราถูกสอนให้ทำขนมตั้งแต่ ม.ต้น ทำขนมไปแจกเพื่อนๆบ้าง

ทำทานกันเองบ้าง ขนมชิ้นแรกที่ทำจำได้ว่าคือคาราเมลคัสตาร์ด ต่อมาก็เป็นเมอแรงค์ พอได้ลองทำแล้วทำได้ ก็ทำให้รู้สึกสนุกไปกับมันและเริ่มสนใจ"

"เราตัดสินใจเลือกเรียนในสาขา Hotel Management โดยตั้งใจที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมบริการ (Food and Beverage Service) หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสไปเรียนที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ที่ประเทศอังกฤษ เราเริ่มต้นเข้าสู่วงการนี้ จากพื้นฐานความสนใจด้านขนมหวานที่เรามี พอได้ไปเรียนที่นี่ ก็เลือกเรียนทั้ง 2 ด้าน ทั้งอาหารและขนมหวาน ทำให้เราเรียนและมีประสบการณ์ทำอาหารยุโรปมากขึ้นด้วย" อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา กล่าว

จากประสบการณ์ที่เธอสั่งสมมา ทั้งจากการทำงานในโรงแรม ร้านอาหารดัง และร้านเบเกอรี่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เธอเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างในวงการอาหารมากขึ้น จากบทบาทผู้ถ่ายทอดความรู้ และผู้อำนวยการที่โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต มากกว่าสิบปีที่คร่ำหวอดในวงการการศึกษาด้านศิลปะอาหารในประเทศไทย จึงไม่ผิดหากจะกล่าวว่าอาจารย์บิ๊บ ชัชชญา คือบุคคลหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทยอย่างแท้จริง

ในฐานะผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมอาหาร เมื่อพูดถึงบทบาทของผู้หญิงในครัวโลก อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา มองว่า เพศสภาพไม่ใช่ข้อจำกัด หรือตัวชี้วัด ความก้าวหน้าในสายอาชีพอีกต่อไป ผู้หญิงสามารถประสบความสำเร็จได้ ถ้าไม่ยอมแพ้ไปเสียก่อน

"เรามองว่า ผู้หญิงที่มีใจรักการทำอาหาร ไม่จำเป็นจะต้องจำกัดตัวเองอยู่แต่ในห้องครัวเท่านั้น หากเราเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เราจะทำได้ดี ด้วยสัดส่วนที่ดูเหมือนว่าจำนวนผู้ชายที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมนี้จะมากกว่าผู้หญิง เรามองว่า มันไม่ได้เกี่ยวกับเพศสภาพแต่อย่างใด ทุกคนมีโอกาสเท่ากัน ความอดทน ความความตั้งใจ วินัย แพชชั่น และการอัพเดทความรู้ใหม่ๆ เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก" อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา กล่าวทิ้งท้าย

อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา รักตะกนิษฐ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษา โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการเรียนการสอนของโรงเรียนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด มุ่งให้นักเรียนได้เรียนรู้และมีประสบการณ์แบบ 360 องศา: นักเรียนจะได้รับความรู้ พัฒนาทักษะทางด้านวิชาชีพ พัฒนาความคิดทางด้านการบริการ และการบริหารจัดการที่แท้จริง เพื่อความสำเร็จในเส้นทางสายอาชีพ ธุรกิจ รวมถึงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมอาหารทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ

ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่ชีวิตการทำงานจะเกี่ยวข้องกับการทำอาหารอยู่ตลอดเวลา อาจารย์บิ๊บ ชัชชญา ยังคงมองว่าความรู้เรื่องงานบ้านงานเรือน ทักษะในการประกอบอาหาร หรือ "เสน่ห์ปลายจวัก" ที่อยู่คู่มากับสังคมไทยมานานหลายยุคหลายสมัย เป็นสิ่งที่ควรรักษาไว้ในทุกๆบ้าน อาหารเป็นศูนย์รวมของคนในบ้าน การใช้เวลาร่วมกัน การรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตา หรือแม้ช่วยกันเตรียมอาหารในโอกาสพิเศษ เหล่านี้ล้วนแต่ช่วยเพิ่มความสุขให้แก่ครอบครัว "เสน่ห์ปลายจวัก" มีติดบ้านใด บ้านนั้นก็อุ่นใจ


Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics