มทร.ธัญบุรี จับมือ อพวช. บ.แกมมาโก้ เฟ้นหาแชมป์ FLL เซนต์คาเบรียล คว้าแชมป์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday March 21, 2019 10:35
กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี และ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมบริษัทแกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด เฟ้นหาสุดยอดทีมเยาวชนไทยชิงแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST(R) LEGO(R) League Thailand 2018/19 ณ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดร.นวลวรรณ ชะอุ่ม ประธานจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST LEGO League (FLL) เปิดเผยว่า ในการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์FIRST LEGO League (FLL) เพื่อให้นักเรียนในระดับเยาวชน ทั้งระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและสร้างมิตรภาพร่วมกัน เพิ่มพูนวิสัยทัศน์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่เยาวชน ให้สามารถเรียนรู้ พัฒนาทักษะ ความคิดริเริ่ม ในการพัฒนาหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของเยาวชน ส่งเสริมการทำงานเป็นหมู่คณะของเยาวชนรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รู้จักคิดค้นและประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ เพื่อเป็นนวัตกรต่อไป การแข่งขันนี้ยังสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไป อีกทั้งกระตุ้นความรู้ ความสามารถด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ และการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผู้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้กว่า 1,000 คน จำนวน 68 ทีม โดยแบ่งการแข่งขันเป็น FLL รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี จำนวน 45 ทีม และ FLL Junior รุ่นอายุไม่เกิน 9 ปี จำนวน 23 ทีม ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับสิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติ ณ รัฐเทรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 17 – 20 เมษายน 2562

ทางด้าน รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ เผยว่า ในการกิจกรรมในครั้งนี้ตอบโจทย์และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในเรื่องการเพิ่มพูนความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเยาวชน ได้ใช้ความคิด และสร้างนักประดิษฐ์ที่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในการพัฒนาความคิด สร้างหุ่นยนต์ในวันนี้ เป็นการสร้างนวัตกรรุ่นเยาว์ให้กับประเทศ เป็นโครงการที่ส่งเสริมให้นักเรียนได้มีโอกาสแสดงความสามารถ และสิ่งที่ประจักษ์คือ ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาครัฐวิสาหกิจ ได้ทำงานร่วมกัน ร่วมมือในการพัฒนาทุนมนุษย์ของประเทศ โดยมีสถานศึกษาระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา เข้าร่วมการแข่งขัน เรียนรู้เพื่อการสร้างนวัตกรรมของประเทศ จำเป็นต้องสร้างนักคิด นักประดิษฐ์ และนักสร้างสรรค์ ซึ่งเด็กไทยสามารถบูรณาการความรู้ เป็นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์ โดยจำเป็นต้องสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้ในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ ซึ่งผลงานที่เกิดขึ้นทุกชิ้น สามารถนำไปต่อยอดในการศึกษาในระดับอุดมศึกษาต่อไป

สำหรับผลการแข่งขันถ้วยรางวัลประเภท FLL 2018/19 ประเภท Robot Performance Award 1st Place ได้แก่ ทีม POPT จาก สถาบัน RoboMind Ramkhanhaeng, Robot Design Award 1st Place ได้แก่ ทีม RC_FF จาก สถาบัน Robot Create , Project Award 1st Place ได้แก่ ทีม PRC BLUE HAWK โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ,Core Values Award 1st Place ได้แก่ ทีม SKIP Galaxyโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , Champion's Award 2nd Place ได้แก่ ทีม VIKING จาก สถาบันTop Robotkids ,Champion's Award 1st Place ได้แก่ ทีม SG-Classic จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล


Latest Press Release

ห้ามพลาด! งานสัมมนาระดับนานาชาติ #The Givers Network 2019, Bangkok และร่วมเป็นเครือข่ายแห่งการให้

ห้ามพลาด! งานสัมมนาระดับนานาชาติ 'The Givers Network 2019, Bangkok' และร่วมเป็นเครือข่ายแห่งการให้ 3 พันธมิตรจากองค์กรระดับนานาชาติ Asia Philanthropy Circle โดย Mr. Laurence Lien, Thai Young Philanthropist Network โดยคุณเอด้า จิรไพศาลกุล และมูลนิธิ...

สสว. จัดกิจกรรม ไปเรียน ไปรู้ ไปฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม นำผู้ประกอบการ SMEs ศึกษาเรียนรู้ พร้อมสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เดินหน้าหนุนเสริมพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ไทย รอบด้านล่าสุดจัดกิจกรรม "ไปเรียน ไปรู้ ไปฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม" นำคณะผู้ประกอบการไปเยี่ยมองค์กรและชุมชนต้นแบบ เพื่อศึกษา เรียนรู้...

มาเพื่อมง! น้องกัน ศิริกันติยา คว้ามง Top Pre Teen Model of the Planet 2019

เวทีการประกวดเยาวชนโลก " Top Child Model of the Planet 2019" เป็นเวทีประกวดเยาวชนที่คนไทยอาจจะยังไม่คุ้นหูมากนัก การประกวดนี้ ที่จัดขึ้นที่เมืองบาทูมิ ประเทศจอร์เจีย มีตัวแทนเยาวชน ชาย - หญิง จากทั่วโลกกว่า 30 ชาติเข้าร่วมประกวด...

ภาพข่าว: โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา จัดอบรมการดับเพลิงขั้นต้น และการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟครั้งที่ 2 ประจำปี 2562

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา จัดอบรมการดับเพลิงขั้นต้น และการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา นำโดย ยารี เนลเซ่น (กลาง) ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป พร้อมด้วยพนักงานโรงแรมจากทุกแผนก...

กรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วม kick off เปิดโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย พร้อมปล่อยคาราวานเคลื่อนที่เร็วมอบถุงยังชีพและเปิดจุดบริการซ่อมเครื่องจักรกลทางการเกษตร

กรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วม kick off เปิดโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย พร้อมปล่อยคาราวานเคลื่อนที่เร็วมอบถุงยังชีพและเปิดจุดบริการซ่อมเครื่องจักรกลทางการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วมเปิดตัว"โครงการ...

Related Topics