อ.ส.พ. จัดงานวันคล้ายวันสถาปนา องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ครบรอบ 27 ปี พร้อมเปิดเส้นทางประวัติศาสตร์ตามรอยเสด็จฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday April 9, 2019 13:59
กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--องค์การสวนพฤกษศาสตร์

นายรณรงค์ เส็งเอี่ยม ผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร อ.ส.พ. และแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีทำบุญเนื่องในโอกาส วันคล้ายวันสถาปนาองค์การสวนพฤกษศาสตร์ ครบรอบ 27 ปี ณ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีพิธีทางศาสนา นิมนต์พระภิกษุสงฆ์จำนวน 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล และเครื่องไทยธรรม ซึ่งได้รับเกียรติจาก ผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนในพื้นที่เข้าร่วมงาน

ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมมากมาย อาทิ พิธีเปิดเส้นทางประวัติศาสตร์ 1 ในเส้นทางตามรอยเสด็จพระราชดำเนิน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เส้นทางศึกษาธรรมชาติ "น้ำตก – สวนหิน - วงศ์ไทร - เรือนกล้วยไม้ไทย" ซึ่งเป็นเส้นทางธรรมชาติที่มีความสวยงามร่มรื่น ปกคลุมด้วยพันธุ์พืชนานาชนิด ทั้งที่เติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติและที่จัดปลูกเพิ่มเติม เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรพันธุ์พืช นิทรรศการรำลึกคุณความดี ศ.ดร.สง่า สรรพศรี ผู้ก่อตั้งองค์การสวนพฤกษศาสตร์ นิทรรศการพืชผักพื้นบ้าน นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันทำอาหารพื้นเมือง "ของกิ๋นลำบ้านเฮา" และกาดมั่ว

อีกทั้งผู้เข้าร่วมงานยังได้ลิ้มรส "ขนมดอกซ้อ" จากภูมิปัญญาของชาวไทลื้อที่ใช้ดอกซ้อตากแห้ง และนำมานวดกับแป้งข้าวเหนียว ปรุงรสด้วยน้ำตาลน้ำอ้อย ผสมมะพร้าวขูด นำมาห่อด้วยใบตองแล้วนึ่ง ซึ่งองค์การสวนพฤกษศาสตร์ได้เล็งเห็นความสำคัญในการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นนี้มาพัฒนาเป็น "เครื่องดื่มจากดอกไม้ฤดูร้อน" ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ประกอบด้วยดอกไม้ที่บานในฤดูร้อน คือ ดอกซ้อ (Gmelina arborea) ที่มีรสหวาน และให้สีน้ำตาลแกมเหลือง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจากสารกลุ่มฟลาโวนอยด์และฟีนอลิก ผสมกับ รากชะเอมเทศ (Glycyrrhiza glabra) ที่มีรสหวาน ทำให้ชุ่มคอ แก้อาการไอ และขับเสมหะ ช่วยบำรุงร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ แก้อาการอ่อนเพลีย บรรเทาโรคทางเดินหายใจ ช่วยในการย่อยอาหาร และน้ำผึ้งช่วยเพิ่มกลิ่นรสของเครื่องดื่ม ปรับสมดุลร่างกายและควบคุมน้ำหนัก เครื่องดื่มจากดอกไม้ฤดูร้อนนี้ จึงเหมาะแก่ผู้ที่ใส่ใจสุขภาพได้เป็นอย่างดี


Latest Press Release

ภาพข่าว: เอปสัน ร่วมเติมเต็มความฝันให้น้องใน การ์ดนี้เพื่อน้อง ครั้งที่ 17

นายแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ (ซ้าย) กรรมการบริหาร บริษัทเอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธาน มูลนิธิสร้างเสริมไทย รับมอบเงินจากนายยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 1 แสนบาท...

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ ได้จัดโครงการกระดาษแปลงร่าง ถุงยารักษ์โลก เปิดรับบริจาคห่อกระดาษ

ดั๊บเบิ้ล เอ ที่ใช้แล้วเพื่อนำมาพับเป็นถุงยารักษ์โลก มอบให้กับโรงพยาบาลในต่างจังหวัดตามนโยบายภาครัฐที่ลดการใช้ถุงพลาสติก และยังเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ทั้งนี้ ห่อกระดาษที่รับบริจาคได้ส่งต่อให้ชุมชนบ้านบุยายใบ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี...

เปิดตัวทรีทเม้นท์ใหม่ PHYTOMER Oligoforce Lumination Treatment เผยผิวไร้ริ้วรอย คืนความกระจ่างใส

PHYTOMER Oligoforce Lumination Treatment ทรีทเม้นท์ทรีทเม้นต์ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย ช่วยปรับสีผิวและลดเลือนจุดด่างดำให้ผิวแลดูเปล่งปลั่ง กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยการทำความสะอาดและการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์เฉพาะ ด้วยการจับคู่ที่สมบูรณ์แบบของ Enzymatic...

ภาพข่าว: สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน สากล เยี่ยมสื่อประชาสัมพันธ์งาน มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 9

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562 คุณณัฎฐ์ปพัชช์ ชัยศิริกุล กรรมการสมาคม พร้อมคณะ นำของที่ระลึกเยี่ยมสื่อมอบให้สื่อมวลชน เพื่อเชิญชวนนักธุรกิจไทย เข้าชมงาน มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 9 หรือ ASEAN CHINA (BANGKOK) IMPORT & EXPORT...

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ เปิดบ้านต้อนรับนักเรียน รร.รักษาทรัพย์พิทยากร (นาดี)

ดั๊บเบิ้ล เอ กระดาษจากคันนา เปิดบ้านต้อนรับน้องๆ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนรักษาทรัพย์พิทยากร (นาดี) เข้าเยี่ยมชมการผลิตกระดาษครบวงจรที่ใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม...

Related Topics