การประชุมสุดยอด China Brand Development Summit เปิดฉากขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ พร้อมเผยอันดับการประเมินมูลค่าแบรนด์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 10, 2019 15:45
เซี่ยงไฮ้--10 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การประชุมสุดยอด China Brand Development Summit ซึ่งเป็นกิจกรรมแรกของงาน "May 10 China Brand Day" ได้ถูกจัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ณ นครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน ทั้งนี้ งาน May 10 China Brand Day จัดโดยสำนักข่าวซินหัว, หนังสือพิมพ์อีโคโนมิค เดลี่, สภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(CCPIT), สภาส่งเสริมการพัฒนาแบรนด์สินค้า (CCBD) และสมาคมประเมินค่าของจีน (CAS) ร่วมกับ China Economic Information Service (CEIS) และสถาบันต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ที่ประชุมได้มีการเปิดเผยรายชื่อในอันดับการประเมินมูลค่าของแบรนด์ ผลปรากฏว่า ธนาคาร ICBC รั้งอันดับ 1 ด้วยมูลค่าการประเมินราว 2.93 แสนล้านหยวน

ทั้งนี้ การเปิดเผยรายชื่อของแบรนด์ที่ติดอันดับการประเมินมูลค่าได้ถูกดำเนินมาเป็นปีที่ 6 ติดต่อกันแล้ว โดยปีนี้มีแบรนด์ที่เข้าร่วมประเมินมากถึง 1,293 แบรนด์ แต่มีเพียง 589 แบรนด์ที่ติดอันดับ คิดเป็นมูลค่ารวมกันทั้งสิ้นราว 7.4 ล้านล้านหยวน

ผลการประเมินมูลค่าแบรนด์พบว่า ธนาคาร ICBC คว้าอันดับหนึ่งในการประเมิน โดยมีมูลค่าแบรนด์ประมาณ 2.93 แสนล้านหยวน ขณะที่ กุ้ยโจว เหมาไถ อยู่ในอันดับสูงสุดจากการประเมินมูลค่าแบรนด์ระดับภูมิภาค ด้วยมูลค่าการประเมินราว 2.88 แสนล้านหยวน ส่วนบริษัทกีลี ออโต กรุ๊ป ครองตำแหน่งสูงสุดในประเภทแบรนด์สินค้า โดยมีมูลค่าแบรนด์ประมาณ 3.14 หมื่นล้านหยวน, ต้าหลี่ ฟู้ดส์ มีมูลค่าแบรนด์สูงสุดในบรรดาแบรนด์นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ด้วยมูลค่าราว 2 หมื่นล้านหยวน และชิงเต่า บริวเวอรี่ คว้าอันดับสูงสุดในกลุ่มแบรนด์ที่มีประวัติอันยาวนาน โดยมีมูลค่าแบรนด์ประมาณ 4.3 หมื่นล้านหยวน

คุณหลิว ผิงจุน ประธานสภาส่งเสริมการพัฒนาแบรนด์สินค้า (CCBD) กล่าวว่า แบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกแค่ประมาณ 20% ในปัจจุบัน ได้เข้ามาครองส่วนแบ่งในตลาดไปแล้วถึง 80% อีกทั้งประเทศพัฒนาแล้วทั้งหลายก็กำลังเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยแบรนด์ การทำให้แบรนด์จีน "ก้าวสู่ระดับโลก" และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีคุณภาพสูงจึงเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆที่เราควรต้องตระหนัก

เหล่าผู้เชี่ยวชาญที่มาร่วมประชุมยังเห็นพ้องกันว่า มีความจำเป็นที่จะต้องนำเอามาตรการที่หลากหลายมาใช้ในการช่วยบ่มเพาะสู่การสร้างแบรนด์ระดับโลก

คุณสู คุนหลิน รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า นครเซี่ยงไฮ้กำลังสร้างต้นแบบสำหรับการประเมินแบรนด์ที่มีการรับรองจากบุคคลที่สาม ตลอดจนดำเนินการเพื่อฟื้นฟูแบรนด์ท้องถิ่นซึ่งมีประวัติยาวนาน และส่งเสริมโครงการสาธิตการสร้างแบรนด์

นอกจากนี้ สื่อยังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการยกระดับมูลค่าแบรนด์ด้วย

เมื่อเดือนมิ.ย.2560 สำนักข่าวซินหัวได้เปิดตัวโครงการ National Brands Project ออกมา เพื่อช่วยส่งเสริมการพัฒนาแบรนด์ขององค์กรจีน


Latest Press Release

กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดสัมมนายกระดับขีดความสามารถ ผปก.SME เสริมสร้างศักยภาพด้านแก้วและกระจก

วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ดร. เทพีวรรณ จิตรวัชรโกมล นักวิทยาศาสตร์ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานเปิดงานสัมมนา เรื่อง "การพัฒนากระบวนการผลิตและมาตรฐานการทดสอบกระจกที่ใช้ในงานก่อสร้าง" ณ โรงแรมประจักษ์ตรา ดีไซน์ โฮเทล จังหวัดอุดรธานี...

ภาพข่าว: รองนายกรัฐมนตรีรับยินดี

รองนายกรัฐมนตรี ศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ เครืองามรับการแสดงยินดีที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็น รองนายกรัฐมนตรีจากสุนทรี สุดสงวน และชุตินันท์ รวมพลังเอก พร้อมให้สัมภาษณ์การส่งเสริมศิลปแกะสลักผักผลไม้ ผสานงานใบตอง...

ภาพข่าว: บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสุขภาพ

ประยุทธ์ มหากิจศิริ (คนกลาง) ประธานกรรมการ บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด จัดงานเปิดตัว "เนเชอรัล เบฟ เน็ตเวิร์ค" แนะนำธุรกิจเครือข่ายพร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสุขภาพแบรนด์ P80 และความงามภายใต้แบรนด์สกินนิค (Skinnic) โดยมี ประจวบ ไชยสาส์น (ที่ 3...

รวมพลัง-ยกเครื่องการศึกษาไทย เตรียมจัดมหกรรมการศึกษาท้องถิ่น ระดับประเทศ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2562 ภายใต้คอนเซปต์ โอกาสแห่งการเรียนรู้ (Opportunity Learning)

ทั้งในและนอกห้องเรียน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึงชุดข้อมูลความรู้สารสนเทศได้อย่างรวดเร็วจากแหล่งข้อมูลที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก - การปรับปรุงการเรียนการสอนอย่างบรูณาการในยุคดิจิทัล โดยใช้ระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเข้ามาสนับสนุนการเรียนการสอน...

ภาพข่าว: เปิดงาน แอ่วเหนือม่วนใจ๋ วิถีไทย วิถีล้านนา

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน "แอ่วเหนือม่วนใจ๋ วิถีไทย วิถีล้านนา" งานส่งเสริมและขยายตลาดท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน1 โดยมี นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย...

Related Topics