ปภ.แนะสถานการณ์เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุกับเด็กในสถานศึกษา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 15, 2019 15:09
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะสถานการณ์เสี่ยงต่อการ เกิดอุบัติเหตุกับเด็กในสถานศึกษา ดังนี้ สถานการณ์เสี่ยงที่เกิดจากสภาพแวดล้อมในโรงเรียน สถานการณ์เสี่ยงที่เกิดจากนักเรียนขาดความระมัดระวัง สถานการณ์เสี่ยงที่เกิดจากกิจกรรมการเรียนการสอนในชั่วโมงเรียน สถานการณ์เสี่ยงที่เกิดจากภัยอื่นๆ เช่น อัคคีภัย อุบัติภัยจากการใช้ไฟฟ้า อุบัติเหตุจากการจราจรในโรงเรียน และสาเหตุอื่นๆ ดั้งนั้นการทำให้เด็กจดจำและมีพฤติกรรมที่ปลอดภัย จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในสถานศึกษาได้

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ช่วงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่โรงเรียนส่วนใหญ่ทยอยกันเปิดเทอม ความซุกซน และความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก การชำรุดของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ในสถานศึกษา รวมถึงสภาพแวดล้อมในสถานศึกษาไม่ปลอดภัย ทำให้สถานศึกษามีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัย เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะสถานการณ์เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุกับเด็กในสถานศึกษา ดังนี้ สถานการณ์เสี่ยงที่เกิดจากสภาพแวดล้อมในโรงเรียน เช่น สภาพอาคารเรียนเก่าทรุดโทรม อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โต๊ะเรียน เก้าอี้ อยู่ในสภาพชำรุด บริเวณโรงเรียนมีหญ้าขึ้นรก เป็นบ่อ สระน้ำไม่มีรั้วกั้น เป็นต้น สถานการณ์เสี่ยงที่เกิดจากนักเรียนขาดความระมัดระวัง หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น การเล่นต่อสู้กัน การหยอกล้อเล่นกันบริเวณริมระเบียง ริมสระน้ำ การปีนป่ายเครื่องเล่น การจัดโต๊ะเรียนอย่างไม่เป็นระเบียบ เป็นต้น รวมถึงสภาพร่างกายอยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ เช่น การเจ็บป่วย อาการอ่อนเพลีย หรือมีโรคประจำตัว ก็จะยิ่งทำให้อุบัติภัยที่เกิดกับเด็กเพิ่มสูงขึ้น สถานการณ์เสี่ยงที่เกิดจากกิจกรรมการเรียนการสอนในชั่วโมงเรียน เช่นการทดลองวิทยาศาสตร์ที่ใช้สารเคมี ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก อาจทำให้ ได้รับอันตรายจากสารเคมีได้ หรืออุปกรณ์วิทยาศาสตร์บางอย่าง ถ้าใช้โดยขาดความระมัดระวังก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ รวมไปถึงการเล่นกีฬาและกิจกรรมนัทนาการ ถ้าไม่เรียนรู้ทักษะในการเล่นกีฬาอย่างถูกต้องก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และการบาดเจ็บได้ สถานการณ์เสี่ยงที่เกิดจากภัยอื่นๆ เช่น อัคคีภัย อุบัติภัยจากการใช้ไฟฟ้า อุบัติเหตุจากการจราจร ในโรงเรียน และสาเหตุอื่นๆ ที่เกิดจากสภาพแวดล้อมรอบสถานศึกษาไม่ปลอดภัยทั้งนี้ แม้อุบัติภัยในโรงเรียนจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยมีสถานการณ์ต่างๆ รอบตัวเป็นปัจจัยเสี่ยง แต่อุบัติภัยต่างๆ ก็สามารถที่จะป้องกันได้ โดยเริ่มที่ผู้ปกครอง ครู อาจารย์ แนะวิธีปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง และปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดีในการส่งเสริมด้านความปลอดภัยให้กับเด็ก ก็จะทำให้เด็กจดจำและมีพฤติกรรมที่ปลอดภัย รวมถึงการตรวจสอบและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนให้มีความปลอดภัย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในสถานศึกษาได้


Latest Press Release

ภาพข่าว: การนำเสนอทางวิชาการ Digital CEO รุ่นที่ 2

พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานเปิดงานการนำเสนอทางวิชาการเรื่อง "Thailand Digital Transformation in 2023" ของนักศึกษาหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital CEO) รุ่นที่ 2 และเป็นประธานมอบใบสัมฤทธิบัตรให้ผู้สำเร็จการศึกษา...

ทำอย่างไร เมื่อเป็น สิวอุดตัน

เมื่อพูดถึงปัญหาสิว แน่นอนว่า เป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใบหน้าของตน แม้จะเป็นเพียงเม็ดเล็กๆ แต่เมื่อเกิดสิวขึ้นบนใบหน้าแล้ว ย่อมก่อให้เกิดความกังวลใจ และผิวหน้าที่ไม่เรียบเนียน แถมยังทิ้งจุดด่างดำ รูหลุมสิว ไว้บนใบหน้าอีกด้วย...

ภาพข่าว: รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ร่วมปันน้ำใจเด็กด้อยโอกาส นำทีมสัตวแพทย์ บริจาคสิ่งของเครื่องใช้ ที่มูลนิธิบ้านแสงไทยดรุณ จ.เชียงใหม่

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ สาขาเชียงใหม่ นำทีมโดย น.สพ.พงษ์ระวี แสนปัญญา พร้อมด้วยสัตวแพทย์และทีมงานจากโครงการ "รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ขออาสา" ลงพื้นที่ร่วมปันน้ำใจเลี้ยงอาหารกลางวัน และจัดกิจกรรมสันทนาการ พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น...

สศร.เปิด กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-ลาว

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม จัดพิธีเปิดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง ณ โรงแรม พัก พิง อิง โขง จังหวัดนครพนม โดยมีนายธนิตศักดิ์ อุ่นตา...

ตลาดนัดสีเขียว Green Market

ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน ร่วมกับเครือข่ายตลาดเกษตรสีเขียว ชวนช้อป ชิลๆ แบบรักษาสิ่งแวดล้อม กับกิจกรรม Green Market @Market Village Hua Hin จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป ของพื้นบ้านประจำท้องถิ่นตามฤดูกาล "คุณภาพดี และปลอดสารพิษ"...

Related Topics