ก.แรงงาน พัฒนาทักษะผู้ต้องขัง สร้างชีวิตใหม่หลังพ้นโทษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 15, 2019 15:26
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน รุก! เต็มอัตราฝึกผู้ต้องขัง มุ่งสร้างชีวิตใหม่หลังพ้นโทษ ดำเนินการแล้วกว่า 4 พันคน ทั่วประเทศ

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่าตามที่มีประกาศพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษเนื่องในโอกาสมหามงคล โดยถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ ส่วนหนึ่งได้รับการปล่อยตัว อีกส่วนได้รับการลดโทษ จากข้อมูลกรมราชทัณฑ์ คาดว่าจะมีผู้ต้องขังประมาณ 100,000 คน จากเรือนจำ 143 แห่งทั่วประเทศ จะได้รับสิทธิดังกล่าว กระทรวงแรงงานโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ได้ดำเนินการฝึกอาชีพเพื่อส่งเสริมการมีงานทำให้กับผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ โดยการพัฒนาทักษะวิชาชีพ ควบคู่ไปกับการปลูกฝัง คุณธรรมจริยธรรมในการประกอบอาชีพ จะเป็นกำลังสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ พร้อมมุ่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานในบางสาขาอาชีพด้วย นอกจากนี้ยังร่วมมือกับกรมการจัดหางาน ในการจัดหาตำแหน่งงานที่เหมาะสม การรับงานไปทำที่บ้าน รวมถึงอาชีพอิสระ ในปัจจุบันมีผู้ต้องขังแสดงความประสงค์จะเข้าทำงานหลังพ้นโทษกว่า 30,000 คน ขณะที่ตำแหน่งงานว่างมีมากกว่า 80,000 อัตรา

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่า การดำเนินการครั้งนี้ได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ทั่วประเทศ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ของกรมราชทัณฑ์ ในการนำวิทยากรและครูฝึกจัดฝึกอบรมในเรือนจำและทัณฑสถาน ซึ่งเน้นหลักสูตรสาขาช่างที่อยู่ในความต้องการของตลาดแรงงานหรือประกอบอาชีพอิสระได้ อาทิ ช่างก่ออิฐฉาบปูน ช่างไม้เครื่องเรือน ช่างประกอบโครงอะลูมิเนียม ช่างบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ช่างเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร การทำเก้าอี้จากยางรถยนต์ นวดไทยเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

"ซึ่งในปี 2562 ดำเนินการฝึกอบรมแล้ว 4,285 คน ล่าสุดสำนักพัฒนาฝีมือแรงงานน่าน เปิดฝึกอบรมหลักสูตรช่างปูกระเบื้อง รุ่นที่ 35/2562 ที่โรงฝึกอาชีพ เรือนจำจังหวัดน่าน ในช่วงระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม 2562 (ระยะเวลาการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง) มีผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษเข้าฝึกอบรมจำนวน 25 คน ความร่วมมือของทุกภาคส่วน เป็นการเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพให้กับผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ ลดสถิติการกระทำผิดซ้ำ สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้เต็มภาคภูมิ" อธิบดี กพร. กล่าว


Latest Press Release

บัตรแรบบิท จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จัดกิจกรรม แรบบิทแจกไม่อั้นขับรถมันส์กันทุกเดือน

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "แรบบิทแจกไม่อั้น…ขับรถมันส์กันทุกเดือน" เพียงสมัครหรือเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ทุกประเภท รับ 1 สิทธิ์ ลุ้นรับรถยนต์ Toyota Yaris ATIV...

ภาพข่าว: DPU จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 โชว์กึ๋น ระเบิดไอเดียเจ๋ง

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 กิจกรรมการแสดงไอเดียการทำธุรกิจร้านค้าของนักศึกษา พร้อมร่วม ชม ชิม ชอป กับเหล่าร้านค้าผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมของนักศึกษา กว่า 90 บูท...

DPU ชวนร่วมอบรม AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6

สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DAA) ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมอบรมโครงการ "AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6" ควบคุมการบรรยายและอบรมโดย นาวาอากาศตรี ดร.วัฒนา มานนน์ ผู้อำนวยการสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์...

เฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่สตรีทส์ กรุงเทพ ข้าวสาร

ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 ตุลาคมย่านถนนข้าวสาร ทีมงานสตรีทส์ขอเชิญให้คุณมาสัมผัสประสบการณ์สุดสยองกับเครื่องดื่มและขนมแสนอร่อยหลากหลายแบบ ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 3...

ภาพข่าว: บัตรแรบบิท และแฟมิลี่มาร์ท มอบรางวัลผู้โชคดี กิจกรรม แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล ประจำเดือนกันยายน 2562

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ร่วมมอบรางวัลกิจกรรม "แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล" ครั้งที่ 3 ให้กับผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจักรยานยนต์ Honda Wave รุ่น 110i มูลค่า 39,000 บาท จำนวน 1 รางวัล...

Related Topics