ก.แรงงาน พัฒนาทักษะผู้ต้องขัง สร้างชีวิตใหม่หลังพ้นโทษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 15, 2019 15:26
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน รุก! เต็มอัตราฝึกผู้ต้องขัง มุ่งสร้างชีวิตใหม่หลังพ้นโทษ ดำเนินการแล้วกว่า 4 พันคน ทั่วประเทศ

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่าตามที่มีประกาศพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษเนื่องในโอกาสมหามงคล โดยถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ ส่วนหนึ่งได้รับการปล่อยตัว อีกส่วนได้รับการลดโทษ จากข้อมูลกรมราชทัณฑ์ คาดว่าจะมีผู้ต้องขังประมาณ 100,000 คน จากเรือนจำ 143 แห่งทั่วประเทศ จะได้รับสิทธิดังกล่าว กระทรวงแรงงานโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ได้ดำเนินการฝึกอาชีพเพื่อส่งเสริมการมีงานทำให้กับผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ โดยการพัฒนาทักษะวิชาชีพ ควบคู่ไปกับการปลูกฝัง คุณธรรมจริยธรรมในการประกอบอาชีพ จะเป็นกำลังสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ พร้อมมุ่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานในบางสาขาอาชีพด้วย นอกจากนี้ยังร่วมมือกับกรมการจัดหางาน ในการจัดหาตำแหน่งงานที่เหมาะสม การรับงานไปทำที่บ้าน รวมถึงอาชีพอิสระ ในปัจจุบันมีผู้ต้องขังแสดงความประสงค์จะเข้าทำงานหลังพ้นโทษกว่า 30,000 คน ขณะที่ตำแหน่งงานว่างมีมากกว่า 80,000 อัตรา

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่า การดำเนินการครั้งนี้ได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ทั่วประเทศ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ของกรมราชทัณฑ์ ในการนำวิทยากรและครูฝึกจัดฝึกอบรมในเรือนจำและทัณฑสถาน ซึ่งเน้นหลักสูตรสาขาช่างที่อยู่ในความต้องการของตลาดแรงงานหรือประกอบอาชีพอิสระได้ อาทิ ช่างก่ออิฐฉาบปูน ช่างไม้เครื่องเรือน ช่างประกอบโครงอะลูมิเนียม ช่างบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ช่างเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร การทำเก้าอี้จากยางรถยนต์ นวดไทยเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

"ซึ่งในปี 2562 ดำเนินการฝึกอบรมแล้ว 4,285 คน ล่าสุดสำนักพัฒนาฝีมือแรงงานน่าน เปิดฝึกอบรมหลักสูตรช่างปูกระเบื้อง รุ่นที่ 35/2562 ที่โรงฝึกอาชีพ เรือนจำจังหวัดน่าน ในช่วงระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม 2562 (ระยะเวลาการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง) มีผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษเข้าฝึกอบรมจำนวน 25 คน ความร่วมมือของทุกภาคส่วน เป็นการเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพให้กับผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ ลดสถิติการกระทำผิดซ้ำ สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้เต็มภาคภูมิ" อธิบดี กพร. กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: การนำเสนอทางวิชาการ Digital CEO รุ่นที่ 2

พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานเปิดงานการนำเสนอทางวิชาการเรื่อง "Thailand Digital Transformation in 2023" ของนักศึกษาหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital CEO) รุ่นที่ 2 และเป็นประธานมอบใบสัมฤทธิบัตรให้ผู้สำเร็จการศึกษา...

ทำอย่างไร เมื่อเป็น สิวอุดตัน

เมื่อพูดถึงปัญหาสิว แน่นอนว่า เป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใบหน้าของตน แม้จะเป็นเพียงเม็ดเล็กๆ แต่เมื่อเกิดสิวขึ้นบนใบหน้าแล้ว ย่อมก่อให้เกิดความกังวลใจ และผิวหน้าที่ไม่เรียบเนียน แถมยังทิ้งจุดด่างดำ รูหลุมสิว ไว้บนใบหน้าอีกด้วย...

ภาพข่าว: รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ร่วมปันน้ำใจเด็กด้อยโอกาส นำทีมสัตวแพทย์ บริจาคสิ่งของเครื่องใช้ ที่มูลนิธิบ้านแสงไทยดรุณ จ.เชียงใหม่

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ สาขาเชียงใหม่ นำทีมโดย น.สพ.พงษ์ระวี แสนปัญญา พร้อมด้วยสัตวแพทย์และทีมงานจากโครงการ "รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ขออาสา" ลงพื้นที่ร่วมปันน้ำใจเลี้ยงอาหารกลางวัน และจัดกิจกรรมสันทนาการ พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น...

สศร.เปิด กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-ลาว

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม จัดพิธีเปิดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง ณ โรงแรม พัก พิง อิง โขง จังหวัดนครพนม โดยมีนายธนิตศักดิ์ อุ่นตา...

ตลาดนัดสีเขียว Green Market

ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน ร่วมกับเครือข่ายตลาดเกษตรสีเขียว ชวนช้อป ชิลๆ แบบรักษาสิ่งแวดล้อม กับกิจกรรม Green Market @Market Village Hua Hin จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป ของพื้นบ้านประจำท้องถิ่นตามฤดูกาล "คุณภาพดี และปลอดสารพิษ"...

Related Topics