ลขาอาชีวะปลื้มห้องปฏิบัติการระบบราง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 31, 2019 11:10
กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนระบบขนส่งทางราง ของวิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา โดยได้เข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการระบบสมองกลฝังตัว ห้องปฏิบัติการอัตโนมัติห้องปฏิบัติการไมโครเมาส์ ห้องปฏิบัติการพาวเวอร์ออน ห้องเรียนรู้ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ท และห้องฝึกอบรมการขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่น CRH 380B ของศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมลูปัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ฯ จากวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาการรถไฟเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีการเปิดศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมลูปัน ในปี พ.ศ. 2561 เพื่อจัดการเรียนการสอนในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาการบริหารเดินรถไฟฟ้าความเร็วสูง สาขาเทคโนโลยีวิศวกรรมรถไฟความเร็วสูง และสาขาเทคนิคควบคุมและซ่อมบำรุงระบบขนส่งทางราง

ซึ่งในปัจจุบันมีนักศึกษาที่เรียนระดับ ปวส. ระบบทวิภาคี โดยนักศึกษา ระดับปวส.1 จะศึกษาอยู่ในสถานศึกษาเป็นเวลา 1 ปี และในระดับชั้นปีที่ 2 เข้ารับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพในสถานประกอบการ เช่น สถานีรถไฟบางซื่อ และกองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์ หรือตามสถานีรถไฟต่างๆของการรถไฟแห่งประเทศไทย ทั้งนี้มีนักศึกษาบางส่วนที่ได้รับทุนการศึกษาจากโครงการศูนย์นวัตกรรมลูปันไปศึกษาและฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านรถไฟฟ้าความเร็วสูง ณ วิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาการรถไฟเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นระยะเวลา1 ปี การศึกษา

จากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กับ วิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน จึงทำให้เกิดการจัดการเรียนการสอนระบบราง ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่ตอบโจทย์ความต้องการของสถานประกอบการ อีกทั้งยังมุ่งสนองความต้องการของ นักศึกษา บุคลากร ให้เกิดทักษะ มีความรู้ ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ในการก่อสร้างและบำรุงรักษาระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูง ทั้งในประเทศและต่างประเทศในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ และพร้อมรองรับการพัฒนาประเทศต่อไป โดยสถานศึกษา สังกัดอาชีวะ ที่เปิดสอนระบบขนส่งทางราง ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคเกาะคา วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ วิทยาลัยเทคนิควาปีปทุม วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยาและวิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่

"จะเห็นได้ว่า การจัดการเรียนการสอนในปัจจุบันของอาชีวศึกษา ก้าวล้ำไปไกล มีความทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศได้อย่างดียิ่ง มีความร่วมมือที่เข้มแข็งกับจีนที่มีวิทยาการด้านระบบรางอันดับหนึ่งของโลก เรียนอาชีวะวันนี้มีแต่รอยยิ้ม" ดร.บุญรักษ์ กล่าวปิดท้าย


Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics