ลขาอาชีวะปลื้มห้องปฏิบัติการระบบราง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 31, 2019 11:10
กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนระบบขนส่งทางราง ของวิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา โดยได้เข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการระบบสมองกลฝังตัว ห้องปฏิบัติการอัตโนมัติห้องปฏิบัติการไมโครเมาส์ ห้องปฏิบัติการพาวเวอร์ออน ห้องเรียนรู้ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ท และห้องฝึกอบรมการขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่น CRH 380B ของศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมลูปัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ฯ จากวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาการรถไฟเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีการเปิดศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมลูปัน ในปี พ.ศ. 2561 เพื่อจัดการเรียนการสอนในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาการบริหารเดินรถไฟฟ้าความเร็วสูง สาขาเทคโนโลยีวิศวกรรมรถไฟความเร็วสูง และสาขาเทคนิคควบคุมและซ่อมบำรุงระบบขนส่งทางราง

ซึ่งในปัจจุบันมีนักศึกษาที่เรียนระดับ ปวส. ระบบทวิภาคี โดยนักศึกษา ระดับปวส.1 จะศึกษาอยู่ในสถานศึกษาเป็นเวลา 1 ปี และในระดับชั้นปีที่ 2 เข้ารับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพในสถานประกอบการ เช่น สถานีรถไฟบางซื่อ และกองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์ หรือตามสถานีรถไฟต่างๆของการรถไฟแห่งประเทศไทย ทั้งนี้มีนักศึกษาบางส่วนที่ได้รับทุนการศึกษาจากโครงการศูนย์นวัตกรรมลูปันไปศึกษาและฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านรถไฟฟ้าความเร็วสูง ณ วิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาการรถไฟเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นระยะเวลา1 ปี การศึกษา

จากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กับ วิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน จึงทำให้เกิดการจัดการเรียนการสอนระบบราง ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่ตอบโจทย์ความต้องการของสถานประกอบการ อีกทั้งยังมุ่งสนองความต้องการของ นักศึกษา บุคลากร ให้เกิดทักษะ มีความรู้ ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ในการก่อสร้างและบำรุงรักษาระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูง ทั้งในประเทศและต่างประเทศในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ และพร้อมรองรับการพัฒนาประเทศต่อไป โดยสถานศึกษา สังกัดอาชีวะ ที่เปิดสอนระบบขนส่งทางราง ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคเกาะคา วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ วิทยาลัยเทคนิควาปีปทุม วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยาและวิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่

"จะเห็นได้ว่า การจัดการเรียนการสอนในปัจจุบันของอาชีวศึกษา ก้าวล้ำไปไกล มีความทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศได้อย่างดียิ่ง มีความร่วมมือที่เข้มแข็งกับจีนที่มีวิทยาการด้านระบบรางอันดับหนึ่งของโลก เรียนอาชีวะวันนี้มีแต่รอยยิ้ม" ดร.บุญรักษ์ กล่าวปิดท้าย


Latest Press Release

งานเซลล์ที่แรงที่สุดแห่งปีกับ BEAUTRIUM End Year เคลียร์ร้าน Sale up to 90% ลดแรงระดับเคลียร์แล๊นส์

งานเซลล์ที่แรงที่สุดแห่งปีกับ "BEAUTRIUM End Year เคลียร์ร้าน Sale up to 90% ลดแรงระดับเคลียร์แล๊นส์" มาพร้อมสาขาใหม่ BEAUTRIUM สาขาเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ช้อปเลยได้ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. – 10 ธ.ค. 62 เฉพาะสมาชิก The1 รับคะแนนสะสม X 2 ตลอดแคมเปญ 15...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือรับรองแก่พยาบาลผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร การเพิ่มพูนศักยภาพทางการแพทย์และการพยาบาล รุ่นที่ 5

คุณสุธี เกตุศิริ (นั่ง : กลาง ) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือรับรองแก่พยาบาลผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร "การเพิ่มพูนศักยภาพทางการแพทย์และการพยาบาล" รุ่นที่ 5 โดยมีคณะผู้บริหาร และแพทย์ โรงพยาบาลหัวเฉียว ร่วมในพิธี...

ภาพข่าว: เอสดีเจ อินเตอร์ เปิดโรงงานแห่งใหม่ที่ จ.นครพนม

คุณไพฑูรย์ ปานสูง ประธานบริษัท เอสดีเจ อินเตอร์ จำกัด, คุณศรี ปานสูง กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ, คุณเดช ปานสูง รองกรรมการผู้จัดการและผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน ลูกค้า บริษัท เอสดีเจ อินเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถุงขยะเอ็นจอย...

บุฟเฟ่ต์ติ่มซำระดับพรีเมียมสุดคุ้มสำหรับมื้อเที่ยง ที่ ห้องอาหารจีนลองหยุน โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด รวมติ่มซำรสเลิศไว้ ให้เลือกสรรมากกว่า 50 รายการ อาทิ ฮะเก๋า ซาลาเปาไส้ไหล ขนมจีบปูเน้นๆ เผือกทอดและอีกหลากหลายเมนูพร้อมเสิร์ฟ กันแบบร้อนๆ ให้คุณอร่อยเต็มอิ่มสำหรับมื้อเที่ยง ที่นี่ ในราคาเพียง 589...

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร ร่วมประชุมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานตามโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร ร่วมประชุมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานตามโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 นายเทวัญ หุตะเสวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธาน...

Related Topics