หน่วยงานต่อต้านการทุจริตรัสเซีย เข้าหารือข้อราชการระดับสูงและลงนาม MoU กับคณะกรรมการ ป.ป.ช.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 4, 2019 16:43
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวว่าเมื่อวันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วยคณะกรรมการ ป.ป.ช. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ให้การต้อนรับนายอเล็กซานเดอร์ อนิคิน(Mr. Alexander Anikin) รองหัวหน้าสำนักงานป้องกันการทุจริตและคณะ จากสำนักงานป้องกันการทุจริตประจำสำนักประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (The Office on Corruption Prevention of the Administration of the President of the Russian Federation: OCPA) และคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (Investigative Committee of the Russian Federation: ICRF) เนื่องในโอกาสการเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของคณะผู้แทนรัสเซีย เพื่อเข้าร่วมหารือในประเด็นความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและลงนามในบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding: MoU) ระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงาน ICRF ณ ห้องประชุมผู้บริหาร สำนักงาน ป.ป.ช. (สนามบินน้ำ)

ในโอกาสนี้ พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ได้กล่าวต้อนรับคณะผู้แทนหน่วยงานต่อต้านการทุจริตแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย โดยได้กล่าวถึงการเดินทางไปเยือนกรุงมอสโกเพื่อลงนาม MoU ฉบับแรกกับหน่วยงาน OCPA ซึ่งได้รับการต้อนรับที่เปี่ยมด้วยไมตรีจิตอย่างดียิ่งจากทางฝ่ายรัสเซียตลอดการพำนักในกรุงมอสโก นอกจากนี้ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ยังได้กล่าวแสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ทางฝ่าย ICRF และสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทยที่ได้มีส่วนสำคัญในการดำเนินการและจัดทำ MoU ระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงาน ICRF จนลุล่วงสมบูรณ์

สำหรับการหารือข้อราชการดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการจัดการปัญหาอาชญากรรมการทุจริต รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยทั้งสองฝ่ายได้แสดงความพร้อมที่จะร่วมกันพัฒนาต่อยอดเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงาน และเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันในด้านการต่อต้านการทุจริตให้มีความเข้มแข็งและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

อนึ่ง การเดินทางมาเยือนของคณะผู้แทนหน่วยงานต่อต้านการทุจริตแห่งสหพันธรัฐรัสเซียในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการลงนามบันทึกความเข้าใจหรือ MoU ระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงาน OCPA ซึ่งได้มีพิธีลงนามไปเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2561 ณ กรุงมอสโก สหพันธรัฐรัสเซีย ระหว่างคณะผู้แทน ป.ป.ช. นำโดยประธานกรรมการ ป.ป.ช. เดินทางไปเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของฝ่ายรัสเซีย โดยหลังจากการหารือข้อราชการระดับสูงในวันนี้จบลง ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ได้ลงนามใน MoU ระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงาน ICRF ซึ่งนับเป็นข้อตกลงร่วมกันฉบับที่สองกับหน่วยงานต่อต้านการทุจริตของสหพันธรัฐรัสเซีย


Latest Press Release

มหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีนครั้งที่ 2 ปิดฉากลงด้วยความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

มหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน หรือ China International Import Expo (CIIE) ครั้งที่ 2 ปิดฉากลงเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยผลการจัดงานที่ยอดเยี่ยมกว่าปีที่แล้ว...

ภาพข่าว: นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่เยี่ยมชมกิจการของสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) จังหวัดราชบุรี โดยมีนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และผู้บริหารในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกษตรกร...

PM 2.5 กำลังมาเยือน อย่าแชเชือนไปช่วยกัน

"พวกเราทุกคนล้วนมีส่วนเป็นทั้งต้นเหตุและทางออกของปัญหาหมอกควันและฝุ่นพิษ" คำพูดนี้ไม่ใช่คำพูดของเราแต่เป็นคำพูดของคุณ โกศล สถิตธรรมจิตร ซึ่งเป็นทั้งนักการทูตไทย และนักเขียนสร้างแรงบันดาลใจ...

#สาธิตกรุงเทพธนบุรี ปลูกฝังความเป็นไทย ประดิษฐ์ #กระทงรักษ์โลก อนุรักษ์ประเพณีไทย

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี นำโดย ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหาร โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี นำคณาจารย์-นักเรียน ร่วมกันจัดกิจกรรมวันลอยกระทง ประจำปี 2562 ณ BTD HALL โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี กิจกรรมวันลอยกระทง เริ่มต้นด้วย...

ภาพข่าว: ศุภาลัย ชื่นมื่น จัดงาน Supalai We Are Family Sport Day ครั้งที่ 15

บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) โดย นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยผู้บริหาร และพนักงานศุภาลัย จัดงาน Supalai We Are Family Sport Day ครั้งที่ 15 กิจกรรมกระชับมิตรภาพระหว่าง สื่อมวลชนกับศุภาลัย ผ่านสุดยอดเกมส์กีฬา "เลเซอร์เกมส์"...

Related Topics