ผู้อำนวยการใหม่ ศศินทร์ ชูแนวคิดการเป็นผู้ประกอบการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน สานต่อวิสัยทัศน์ ก้าวสู่ศตวรรษที่ 21

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday June 5, 2019 10:46
กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์

ศาสตราจารย์ ดร. เอียน เฟนวิค (Ian Fenwick) ได้รับการแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง ผู้อำนวยการ Sasin School of Management (สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ต่อจากคุณพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา ซึ่งได้ครบวาระในการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการเมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ศ.ดร. เอียน เฟนวิค ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการ เป็นลำดับที่ 4 ต่อจากผู้ก่อตั้งสถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์ ศาสตราจารย์ เติมศักดิ์ กฤษณามระ (พ.ศ. 2525- 2557) ศาสตราจารย์ ดร.ดีพัค ซี เจน (พ.ศ.2557- 2560) และคุณพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา (พ.ศ.2560- 2562)

ศ.ดร. เฟนวิค มาประเทศไทยครั้งแรกในฐานะ visiting professor จาก Schulich School of Business มหาวิทยาลัยยอร์ค (โตรอนโต ประเทศแคนาดา) เมื่อปีพ.ศ. 2531 โดยได้ร่วมงานกับมหาวิทยาลัยในประเทศไทยหลายแห่งพัฒนาหลักสูตรทางด้าน Entrepreneurship

ในปี พ.ศ. 2535 ศ.ดร. เฟนวิค ได้เริ่มสอนที่ศศินทร์ โดยเป็น visiting professor สอนวิชากลยุทธ์ทางการตลาด และต่อมาได้เป็นอาจารย์ประจำในปี พ.ศ. 2544 สอนวิชาการบริหารการตลาด และกลยุทธ์ทางการตลาด ประกอบกับมีบทบาทเป็นผู้บริหารที่ศศินทร์ โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ได้ดำรงตำแหน่ง รักษาการแทนรองผู้อำนวยการ ฝ่ายองค์กรภายนอกสัมพันธ์

ในปี พ.ศ. 2551 ศ.ดร. เฟนวิคได้ร่วมเขียนหนังสือ Digimarketing: The Essential Guide to New Media & Digital Marketing ร่วมกับ Kent Wertime (ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CEO ร่วมของ Ogilvy Asia) จัดพิมพ์โดย Wiley & Sons ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน ภาษารัสเซีย ภาษาไต้หวัน ภาษาไทยและภาษาเวียดนาม งานเขียนชิ้นนี้เป็นหนึ่งในหนังสือที่บุกเบิกเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของการตลาดมาสู่โลกดิจิทัลและสร้างชื่อให้ ศ.ดร.เฟนวิค ได้รับเชิญไปสอนเรื่องดังกล่าวที่มหาวิทยาลัยบริหารธุรกิจหลายแห่งทั่วโลก

"ผมคิดว่า ศศินทร์ เปี่ยมไปด้วยศักยภาพระดับโลกมากมาย แต่ยังคงสงบนิ่ง เหมือนมังกรที่หลับอยู่" ศาสตราจารย์ เฟนวิคกล่าว "เราต้องไม่ลืมว่าคณะผู้ก่อตั้งศศินทร์ มีวิสัยทัศน์ยาวไกลและมีความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก ผมทราบมาว่าในตอนนั้น ศศินทร์ เป็นโครงการแรกของ Kellogg School of Management ที่เปิดหลักสูตรความร่วมมือนานาชาติ และน่าจะเป็นหลักสูตรแรกในโลกที่เริ่มต้นด้วยการสอนโดยใช้ visiting professors ทั้งหมด ซึ่งต่อมาทาง Kellogg ได้นำโมเดลนี้ ไปใช้ต่อในประเทศแคนาดา เยอรมนี ฮ่องกง และอิสราเอล"

"ผมคิดว่าหน้าที่ของผมคือการปลุกมังกร หรือก็คือ ศศินทร์ให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง โดยโฟกัสที่ Sustainability through Entrepreneurial Mindset หรือการสร้างทัศนคติการเป็นผู้ประกอบการที่จะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน รวมทั้งต่อยอดเจตนารมณ์อันสร้างสรรค์และมองเห็นการณ์ไกลของคณะผู้ก่อตั้งศศินทร์" ศ.ดร.เฟนวิค กล่าว "ผมถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้มีโอกาสทำงานต่อจากสิ่งที่ผู้ก่อตั้งศศินทร์ได้ริเริ่มไว้และจะสานต่อวิสัยทัศน์ของท่านไปสู่ศตวรรษที่ 21"

ทั้งนี้ ศ.ดร.เฟนวิค ยังเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณและนักวิชาการอาวุโสที่ Schulich School of Business มหาวิทยาลัย York (โตรอนโต ประเทศแคนาดา) ท่านได้รับปริญญาตรี (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง) สาขาเศรษฐศาสตร์และสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัยเดอแรม (สหราชอาณาจักร) และปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยลอนดอน

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: marketing@sasin.edu

Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ขอแสดงความยินดี

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ขอแสดงความยินดีกับ นางสาวเนตรนภา วรจักร วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง นายณัฐภูมิ แซ่ลิ่ม โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ นางสาวปณิธาน เยโลกุ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย นางสาวปราณี จึ้งจา วิทยาลัยการอาชีพฝาง และนางสาวภัทวรรณ...

แว่นท็อปเจริญ จัดหนักชวนแฟชั่นนิสต้าช้อปแว่น Playboy กับราคาสุดพิเศษ วันนี้ 31 สิงหาคม นี้เท่านั้น!!

แว่นท็อปเจริญ ตัวแทนจำหน่ายแบรนด์แว่นตา Playboy อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สร้างสีสันเอาใจหนุ่มสาวแฟชั่นนิสต้า จัดงาน "Playboy Show Case" โดยมีเหล่าเซเลบริตี้ร่วมอัพเดทเทรนด์แว่นสุดชิค ดีไซน์สวยซุกซนอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Playboy หลากหลายคอลเลกชั่น...

อีลี่ ส่งผลิตภัณฑ์ไอศกรีมใหม่บุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อีลี่ กรุ๊ป (SHA: 600887) บริษัทผลิตภัณฑ์นมรายใหญ่ที่สุดในเอเชีย ส่งไอศกรีมกาแฟมอคค่าแบรนด์ Joyday บุกตลาดอินโดนีเซียเมื่อเร็วๆนี้ นับเป็นหลักชัยสำคัญของแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากจีน สำหรับไอศกรีมกาแฟมอคค่าสูตรพิเศษนี้มีกลิ่นหอมและรสหวานกว่าปกติ...

ธรรมศาสตร์ร่วมเครือซีพีสร้างทักษะแห่งอนาคต ส่งนักศึกษาเรียนรู้ประสบการณ์ธุรกิจแดนมังกร

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงาน Grooming Next-Generation Leaders : University – Industry Partnership ครั้งที่ 1 / ม.ธรรมศาสตร์ – เครือเจริญโภคภัณฑ์ Defining the Future : กำลังคนในศตวรรษที่ 21 ณ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์...

ภาพข่าว: ทีโอที นำเยาวชน TOT Young Club ร่วมกิจกรรมลดโลกร้อน ปลูกจิตอาสา ร่วมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ

ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบก เฉลิมพระเกียรติฯ (สถานตากอากาศบางปู) อ.เมืองสมุทรปราการ เนื่องในวโรกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว บมจ.ทีโอที ร่วมกับคณะครู...

Related Topics