เทศบาลนครเชียงใหม่ พัฒนาศูนย์วิทย์ฯให้โรงเรียนในสังกัดต่อยอดการเรียนรู้ หวังแก้ปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday July 3, 2019 13:34
กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--นานมีบุ๊คส์

เป็นที่ทราบกันดีว่าการแก้ปัญหาความยากจนที่ต้นเหตุคือการส่งเสริมด้านการศึกษา โดยเฉพาะกับเด็กเพื่อให้มีความรู้และทักษะที่จะนำไปใช้ในการประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงตนเองและครอบครัวในอนาคต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเลื่อมล้ำในสังคมด้านการศึกษากลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เด็กในแต่ละพื้นที่ไม่ได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพและเหมาะสมเท่าที่ควร

เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงให้ความสำคัญกับการศึกษาเพื่อยกระดับการเรียนรู้ให้กับโรงเรียนในสังกัดเทศบาล โดยร่วมมือกับสถาบันนานมีบุ๊คส์อินโนเวชั่น เปิดศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Hands on ที่มีต้นแบบจากประเทศเยอรมัน มาพัฒนาภายในโรงเรียน โดยได้ทำพิธีเปิด โดย นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธาน พร้อมจัดอบรมวิธีการใช้งานให้กับครูและนักเรียน ณ โรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดศรีดอนไชย เมื่อเร็วๆ นี้

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า "ต้องยอมรับว่าเด็กนักเรียนในโรงเรียนสังกัดเทศบาล มีโอกาสทางการศึกษาน้อยกว่าอีกหลายๆ โรงเรียน ซึ่งถ้าเราไม่ทำอะไรเลย โอกาสที่เด็กจะประสบความสำเร็จก็จะยากมาก กลายเป็นวงจรของความยากจนไปเรื่อย ๆ พอเด็กมีโอกาสน้อย โอกาสได้งานดี ๆ ก็น้อย ก็กลายเป็นวงจรเดิม ๆ ไม่จบสิ้น ฉะนั้นการจะให้เด็กกลุ่มนี้พ้นออกมาให้ได้ คือการให้การศึกษา จึงเป็นหน้าที่ของเทศบาลที่จะทำให้เด็กกลุ่มนี้ได้รับโอกาสให้มากที่สุด ซึ่งโอกาสเหล่านี้มาจากเทคนิคการเรียนการสอน สื่อและอุปกรณ์ที่ดีมีคุณภาพ ที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กให้ได้มากที่สุดนั่นเอง โดยเฉพาะวิชาวิทยาศาสตร์ที่เป็นพื้นฐานทางความคิดที่สำคัญ เราจึงเลือกพัฒนาด้านนี้ โดยสื่อและอุปกรณ์ที่นำมาพัฒนานี้เราให้ครูผู้สอน รวมถึงผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้พิจารณาคัดเลือกเปรียบเทียบหลายๆ ที่พบว่าศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Hands on โดยสถาบันนานมีบุ๊คส์อินโนเวชั่น เป็นสื่อที่ตอบโจทย์ความต้องการของเรา ที่ไม่ต้องการให้เด็กท่องจำแต่เน้นการปฏิบัติและลงมือทำจนเกิดความเข้าใจอย่างแท้จริง แน่นอนว่าพอเด็กได้ลงมือทำย่อมดีกว่าได้ท่องจำจากตัวหนังสืออย่างเดียว ซึ่งเราหวังว่าเด็กของเราจะมีทักษะการเรียนรู้ที่ดีขึ้น ที่ส่งผลไปสู่การมีคะแนนสอบที่ดีขึ้น ผมตั้งเป้าว่าเป้าหมายแรกคืออย่างน้อยมีคะแนนไม่ตกอันดันของระดับจังหวัด และระดับประเทศ เพราะว่าอย่างไรก็ตามเด็กก็ต้องใช้คะแนนสอบเพื่อไปเรียนต่อในที่ต่าง ๆ อันดับที่สองก็แน่นอนว่าอยากให้เด็กๆ มีทักษะการลงมือปฏิบัติจนเกิดความรู้ความเข้าใจและความรู้เหล่านั้นจะติดตัวไปตลอดชีวิต สรุปคือ คาดหวังว่าเด็กๆ มีทักษะที่ดีและส่งผลสู่การสอบที่ได้คะแนนดีครับ"

ด.ช.เขมทัต นิราศนภาภัย หรือน้องไนท์ อายุ 13 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดศรีดอนไชย เผยว่า "ผมชอบเรื่องเกี่ยววิทยาศาสตร์ เพราะมีความสนุกและท้าทายให้เราค้นหาคำตอบอยู่ตลอด พอมีศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Hands on มาที่โรงเรียนถือเป็นสิ่งใหม่ที่ผมยังไม่เคยสัมผัสมาก่อน รู้สึกตื่นเต้นมาก หลังจากที่ได้ทดลองเล่นแล้วสนุกมากครับ เป็นศูนย์วิทยาศาสตร์ที่ไม่มีคำอธิบาย ทำให้ผมและเพื่อนต้องช่วยกันค้นหาคำตอบ บ้างก็ตั้งข้อสังเกตุ คาดเดาความน่าจะเป็น ไม่มีถูกไม่มีผิด รู้สึกท้าทายมากครับ อีกอย่างคือแตกต่างจากในห้องเรียน ที่เราไม่ต้องนั่งฟังอย่างเดียว ต้องขอบคุณทางเทศบาลนครเชียงใหม่มากๆ ครับ ที่นำสิ่งดีๆ มาให้กับพวกเราได้พัฒนาทักษะการเรียนรู้ มีประโยชน์ต่อพวกเรามากเลยครับ"

ด.ญ พิมพ์กมล ประเลา หรือ น้องเนย อายุ 13 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดศรีดอนไชย "โดยส่วนตัวชอบเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นวิชาที่ได้ทดลองสิ่งใหม่ๆ คิด วิเคราะห์หลายๆ อย่างและน่าตื่นเต้นกับผลลัพท์ที่ออกมา เป็นวิชาที่สนุกมาก เมื่อทราบว่าทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้นำศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการเฟโนเมนต้า มาสร้างให้ที่โรงเรียน รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมาก เป็นศูนย์วิทยาศาสตร์ที่หนูไม่ได้เคยเห็นมาก่อน ไม่มีคำอธิบาย ซึ่งกระตุ้นให้เราต้องคิดสังเกตและลองลงมือทดลอง เพื่อหาผลลัพท์ด้วยตัวเอง ยิ่งได้เล่นร่วมกับเพื่อนๆ จะยิ่งสนุก เพราะได้ช่วยกันคิดช่วยกันค้นหา ท้าทายมากๆ ค่ะ ขอขอบคุณทางเทศบาลนครเชียงใหม่ที่นำสิ่งดีๆ มาให้พวกเราค่ะ"

ปัจจุบันเทศบาลนครเชียงใหม่ดำเนินการสร้างศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Hands on ขึ้นแล้วรวม 5 ศูนย์ ณ โรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย, โรงเรียนเทศบาลวัดศรีปิงเมือง, โรงเรียนเทศบาลวัดเชียงยืน, โรงเรียนเทศบาลวัดป่าแพ่ง, และโรงเรียนเทศบาลวันศรีดอนไชย โดยเปิดโอกาสให้ครูและนักเรียนโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครเชียงใหม่สามารถใช้งานในทุกโรงเรียน

ศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ Hands on เป็นศูนย์วิทยาศาสตร์แนวใหม่ มีแนวคิดและออกแบบโดยมูลนิธิ PHANOMENTA จากประเทศเยอรมนี ที่ไม่มีวิธีเล่น และไม่มีคำอธิบาย การค้นหาคำตอบด้วยตัวเอง ผ่านกิจกรรม hands-on คือลงมือปฏิบัติ สัมผัสสื่อและอุปกรณ์ต่างๆ ในสถานีทดลอง 32 สถานี ด้วยการปฏิบัติจริงกับประสาทสัมผัสทั้งห้า และการสนทนากับเพื่อน จะสร้างแรงบันดาลใจให้อยากรู้ และเข้าใจเองในที่สุด

โรงเรียนหรือหน่วยงานที่สนใจเปิดศูนย์วิทยาศาสตร์ปฏิบัติการเฟโนเมนต้าภายในโรงเรียน ขอรับคำแนะนำได้ที่สถาบันนานมีบุ๊คส์อินโนเวชั่น โทร. 0-2662-3000 ต่อ 4403 และ 4310


Latest Press Release

CAT สนับสนุนอาคารที่พักรับบุคลากรทางการแพทย์ รพ.จุฬาภรณ์

นางสาวโชติกา ไพจ์ศรี ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร บมจ. กสท โทรคมนาคม (CAT) เปิดเผยว่า ด้วยความผูกพันของ บมจ. กสท โทรคมนาคม (CAT) และโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ที่มีมาอย่างยาวนาน เนื่องในยามวิกฤติสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก...

สอศ. ส่งมอบ “แมส-อาชีวะ” ให้ 5 โรงพยาบาลวันนี้ และสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ปทุมธานี

ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ในภาวะที่มีการระบาดของโรค COVID-19 และสภาวะฝุ่นละออง PM 2.5 ของประเทศไทย ซึ่งโรงพยาบาลต่าง ๆ และเจ้าหน้าที่จำนวนมากต้องระดมกำลังกันให้บริการด้านการดูแลรักษาสุขภาพ แก่ประชาชน...

กทม.แนะรักษาระยะห่างส่วนบุคคลทุกสถานที่ – แนวทางฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ในครอบครัวว่า กทม. โดยสำนักอนามัย ร่วมกับสำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร...

ภาพข่าว: ครูพี่แนน บริจาค 1 ล้านบาทให้ รพ.จุฬาฯ ส่งแรงใจบุคลากรสู้ COVID-19

ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ พร้อมด้วย นายอภิธา วัลลภศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรม มอบเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท ให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย...

กรมกิจการเด็กฯ เผยแพร่เพลง “คิดดี ทำดี” ในสถานรองรับทั่วประเทศ

กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำเพลง “คิดดี ทำดี” ที่ประพันธ์โดย จิรพรรณ อังศวานนท์ สำหรับใช้ในการประกวดร้องเพลง ของมูลนิธิ “ลมหายใจไร้มลทิน” สู่สถานรองรับเด็กของกรมกิจการเด็กฯ 30 แห่งทั่วประเทศ...

Related Topics