ก.แรงงาน พัฒนาคนโลจิติกส์ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 44 ล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 11, 2019 16:17
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วม TIFFA เทรน ป.ตรีว่างงานป้อนโลจิสติกส์ ปีละ 300 คน เน้น 2 สาขาหลัก ทั้งธุรกิจขนส่งและการค้าระหว่างประเทศ และการขนส่งทางทะเลและทางอากาศ การันตีฝึกจบรับเข้าทำงานทันที

นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน ร่วมกับสมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (TIFFA) ดำเนินโครงการดังกล่าวเพื่อผลิตแรงงานคุณภาพ ป้อนอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์โดยเฉพาะในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่มีความต้องการกำลังคนในสาขานี้เป็นจำนวนมาก และมุ่งแก้ปัญหาการว่างงานของผู้ที่จบปริญาตรี เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน และด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ด้วย ซึ่งโครงการจะมีคัดเลือกผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีทุกสาขาที่ว่างงานด้วยการทดสอบภาคความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโลจิสติกส์และด้านภาษาอังกฤษเข้ารับการฝึกอบรม พร้อมบรรจุเข้าทำงานเมื่อผ่านการฝึกอบรมในตำแหน่งงาน เช่น พนักงานดูแลลูกค้า พนักงานด้านการจัดการ พนักงานด้านการตลาด พนักงานต้อนรับ พนักงานคลังสินค้า เป็นต้น ที่ผ่านมาได้ทำงานจำนวน 206 คน มีรายได้เฉลี่ย 18,150 บาท/คน/เดือน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า 44 ล้านบาท

นายสุชาติ กล่าวต่อไปว่า ปี 2562 มีผู้ให้ความสนใจเข้ารับการทดสอบเป็นจำนวนมาก แต่มีผู้ผ่านเกณฑ์การคัดเลือก 305 คน แบ่งเป็นเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรธุรกิจการขนส่งและการค้าระหว่างประเทศ (ระยะเวลาการฝึกอบรม 480 ชั่วโมง) จำนวน 203 คน เน้นกลุ่มเป้าหมายที่พึ่งจบการศึกษา อายุไม่เกิน 28 ปี อีกจำนวน 102 คน ฝึกอบรมหลักสูตรการขนส่งทางทะเลและทางอากาศ (ระยะเวลาการฝึกอบรม 60 ชั่วโมง) เน้นกลุ่มเป้าหมายที่มีประสบการณ์และทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ เพื่อพัฒนาต่อยอดการเป็นหัวหน้างาน

ด้านนายสง่า วงษ์ศาพาน ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ที่ผ่านการอบรมจะเข้าไปฝึกภาคปฏิบัติในสถานประกอบกิจการเป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อฝึกภาคปฏิบัติในตำแหน่งงานที่สถานประกอบกิจการเตรียมรับเข้าทำงาน เมื่อฝึกจบจะมีงานรองรับทันที

"จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง มีส่วนในการช่วยเหลือทุกภาคส่วน อาทิ สถานประกอบกิจการได้แรงงานที่มีศักยภาพตรงกับงาน สร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าและบริการ ส่วนแรงงานมีงานทำ มีรายได้ มีอาชีพมั่นคง รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ และการพัฒนาประเทศ" อธิบดีกพร. กล่าว


Latest Press Release

ไอเดีย 9 วิธีดูแลรักษาพื้นกระเบื้อง

ถึงแม้พื้นกระเบื้องจะดูแลง่าย แต่หากทำความสะอาดโดยไม่ระวัง ก็อาจะทำให้เกิดรอยขีดข่วน ผุ กร่อนได้เหมือนกัน เราขอนำวิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้องด้วยของใช้ของในบ้านมาฝากกัน สำหรับคนที่แพ้น้ำยาเคมีแรง ๆ หรืออยากลองผสมน้ำยาทำความสะอาดพื้นใช้กันเอง...

จับปรับผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้าต่อเนื่อง - ขอความร่วมมือตั้งวิน จยย. ในจุดที่เหมาะสม

นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ (สนท.) กทม. กล่าวตามที่ในสื่อสังคมออนไลน์วิจารณ์กรณี กทม. เตรียมพิจารณาเพิ่มโทษปรับผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้า โดยมีผู้แสดงความคิดเห็น ระบุการจับปรับผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้า...

ปรับปรุงโครงสร้างสะพานข้ามแยกบางกะปิไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม. กล่าวกรณี นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ระบุ รฟม. ได้ทำหนังสือถึงกทม....

สทนช.คุมสร้างตึกที่ทำการใหม่เคร่งครัด เผยผลตรวจ PM. 2.5 ฉลุย เดินหน้าก่อสร้างแล้วเสร็จตามแผนปี 64

นายประดับ กลัดเข็มเพชร รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า สทนช. อยู่ในระหว่างก่อสร้างอาคารที่ทำการถาวร ตั้งอยู่บริเวณถนนติวานนท์ ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบันอยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้างฐานรากอาคาร...

เปิดรับสมัครแล้วคอร์สธุรกิจ CPNleadรุ่น 4 โดยเซ็นทรัลพัฒนาจับมือ ม.ธรรมศาสตร์ สอน Young SMEs ปั้นแบรนด์สำเร็จจริง ผนึกกำลังกูรูชั้นนำ #CollaborateForSuccess

ทำธุรกิจยุคนี้มีแพชชั่นอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ยิ่งเป็นSMEs แบรนด์เล็กที่ชั่วโมงบินยังไม่สูง ไม่มี คอนเน็คชั่น หรือไม่รู้จะ Scale Up ธุรกิจให้โตขึ้นได้อย่างไร.... เซ็นทรัลพัฒนา เบอร์หนึ่งวงการรีเทลไทยเข้าใจและเล็งเห็นความท้าทายของ SMEs และ Start Up...

Related Topics