ก.แรงงานร่วมเปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติครั้งที่45ที่รัสเซียสุดอลังการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 23, 2019 14:13
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

รมว.แรงงานนำเยาวชนตัวแทนด้านฝีมือแรงงาน ร่วมพิธีเปิดงานแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ "World skills Kazan 2019 " ครั้งที่ 45 สุดยิ่งใหญ่

เมื่อเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเวลา 23.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) วันที่ 22 สิงหาคม 2562 ณ คาซาน อารีน่า (Kazan Arena) เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นางถวิล เพิ่มเพียรสิน รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการกระทรวงแรงงาน 25 ตัวแทนเยาวชนไทย คณะผู้ฝึกสอนและผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 45 (WorldSkills Kazan 2019) ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางผู้เข้าร่วมการแข่งขัน และตัวแทน จากประเทศสมาชิก 68 ประเทศ นับหมื่นคนเข้าร่วมพิธี บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ความอบอุ่นและมิตรภาพ

ทั้งนี้ไฮไลท์ในพิธีเปิดการแข่งขัน ผู้จัดการแข่งขัน ได้นำเสนอ "โซเฟีย"หุ่นยนต์มนุษย์ที่เป็นผลจากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) โดย Hanson Robotics ของฮ่องกง ซึ่งประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดย David Hanson หัวหน้าทีมวิศวกร และนักออกแบบ เป็นหุ่นยนต์เพียงตัวเดียวในโลก ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ทั้งรูปร่าง และความรู้สึกนึกคิด ตลอดจนความคิดสร้างสรรค์ ผิวหนังทำจากซิลิโคน มีความสมจริงอย่างมาก และสามารถแสดงสีหน้าได้ถึง 62 รูปแบบ ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว มีสัญชาติ และหนังสือเดินทางเป็นของตัวเอง เป็นแขกรับเชิญพิเศษบนเวทีร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนและผู้ชมทั่วทั้งอารีน่า

ทั้งนี้ พิธีเปิดการแข่งขัน เริ่มต้นด้วยขบวนพาเหรดของผู้แข่งขัน 63 ประเทศ จากนั้นเป็นการแสดงแนะนำสาขาที่จัดแข่งขัน 6 กลุ่มสาขาอาชีพในรูปแบบของมิวสิคัล ซึ่งสื่อให้ผู้ร่วมงาน รู้และตระหนักในวัตถุประสงค์และคุณค่าของแต่ละกลุ่มสาขาอาชีพ การบรรยาย หัวข้อ เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ของนักประดิษฐ์ สมาร์ทวอทช์หรือ Android โดยฉากหลังเป็นการสาธิตทำขนมปัง ซึ่งต้องการสื่อให้เห็นถึงการผสมผสานอย่างกลมกลืน ระหว่างทักษะฝีมือในอนาคตและทักษะฝีมือในปัจจุบัน เพื่อสื่อให้เห็นถึงความท้าทายในปัจจุบัน แนวคิดและสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นายดิมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรี สหพันธรัฐรัสเซีย ประธานในพิธี กล่าวว่า จุดมุ่งหมายของการจัดงานที่สำคัญที่สุด คือ เพื่อทดสอบความสามารถของผู้เข้าแข่งขันว่า จะสามารถประยุกต์ใช้ทฤษฎีที่เรียนมาไปสู่ภาคปฏิบัติจริงในการแข่งขันได้หรือไม่ เพื่อพิสูจน์ว่าตนนั้นเหมาะสมที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่ได้รับการยอมรับในความสามารถอย่างไร้ข้อกังขา จากทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ และขอให้ผู้เข้าแข่งขันเชื่อมั่นในความสามารถของตนว่า จะก้าวข้ามการแข่งขันที่ยากเย็นและทรหดเพื่อไปสู่ความสำเร็จในที่สุด

ขณะที่ นายไซมอน บาร์ลีย์ ประธาน WorldSkills International กล่าวว่า ทักษะฝีมือจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตและสามารถเปลี่ยนสภาพสังคมและเศรษฐกิจ รวมทั้งนำความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงไปสู่ทั่วโลก

สำหรับ การแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งนี้ จะมีการแข่งขันทั้งสิ้น 56 สาขา มีตัวแทนเยาวชนจากประเทศสมาชิก 68 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขัน 1,355 คน ประเทศไทยส่งตัวแทนเยาวชน 25 คน เข้าร่วมแข่งขันใน 23 สาขา กำหนดแข่งขันทั้งหมด 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 - 26 ส.ค. 62 และจะประกาศผลการแข่งขันพร้อมพิธีปิดการแข่งขัน ในวันที่ 27 ส.ค. 62 นี้ .


Latest Press Release

พาณิชย์ฯ ปลื้มงานบางกอกเจมส์ครั้งที่ 64 ต่างชาติแห่สั่งซื้ออัญมณีและเครื่องประดับไทย ผู้ซื้อต่างชาติสูงขึ้นร้อยละ 13 ดันยอดมูลค่าซื้อขายทะลุ 2,000 ล้านบาท

งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับระดับนานาชาติ Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 64 ที่จัดขึ้นในวันที่ 10-14 กันยายน 2562 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ด้วยแนวคิด Thailand's Magic Hands: The Spirit...

ภาพข่าว: กลุ่มเหล็กสหวิริยา ร่วมสนับสนุนกิจกรรม Run For the Sea ประมงไทยชวนวิ่ง เนื่องในวันประมงแห่งชาติ

นายณรงค์ฤทธิ์ โชตินุชิตตระกูล นายผดุงศักดิ์ ปราณอุดมรัตน์ ตัวแทนผู้บริหารกลุ่มเหล็กสหวิริยา มอบเงินสนับสนุนการจัดกิจกรรม Run For the Sea ประมงไทยชวนวิ่ง โดยมีนายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้รับมอบ ณ ชายทะเลดอนสำราญ...

ธนชาตเปิดบ้านรับแชมป์ Thanachart Digital Bizz ดูงาน-อัปเดตเทรนด์ดิจิทัล

นายธีรชาติ จิรจรัสพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ Enterprise Digital ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมเวิร์คช็อปอัปเดตเทรนด์ดิจิทัลและการตลาดใหม่ๆ ให้กับทีมนักศึกษาที่ได้รับรางวัลในโครงการ Thanachart Digital Bizz Challenge 2019...

ภาพข่าว:สถาบันฯ ไทย-ฝรั่งเศส อบรมช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก

ฝ่ายเทคโนโลยีไฟฟ้าและพลังงาน สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยีไทย-ฝรั่งเศส มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) จัดฝึกอบรมเรื่อง ช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก (Domestic and Light Commercial Air-Conditioning Mechanic) รุ่นที่ 3/2562...

เพลิดเพลินไปกับชุดน้ำชายามบ่ายในโลกแห่งจินตนาการจากนิทานสุดคลาสสิก ณ โรงแรม 137 พิลลาร์ สวีท แอนด์ เรสซิเดนท์ กรุงเทพฯ

หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจากการเปิดตัวชุดน้ำชายามบ่ายในธีม "อลิซในแดนมหัศจรรย์" ไปเมื่อช่วงต้นปีนี้ และก็ถึงเวลาที่โรงแรมบูติกหรูใจกลางเมืองอย่าง 137 พิลลาร์ สวีท แอนด์ เรสซิเดนท์...

Related Topics