ก.แรงงานร่วมเปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติครั้งที่45ที่รัสเซียสุดอลังการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 23, 2019 14:13
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

รมว.แรงงานนำเยาวชนตัวแทนด้านฝีมือแรงงาน ร่วมพิธีเปิดงานแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ "World skills Kazan 2019 " ครั้งที่ 45 สุดยิ่งใหญ่

เมื่อเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเวลา 23.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) วันที่ 22 สิงหาคม 2562 ณ คาซาน อารีน่า (Kazan Arena) เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นางถวิล เพิ่มเพียรสิน รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการกระทรวงแรงงาน 25 ตัวแทนเยาวชนไทย คณะผู้ฝึกสอนและผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 45 (WorldSkills Kazan 2019) ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางผู้เข้าร่วมการแข่งขัน และตัวแทน จากประเทศสมาชิก 68 ประเทศ นับหมื่นคนเข้าร่วมพิธี บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ความอบอุ่นและมิตรภาพ

ทั้งนี้ไฮไลท์ในพิธีเปิดการแข่งขัน ผู้จัดการแข่งขัน ได้นำเสนอ "โซเฟีย"หุ่นยนต์มนุษย์ที่เป็นผลจากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) โดย Hanson Robotics ของฮ่องกง ซึ่งประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดย David Hanson หัวหน้าทีมวิศวกร และนักออกแบบ เป็นหุ่นยนต์เพียงตัวเดียวในโลก ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ทั้งรูปร่าง และความรู้สึกนึกคิด ตลอดจนความคิดสร้างสรรค์ ผิวหนังทำจากซิลิโคน มีความสมจริงอย่างมาก และสามารถแสดงสีหน้าได้ถึง 62 รูปแบบ ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว มีสัญชาติ และหนังสือเดินทางเป็นของตัวเอง เป็นแขกรับเชิญพิเศษบนเวทีร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนและผู้ชมทั่วทั้งอารีน่า

ทั้งนี้ พิธีเปิดการแข่งขัน เริ่มต้นด้วยขบวนพาเหรดของผู้แข่งขัน 63 ประเทศ จากนั้นเป็นการแสดงแนะนำสาขาที่จัดแข่งขัน 6 กลุ่มสาขาอาชีพในรูปแบบของมิวสิคัล ซึ่งสื่อให้ผู้ร่วมงาน รู้และตระหนักในวัตถุประสงค์และคุณค่าของแต่ละกลุ่มสาขาอาชีพ การบรรยาย หัวข้อ เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ของนักประดิษฐ์ สมาร์ทวอทช์หรือ Android โดยฉากหลังเป็นการสาธิตทำขนมปัง ซึ่งต้องการสื่อให้เห็นถึงการผสมผสานอย่างกลมกลืน ระหว่างทักษะฝีมือในอนาคตและทักษะฝีมือในปัจจุบัน เพื่อสื่อให้เห็นถึงความท้าทายในปัจจุบัน แนวคิดและสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นายดิมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรี สหพันธรัฐรัสเซีย ประธานในพิธี กล่าวว่า จุดมุ่งหมายของการจัดงานที่สำคัญที่สุด คือ เพื่อทดสอบความสามารถของผู้เข้าแข่งขันว่า จะสามารถประยุกต์ใช้ทฤษฎีที่เรียนมาไปสู่ภาคปฏิบัติจริงในการแข่งขันได้หรือไม่ เพื่อพิสูจน์ว่าตนนั้นเหมาะสมที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่ได้รับการยอมรับในความสามารถอย่างไร้ข้อกังขา จากทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ และขอให้ผู้เข้าแข่งขันเชื่อมั่นในความสามารถของตนว่า จะก้าวข้ามการแข่งขันที่ยากเย็นและทรหดเพื่อไปสู่ความสำเร็จในที่สุด

ขณะที่ นายไซมอน บาร์ลีย์ ประธาน WorldSkills International กล่าวว่า ทักษะฝีมือจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตและสามารถเปลี่ยนสภาพสังคมและเศรษฐกิจ รวมทั้งนำความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงไปสู่ทั่วโลก

สำหรับ การแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งนี้ จะมีการแข่งขันทั้งสิ้น 56 สาขา มีตัวแทนเยาวชนจากประเทศสมาชิก 68 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขัน 1,355 คน ประเทศไทยส่งตัวแทนเยาวชน 25 คน เข้าร่วมแข่งขันใน 23 สาขา กำหนดแข่งขันทั้งหมด 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 - 26 ส.ค. 62 และจะประกาศผลการแข่งขันพร้อมพิธีปิดการแข่งขัน ในวันที่ 27 ส.ค. 62 นี้ .


Latest Press Release

เวดดิ้ง แฟร์ 2563 ณ โรงแรมแมริออท กรุงเทพฯ สุขุมวิท

โรงแรม แมริออท กรุงเทพฯ สุขุมวิท ขอเชิญทุกคู่รักที่กำลังวางแผนงานแต่งงานสุดพิเศษ เข้าร่วมงานเวดดิ้ง แฟร์ ให้ทางเราช่วยเนรมิตงานแต่งงานของคุณ และนำคุณไปสู่การเดินทางครั้งใหม่ของชีวิต ในวันที่ 7 - 8 มีนาคม 2563 ณ เรสซิเดนซ์ เลานจ์ ชั้น 2 ตั้งแต่เวลา 10:00...

คุมเข้ม!!! ป้องกันCovid-19 พิธีพระราชทานปริญญาบัตรมหาวิทยาลัยพะเยา

คุมเข้ม!!! ป้องกันCovid-19 พิธีพระราชทานปริญญาบัตรมหาวิทยาลัยพะเยา จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ Covid-19 ยังคงแพร่ระบาดหนักในประเทศจีน และอีกหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย มหาวิทยาลัยพะเยา มีความตระหนักถึงความปลอดภัยของนิสิต...

KSrelief ประกาศจัดการประชุม International Humanitarian Forum ครั้งที่ 2

ศูนย์บรรเทาภัยและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม King Salman Humanitarian Aid and Relief Centre (KSrelief) ในซาอุดีอาระเบีย เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม International Humanitarian Forum ครั้งที่ 2 ที่กรุงริยาด ในวันที่ 1-2 มีนาคม 2563...

พาณิชย์ตรัง ดันสินค้าชุมชน ตอบโจทย์ตลาดโลก

พาณิชย์ตรัง ส่งเสริมการสร้างสินค้าตกแต่งชุมชนผลิตภัณฑ์ก้านจาก ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด จัดเวิร์คช็อปต่อยอดความรู้ พร้อมเปิดช่องทางการขายครอบคลุมออฟไลน์-ออนไลน์ เพิ่มรายได้ชุมชน นางรพีพรรณ ช้างเย็นฉ่ำ พาณิชย์จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า...

ม.หอการค้าไทย เปิดรับสมัครผู้สนใจรับทุนเต็มจำนวน สาขาการจัดการเกมและอีสปอร์ต

หลักสูตรธุรกิจเกมและอีสปอร์ตมุ่งเน้นให้นักศึกษาพัฒนาศักยภาพและทักษะในการเริ่มธุรกิจดิจิทัล ที่มีความคิดสร้างสรรค์ ความเป็นผู้นำ และสามารถปรับตัวให้กับโลกดิจิทัลเพื่อรองรับอาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นแล้ว และที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต - ตัวอย่างวิชาที่น่าสนใจ เช่น...

Related Topics