ตั้งเป้าสานฝัน การเป็นผู้ประกอบการ ให้เป็นจริง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 6, 2019 16:24
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--แฟรนคอม เอเซีย

ครั้งหนึ่งในชีวิต คุณอาจเคยฝันถึงวันที่ได้เริ่มต้นธุรกิจสักอย่างของตัวเอง ข้อมูลที่น่าสนใจพบว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยก็มีความปรารถนาแบบเดียวกัน โดย 9 ใน 10 ของคนไทย (ร้อยละ 89) ต่างใฝ่ฝันว่าจะได้เป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองสักวันหนึ่ง

อันที่จริงแล้ว มีคนไทยจำนวนมากต้องการจะเป็นผู้ประกอบการ โดยไทยติดอันดับที่ 3 จาก 9 ประเทศในเอเชียแปซิฟิกจากผลสำรวจ "ความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ประจำปี 2562" ที่จัดทำขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ตามหลังแค่เพียงเพื่อนบ้านในภูมิภาคอย่างอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์เท่านั้น

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยว่าทำไมสถิติข้อมูลดังกล่าวถึงบ่งชี้ว่าคนไทยสนใจอยากเป็นผู้ประกอบการกันมากมาย เพราะรัฐบาลไทยได้ให้การสนับสนุนธุรกิจ SMEs หรือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมมาโดยตลอด โดยล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตัวใหม่ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศและประกาศว่าจะสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทุกกลุ่ม รวมถึงผู้ประกอบการต่าง ๆ ด้วย

ขณะเดียวกัน รายงานการศึกษาความเป็นผู้ประกอบการระดับโลก (Global Entrepreneurship Monitor: GEM) ฉบับล่าสุด[2] ยังเผยอีกว่า อัตราการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ก่อตั้งในประเทศไทยเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 15.18 ในปี 2560 เป็นร้อยละ 19.58 ในปี 2561 ยิ่งไปกว่านั้น คนไทยจำนวนมาก (ร้อยละ 80.87) ก็มีทัศนคติด้านบวกต่อการเป็นเจ้าของธุรกิจซึ่งเป็นอาชีพที่ได้รับการยกย่องนับถือในสังคมไทย

ปัจจุบันด้วยแรงสนับสนุนจากภาครัฐและปัจจัยแวดล้อมที่ส่งเสริมให้คนไทยอยากเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเอง คำถามต่อมาก็คือ แล้วบรรดาผู้ประกอบการหน้าใหม่จะมีวิธีการตัดสินใจที่ดี โดยอาศัยข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ครบถ้วนมากขึ้นได้อย่างไร ก่อนจะกระโดดลงไปทำความฝันของตนให้เป็นจริง

ซื่อสัตย์กับความฝันและแรงผลักดันสู่การเป็นผู้ประกอบการ

เมื่อตอนที่เราได้พูดคุยกับเหล่าผู้ประกอบการที่มุ่งมั่นทำตามความฝัน เพื่อจัดทำผลสำรวจ "ความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ประจำปี 2562" ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เห็นด้วยกับข้อดีต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับการมีธุรกิจของตัวเอง โดยข้อดี 3 อันดับแรกของการเป็นผู้ประกอบการ ได้แก่ "การได้เป็นนายตัวเอง" (ร้อยละ 69) "อยากมีรายได้เพิ่มขึ้น" (ร้อยละ 65) และ "มีความยืดหยุ่นในการจัดสรรเวลาทำงาน/ชีวิต" (ร้อยละ 59)

คนไทยส่วนใหญ่ที่มีธุรกิจของตัวเองอยู่แล้วก็เห็นด้วยกับมุมมองดังกล่าว โดยร้อยละ 93 ของผู้ตอบแบบสำรวจชาวไทยยืนยันว่า เส้นทางอาชีพผู้ประกอบการทำให้พวกเขารู้สึกมีความสุขมากขึ้นจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ข้อดีเหล่านี้จะช่วยเป็นแรงผลักดันให้กับผู้ประกอบการที่มีความมุ่งมั่นทุ่มเทได้ในระหว่างทาง เราก็ควรลองพิจารณาสองคำถามต่อไปนี้ให้ดีก่อนจะตัดสินใจลุยต่อไปข้างหน้า

คำถามแรกคือ "คุณพร้อมที่จะใช้ชีวิตแบบสตาร์ทอัพไหม" อย่ามองว่าการเป็นผู้ประกอบการเป็นเพียงวิธีการที่ช่วยให้เรารวยเร็วขึ้น เพราะความจริงแล้ว การเริ่มต้นธุรกิจอะไรก็ตามถือเป็นงานที่หนักและต้องอาศัยการฝึกฝนเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา รวมถึงต้องรู้จักปรับตัวและมีมานะไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคด้วย

คำถามที่สองก็คือ "คุณมีเป้าหมายในการเริ่มต้นธุรกิจที่ชัดเจนหรือเปล่า" การมีเป้าหมายที่แน่วแน่และไอเดียที่ชัดเจนว่าคุณอยากให้ธุรกิจของตัวเองสร้าง impact หรือผลกระทบให้เกิดขึ้นในสังคมอย่างไร ก็จะช่วยกระตุ้นและเป็นพลังให้คุณมีความตั้งใจและจดจ่ออยู่กับเส้นทางอาชีพผู้ประกอบการได้

ลดอุปสรรคความเสี่ยงที่ผู้ประกอบการต้องเจอ

แม้คนไทยจะมีความต้องการอยากมีธุรกิจของตัวเองอย่างชัดเจน หลายคนก็ยังรู้สึกว่าการฝันถึงการเป็นผู้ประกอบการเป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจ เมื่อถามเกี่ยวกับอุปสรรคในการเป็นผู้ประกอบการ ปัญหาความกังวล 3 อันดับแรก ได้แก่ ความไม่แน่ใจด้านเงินทุนที่จะใช้เริ่มต้นธุรกิจ ความกังวลว่าธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ และการไม่มีความรู้เรื่องการเงินและการตลาดอย่างเพียงพอ

วันนี้ผมจึงอยากแบ่งปันคำแนะนำดี ๆ เพื่อช่วยลดอุปสรรคความเสี่ยงข้างต้น ดังนี้

การมีหุ้นส่วนธุรกิจที่มีไอเดียความคิดคล้าย ๆ กัน สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมหาศาล เพราะมันอาจเป็นกุญแจสำคัญที่บ่งชี้ได้เลยว่าธุรกิจคุณจะรุ่งหรือจะร่วง การมีเพื่อนคู่คิด หุ้นส่วน หรือเครือข่ายชุมชนที่สนับสนุนส่งเสริมจะทำให้คุณได้ความรู้ความเชี่ยวชาญที่เติมเต็มช่องว่างของคุณ และเป็นแรงกระตุ้นชั้นดีที่จะทำให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ ที่เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น เราให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลแก่ผู้ประกอบการ รวมถึงจัดฝึกอบรมด้านการตลาดและการจำหน่ายแก่สมาชิกของเรา เพื่อสนับสนุนพวกเขาในการสร้างธุรกิจของตัวเองด้วยกลยุทธ์ที่ชัดเจนและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

หากคุณกังวลใจเกี่ยวกับปัจจัยความเสี่ยงต่าง ๆ แนะนำให้เริ่มต้นจากธุรกิจเล็ก ๆ และสร้างพื้นฐานธุรกิจอย่างยั่งยืนก่อนจะพัฒนาธุรกิจให้เติบโตต่อไป โดยระหว่างทาง คุณอาจต้องพบเจออุปสรรคปัญหาที่มาพร้อมกับการเป็นผู้ประกอบการและอาจหลงลืมเป้าหมายธุรกิจของตนเองไปบ้าง ในช่วงเวลาเช่นนี้ คุณต้องหมั่นกระตุ้นตัวเองและดึงสมาธิตัวเองกลับมา แล้วมุ่งสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกให้กับธุรกิจตัวเอง โดยค่อย ๆ ทำไปทีละขั้นตอน

การเริ่มต้นธุรกิจใดก็ตามล้วนมีอุปสรรคปัญหาและประโยชน์ดี ๆ ควบคู่กันไป สิ่งสำคัญคือเราต้องตั้งเป้าหมายและวัตถุประสงค์หลักของธุรกิจให้ชัดเจนก่อนว่าทำไปเพื่ออะไรเพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จ สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ นี่อาจจะฟังดูยุ่งยากและน่าหวาดหวั่น แต่หากคุณมีแรงสนับสนุนที่ถูกต้องและมีเครือข่ายกลุ่มคนที่มีเป้าหมายความฝันอย่างเดียวกัน คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าเส้นทางอาชีพผู้ประกอบการของคุณจะต้องคุ้มค่าอย่างแน่นอน

กดไลค์เราที่เฟซบุ๊ค พร้อมอีกหลากหลายเคล็ดลับดี ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีและไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง ได้ที่ www.facebook.com/HerbalifeThailandOfficial

เกี่ยวกับเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น เป็นบริษัทโภชนาการระดับโลกที่มีความมุ่งหมายในการทำให้ผู้คนทั่วโลกมีสุขภาพที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น บริษัทก่อตั้งขึ้นด้วยพันธกิจด้านโภชนาการ เพื่อช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนด้วยโภชนาการและแผนการจัดการโภชนาการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่ผ่านการรับรองทางวิทยาศาสตร์ พร้อมคำแนะนำเฉพาะบุคคลจากสมาชิกอิสระ รวมถึงแนวทางในการสนับสนุนชุมชน ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้บริโภคได้ใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดีและมีวิถีชีวิตที่กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่นครอบคลุมตั้งแต่ผลิตภัณฑ์โภชนาการเฉพาะ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อการจัดการน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมสร้างพลังงานและเพื่อการกีฬา ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเส้นผม ซึ่งจัดจำหน่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนตัวของผู้จำหน่ายอิสระของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น และผ่านผู้จำหน่ายอิสระไปยังผู้บริโภคในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ได้ให้การสนับสนุน เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ฟาวเดชั่น (Herbalife Nutrition Foundation: HNF) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ให้การสนับสนุนองค์กรต่าง ๆ ที่มุ่งส่งมอบโภชนาการที่ดีมาสู่ทุกคน นอกจากนี้ เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ยังได้ให้การสนับสนุนนักกีฬา สโมสรกีฬา รวมถึงการจัดการแข่งขันระดับโลกรวมกว่า 190 ราย

ปัจจุบัน เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น มีพนักงานทั่วโลกกว่า 8,300 คน รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถคลิกดูได้ที่เว็บไซต์ IAmHerbalife.com


Latest Press Release

กมธ. วิทย์ฯ หนุน "โคราชโมเดล" เทงบวิจัยแก้จน ดันโครงการ "อีสานวากิว" พร้อมเร่งแก้ราคามันตกต่ำ

นายอัครวัฒน์ อัศวเหม ประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะ เดินทางศึกษาดูงาน “การพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรฐานราก ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม” ณ...

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไขข้อข้องใจการทำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสมีอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่?

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยการเปลี่ยนน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสด้วยการเติมแป้งสาลี ผสมน้ำ พบทำให้น้ำมันใสขึ้นและมีสีจางลงได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี เช่น ค่าของกรด ค่าเพอร์ออกไซด์ และสารโพลาร์...

“Mini Motor show” ตั้งแต่วันที่ 15-21 กรกฏาคม 2563 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น จี โซนเซ็นทรัล ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน “Mini Motor show” นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ และเทคโนโลยีสุดว้าว จากค่ายรถยนต์ BMW, MG, Nissan ฯลฯ พร้อมรับของสมนาคุณมากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้เท่านั้น กับโปรโมชั่นสุดพิเศษกันไปเลย พบกับรถยนต์รุ่นใหม่ ในงาน...

ชวนคุณแม่จูงมือคุณลูก ช้อปอุ่นใจ สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวัล ทรูโชว์อัจฉริยภาพเครือข่าย True5G ส่งหุ่นยนต์สุดล้ำ ลุยภารกิจงาน "Amarin Baby & Kids Fair"

กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G จัดพาเหรดหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติภารกิจเสริมความปลอดภัยและสุขอนามัย เพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณแม่ชวนลูกมาช้อป ในงาน "Amarin Baby & Kids Fair" ครั้งที่ 17 ยกระดับงานแฟร์ให้ทันสมัยในแนวคิด New Normal Exhibition...

สาธิตกรุงเทพธนฯ แนะนำ 5 แอปฯ น่าใช้ ตัวช่วยให้การเรียนมีความสะดวกเพิ่มขึ้น

เมื่อการเรียนในปัจจุบัน มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น จากการเขียนลงบนกระดาษ ก็เริ่มหันมาใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนแทน โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่นอกจากจะมุ่งเน้นในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบของโรงเรียนสาธิตอย่างเข้มข้นแล้ว...

Related Topics