อุตสาหกรรมโกจิเบอร์รีบริเวณที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่ของจีนมีแนวโน้มฟื้นตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 6, 2019 11:12
ซีหนิง, จีน--6 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อเร็วๆนี้ การประชุม Qaidam Se-enriched and Organic goji Forum ครั้งที่ 2 ได้เปิดฉากขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ เมืองเต๋อหลิงฮา เขตปกครองตนเองทิเบตและมองโกเลียไห่ซี มณฑลชิงไห่ ประเทศจีน

ในการประชุมว่าด้วยโกจิเบอร์รี หรือ เก๋ากี้ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุซีลีเนียม บรรดาผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมโกจิเบอร์รีบริเวณที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่ ในมณฑลชิงไห่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน กำลังมีแนวโน้มฟื้นตัว เนื่องจากราคาโกจิเบอร์รีดีดตัวขึ้น

ที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่เป็นแหล่งปลูกโกจิเบอร์รีที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ และเป็นพื้นที่ปลูกโกจิเบอร์รีที่สูงที่สุดในโลก โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของที่ราบอยู่ในเขตปกครองตนเองทิเบตและมองโกเลียไห่ซี ในมณฑลชิงไห่ ซึ่งได้รับแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ มีอุณหภูมิกลางวันและกลางคืนแตกต่างกันมาก และมีผืนดินที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุซีลีเนียม ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งในการปลูกโกจิเบอร์รีคุณภาพสูง

รายงานประจำปีของดัชนีราคาโกจิเบอร์รีซินหัว-ไฉต๋ามู่ ระบุว่า ราคาโกจิเบอร์รีที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นก่อนปี 2558 ส่งผลให้ผลผลิตโกจิเบอร์รีบริเวณที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นตลาด และทำให้ราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง

เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว รัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศนโยบายมากมายเพื่อพยุงอุตสาหกรรมโกจิเบอร์รี ซึ่งรวมถึงการจับมือกับ China Economic Information Service (CEIS) ของสำนักข่าวซินหัว เพื่อเปิดตัวดัชนีราคาโกจิเบอร์รีซินหัว-ไฉต๋ามู่ พร้อมกับจัดตั้งเขตสาธิตที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก การสร้างแบรนด์ รวมถึงการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของโกจิเบอร์รี เป็นต้น

หลังใช้เวลา 3-5 ปีในการปรับตัว ราคาโกจิเบอร์รีบริเวณที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่ก็เริ่มปรับตัวสูงขึ้นในปี 2562 และอาจมีแนวโน้มดีขึ้นอีกในฤดูเก็บเกี่ยวปีนี้

ข้อมูลสถิติระบุว่า เขตปกครองตนเองทิเบตและมองโกเลียไห่ซีมีพื้นที่ปลูกโกจิเบอร์รีเกือบ 500,000 หมู่ (ราว 33,333.33 เฮกตาร์) มีผลผลิตโกจิเบอร์รีแห้งทะลุ 80,000 ตัน และคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 2.416 พันล้านหยวน หรือพุ่งขึ้น 55 เท่า, 171 เท่า และ 73 เท่าตามลำดับเมื่อเทียบกับปี 2551

ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตปกครองตนเองทิเบตและมองโกเลียไห่ซี

AsiaNet 80366

Latest Press Release

กมธ. วิทย์ฯ หนุน "โคราชโมเดล" เทงบวิจัยแก้จน ดันโครงการ "อีสานวากิว" พร้อมเร่งแก้ราคามันตกต่ำ

นายอัครวัฒน์ อัศวเหม ประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะ เดินทางศึกษาดูงาน “การพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรฐานราก ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม” ณ...

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไขข้อข้องใจการทำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสมีอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่?

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยการเปลี่ยนน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสด้วยการเติมแป้งสาลี ผสมน้ำ พบทำให้น้ำมันใสขึ้นและมีสีจางลงได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี เช่น ค่าของกรด ค่าเพอร์ออกไซด์ และสารโพลาร์...

“Mini Motor show” ตั้งแต่วันที่ 15-21 กรกฏาคม 2563 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น จี โซนเซ็นทรัล ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน “Mini Motor show” นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ และเทคโนโลยีสุดว้าว จากค่ายรถยนต์ BMW, MG, Nissan ฯลฯ พร้อมรับของสมนาคุณมากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้เท่านั้น กับโปรโมชั่นสุดพิเศษกันไปเลย พบกับรถยนต์รุ่นใหม่ ในงาน...

ชวนคุณแม่จูงมือคุณลูก ช้อปอุ่นใจ สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวัล ทรูโชว์อัจฉริยภาพเครือข่าย True5G ส่งหุ่นยนต์สุดล้ำ ลุยภารกิจงาน "Amarin Baby & Kids Fair"

กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G จัดพาเหรดหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติภารกิจเสริมความปลอดภัยและสุขอนามัย เพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณแม่ชวนลูกมาช้อป ในงาน "Amarin Baby & Kids Fair" ครั้งที่ 17 ยกระดับงานแฟร์ให้ทันสมัยในแนวคิด New Normal Exhibition...

สาธิตกรุงเทพธนฯ แนะนำ 5 แอปฯ น่าใช้ ตัวช่วยให้การเรียนมีความสะดวกเพิ่มขึ้น

เมื่อการเรียนในปัจจุบัน มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น จากการเขียนลงบนกระดาษ ก็เริ่มหันมาใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนแทน โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่นอกจากจะมุ่งเน้นในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบของโรงเรียนสาธิตอย่างเข้มข้นแล้ว...

Related Topics